Đài Loan Xin Họp Thượng Đỉnh, Tq Lắc Đầu

21/06/200000:00:00(Xem: 5698)
ĐÀI BẮC (Reuters) - Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển phấn khởi vì sự thành công của cuộc họp giữa hai lãnh tụ Nam-Bắc Hàn, hôm thứ ba 20-6 đã mời Chủ tịch Giang Trạch Dân cùng hợp tác trong một cuộc họp thượng đỉnh vì hòa bình.
Trần cũng đưa ra thêm một cành quế với Trung Quốc, nói Đài Loan có thể ủng hộ Trung Quốc trong việc tranh đấu của Bắc Kinh muốn làm nước chủ nhà đón tiếp Thế vận hội 2008 và Hoa-Đài có thể cùng đồng làm chủ nhiệm một số các cuộc tranh tài thể thao.
Nhưng Bắc Kinh tỏ vẻ lạnh nhạt, chỉ nhắc lại sự đòi hỏi từ lâu của Hoa lục là Đài Bắc phải chấp thuận một cách thật minh bạch chính sách “Nhất Hoa” của Bắc Kinh, nghĩa là Trung Quốc chỉ có một nước, còn Đài Loan là bộ phận không thể tách rời của nước đó.
Ông Trần Thủy Biển nói cuộc họp Thượng đỉnh Đài Loan-Trung Quốc có thể diễn ra dưới bất cứ hình thức nào, bất cứ ở đâu và không thể bị hạn chế vì bất cứ điều kiện tiên quyết nào.
Trong một cuộc họp báo ngoài trời, Trần nói: “Nếu Nam-Bắc Hàn làm được, tại sao hai phía Hoa-Đài không làm được"”
Trần mời Giang “cùng bắt tay làm việc để tạo một cơ hội bắt tay nhau như Tổng Thống Nam Hàn Kim Đại Trọng và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Nhật đã làm ở Bình Nhưỡng tuần trước.”
Các nhà phân tích nói chỉ có một hy vọng mỏng manh cho cuộc thượng đỉnh Hoa-Đài nếu cả hai bên phá vỡ được sự bế tắc chỉ vì hai chữ “Nhất Hoa”.
Đồng Ý Có Bất Đồng Ý
Tổng Thống Trần Thủy Biển bác bỏ lời dự đoán chính phủ của ông sẽ rút khỏi những thỏa ước đã sẵn có giữa hai bên. Ông nói Đài Loan sẵn sàng thảo luận về tương lai một nước Trung Hoa trên “những căn bản hiện hữu”.

Đài Loan vẫn giữ quan niệm là các nhà thương thuyết hai bên năm 1992 đã đồng ý trong lời nói chỉ có một nước Trung Hoa nhưng mỗi bên đều có quyền suy diễn thế nào là một nước Trung Hoa. Bắc Kinh nói hai bên chỉ đồng ý gác lại sự định nghĩa về sau.
Trần Thủy Biển nói: “Nếu có sự đồng ý thì đó là sự đồng ý rằng có bất đồng ý”.
Ông nói tạo ra một sự đồng thuận là việc “rất gay go” ở Đài Loan “đa cực” về chính trị.
Ông nói: “Ở Hoa Lục họ có thể nói cùng một thứ chữ từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên, nhưng điều đó không thể làm được ở Đài Loan”.
Nhưng Trần nói ông tin rằng hai bên lãnh đạo Hoa-Đài có đủ khôn ngoan và trí sáng tạo để đưa ra một sự định nghĩa “Nhất Hoa” có thể được cả hai bên chấp nhận.
Tổng Thống Trần Thủy Biển còn nói Đài Loan sẽ không bãi bỏ lệnh cấm quan hệ trực tiếp có từ mấy chục năm nay của Đài Loan về mậu dịch, chuyển vận và bưu chính với Hoa Lục cho đến khi nào hai bên nối lại cuộc thương thuyết hiện đã bị Bắc Kinh tức giận bỏ đông lạnh từ tháng 7 năm ngoái khi Đài Loan đòi được bình đẳng về chính trị.
Ngoài ra ông Trần cũng nói cửa vẫn mở cho việc Mỹ tham gia vào việc cải thiện mối quan hệ Hoa-Đài. Thế nhưng phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung Quốc lại xối một gáo nước lạnh vào ý kiến này và nói “Đài Loan hoàn toàn là việc nội bộ của Trung Quốc”.
Hiện nay Trần Thủy Biển được lòng dân ở mức 75%, theo kết quả thăm dò của báo Đài Loan United Daily News.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.