Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đành Lòng Nào Bỏ…

16/02/201900:00:00(Xem: 835)
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Xong xuôi công chuyện, chị Diệu thở phào, rửa tay rồi vô "thư phòng" ngồi nghỉ.

Gọi là thư phòng cho có vẻ oai, có vẻ "sang trọng" như lời mấy đứa em hay cười hì hì ngạo chơi. Nói vậy chứ thật ra, cái phòng này là căn phòng nhỏ nhứt trong nhà, nhưng được lợi thế là có hai cửa sổ lớn ngay góc phòng nhìn ra đường. Khúc đường này, có hai hàng cây phượng tím, tới mùa hoa nở thì tím ngát cả con đường, nhìn mát con mắt và thơ mộng biết chừng nào nên chị chọn phòng này để hết sách vở, nhạc, phim, cái computer để làm việc, gần như chiếm luôn căn phòng vì chồng chị ít khi sử dụng và rất tôn trọng những giờ phút "thiêng liêng" của chị khi chị vô phòng đóng cửa lại, mở rèm cửa sổ ngó ra đường mơ mộng!.

Hôm nay chị đã làm xong chuyện mà bấy lâu nay cứ để đó cứ bỏ qua, vì ngày nghỉ nào cũng có nhũng chuyện khác phải làm trước. Chuyện chị làm xong hôm nay là dọn dẹp cho sạch hai cái tủ lạnh. Trong bếp một cái xài từ nào tới giờ, trong nhà để xe một cái, là cái con chị cho vì vợ chồng nó mua tủ lạnh lớn hơn, bán rẻ bán mắc gì cũng uổng quá nên chị rinh về.

Đầu tiên, chị lấy hết tất cả mọi thứ trong ngăn đông đá, sắp đặt lại từng gói thịt gói cá, gói nào cần nấu trước để phía ngoài, đâu ra đó. Tới mấy ngăn dưới, chị lấy đồ chứa ra, chùi rửa từng ngăn. Trời ơi sao bây giờ chị càng ngày càng giống Má chị. Chị lôi ra mấy cái hộp mấy cái hũ, keo, lủ khủ, mỗi cái đựng một thứ, mỗi thứ một chút, hầm bà lằng. Bốn năm loại mắm, cá trèn, cá lóc, mắm tôm, dưa mắm, củ cải mặn, cà pháo ngâm mắm tôm, tôm chua đu đủ, hai ba hũ nước chấm, nước mắm mặn ăn cá chiên, nước mắm ngọt ăn bì cuốn, nước mắm me ăn... gì đó, ôi thôi, sao mà chứa từ hồi nào mà dữ thần, hèn chi cái tủ lạnh lúc nào cũng chật cứng, mỗi lần muốn đút món gì vô cũng phải kiếm cho có chỗ. Bởi vì giống gì chị cũng không bỏ, món nào ăn không hết bỏ uổng chị cũng cất vô tủ lạnh, tính mai ăn, rồi quên đi vì hôm sau lại có món khác, ăn không hết cũng cất vô tủ lạnh, mà ra cớ sự!  Những hũ mắm, chỉ ăn khi nào thèm, bởi vậy không dư sao được. Những món khoái khẩu nhưng ăn nhiều thì độc hại, quá mặn quá ngọt, làm sao dám ăn mỗi ngày, không dư sao được, mà đành lòng nào ăn nửa bỏ nửa.

Chị lôi ra mấy hộp baking soda. Để mấy hộp này trong tủ lạnh để "bán" những mùi mình thấy là thơm quá trời nhưng chồng mình thì chịu không nổi, thí dụ như  mùi sầu riêng. Chị coi ngày đề trên nắp hộp để nhớ ngày nào để hộp vô tủ lạnh đặng biết mà thay hộp mới. Trời! hết hạn từ khuya. Loại này chỉ xài cho mỗi ba tháng mà chị quên không xét cho nên có hộp đề ngày từ năm ngoái.

Chị ngồi chồm hổm, đút đầu vô tủ lạnh, có cái gì tròn tròn đen thùi lùi lọt sát vách tủ ngăn dưới cùng, chị thò tay vô moi ra. Trời! trái chuối! Chuối để trong tủ lạnh đổi màu đen thui mềm èo thấy mà ớn. Trái chuối nằm trong này từ bao giờ, không nẩy mầm lên thành hai ba cây chuối con cũng là may!

Chị chùi rửa sạch từng ngăn, lau khô để trở vô xong rồi mới bắt đầu tảo thanh ba cái thức ăn thừa. Thôi thì đành phải bỏ bớt. Nói theo kiểu phim bộ, chị bỏ mà không "cam tâm"!


Nói đúng ra, ở đây thức ăn sao mà thừa mứa, mình cũng không ăn nhiều như hồi còn nhỏ nữa rồi. Ngày ăn giỏi chừng một chén cơm, thức ăn nấu ít cách gì đi nữa, ăn cũng không hết. Thói quen nấu cho cả gia đình khó bỏ được. Từ nay chị phải nhớ phải nhớ: “Đàn chim con đủ lông bay tứ tung rồi, giờ chỉ còn cái tổ không. Cái bụng con đại thử mẹ (kangaroo) chỉ còn cái bọc trống không”! Nhà giờ chỉ còn hai vợ chồng, nấu ba chén gạo ăn cả tuần lễ. Thiệt tình!.

Chị bỏ bớt thức ăn dư mà tiếc.

Nhớ tới ngày còn thơ ấu, gia đình đông chị em, ăn uống món gì cũng ngon, Má chị thường nói "của không ngon đông con cũng hết" thiệt là quá đúng. Vì vậy mà khi mỗi món dư ra lắc nhắc, nhứt là sau tết, má chị gom lại hết nấu thành nồi “xà bần”, ăn với cơm hay cháo đều ngon hết sức.

Chị cầm từng hộp, từng hũ, từng keo thức ăn dư, mà nghĩ tới những nước còn nghèo đói, như Phi Châu chẳng hạn, những đứa bé bụng ỏng đít beo, da nhăn lòi xương vì đói, một miếng cháo còn phải sắp hàng, sắp hàng để có được miếng cháo loảng, trong khi sống trên đất Mỹ này, thức ăn ta phải bỏ, ôi ô i i i… chị thở ra…

Phải nhắm mắt nhắm mũi, nhắm luôn trái tim để mà bỏ mấy món đó vô thùng rác.

Xong cái tủ lạnh trong bếp, chị tảo thanh cái tủ trong nhà để xe. Tủ lạnh này thì chứa ba thứ nước ngọt, những keo, những bọc đựng mấy món mà khi tụi nhỏ tụ lại, tụi nó hay ăn thức ăn Mễ, cho nên dư nào là sauce taco, màu xanh màu đỏ, nào là mấy bịch ớt xanh, nào là những thứ gì gì đó mà chị chỉ nếm thử chứ không thích, nào là mấy gói da để gói hoành thánh chị quên mất tiêu, hai ba gói lạp xưởng mấy đứa nhỏ dặn mua nhưng quên lấy về, mấy hộp trứng vịt bắc thảo, cha… a a để lâu quá còn ăn được hông ta?. Trong ngăn đông đá có mấy gói bì tươi. Chị nhớ tụi nhỏ dặn "Lần sau Má nhớ làm bánh tầm bì cho tụi con ăn…"  Ý cha a a, chị dựt mình, ơ… mới coi mấy cái điện thư bạn bè gởi dặn đừng ăn bì tươi vì hãng làm bì tươi sản xuất tại Mỹ đã bị kêu gọi phải thải bỏ vì không được sự kiểm soát chấp nhận của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược phẩm gì đó, ý cha, phải bỏ hết, rồi mấy gói thịt đông lạnh hơi lâu nên bị khô quá rồi, người Mỹ gọi là bị "freezer burn" phải bỏ thôi.

Ôi i i, chị tự dặn mình, từ nay về sau, đừng mua thức ăn nhiều quá, đừng thấy rẻ mà mua dự trữ, lâu quá, ăn không ngon mà có khi còn sinh bịnh nữa.

Dẹp xong rồi, chị tính đi chợ mua gói gạo lức về nấu cơm gạo lức ăn với muối mè, nghe nhỏ em nói ăn món này có thể làm giảm huyết áp, trị cao mỡ trong máu. Vừa nghe tiếng chuông đính đong… đính đong, vạch màn ra nhìn thì thấy nhỏ em mới tới. Mừng quá, để rủ nó đi chợ cho vui. Lúc này lên cân trở lại rồi, hay bị mệt. Chị tự nghĩ từ giờ về sau, mỗi lần buồn buồn, chi sẽ soạn cái tủ lạnh, công việc nhỏ nhoi mà làm cho tâm trí mình sáng ra, quên hết mấy chuyện tủn mủn nhức đầu, bớt mua thức ăn, để dành tiền cho những chuyện khác lợi hơn.  Nhứt định phải thay đổi cách ăn uống. Nhứt định phải ăn nhiều rau cải mới được. Nhứt là gạo lức muối mè.

Chị ra mở cửa.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.