Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump-Kim Gặp ở Hà Nội

21/02/201900:00:00(Xem: 2132)
Trần Khải

Các nhà đạo diễn dòng phim lãng  mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...

Và cần phải xóa đi thành kiến những hình ảnh về một Hà Nội thiếu vắng nhân quyền và dân quyền. Thí dụ, thế giới đang nghĩ rằng các lãnh tụ Mỹ-Bắc Hàn muốn họp ở Hà Nội bởi vì Hà Nội không bao giờ có chuyện biểu tình... Vậy thì, ít nhất, Hà Nội cũng phải tổ chức biểu tình dỏm, để giả vờ kêu gọi bảo vệ cây xanh, môi trường hay các thứ tương tự vô tội vạ. Hay tệ nhất cũng nên tổ chức các lễ hội đường phố âm nhạc, hay lễ hội thời trang áo dài trên đường phố để cho phóng viên quốc tế dịp này chụp hình, quay phim làm kỷ niệm...

Bây giờ mọi chuyện kể như rất nhiều hy vọng hòa bình cho bán đảo Đại Hàn.

Báo SGGP kể rằng: Vào khoảng 13 giờ chiều ngày 20-2, chiếc máy bay vận tải hạng nặng Boeing C17 Globemaster III chở theo phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Boeing C-17 Globemaster III có thể chở số hàng nặng 80 tấn, chở được các hàng hóa quá khổ và hạ cánh trên các đường băng ngắn.

Trong khoang của chiếc máy bay này là chiếc trực thăng Marine One (VH-60N) đã được tháo rời cánh. Marine One (tương tự Air Force One) là mã kiểm soát không lưu dùng để gọi chiếc trực thăng chuyên chở Tổng thống Mỹ.

Bản tin VietnamNet kể: Chuyên cơ phục vụ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ  Donald Trump sẽ được miễn kiểm tra an ninh hàng không.

Đại sứ quán Mỹ vừa gửi công hàm tới Cục Hàng không VN đề nghị miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Căn cứ quy định trong Quy chế phục vụ chuyên cơ, Cục Hàng không VN đã có văn bản chấp thuận đề nghị này.

Báo Lao Động kể: Mật vụ Mỹ thực hiện một số thay đổi thú vị với chiếc limousine của Tổng thống Donald Trump. Theo tạp chí Mental Floss, chiếc limo bọc thép hạng nặng có khả năng chống xịt lốp và chống đạn. Tài xế chiếc limo phải là người dày dạn kinh nghiệm trong lái xe phòng thủ, chẳng hạn có thể quay ngược 180 độ để tránh được một vụ nổ.

Bản tin RFI ghi rằng: Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.

Theo Reuters, chiếc xe lửa chở ông Kim Jong Un sẽ dừng lại ở Đồng Đăng, thành phố Việt Nam nằm ở biên giới Việt-Trung, rồi lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ được đưa bằng xe đến Hà Nội, nằm cách đó 160 km, vào ngày 25/02, để chính thức viếng thăm Việt Nam trước khi gặp tổng thống Mỹ.

Bản tin Zing kể: Một đoàn khoảng chục người từ phái đoàn Mỹ đã có mặt tại sảnh chính của khách sạn JW Mariott ở Hà Nội vào trưa ngày 19/2. Họ có dáng người cao ráo, nói tiếng Anh, và đã gặp những người quản lý cấp cao của khách sạn tại sảnh chính trong ít phút và được dẫn xuống tầng dưới để tiếp tục xem xét.

Đại diện truyền thông của đại sứ quán Mỹ không xác nhận hay bác bỏ thông tin đây có phải là nhóm mật vụ có đang tiền trạm an ninh cho chuyến đi sắp tới của Tổng thống Trump dự hội nghị với ông Kim Jong Un vào 27-28/2 tới hay không.

Các đặc vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn đến những nơi tổng thống sắp công du từ rất sớm, có khi trước cả vài tháng, để tiền trạm và chuẩn bị về mặt an ninh, hậu cần cho chuyến thăm.

Họ luôn khảo sát kỹ các khách sạn, bao gồm kiểm tra lý lịch toàn bộ nhân viên, dọn trống ít nhất 3 tầng trong khách sạn và kiểm tra mọi thiết bị điện tử ở những nơi tổng thống sẽ đến để chống nghe lén.

Bản tin SOHA kể:  các lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn, khai thác bay... tại sân bay Nội Bài đã bắt đầu triển khai ở cấp độ cao nhất để phục vụ và đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội.

Lực lượng an ninh được tăng cường tối đa, triển khai bảo vệ nhiều lớp, tại khu vực hạn chế cũng như khu vực công cộng sân bay, tuyệt đối không cho người không nhiệm vụ vào khu vực hạn chế đón tiễn khách.

Tất cả hành khách đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ từ giấy tờ tới tư trang, hành lý xách tay cũng như ký gửi. Tất cả hành khách phải tháo giầy, áo khoác... đưa qua máy soi để vào khu vực hạn chế.

Đồng thời, nhân viên an ninh sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên bằng mắt thường với bất kể hành khách nào khi qua soi chiếu an ninh. Tại khu vực công cộng, hành khách được yêu cầu không được rời xa hành lý.

Bản tin KBS kể: Phái đoàn đàm phán nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai do Đặc phái viên phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Hyok-chol dẫn đầu, dự kiến đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam vào tối thứ Tư (20/2), theo giờ Hàn Quốc.

Khác với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất, lần này, phái đoàn miền Bắc gồm cả Quyền Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Kang-il và Trưởng phòng Chính sách mặt trận thống nhất thuộc Bộ Mặt trận thống nhất đảng Lao động Kim Song-hye.

Trước đó, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Alex Wong ngày 19/2 đã tới Hà Nội để bắt đầu công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Giới phân tích nhận định Mỹ và Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán cấp chuyên viên cấp thấp từ ngày 21/2.

Bản tin BBC nêu câu hỏi:  Bắc Hàn có thể học gì từ chủ nhà Việt Nam?

Và trả lời: ...kể từ 1986, Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế và trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất châu Á - Ngân hàng Thế giới cho biết GDP của nước này có thể đạt 6,6% trong năm nay.

Và Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm được điều này trong khi vẫn giữ được quyền lực tuyệt đối.

Hà Nội không cho phép sự tồn tại của các nhóm đối lập, duy trì "sự lãnh đạo tuyệt đối và trực tiếp" với quân đội và công an. Theo tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế, đã thực hiện một "cuộc đàn áp không ngừng đối với giới bất đồng chính kiến".

Việt Nam xếp ngay trên Bắc Triều Tiên đứng cuối bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2018 của Phóng viên Không Biên giới.

Bản tin RFA (Đài Á Châu Tự Do) phỏng vấn ông Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên chính của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore về vấn đề này và được trả lời:

“Ông Kim Jong Un còn rất trẻ mới hơn 30 thôi và với tầm nhìn của ông thì chắc chắn là ông muốn cai trị thêm 20 – 30 năm tới hoặc thậm chí dài hơn. Nếu chúng ta nhìn vào bối cảnh Triều Tiên hiện tại nếu ông Kim Jong Un tồn tại trên vị trí của mình thêm 30 năm nữa mà Triều Tiên không mở cửa, không đổi mới và vẫn là một đất nước nghèo như vậy thì chúng ta sẽ thấy cái sự cai trị đó sẽ khó khăn thế nào và nó kém tính chính danh như thế nào. Tôi nghĩ đổi mới của Triều Tiên trong giai đoạn này mà xảy ra là bắt nguồn từ mong muốn duy trì sự nắm giữ quyền lực của ông Kim Jong Un. Ông muốn tạo ra tính chính danh lớn hơn trong nước cũng như quốc tế, tạo ra nền tảng quyền lực bền vững hơn và có thể nó mang tính chất nhân bản hơn, dễ dàng chấp nhận hơn với người dân trong nước. Rõ ràng những trường hợp như Trung Quốc và Việt Nam đã cho thấy điều đó. Cải cách kinh tế vừa tạo ra sự phát triển cho đất nước vừa có thể giúp đảng cầm quyền duy trì được tính chính danh của mình, nhận được sự chấp nhận lớn hơn của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Tôi nghĩ lần này ông Kim Jong Un đã thể hiện sự nghiêm túc trong ý định đổi mới, thể hiện trong những bước đi khoảng hơn một năm nay.”

Bản tin VOA ghi nhận: Tổng cục Du lịch VN cho biết đã thực hiện một loạt video để công bố cho giới truyền thông trong thời gian diễn ra cuộc gặp.

Asia News Network trích lời Phó Chủ tịch Tổng cục Du lịch VN Hà Văn Siêu phát biểu:

“Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng lớn, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Tôi coi đây là một cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam để quảng bá đất nước, con người và những điểm đến tại VN với bạn bè quốc tế.”

Việt Nam hy vọng rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ quảng bá hình ảnh VN, không những như một địa điểm du lịch an toàn, có nhiều thắng cảnh đẹp, mà còn nêu bật Việt Nam như một nước yêu chuộng hòa bình, có thể có vai trò quan trọng đóng góp cho hòa bình thế giới.

Vậy là tưng bừng...

Chỉ có câu hỏi không được trả lời: bao giờ Việt Nam có được nhân quyền và dân quyền?

Nếu trả lời chính xác được, thì Kim Jong Un đâu có tới học theo VN đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.