Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Valentine’s Day: Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em -- Thơ Phan Tấn Hải Nhạc Trần Chí Phúc

13/02/201914:16:00(Xem: 1160)

MÙA VALENTINE’S DAY CHỞ THÊM LỜI TÔI YÊU EM

THƠ PHAN TẤN HẢI NHẠC TRẦN CHÍ PHÚC


 Trần Chí Phúc

blank

Đối với những người đang yêu nhau thì ngày Valentine’s Day- Lễ Tình Nhân được đón mừng nồng nhiệt trên khắp thế giới.

Thời còn ở Việt Nam, trước năm 1975 không phải chỉ mình tôi mà cả đám bạn bè đều không biết tới ngày lễ này mặc dù đang tuổi xuân thì chỉ mong có những ngày lễ đặc biệt để trao tặng những cánh thư, những món quà tỏ tình cho người mình yêu. Bây giờ thì ở trong nước, cái tên Valentine’Day đã phổ biến.

Có nhiều truyền thuyết về ngày Valentine’sDay. Cách đây gần ngàn năm, một linh mục tên là Valentine đã âm thầm làm phép kết hôn cho nhiều cặp nam nữ trong hoàn cảnh việc lấy nhau bị vua cấm đoán vì đất nước đang chiến tranh. Vị linh mục bị kết án tử hình. Trong lúc bị tù, ông đã chữa cho cô con gái viên cai ngục hết bệnh mù mắt. Trước khi bị đem ra pháp trường, ông đã viết mấy dòng cho cô gái ấy và cuối thư ghi là From Your Valentine. Sau này, những đôi lứa yêu nhau tưởng nhớ ông đã lấy ngày ông mất là 14 tháng 2 để gởi cho nhau những lời thăm hỏi, quà tặng để bày tỏ tình yêu.

Tôi vẫn thích huyền thoại này về ngày Valentine’s Day. Không ai biết nội dung lá thư tu sĩ Valentine viết cho cô gái đó, nhưng phải là chan chứa tình cảm. Có lẽ tình yêu không trọn vẹn mãi đầy ắp trong trái tim và nỗi nhớ người yêu vì xa cách lúc nào cũng hiện hữu. Sự mâu thuẫn và sự nghịch lý trong tình yêu; tuy gần mà xa, tuy xa mà gần.

Mấy ngày trước, Phan Tấn Hải gởi cho bài thơ Nhớ Em Như Đêm Nhớ Ngày và mới đọc lướt qua, tôi nghĩ là mình có thể phổ thành ca khúc được. Hai năm trước, cũng mùa Valentine, bạn có dịch mấy bài thơ tình Anh ngữ của một thi sĩ nổi tiếng, ý thơ rất đẹp nhưng tôi bận rộn.
 

Bài thơ Như Đêm Nhớ Ngày như sau:

 Chờ em mắt nhìn sương khói, một thời tôi đứng bên hiên, mấy cột đèn khuya cũng hỏi, có phải tôi đã yêu em.

Một sáng một chiều rất nhớ, mươi ngày trăm buổi ngàn đêm, chim kêu giữa trời bạt gió. Chở thêm lời tôi yêu em.

Một thời ngồi như tượng đá. Tóc râu mọc cả rừng cây. Em có thấy tôi trong lá. Nhớ em như đêm nhớ ngày.

Gặp nhau một thời nước mắt. Hỏi chi mây trắng quê nhà. Mệt mỏi tháng ngày lưu lạc. Dìu em đi hết dặm xa.

Yêu nhau một thời hư vỡ. Nhớ chi mưa nắng xuân thì. Dòng thơ rối bời trí nhớ. Thương em lạnh mấy phân kỳ.
 

Tôi không dùng 4 câu thơ cuối; mà lập lại đoạn 2 với câu kết : “Chim kêu giữa trời bạt gió, chở thêm lời tôi yêu em “ và đặt tên bài hát Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em; hai chữ Yêu Em cuối bài hát nghe thật nồng nàn. Có lẽ ca khúc tình yêu không thể thiếu hai tiếng này.
 

Tôi đã giữ nguyên lời thơ, ôm đàn ghi ta hát và thu âm bằng cái máy Sony nhỏ xíu rồi dùng điện thoại Iphone quay hình mình cùng ghép một số ảnh của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Cẩn thành Video rồi đưa lên Youtube để giới thiệu cùng mọi người.
 

Mùa lễ Valentine’s Day 2019, tạo được tác phẩm nghệ thuật Thơ Nhạc Ảnh giao duyên để tặng những người đang yêu nhau.

Xin vào Youtube gõ chữ : Chở Thêm Lời Tôi Yêu Em- Trần Chí Phúc- Phan Tấn Hải thì hiện ra Video bài này,

 hoặc bấm vào :

 https://www.youtube.com/watch?v=xuKJ1AcUY-kGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6501)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5333)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5198)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4584)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3947)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.