Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

24/02/201923:11:00(Xem: 783)
Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội

 

Phạm Gia Đại

 

Chuyến xe lửa chở Chủ Tịch Kim Jong-un đã lăn bánh từ Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn để băng qua Hoa Lục và dừng lại nhà ga Đồng Đăng, tình Lạng Sơn, Bắc Việt. Từ đó Chủ Tịch Kim sẽ dùng xe ô tô di nốt quãng đường 170 km để đến Hà Nội họp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 27-2-2019.  Toán tiền sát của Bắc Hàn đã đến Hà Nội từ tuần trước để chuẩn bị các phương tiện và an ninh cho cuộc họp này, trong đó có ông Kim Chang-son, phụ tá về hậu cần đã có mặt tại khách sạn Metropol.

 

Nhà nước cộng sản Việt Nam cũng loan báo rằng họ đã được sự chấp thuận của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) để cấp visa cho các quan chức cao cấp của phái đoàn Bắc Hàn đến Hà Nội-vì một số cán bộ của Bắc Hàn nằm trong danh sách những người bị cấm xuất cảnh ra ngoại quốc, nằm trong lệnh trừng phạt cấm vận của LHQ còn đang hiệu lực. Phái đoàn tiền sát của Hoa Kỳ cũng đến sân bay Nội Bài với vận tải cơ C-17 và thả xuống các trang thiết bị cần thiết kể cả chiếc trực thăng Marine One và xe hơi cho chuyến du thuyết này của Tổng Thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam.

 

Hầu như cả thế giới, đặc biệt là các nước ven biển Thái Binh Dương (Asian Pacific) đều trông đợi cuộc họp thượng đỉnh kỳ thứ hai này, bởi nếu nó đem đến sự đồng thuận như ước muốn thì nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều hy vọng thành tựu sau 66 năm hưu chiến (1953-2019), và một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa sẽ tô thêm mầu hồng cho bán đảo qua bao thập niên thù địch Nam Bắc này.

 

Thêm vào đó, một Triều Tiên thống nhất dưới một thể chế dân chủ sẽ đem lại một bộ mặt mới cho vùng Biển Đông và chắc chắn sẽ làm cho ưu thế của Hoa Kỳ trong sách lược Ấn Độ-Thái Bình Dương chống lại Trung Cộng càng thêm vững chắc. Thành công trong thương thuyết với Bắc Hàn cũng giúp cho TT Trump có thêm chỗ đứng vững chắc hơn trong cuộc đương đầu gay go và phức tạp về mậu dịch với Chủ Tịch Tập Cận Bình.

 

Thế nhưng, ngay trước khi đi dự thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim, TT Trump lại tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc rằng đây chưa phải là lần họp sau cùng, như thế có thể hiểu là sẽ còn một hay nhiều kỳ họp nữa mới có thể hoàn tất chương trình như dự trù được. Điều này cũng cho thấy việc tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trông vậy mà không đơn giản, bởi vì đây là vấn đề cột lõi mà Bắc Hàn vẫn bám vào trong thập niên qua. Trước một Nam Hàn hùng mạnh tối tân về quân đội, phát triển nhanh chóng về kinh tế, và ổn định về chính trị, lại được Hoa Kỳ tích cực yểm trợ, Bình Nhưỡng chỉ còn con bài hạt nhân để làm vũ khí đe dọa đối phương. Vì lý do đó, họ Kim đã từng lên tiếng mong muốn Mỹ hủy bỏ trước lệnh cấm vận để gây niềm tin trên đường đến phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, trước khi lên đường đi dự thượng đỉnh tại Hà Nội, TT Trump bất ngờ tuyên bố việc thương thuyết về phi hạt nhân hóa không có gì cấp bách.

 

Dầu sao đi nữa, Bắc Hàn đã ngưng phóng thử các hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân trong 15 tháng qua, và thái độ tỏ ra hòa hoãn của Chủ Tịch Kim đáng ngạc nhiên khiến cho nhiều quan sát viên quốc tế cho rằng cuộc họp lần này sẽ đem lại nhiều triển vọng - sau lần gặp đầu tiên ở Singapore 12 tháng 6 năm 2018 mới chỉ giúp làm tan băng giá (ice breaking) giữa hai nước cựu thù mà thôi, sau cái bắt tay lần đầu tiên giữa TT Trump và Chủ Tịch Kim.

 

Phía nhà nước cộng sản Việt Nam cũng ráo riết chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lần này, dù chỉ có 20 ngày so với 2 tháng cho lần họp đầu tiên tại Singapore, để cố nâng cao một chút uy tín vì đã được chọn làm nơi hội họp. Một quan tâm là đường xe lửa vốn đã quá cũ kỹ từ thời Pháp Thuộc, chẳng được tân trang, nên không biết có gì trục trặc với đoàn tầu nặng nề bọc thép từ Bắc Hàn chạy qua hay không, vì trong năm qua đã có đến 4 vụ xe lửa trật dường rầy.

 

Ngoài ra, sự kiện Tổng Bí Thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng đột ngột lên đường qua thăm viếng hai nước lân bang Lào ngày 24 và 25-2-2019, và Campuchia từ 25 đến 26-2019, trong thời điểm này, theo nhiếu quan sát viên chẳng qua chỉ là một hình thức che mắt thế giới rằng Tổng Trọng không mấy quan tâm đến họp thượng đỉnh này, và một phần nào nhằm xoa dịu sự bất mãn của quan thầy Trung Cộng của Tổng Trọng. Mặt khác, Bộ Trưởng Ngoại Giao cộng sản Phạm Bình minh tuyên bố cuộc họp thượng đỉnh lần 2 này tại Hà Nội là sự kiện quan trọng nhất của đất nước trong năm 2019.  Lời tuyên bố này thực tế cho thấy CSVN rất cần nương vào cuộc họp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội để rửa bớt sự lem luốc trên khuôn mặt của CSVN đã thâm đen vì bị quá nhiều công kích và lên án từ những cơ quan nhân quyền trên thế giới -  vì CSVN vẫn vi phạm nghiêm trọng quyền con người, vẫn đàn áp, bắt giam, tra tấn, hành hình, hàng trăm tù nhân lương tâm vì sự hất đồng chính kiến của họ trước việc đảng CSVN đang mở cửa cho giặc Tầu tràn vào đất Việt, và đang dâng dần đất đai biển cả của tổ tiên cho giặc Tầu.

 

Ba vị dân biểu Hoa Kỳ: Alan Lowenthal, Zoe Lofgren (Dân Chủ của California), và Chris Smith (Cộng Hòa của New Jersey) đều lên tiếng CSVN không xứng đáng được chọn làm người tổ chức thượng đỉnh lần 2 này vì vấn đề nhân quyền. Ba vị dân cử đã đệ trình lên TT Trump một lá thư yêu cầu TT khi qua Hà Nội lên tiếng về những vi phạm trầm trọng nhân quyền của CSVN, kèm theo danh sách của 94 tù nhân lương tâm mà ba vị đã thâu thập được lên tổng thống.

 

Tại thủ đô Hà Nội, tin tức ghi nhận được ngoài một thình nguyện thư ra thì hình như người dân chỉ chú ý đến kiếm cách nào để thu nhập thêm như các quán rượu với loại bia mới Kim Jong Ale, hoặc coctail mới Peace Negroniation, áo thun in hình họp thượng đỉnh, v.v...  Hình ảnh cũng cho thấy người dân lái xe rất thờ ơ khi đi ngang qua những tấm bích chương. Nhìn kỹ các tấm bích chương (poster) này lại hiểu thêm về thủ thuật tuyên truyền của cộng sản: đề tên Bắc Hàn trước Hoa Kỳ (DPRK-USA: Bắc Hàn-Hoa Kỳ), chứ không phải Mỹ-Triều./. (Tin Tổng Hợp)
 

Phạm Gia Đại

 

  

25/04/2019(Xem: 268)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 437)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 230)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 413)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 504)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1162)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1596)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 797)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 518)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 570)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1561)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 669)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 382)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 491)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 379)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó