Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rồi Mẹ Như Hương Ẩn Hiện Trong Mơ

01/03/201911:25:00(Xem: 3125)

RỒI MẸ NHƯ HƯƠNG ẨN HIỆN TRONG MƠ
 

Trần Chí Phúc

blank

Hôm nay là ngày giỗ mẹ tôi, tính theo ngày âm lịch. Hai mươi ba năm trước từ California bay về Tuy Hòa, ngồi bên cạnh chứng kiến người thân yêu nhất từ từ ra đi; cảm tưởng mất mát đó không bao giờ quên.

Khi cha tôi qua đời, tôi không về được vì giấy tờ khó khăn. Tôi nhớ lúc sắp vượt biển thì cha dẫn tôi đến xem chỉ tay một người nào đó. Ông này nói rằng cậu đi thoát nhưng sau này trở về không gặp được cha mà chỉ gặp được mẹ.

Câu tiên đoán đó đúng và tôi vẫn cứ thắc mắc hoài, dựa vào đâu để ông ta nói như vậy, vì tôi cũng biết chút ít về bói toán.

Có biết bao nhiêu kỷ niệm khi nói về mẹ. Một lần trong nỗi đau thất tình vì người yêu đi lấy chồng, tôi đi xe đò từ Sài Gòn về Tuy Hòa, vào nhà mẹ biết mình buồn, chỉ nói một câu rằng con vô ngủ đi rồi mẹ nấu cháo cho ăn. Câu nói đó sao ngọt ngào thấm đượm tình thương và thấm thía rằng người yêu sẽ bỏ mình ra đi nhưng mẹ mãi mãi là mẹ.

Có anh bạn là nhà văn ở San Jose, bây giờ theo vợ sang sống ở Âu châu; mỗi năm anh thường về San Jose thăm bạn bè. Khi mẹ anh mất, anh bảo rằng từ đây sẽ ít trở lại nơi này với lý do nghe rất lạ. Anh kể là khi về San Jose, anh ở căn phòng chung cư của mẹ, ngủ ở ghế phòng khách. Dù anh đã bảy mươi tuổi nhưng anh cảm thấy vẫn là đứa con trai bé bỏng của mẹ anh, thoải mái lúc ở đây. Bây giờ mẹ mất, nếu về San Jose phải ở tạm nhà đứa con gái của anh thì anh ngại ngùng.Trong đời viết được gần một trăm bài hát, chỉ có bản Đóa Hoa Mùa Vu Lan (1982) là chủ đề về Mẹ, còn lại là những câu rải rác trong các bài hát như “ Nắng lung linh hàng dừa, bóng mẹ hiền chờ con năm tháng, vẫn nhớ vẫn trông ( Tuy Hòa Quê Anh).

Hai ca khúc này trong cuốn CD Chiều San Francisco, tôi thực hiện năm 1995 và gởi về quê cùng cái máy CD Player để mẹ nghe tâm tình của thằng con trai với mẹ mình. Mẹ chờ tôi về thăm để cùng nghe, nhưng không có dịp vì mẹ bệnh nặng và tôi chỉ có thời gian ngồi bên cạnh mẹ lúc lâm chung năm 1996. 

Thi sĩ Phan Tấn Hải viết bài thơ Rồi Mẹ Như Sương có 4 câu tuyệt diệu:

Rồi mẹ như sương tan vào nắng trưa.
Rồi mẹ như hương ẩn hiện trong mơ.
Rồi mẹ như mây tóc trắng cuối trời.
Rồi mẹ như nắng bóng khuất sau đồi
.”

Lúc phổ nhạc bài thơ, hát tới 4 câu này, mắt tôi ướt. Và lâu lâu nghe lại giọng mình hát bài này, mắt tôi vẫn ướt.

Nhân ngày giỗ mẹ 23 năm, một mình ôm kỷ niệm xa xưa, tìm mấy tấm hình chụp về mẹ và con thuộc nhiều sắc dân của một nhiếp ảnh gia, ghép chung bài hát Rồi Mẹ Như Sương đưa lên Youtube để giới thiệu bằng hữu.

Xin vào Youtube gõ chữ : Rồi Mẹ Như Sương- Trần Chí Phúc- Thơ Phan Tấn Hải thì hiện ra bài hát này.

Hoặc bấm vào: https://youtu.be/f9CfY-PnXbg 

Hoặc bấm vào: https://youtu.be/f9CfY-PnXbg Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.