Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Trump – Kim: Hai Bên Muốn Gì?

22/02/201915:36:00(Xem: 1969)

THƯỢNG ĐỈNH TRUMP – KIM: HAI BÊN MUỐN GÌ?
 

Mục sư tiến sĩ Phan Phước Lành
 

blank

Bán đảo Triều Tiên vẫn ở trong sự căng thẳng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua sau cuộc chiến Bắc Nam (25 tháng 6, 1950 – 27 tháng 7, 1953).  Nam Hàn phát triển mạnh về mọi mặt để trở thành một cường quốc của khu vực Á Châu.  Trong khi đó, Bắc Hàn thì tập trung vào sản xuất bom nguyên tử mặc cho sự nghèo đói vây trùm miền đất này và bị cô lập của thế giới.  Sự phát triển vũ khí tên lửa và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trở thành mối đe dọa cho cả thế giới đặc biệt là Nam Hàn và Nhật Bản, hai đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ tại Á Châu. 
 

Từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã mạnh mẽ lên án đường lối phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.  Ông gọi lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un, là “Anh Chàng Tên Lửa” và “Tên điên cuồng nguyên tử.”  Trong khi đó Un gọi ông Trump là “Ông già bất lực.”  Hai bên lời qua tiếng lại rất mạnh và Trump đe đọa sẽ biến Bắc Hàn thành hồ lửa như chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại nếu Bắc Hàn tạo ra bất cứ mối đe dọa.
 

Từ căng thẳng đến đối thoại.  Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim đã ngồi lại ở thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore trong 4 giờ đồng hồ.  Thảm đỏ được trải để chào đón hai lãnh đạo, tay trong tay và những lời khen nhau.  Tại buổi họp báo Tổng thống Trump nói “một mối liên hệ đặc biệt bắt đầu” và Kim nói “đã bỏ quá khứ ra phía sau.”  Trong thượng đỉnh lần thứ nhất này phía Hoa Kỳ đã rất nhẹ nhàng, chưa đặt ra thời điểm và tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng mở lối cho hai phía tiếp tục đàm phán.  Sau thượng đỉnh lần 1, Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên.  Bắc Hàn đã ngưng việc thử tên lửa nguyên tử trong mấy tháng qua. 


 

Tuần tới ngày 27-28, tại Việt Nam, hai lãnh đạo sẽ gặp lại nhau.  Trong thượng đỉnh lần 2 này hai bên đều có những mục tiêu cụ thể.  Phía Mỹ muốn: (1) có danh sách những địa điểm chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn; (2)  thấy một lịch trình cụ thể từ phía Bắc Hàn về việc phi hạt nhân hóa; (3) thấy cam kết từ phía Bắc Hàn trong việc thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa này.  Về phía Bắc Hàn muốn: (1) Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và nới rộng mối quan hệ để Bắc Hàn được hội nhập với thế giới; (2) Mỹ viện trợ cho Bắc Hàn; (3) một hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.
 

Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng.  Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau.  Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ cho Hoa Kỳ và thế giới thấy được quyết tâm chân thành về việc phi hạt nhân hóa của mình.  Bắc Hàn phải hủy bỏ ngay những nhà máy sản xuất nguyên tử, sẳn sàng cho chuyên gia của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc vào kiểm soát, có một chính sách theo đuổi hòa bình thật sự cho Bán đảo Triều Tiên.  Thượng đỉnh có kết quả hay không tùy thuộc vào việc hợp tác của Bắc Hàn và người lãnh đạo Kim Jong Un trong thời gian tới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.