Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lịch sử Hoa Kỳ sống lại: 240 năm dành độc lập

27/02/201909:50:00(Xem: 1731)
Lịch sử Hoa Kỳ sống lại: 240 năm dành độc lập
 
Thanh Thư thực hiện

 

 

Mỗi năm qua, là mỗi lần, lịch sử ngày Hoa Kỳ giành độc lập được tái tạo và trình diễn cho dân chúng xem ở nhiều nơi trên đất Mỹ. Đó là một điểm son nhắc nhở người dân và các con cháu nhớ về sự hào hùng và ý chí chiến đấu oanh liệt của cha ông ngày xưa trong công cuộc chiến đấu dành độc lập, tự do. Chúng tôi, những người nhận đất nước này làm nơi nương náu, tưởng cũng nên hiểu thêm về lịch sử lập quốc của họ. Thư viện thành phố Huntington Beach, CA phối hợp cùng ban tổ chức đã thực hiện buổi tái tạo lịch sử này tại công viên Hungtington Central Park trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật Feb 16,17/2019.

 
blank

Pic 1. Tổng Thống George Washington ở giữa 3 người

 blank

Pic 2. Đoàn quân Anh dàn hàng

 blank

Pic 3. Đoàn quân Mỹ thuộc địa dàn hàng

 

 

Ngược thời gian trở về năm 1763, Hoa Kỳ ngày đó còn là 13 thuộc địa của đế quốc Anh. Vì phản đối lề lối đánh thuế các nước thuộc địa của đế quốc Anh, một số nhà ái quốc Mỹ đã đứng ra lãnh đạo một cuộc cách mạng giành độc lập cho Hoa Kỳ. Cuộc chiến kéo dài 8 năm dưới sự lãnh đạo của tướng George Washington sau được bầu làm tổng thống đã nhận được sự giúp đỡ tự nguyện của các nước trong khối châu Âu như PhápĐức, Ba Lan, sau đó là chính phủ của Louis XVI, Tây Ban Nha và các tỉnh Hoa Kỳ. Năm 1783, Luân Đôn phải công nhận nền độc lập của Hoa Kỳ. Đất nước mới được ban cho một Hiến pháp (1787), nhưng những năm đầu tiên của đất nước mới đã phải đương đầu với sự đối lập chính trị và căng thẳng xã hội.

 

 

Tôi đến xem buổi tái tạo lịch sử vào sáng thứ Bảy, một ngày lạnh nhưng có nắng ấm chan hoà. Những lều trại và đời sống cùng sinh hoạt của cả hai phía Anh Quốc và Hoa Kỳ được dựng lên trong công viên rộng rãi thoáng mát khiến tôi có cảm tưởng mình đang ngồi trên cỗ xe đi ngược thời gian mà thưởng thức. Cảnh các phụ nữ ngồi khâu vá hay làm tóc cho nhau bên gia đình các binh lính ngồi ăn trưa bên bếp lửa khói bay nghi ngút là những hoạt cảnh sống động thú vị. Các mệnh phụ và những nhà quý tộc ăn mặc chải chuốt đi lại, nắm tay, cười nói hỏi han nhau thật tự nhiên. Tất cả là những công trình đã được tập luyện nhuần nhuyễn trước đó hàng tháng trời của nhiều thiện nguyện viên đến từ các nơi trên đất Mỹ hay ngay tại địa phương.

Các cuộc chiến ngày đó được dựng lại khiến khán giả xem thấy hồi hộp và đầy hào hứng. Trận chiến Lexington đã khởi đầu cho cuộc nổi dậy của quân đội Mỹ thuộc địa xảy ra vào 19 tháng 4, 1775 do sự bất mãn và căng thẳng quá lâu của thuộc địa và mẫu quốc. Quân đồn trú của Anh nhận được lệnh giải giáp quân nổi dậy và bắt giữ các nhà lãnh đạo của họ, dẫn đến Trận chiến Lexington và Concord. Nhìn quân đội Anh mũ, áo đồng phục màu đỏ chỉnh tề, đi đứng oai vệ, thật đẹp mắt. Ngược lại, quân đội Hoa Kỳ thì ít ỏi, quần áo không đồng nhất gần giống như ô hợp trông rất thảm thương. Thế mà sức mạnh bất khuất, tinh thần cách mạng vươn cao đã làm chủ chiến trường.

 blank

Pic 4. Đoàn quân nhạc của Anh

 blank

Pic 5. Khẩu đại pháo của Mỹ trong chiến trận Lexington
blank

Pic 6. Đoàn quân Anh khai pháo

 blank

Pic 7. Còn âu yếm nào hơn, nàng vá áo cho chàng

 

 

Khẩu hiệu "Join, or Die" của khoa học gia, (triết gia, chính trị gia..v..v..) Benjamin Franklin, được tung ra trong hình hoạ một con rắn bị cắt làm 8 khúc tượng trưng cho việc chia rẽ của nước Hoa Kỳ thời đó. "Join, or Die" kêu gọi sự đoàn kết gây sức mạnh hay là chết, đã kết hợp được lòng dân của 13 thuộc địa hợp quần tạo thành một Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ hùng mạnh.

 blank

Pic 8. Gia binh ăn trưa trong lều trại

 blank

Pic 9. Quân Anh canh gác lều trại

 blank

Pic 10. Múa rối ngày xưa lôi cuốn trẻ em và người lớn

 

 

 

Kết quả là những người yêu nước đã bao vây Boston, trục xuất các quan chức hoàng gia tất cả các thuộc địa, và nắm quyền kiểm soát thông qua việc thành lập Đại hội tỉnh. Tuyên ngôn độc lập hình thành, tướng George Washington được bầu làm tổng thống. Trong giấy 1 đồng đô la có hình ông và Benjamin Franklin có hình trong giấy bạc 100 đô ngày nay.
 

Thanh Thư thực hiện

Orange County, CA

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.