Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Rồi Mẹ Như Hương Ẩn Hiện Trong Mơ

01/03/201911:25:00(Xem: 4397)

RỒI MẸ NHƯ HƯƠNG ẨN HIỆN TRONG MƠ
 

Trần Chí Phúc

blank

Hôm nay là ngày giỗ mẹ tôi, tính theo ngày âm lịch. Hai mươi ba năm trước từ California bay về Tuy Hòa, ngồi bên cạnh chứng kiến người thân yêu nhất từ từ ra đi; cảm tưởng mất mát đó không bao giờ quên.

Khi cha tôi qua đời, tôi không về được vì giấy tờ khó khăn. Tôi nhớ lúc sắp vượt biển thì cha dẫn tôi đến xem chỉ tay một người nào đó. Ông này nói rằng cậu đi thoát nhưng sau này trở về không gặp được cha mà chỉ gặp được mẹ.

Câu tiên đoán đó đúng và tôi vẫn cứ thắc mắc hoài, dựa vào đâu để ông ta nói như vậy, vì tôi cũng biết chút ít về bói toán.

Có biết bao nhiêu kỷ niệm khi nói về mẹ. Một lần trong nỗi đau thất tình vì người yêu đi lấy chồng, tôi đi xe đò từ Sài Gòn về Tuy Hòa, vào nhà mẹ biết mình buồn, chỉ nói một câu rằng con vô ngủ đi rồi mẹ nấu cháo cho ăn. Câu nói đó sao ngọt ngào thấm đượm tình thương và thấm thía rằng người yêu sẽ bỏ mình ra đi nhưng mẹ mãi mãi là mẹ.

Có anh bạn là nhà văn ở San Jose, bây giờ theo vợ sang sống ở Âu châu; mỗi năm anh thường về San Jose thăm bạn bè. Khi mẹ anh mất, anh bảo rằng từ đây sẽ ít trở lại nơi này với lý do nghe rất lạ. Anh kể là khi về San Jose, anh ở căn phòng chung cư của mẹ, ngủ ở ghế phòng khách. Dù anh đã bảy mươi tuổi nhưng anh cảm thấy vẫn là đứa con trai bé bỏng của mẹ anh, thoải mái lúc ở đây. Bây giờ mẹ mất, nếu về San Jose phải ở tạm nhà đứa con gái của anh thì anh ngại ngùng.Trong đời viết được gần một trăm bài hát, chỉ có bản Đóa Hoa Mùa Vu Lan (1982) là chủ đề về Mẹ, còn lại là những câu rải rác trong các bài hát như “ Nắng lung linh hàng dừa, bóng mẹ hiền chờ con năm tháng, vẫn nhớ vẫn trông ( Tuy Hòa Quê Anh).

Hai ca khúc này trong cuốn CD Chiều San Francisco, tôi thực hiện năm 1995 và gởi về quê cùng cái máy CD Player để mẹ nghe tâm tình của thằng con trai với mẹ mình. Mẹ chờ tôi về thăm để cùng nghe, nhưng không có dịp vì mẹ bệnh nặng và tôi chỉ có thời gian ngồi bên cạnh mẹ lúc lâm chung năm 1996. 

Thi sĩ Phan Tấn Hải viết bài thơ Rồi Mẹ Như Sương có 4 câu tuyệt diệu:

Rồi mẹ như sương tan vào nắng trưa.
Rồi mẹ như hương ẩn hiện trong mơ.
Rồi mẹ như mây tóc trắng cuối trời.
Rồi mẹ như nắng bóng khuất sau đồi
.”

Lúc phổ nhạc bài thơ, hát tới 4 câu này, mắt tôi ướt. Và lâu lâu nghe lại giọng mình hát bài này, mắt tôi vẫn ướt.

Nhân ngày giỗ mẹ 23 năm, một mình ôm kỷ niệm xa xưa, tìm mấy tấm hình chụp về mẹ và con thuộc nhiều sắc dân của một nhiếp ảnh gia, ghép chung bài hát Rồi Mẹ Như Sương đưa lên Youtube để giới thiệu bằng hữu.

Xin vào Youtube gõ chữ : Rồi Mẹ Như Sương- Trần Chí Phúc- Thơ Phan Tấn Hải thì hiện ra bài hát này.

Hoặc bấm vào: https://youtu.be/f9CfY-PnXbg 

Hoặc bấm vào: https://youtu.be/f9CfY-PnXbg Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.