Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Trump – Kim: Hai Bên Muốn Gì?

22/02/201915:36:00(Xem: 2809)

THƯỢNG ĐỈNH TRUMP – KIM: HAI BÊN MUỐN GÌ?
 

Mục sư tiến sĩ Phan Phước Lành
 

blank

Bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong sự căng thẳng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua sau cuộc chiến Bắc Nam (25 tháng 6, 1950 – 27 tháng 7, 1953).  Nam Hàn phát triển mạnh về mọi mặt để trở thành một cường quốc của khu vực Á Châu.  Trong khi đó, Bắc Hàn thì tập trung vào sản xuất bom nguyên tử mặc cho sự nghèo đói vây trùm miền đất này và bị cô lập của thế giới.  Sự phát triển vũ khí tên lửa và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trở thành mối đe dọa cho cả thế giới đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản, hai đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ tại Á Châu. 
 

Từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã mạnh mẽ lên án đường lối phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.  Ông gọi lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un, là “Anh Chàng Tên Lửa” và “Tên điên cuồng nguyên tử.”  Trong khi đó Un gọi ông Trump là “Ông già bất lực.”  Hai bên lời qua tiếng lại rất mạnh và Trump đe đọa sẽ biến Bắc Hàn thành hồ lửa như chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại nếu Bắc Hàn tạo ra bất cứ mối đe dọa.
 

Từ căng thẳng đến đối thoại.  Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim đã ngồi lại ở thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore trong 4 giờ đồng hồ.  Thảm đỏ được trải để chào đón hai lãnh đạo, tay trong tay và những lời khen nhau.  Tại buổi họp báo Tổng thống Trump nói “một mối liên hệ đặc biệt bắt đầu” và Kim nói “đã bỏ quá khứ ra phía sau.”  Trong thượng đỉnh lần thứ nhất này phía Hoa Kỳ đã rất nhẹ nhàng, chưa đặt ra thời điểm và tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng mở lối cho hai phía tiếp tục đàm phán.  Sau thượng đỉnh lần 1, Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên.  Bắc Hàn đã ngưng việc thử tên lửa nguyên tử trong mấy tháng qua. 


 

Tuần tới ngày 27-28, tại Việt Nam, hai lãnh đạo sẽ gặp lại nhau.  Trong thượng đỉnh lần 2 này hai bên đều có những mục tiêu cụ thể.  Phía Mỹ muốn: (1) có danh sách những địa điểm chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn; (2)  thấy một lịch trình cụ thể từ phía Bắc Hàn về việc phi hạt nhân hóa; (3) thấy cam kết từ phía Bắc Hàn trong việc thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa này.  Về phía Bắc Hàn muốn: (1) Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và nới rộng mối quan hệ để Bắc Hàn được hội nhập với thế giới; (2) Mỹ viện trợ cho Bắc Hàn; (3) một hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.
 

Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng.  Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau.  Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ cho Hoa Kỳ và thế giới thấy được quyết tâm chân thành về việc phi hạt nhân hóa của mình.  Bắc Hàn phải hủy bỏ ngay những nhà máy sản xuất nguyên tử, sẳn sàng cho chuyên gia của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc vào kiểm soát, có một chính sách theo đuổi hòa bình thật sự cho Bán đảo Triều Tiên.  Thượng đỉnh có kết quả hay không tùy thuộc vào việc hợp tác của Bắc Hàn và người lãnh đạo Kim Jong Un trong thời gian tới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
“Bạn từ đâu đến” ? (“Where do you come from” ?) là câu hỏi mà tôi vẫn thường nghe trong những tháng ngày lưu lạc. Dù tha hương gần cả cuộc đời, tôi luôn luôn đáp rằng mình từ nước Việt: I’m from Vietnam! Nếu trả lời khác đi và đúng với thực trạng (I’m from California) thì rất có thể tôi sẽ nhận được ánh mắt, cùng với nụ cười thân thiện hơn của tha nhân. Tuy biết vậy nhưng tôi không muốn chối bỏ quê hương, dù không hãnh diện gì (lắm) về cái đất nước khốn cùng mà mình đã đành đoạn bỏ đi từ khi tóc hãy còn xanh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.