Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Mỹ Thắng Kim

27/02/201900:00:00(Xem: 4703)
Vi Anh

 

Tin vui trước ngày đàm phán Trump-Kim, VOA 22-02-19 loan tải Viet Jet dự trù bên lề hội nghị sẽ dàn xếp mua thêm 100 máy bay Boeing 737 MAX trị giá gần 13 tỷ USD, ngoài số máy bay đã mua hồi năm ngoái.

Thế là tiền sắp vào túi Mỹ nhờ cuộc họp thượng đỉnh ở Hà nội. Nhưng an ninh quốc phòng Mỹ là quốc gia đại sự, một chuyện khác tối quan trọng. Tin VOA 23-02, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/2 loan báo chuyện giảm quân số của Mỹ tại Hàn Quốc không được đưa lên bàn thảo luận trong cuộc họp tới đây giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Và Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Guy Roberts, đặc trách các chương trình hoả tiễn, hóa học và sinh học, ngày 14/2 cho biết cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng có rất ít cơ hội Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như hệ thống phân phối và khả năng sản xuất chúng, ngay cả khi Washington và Bình Nhưỡng đạt được một thỏa thuận phi  nguyên tử hóa quốc gia Đông Bắc Á này. Mới thấy tin từ tình báo quân sự Mỹ. Chưa thấy tin của tình báo CIA là cơ quan đặc trách tình báo quốc ngoại của Mỹ. Kim Jong un đã hơn một lần lo sợ bị CIA và Tình báo Hàn Quốc tổ chức ám sát.

Bộ An ninh của CS Bắc Hàn ngày 5 tháng 5, 2017 đã tố cáo CIA Mỹ và NIS tình báo quốc gia của Nam Hàn mưu toan ám sát  Kim Jong un. Bộ An ninh CS Bắc Hàn ra thông báo nói CIA và NIS đã "cài nhóm khủng bố mưu sát" xâm nhập Triều Tiên để tiến hành tấn công bằng hóa chất.

Những tin tức này tạo cho Kim Jong un nỗi sợ bị ám sát chết. Báo cáo của tình báo Nam Hàn cho Quốc Hội còn nói Kim Jong-un đang sợ, nỗi sợ bị ám sát không rời y. Y hạn chế xuất hiện 32% dù tánh y rất thích xuất hiện khoa trương với cả đám tướng lãnh đi theo mỗi người phải cầm một cuốn sổ tay để ghi chép chỉ đạo của y. Y không đi chiếc xe Mercedes-Benz S600 duy nhứt dành cho y mà liên tục đổi xe, đổi giờ khởi hành, lộ trình di chuyển. Y chúi mũi vào tin tức “tuyệt mật” đặc trách theo dõi chiến dịch theo dõi âm mưu này. Nỗi lo sợ của y làm “tê liệt hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Triều Tiên” vì y dành thì giờ theo dõi chiến dịch âm mưu ám sát y. Y cấm không cho máy bay không người lái làm công tác trinh sát, y sợ quân đội CS Bắc Hàn tổ chức sát hại y. Hạn chế ra ngoài, y thường thay đổi chỗ ở trong những tư dinh bí mật có hầm trú ẩn kiên cố được phòng vệ cẩn mật của y. Y dư thì giờ, ít làm việc nên ăn uống nhiều bữa, nhiều sơn hào hải vị bổ dưỡng và lên cân đáng sợ. Theo báo chí ở Nam Hàn khai thác báo cáo của NIS, Kim Jong Un triền miên sống trong nỗi lo sợ bị ám sát và dư giờ nên ăn uống quá đà tới mức đã tăng cân nặng từ 90 kg khi bắt đầu nắm quyền năm 2012 mới 33 tuổi, lên 130 kg như hiện nay, tướng tá như bao gạo chỉ xanh của VN vậy.

Nếu không có những chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, với những phái đoàn tiền trạm qua lại lo chương trình nghị sự, nơi ăn chốn ở, lộ trình đi lại của nhau thì tình báo Mỹ và Hàn Quốc khó có thể xâm nhập vào chế độ gia đình trị của CS Bắc Hàn là một chế độ khép kín nhứt hành tinh này. Và dù Mỹ chưa thuyết phục được CS Bắc Hàn giải trừ hoả tiễn và nguyên tử, nhưng xuyên qua những chuyến đi của phái đoàn đại diện ngoại giao của Mỹ trong vấn đề chuẩn bị và tổ chức hội nghị hay trong các hội nghị, dù một người Mỹ bình dân thế mấy cũng không thể không nghĩ các cơ quan tình báo Mỹ và Bắc Hàn không có mặt và làm công tác chuyên môn. Dĩ nhiên là những chiến sĩ thầm lặng này phải giả dạng, giả danh là chuyên gia, chuyên viên, báo chí, v.v...


Thắng lợi rõ rệt của tình báo Mỹ và Hàn quốc gây ra một cách xuất sắc là tạo sự nghi ngờ của Kim Jong un đối với những tướng tá kể cả chồng của cô ruột y và nhiều giới chức nhiều quyền lực từ cha của y thừa kế lại cho y. Bất cứ quân nhân, cán bộ, đảng viên Kim Jong un nghi ngờ có thể ám hại, mưu ám sát, âm mưu lật đổ y là y giết chết một cách thê thảm và tàn bạo.

 Thành quả của tình báo không phải như của quân đội, đếm xác địch chết ngoài chiến trường, mà làm cho hàng ngũ lãnh đạo đối phương nghi ngờ, lo sợ, giết hại cán bộ tín cẩn.

Ai có dịp xem tấm hình của phái đoàn tiền trạm của CS Bắc Hàn sang Hà nội lo cho Chủ Tịch Kim hội nghị với TT Trump, thì thấy nỗi lo sợ của những chuyên viên, tuỳ viên của CS Bắc Hàn bộc lộ ra ngoài, mắt chỉ ngó xuống, lo âu hằn trên mặt, không một hở môi.

 Trong thời gian chuẩn bị và củng cố lên ngôi như vua CS đời thứ ba, Kim Jong un đã tỏ ra là người gian ác tận cùng cây số của gian ác. Cha y chết có trối nhờ người dượng rể của y vốn là nhơn vật số hai quyền thế sau cha y, cố giúp y nằm giữ guồng máy Đảng Nhà Nước, Quân đội CS Bắc Hàn. Sau một cuộc họp phê bình kiểm điểm dàn dựng, y ra lịnh lôi cổ ra xử bắn hồi tháng 12-2013; y còn cho chó ăn thịt vị tướng bị banh thây nát thịt này. Cô y sợ quá không bao lâu sau chết một cách âm thầm do y thuốc chết hay bịnh chết không ai biết.

 Trong thời gian chuẩn bị cho Chủ Tich Kim đàm phán lần hai này có tin trên VOA ngày 20-2-19 dẫn nguồn từ Reuters của Anh cho biết, Kim Jong un đã cho “ra rìa” một số cán bộ đảng viên bị cáo buộc đào tẩu, gián điệp, đã làm xói mòn sự tin cẩn của lãnh tụ Kim Jong Un.

Ngoài sự ngờ vực đối với các nhà ngoại giao kỳ cựu, Kim Jong Un còn thanh trừng ông Han Song Ryol, phó bộ trưởng ngoại giao phụ trách quan hệ với Hoa Kỳ, về tội làm gián điệp cho Washington, theo hai nguồn tin thân cận cho Reuters biết. Một nguồn tin ngoại giao tại Seoul nói với Reuters rằng ông Han đã bị thanh trừng vào năm ngoái sau khi bị buộc tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ và từ túi công quỹ nhà nước. Ông Thae cho biết ông Han đã bị thanh trừng, điều đó có nghĩa là ông có khả năng đã bị đưa đến một trại cải tạo lao động hoặc có thể bị xử tử.

Ông Thae cho biết ít nhất 10 nhà ngoại giao Triều Tiên đã bị xử tử dưới thời Kim Jong Un, và được thay thế bởi các trợ lý trẻ hơn và những người trung thành. Nhiều nhà ngoại giao và quan chức khác đã phải “ra rìa.”

Còn trong thời kỳ chuẩn bị cuộc đàm phán thứ nhứt  ở Singapore, Chủ Tịch Kim vẫn ngựa quen đường cũ, trảm tướng trước khi xuất chinh.

Trước khi lên đường đi Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump,  vào 12 tháng 6 Kim Jong-un bất thần thay đổi ba vị tướng chủ chốt của Quân Đội CS Bắc Hàn. Tướng quân đội Kim Su-gil đã được bổ nhiệm làm Cục trưởng Tổng cục Chính trị thay cho Kim Jong-gak. Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Ri Myong-su được thay thế bởi cấp phó của mình là Ri Yong-gil,  và No Kwang-chol trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thay cho Pak Yong-sik.

Nhiều dư luận cho rằng Kim bất thần thay 3 tướng then chốt  của quân đội là nhằm ngăn ngừa một cuộc đảo chính khi Kim Jong-un rời khỏi Bắc Hàn trong nhiều ngày.

Nếu quan niệm chống khủng bố, chống độc tài CS, chống quân phiệt ít tốn kém nhân tài vật lực là làm cho chúng sợ chết, sợ bị ám sát, sanh nghi ngờ lẫn nhau, khiến chúng thanh toán lẫn nhau; nếu thế thì phải nói CIA đã thắng Kim Jong un./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.