Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đành Lòng Nào Bỏ…

16/02/201900:00:00(Xem: 388)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Đành Lòng Nào Bỏ…
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Xong xuôi công chuyện, chị Diệu thở phào, rửa tay rồi vô "thư phòng" ngồi nghỉ.

Gọi là thư phòng cho có vẻ oai, có vẻ "sang trọng" như lời mấy đứa em hay cười hì hì ngạo chơi. Nói vậy chứ thật ra, cái phòng này là căn phòng nhỏ nhứt trong nhà, nhưng được lợi thế là có hai cửa sổ lớn ngay góc phòng nhìn ra đường. Khúc đường này, có hai hàng cây phượng tím, tới mùa hoa nở thì tím ngát cả con đường, nhìn mát con mắt và thơ mộng biết chừng nào nên chị chọn phòng này để hết sách vở, nhạc, phim, cái computer để làm việc, gần như chiếm luôn căn phòng vì chồng chị ít khi sử dụng và rất tôn trọng những giờ phút "thiêng liêng" của chị khi chị vô phòng đóng cửa lại, mở rèm cửa sổ ngó ra đường mơ mộng!.

Hôm nay chị đã làm xong chuyện mà bấy lâu nay cứ để đó cứ bỏ qua, vì ngày nghỉ nào cũng có nhũng chuyện khác phải làm trước. Chuyện chị làm xong hôm nay là dọn dẹp cho sạch hai cái tủ lạnh. Trong bếp một cái xài từ nào tới giờ, trong nhà để xe một cái, là cái con chị cho vì vợ chồng nó mua tủ lạnh lớn hơn, bán rẻ bán mắc gì cũng uổng quá nên chị rinh về.

Đầu tiên, chị lấy hết tất cả mọi thứ trong ngăn đông đá, sắp đặt lại từng gói thịt gói cá, gói nào cần nấu trước để phía ngoài, đâu ra đó. Tới mấy ngăn dưới, chị lấy đồ chứa ra, chùi rửa từng ngăn. Trời ơi sao bây giờ chị càng ngày càng giống Má chị. Chị lôi ra mấy cái hộp mấy cái hũ, keo, lủ khủ, mỗi cái đựng một thứ, mỗi thứ một chút, hầm bà lằng. Bốn năm loại mắm, cá trèn, cá lóc, mắm tôm, dưa mắm, củ cải mặn, cà pháo ngâm mắm tôm, tôm chua đu đủ, hai ba hũ nước chấm, nước mắm mặn ăn cá chiên, nước mắm ngọt ăn bì cuốn, nước mắm me ăn... gì đó, ôi thôi, sao mà chứa từ hồi nào mà dữ thần, hèn chi cái tủ lạnh lúc nào cũng chật cứng, mỗi lần muốn đút món gì vô cũng phải kiếm cho có chỗ. Bởi vì giống gì chị cũng không bỏ, món nào ăn không hết bỏ uổng chị cũng cất vô tủ lạnh, tính mai ăn, rồi quên đi vì hôm sau lại có món khác, ăn không hết cũng cất vô tủ lạnh, mà ra cớ sự!  Những hũ mắm, chỉ ăn khi nào thèm, bởi vậy không dư sao được. Những món khoái khẩu nhưng ăn nhiều thì độc hại, quá mặn quá ngọt, làm sao dám ăn mỗi ngày, không dư sao được, mà đành lòng nào ăn nửa bỏ nửa.

Chị lôi ra mấy hộp baking soda. Để mấy hộp này trong tủ lạnh để "bán" những mùi mình thấy là thơm quá trời nhưng chồng mình thì chịu không nổi, thí dụ như  mùi sầu riêng. Chị coi ngày đề trên nắp hộp để nhớ ngày nào để hộp vô tủ lạnh đặng biết mà thay hộp mới. Trời! hết hạn từ khuya. Loại này chỉ xài cho mỗi ba tháng mà chị quên không xét cho nên có hộp đề ngày từ năm ngoái.

Chị ngồi chồm hổm, đút đầu vô tủ lạnh, có cái gì tròn tròn đen thùi lùi lọt sát vách tủ ngăn dưới cùng, chị thò tay vô moi ra. Trời! trái chuối! Chuối để trong tủ lạnh đổi màu đen thui mềm èo thấy mà ớn. Trái chuối nằm trong này từ bao giờ, không nẩy mầm lên thành hai ba cây chuối con cũng là may!

Chị chùi rửa sạch từng ngăn, lau khô để trở vô xong rồi mới bắt đầu tảo thanh ba cái thức ăn thừa. Thôi thì đành phải bỏ bớt. Nói theo kiểu phim bộ, chị bỏ mà không "cam tâm"!

Nói đúng ra, ở đây thức ăn sao mà thừa mứa, mình cũng không ăn nhiều như hồi còn nhỏ nữa rồi. Ngày ăn giỏi chừng một chén cơm, thức ăn nấu ít cách gì đi nữa, ăn cũng không hết. Thói quen nấu cho cả gia đình khó bỏ được. Từ nay chị phải nhớ phải nhớ: “Đàn chim con đủ lông bay tứ tung rồi, giờ chỉ còn cái tổ không. Cái bụng con đại thử mẹ (kangaroo) chỉ còn cái bọc trống không”! Nhà giờ chỉ còn hai vợ chồng, nấu ba chén gạo ăn cả tuần lễ. Thiệt tình!.

Chị bỏ bớt thức ăn dư mà tiếc.

Nhớ tới ngày còn thơ ấu, gia đình đông chị em, ăn uống món gì cũng ngon, Má chị thường nói "của không ngon đông con cũng hết" thiệt là quá đúng. Vì vậy mà khi mỗi món dư ra lắc nhắc, nhứt là sau tết, má chị gom lại hết nấu thành nồi “xà bần”, ăn với cơm hay cháo đều ngon hết sức.

Chị cầm từng hộp, từng hũ, từng keo thức ăn dư, mà nghĩ tới những nước còn nghèo đói, như Phi Châu chẳng hạn, những đứa bé bụng ỏng đít beo, da nhăn lòi xương vì đói, một miếng cháo còn phải sắp hàng, sắp hàng để có được miếng cháo loảng, trong khi sống trên đất Mỹ này, thức ăn ta phải bỏ, ôi ô i i i… chị thở ra…

Phải nhắm mắt nhắm mũi, nhắm luôn trái tim để mà bỏ mấy món đó vô thùng rác.

Xong cái tủ lạnh trong bếp, chị tảo thanh cái tủ trong nhà để xe. Tủ lạnh này thì chứa ba thứ nước ngọt, những keo, những bọc đựng mấy món mà khi tụi nhỏ tụ lại, tụi nó hay ăn thức ăn Mễ, cho nên dư nào là sauce taco, màu xanh màu đỏ, nào là mấy bịch ớt xanh, nào là những thứ gì gì đó mà chị chỉ nếm thử chứ không thích, nào là mấy gói da để gói hoành thánh chị quên mất tiêu, hai ba gói lạp xưởng mấy đứa nhỏ dặn mua nhưng quên lấy về, mấy hộp trứng vịt bắc thảo, cha… a a để lâu quá còn ăn được hông ta?. Trong ngăn đông đá có mấy gói bì tươi. Chị nhớ tụi nhỏ dặn "Lần sau Má nhớ làm bánh tầm bì cho tụi con ăn…"  Ý cha a a, chị dựt mình, ơ… mới coi mấy cái điện thư bạn bè gởi dặn đừng ăn bì tươi vì hãng làm bì tươi sản xuất tại Mỹ đã bị kêu gọi phải thải bỏ vì không được sự kiểm soát chấp nhận của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược phẩm gì đó, ý cha, phải bỏ hết, rồi mấy gói thịt đông lạnh hơi lâu nên bị khô quá rồi, người Mỹ gọi là bị "freezer burn" phải bỏ thôi.

Ôi i i, chị tự dặn mình, từ nay về sau, đừng mua thức ăn nhiều quá, đừng thấy rẻ mà mua dự trữ, lâu quá, ăn không ngon mà có khi còn sinh bịnh nữa.

Dẹp xong rồi, chị tính đi chợ mua gói gạo lức về nấu cơm gạo lức ăn với muối mè, nghe nhỏ em nói ăn món này có thể làm giảm huyết áp, trị cao mỡ trong máu. Vừa nghe tiếng chuông đính đong… đính đong, vạch màn ra nhìn thì thấy nhỏ em mới tới. Mừng quá, để rủ nó đi chợ cho vui. Lúc này lên cân trở lại rồi, hay bị mệt. Chị tự nghĩ từ giờ về sau, mỗi lần buồn buồn, chi sẽ soạn cái tủ lạnh, công việc nhỏ nhoi mà làm cho tâm trí mình sáng ra, quên hết mấy chuyện tủn mủn nhức đầu, bớt mua thức ăn, để dành tiền cho những chuyện khác lợi hơn.  Nhứt định phải thay đổi cách ăn uống. Nhứt định phải ăn nhiều rau cải mới được. Nhứt là gạo lức muối mè.

Chị ra mở cửa.

Trương Ngọc Bảo Xuân

25/04/2019(Xem: 249)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 798)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 519)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 940)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 249)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 442)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 534)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1242)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1833)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 835)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 527)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 583)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1632)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 687)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 388)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.