Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Vết Chân Đức Phật Ở TQ: Ăn Bún Quế Lâm

18/02/201920:39:05(Xem: 1691)
BUN QUE LAM
Xếp hàng ăn bún Quế Lâm

 
Đường Bình
 

Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.

Ngôi chùa tọa lạc trước cổng vào công viên Thất Tinh thật hoành tráng. Công viên trong thành phố rất rộng lớn có chổ cho vài chục ngàn người đi tập thể dục ban mai, hoạc tản bộ ngấm hoàn hôn, đêm về xem ánh đèn màu công viên rất ngọan mục.

Một buổi sáng tôi cùng con cháu vào công viên thành phố có tên Thất Tinh (Bảy Sao) tản bộ. Hai chú cháu đi một vòng công viên, con cháu nói nó đói bụng, để con dẩn chú đi ăn Guilin Mỉ Fen (Bún Quế Lâm). Hai chú cháu đi đến một quán ăn trong công viên. Đây là cái quán ăn duy nhứt trong một công viên có thể chứa một triệu người đi diễn hành. Ngoài cái quán ăn này không có một thứ gì để bán ngay cả nước uống củng không có bán.

Trước mặt chúng tôi là một nhà kiếng trông rất lịch sự, đọc cho kỹ thì đây là cái quán bán bún người Quê Lâm gọi là "Mỉ Fén 米粉", tôi nghĩ chỗ này lịch sự sạch sẽ chắc là thức ăn phải ngon.

Đang lây quây đọc hàng chử trên tường thì con cháu thúc dục. Chú ăn bao nhiêu lượng (Bún)? Tôi không hiểu một lượng bún là bao nhiêu bún nên  chẩm rải đọc cho kỷ thông tin trên tường. Bản giá tiền ghi rỏ:

1 lượng bún = $1. 30 Yuên Nhân Dân Tệ Trung Quốc

2 lượng bún = $1.80 Yuen

3 luong bún = $2.30 Yuen

($1 US dolla = $6.50 Yuên Nhân Dân Tệ Trung Quốc)

Con cháu trả tiền. Người thâu tiền đua cho nó một tấm vé, trên tấm vé ghi rỏ con số 2. Tôi đi theo con cháu, mở cửa bước vào trong, đi thêm vài bước đến một cửa sổ, đưa tấm vé cho cô bán hàng, cô này đưa chúng tôi mổi người một cái tô bằng inox, trong tô là 2 lượng bún gạo luột chín. Bún Quế Lâm Mỉ Fen không có thịt, Không có rau cải, không có é quê như người Việt ăn Phở.

Tôi bưng tô bún đến một cái bàn, trên bàn có nhiều thứ gia vị như hành, tiêu, tỏi ớt để cho khách tự lấy cho vừa lòng. Lấy xong gia vị. Tôi đi theo nó tới cái nồi nước lèo nóng hổi thật lớn, múc nước lèo vào tô bún. Mang tô bún nóng hổi thơm ngon đến bàn ngồi ăn.

Trên bàn có giấy lau miệng, đủa và muổng nhụa để ăn. Ăn xong, khách đem cái tô, đủa và muổng bỏ vào cái thùng nhựa. Con cháu giải thích: Trong thành phố này, sở vệ sinh của bộ Y-Tế có trách nhiệm gôm hết tô chén của tất cả các tiệm ăn trong thành phố, rửa sạch khử trùng rồi giao lại cho cửa hàng buôn bán.

Chúng tôi thong dong trên đường về, con cháu than phiền rằng: Thức ăn bây giờ mắc quá! Hồi trước cái tôi 1 lượng là 1 đồng Nhân Dân Tệ, bây giờ là 1 Đồng 3 Cắt 3 mắc quá. Trong khi đó thành phố Seattle bên Mỷ một tô phở tái là $8.00 US Dollar. ($1 US dolla = $6.50 Yuên Đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc)

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.