Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Myanmar: Sự Tích Chùa Thếp Vàng Miến Điện

26/02/201900:00:00(Xem: 2472)
GOLDEN TEMPLE Myanmar
Chùa thếp vàng.

 

Đường Bình

Chùa Daw U Hpaung còn gọi là Phaung Daw oo là một địa danh Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar. Chùa tọa lạc trên hồ Inle ở bang Shan. Chánh điện thờ Phật nằm trên cao. Xung quanh chùa và tầng dưới là các cửa hàng bán hàng lưu niệm truyền thống Shan và Miến điện. Anh U-Win Eye, Tuor Guide nói: Chùa này có năm tượng Phật nhỏ 800 năm xưa. Phật tử đến chiêm bái thường đem vàng đến cúng bái cho nên người ta gọi là chùa Thép Vàng. Số vàng mà Phật tử mang đến cúng nhiều đến nổi hình dáng ban đầu không còn thấy nửa. Chùa chỉ cho phép nam giới mới được phép đặt lá vàng trên pho tượng Phật. Một tục lệ khác của nghi lễ là cho người hành hương đặt một chiếc áo choàng nhỏ hoặc thingan xung quanh tượng Phật, sau đó mang nó về nhà mình đặc nó trên bàn thờ tượng trưng như đức Phật để chiêm bái đức Phật

Người ta tin rằng xưa kia Vua Alaungsithu đưa những tượng Phật này đến Hồ Inle. Mổi tượng Phật kích thước khác nhau, Chiều cao khoảng 9 inch đến 18 inch và là vàng thật cho nên nó rất nặng.

Mổi năm tháng 9 và tháng 10, chùa làm lể lớn và nó kéo dài 18 ngày đêm. Ngày lể hội rất là vui. Dân chúng diển hành hoa đăng trên hồ, ban tổ chức đặc bốn bức tượng Phật trên cái kiệu trên sà lan thật lớn, chiếc sà lan trang trí đèn màu đẹp lộng lẩy. Tượng con chim Intha lớn đứng trước mũi sà lan chạy vòng quanh hồ Inle. Cả ngàn chiếc ghe thuyền nhỏ trang trí lồng đèn chạy theo sau. Chiếc sà lan hoa đăng lộng lẩy do người chèo bằng chân, các tàu thuyền khác đi kèm theo làm cho đám rước ấn tượng trên mặt nước. Các sà lan được kéo từ làng này qua làng khác dọc theo bờ hồ Inle. Khi sà lan đến Thị Trấn nào thì một tượng Phật trên sà lan được rước vào chùa đặc tại Thị Trấn đó một đêm.

Lễ chính thức là cái đêm bốn tượng Phật được đưa về chùa Thị Trấn Nyaung Swe. Ngày đó các đoàn hành hương từ các nơi đổ về đây lễ bái. Ban tổ chức đưa hết bốn tượng Phật vào an vị trong chánh điện và chấm dức lể hội.

Dân gian nói rằng: Năm 1960 có một ngày lể mưa to gió lớn, khiên mặt hồ dậy sóng, làm cho chiếc sà lan chính lật nhào khiến cho tất cã các tượng Phật và đồ đạc rơi xuống nước. Mọi người cố gắng cứu vớt, nhưng nghe nói chỉ tìm lại được có ba tượng, còn một tượng Phật bị mất tích, không tìm lại được. Nhưng khi mọi người về chùa thì ngạc nhiên thấy bức tượng mất tích ngồi ở vị trí của nó trên bàn thờ một cách kỳ diệu.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.