Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump, Kim Hẹn Hò Tình Tứ

26/02/201900:00:00(Xem: 1931)
Trump, Kim Hẹn Hò Tình Tứ
Trần Khải

 

Vậy là gặp nhau lần nữa... Lần này ở Hà Nội. Thế là, hình ảnh chính phủ CSVN từ một anh độc tài đảng trị, chuyên chính bàn tay sắt với nhân quyền, bỗng nhiên trở thành một nơi cho các lãnh tụ tới, gặp gỡ để thương lượng hòa bình thế giới.

Cũng là khi vai trò nhà nước CSVN bỗng nhiên lên đỉnh cao, nơi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ đứng giữa, nắm tay hai chàng Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnht 5u Bắc Hàn Kim Jong Un và rủ vào một quán cà phê Hà Nội...

Khéo nhé ông Phúc, đừng nói câu tiếng Anh nào nhé. Vì phóng viên truyền hình khắp nơi đây. Cứ nói tiếng Việt thôi, rồi sẽ có người thông ngôn snag tiếng Anh. Chớ còn biểu diễn một câu “ma dzê in Việt Nam” thì người xem TV khắp thế giới sẽ cười bể bụng.

Trong khi đó, Kim chơi bảng... Trong lúc lãnh tụ Kim Jong-un đang di chuyển bằng xe lửa quá cảnh Hoa Lục để tới Việnam dự đối thoại thượng đỉnh thứ nhì, Bắc Hàn khuyến cáo TT Trump chớ nghe những tiếng nói chỉ trích muốn gây gián đoạn nỗ lực cải tiến quan hệ với Pyongyang.

Hồi 8 tháng trước, 2 nguyên thủ hội kiến lần đầu tiên tại Singapore và thỏa thuận cùng tìm kiếm phi nguyên tử tại bán đảo Hàn. Nhưng, Thông Cáo Chung mơ hồ không đem lại bao nhiêu kết quả khiến cac giới an ninh và lập pháp DC nhắc nhở TT Trump chớ nhân nhượng mà không buộc Kim hành động cụ thể về phi nguyên tử.

Thông tấn chính thức KCNA nhấn mạnh : các phê bình có ý nghĩa gây gián đoạn và lạc hướng – chớ bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm hoi này. 1 tuần trước ngày tái ngộ Kim, TT Trump nói “Muốn có thể giảm hay giải tỏa trừng phạt nếu có tiến bộ trong đàm phán phi nguyên tử”. Ông xác nhận “Không vội – không định thúc ép”. Trong các điều trần gần đây, các giới chức an ninh tình báo khẳng định “Không bao giờ Bắc Hàn từ bỏ hoàn toàn vũ khí nguyên tử”.

Bản tin BBC tóm lược câu chuyện Trump-Kim hẹn hò như sau:

“Ông Kim rời Bình Nhưỡng đi Việt Nam vào chiều thứ Bảy 23/2, đi qua lãnh thổ Trung Quốc

Cuộc họp lần thứ hai giữa lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra trong ngày 27-28/2/2019 tại Hà Nội, tám tháng sau cuộc họp lịch sử hồi 6/2018 tại Singapore.

Kỳ họp được trông đợi sẽ cho kết quả cụ thể, hoặc ít nhất là nêu lộ trình cho mục tiêu giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên

Bắc Hàn cũng muốn được đảm bảo về an ninh và đạt việc chính thức chấm dứt Cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953

Truyền thông Bắc Hàn tuyên bố nếu hai bên không đạt thỏa thuận nào, “dân Mỹ sẽ không bao giờ thoát khỏi các đe dọa an ninh khiến họ hoảng sợ”...”

Bản tin VOA cho biết: Tàu chở Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tới ga Đồng Đăng trên biên giới Việt - Trung sáng 26/2 (giờ Hà Nội) và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lên xe đi Hà Nội trong sự bảo vệ dày đặc của các cận vệ.

Theo các đoạn video phát trực tiếp đăng trên mạng xã hội, ông Kim đã được nhiều người cầm quốc kỳ Việt Nam và Triều Tiên chào đón.

Trước khi chiếc xe lăn bánh về thủ đô Việt Nam, ông Kim đã vẫy chào nhiều người đứng bên đường qua cửa kính mở.

Đứng dọc hai bên ôtô chở nguyên thủ Bắc Hàn là hơn một chục cận vệ mặc trang phục giống hệt nhau.

Trong khi đó, bản tin NHK ghi lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại rằng ông không nóng vội trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ phát biểu như trên tại Bạch Ốc vào Chủ Nhật, trước khi lên đường tới Hà Nội, Việt Nam, để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Ông Trump nói đã gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và quan hệ giữa hai bên "rất, rất tốt đẹp". Ông cho biết ông rất vui nếu Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục ngừng thử hạt nhân và tên lửa. Ông nói ông không nóng vội cũng như không để ai làm ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân, ngụ ý rằng sẽ cần thời gian để đạt được phi hạt nhân hóa.

Một số nghị sĩ Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng sức ép đối với Bắc Triều Tiên có thể bị giảm bớt mà không đạt được tiến triển đáng kể về phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Từ Seoul, bản tin KBS ghi lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Hai (25/2) để ngỏ khả năng vấn đề tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội, Việt Nam.

Ông Kim nhấn mạnh việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên khác với Hiệp định hòa bình, mang ý nghĩa căn bản là nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa miền Bắc. Hàn Quốc và Mỹ đều đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Hai miền Nam-Bắc trên thực tế đã tuyên bố chấm dứt chiến tranh và bất khả xâm phạm qua hai lần Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và "Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm ở lĩnh vực quân sự" ngày 19/9 năm ngoái. Do đó, giờ đây chỉ còn lại vấn đề giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Kim khẳng định Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên dù dưới bất kỳ phương thức nào, giữa 4 bên Hàn-Triều-Mỹ-Trung, ba bên Hàn-Triều-Mỹ, hay hai bên Mỹ-Triều.

Đặc biệt, ông Kim cho rằng nếu Mỹ và Bắc Triều Tiên đồng thuận về việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh, thì chỉ cần hai bên đưa ra tuyên bố là đủ. Điều quan trọng hơn lúc này là phải tuyên bố chấm dứt chiến tranh sớm để đẩy nhanh tốc độ phi hạt nhân hóa miền Bắc.

Bản tin RFI ghi nhận khía cạnh khác: phía Hoa Kỳ chỉ mong diễn ra kịch bản «có qua có lại», để họ có thể khẳng định thượng đỉnh Hà Nội «thành công». Ví dụ như phía Bình Nhưỡng chấp nhận đình chỉ hoạt động các cơ sở thử nghiệm tên lửa và hạt nhân và phá hủy một số cơ sở đó, đặc biệt là Yongbyon.

Nhưng thật ra, theo chuyên gia Jung Pak, điều mà Washington mong muốn nhất đó là Kim Jong Un chấp nhận cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào thanh ra các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đổi lại, Hoa Kỳ có thể thể mở một văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, một bước để tiến tới thiết lập bang giao giữa hai nước, thậm chí tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Vấn đề là phía Bắc Triều Tiên vẫn đòi bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt đối với nước này, thế mà chính quyền Trump cho tới nay không chấp nhận điều này trước khi Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa. Cho nên, theo AFP, có thể là cuối cùng thì phía Mỹ chắc sẽ phải chấp nhận đình chỉ một số trừng phạt với điều kiện Bình Nhưỡng chứng tỏ là họ sẽ làm đúng theo các cam kết về phi hạt nhân hóa.

Bản tin RFA nhìn một góc nhân quyền: Như đã thành lệ, mỗi khi có sự kiện gì liên quan đến quốc tế diễn ra ở Việt Nam, tư gia của một số nhà hoạt động … lại bị theo dõi, canh chặn, thậm chí chủ nhân bị yêu cầu không được ra khỏi nhà. Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Hà Nội lần này không là ngoại lệ.

Trên mạng xã hội mấy hôm nay bắt đầu xuất hiện những status về việc an ninh, công an khu vực đến nhà “tò mò” về chuyện riêng của gia đình họ. Vợ luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết sáng 25/2, công an khu vực tới nhà hỏi “tối qua chồng chị có ngủ ở nhà không?”

RFA ghi lời anh Ngô Duy Quyền, chồng của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, hiện đang ở Hà Nội thì cho biết từ sáng 25/2 họ đã án ngữ tận tầng 3, đi chợ thì họ kè kè đi theo, cách chỉ khoảng 3m.

Ông Tô Oanh, hiện ở Bắc Giang, người từng sang Hoa Kỳ dự buổi điều trần về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam năm 2014 cũng cho biết “Ngoài 2 camera trước cửa, tôi được sĩ quan an ninh vào nhà tuyên bố không được đi đâu từ chiều nay cho hết hội nghị Thượng đỉnh nào đó ! Chắc tôi có tên trong danh sách tổ chức khủng bố chăng?”

Bản tin Zing nghĩ tới chuyện các cơ sở kinh doanh hốt bạc: Nhiều doanh nghiệp miễn phí tour, xe và khách sạn cho nhà báo quốc tế...

Ngoài 2 đơn vị được chỉ định cung cấp các tour miễn phí, nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam cũng ngỏ ý miễn phí tour, xe và khách sạn cho nhà báo quốc tế khám phá Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chỉ định 2 doanh nghiệp lữ hành là Hanoitourist và Saigontourist làm đơn vị cung cấp các tour miễn phí cho nhà báo quốc tế tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2.

Các tour gồm tham quan nội thành Hà Nội, chụp ảnh các di tích lịch sử ở thủ đô, trải nghiệm cà phê Hà Nội, khám phá bảo tàng, tìm hiểu làng nghề Bát Tràng, khám phá làng cổ Đường Lâm, đến Hạ Long (Quảng Ninh), tham quan Bái Đính và Tràng An (Ninh Bình).

Vậy là, Trump và Kim hẹn hò tình tứ nhé... Bá vai thì OK, bắt tay thì OK, nhưng nhớ nhắc anh Nguyễn Xuân Phúc là đừng nói câu tiếng Anh nào, hãy để Trump nói trong khi Phúc chỉ cầnc ười trước ống kính TV là thành công tuyệt vời rồi.

Hôm qua Trump cảm ơn Tập Cận Bình, vài ngày nữa Trump sẽ cảm ơn Nguyễn Xuân Phúc... tuyệt vời nhé. Chủ nghĩa xã hội Trung Quốc và CNXH Việt Nam thắng lớn phải không? Bởi vậy, Kim mới sang VN, xin học và gọi Nguyễn Phú Trọng là sư phụ?

19/04/2019(Xem: 92)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 573)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 476)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 452)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1305)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 674)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 488)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1052)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 243)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 951)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 434)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1356)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 909)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 988)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 411)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.