Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam Center Hội Thảo Về “Việt Nam Hóa Chiến Tranh”

11/02/201910:02:00(Xem: 514)
Việt Nam Center Hội Thảo Về “Việt Nam Hóa Chiến Tranh”

Việt Nam Center Hội Thảo Về “Việt Nam Hóa Chiến Tranh”

Kêu Gọi Quân Cán Chính VNCH Làm Sáng Tỏ Khúc Quanh Lịch Sử

 

  • Triều Giang

 
blankHình trái: Vietnam Center tại Đại học Texas Tech tại Lubbock, Texas. Hình phải: Bộ Sưu tập Tù Nhân Chính Trị VN tại Việt Nam Center do hội VAHF và Vietnam Center hoàn thành năm 2007 tại Vietnam Center.
 

Lubbock: Vietnam Center, Trung Tâm Sử Liệu Chiến Tranh Việt Nam tại Đại Học Texas Tech đang chuẩn bị cho cuộc Hội thảo về chiến tranh Việt Nam với đề tài: “1969: Việt Nam Hóa Chiến Tranh, và Những Năm Chuyển Đổi Cuộc Chiến”  ( “1969: Vietnamization and the Year of Transition in the Vietnam War”) vào những ngày 25-27 tháng 4, năm 2019 sắp tới tại MCM Elegante Hotel, Lubbock, Texas.
 

Nhìn lại lịch sử thì năm 1969 là năm khởi đầu cho khúc quanh của cuộc chiến Việt Nam. Cuộc tổng tấn công Mậu Thân của CSVN năm 1968; quân CS Bắc Việt đã kéo nhiều sư đoàn quân chính quy từ Bắc đem vào cùng với toàn bộ quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam để tấn công trên 100 thành phố lớn nhỏ của miền Nam VN. Hai mặt trận lớn nhất là Huế và Sài Gòn. Mặc dù bị tấn công bất ngờ vì lúc bấy giờ hai bên đang có thỏa thuận ngưng chiến nhân dịp Tết Mậu Thân, nhưng miền Nam vẫn giữ vững và dành lại được tất cả những phần đất bị CS chiếm đóng trong thời gian ngắn như Huế, dù bị tổn thất không nhỏ. Nhưng ngược lại quân CSVN bị tổn thất gấp nhiều lần và phải rút lui. Tại Huế, có ít nhất là 80,000 quân của 4 sư đoàn kéo từ ngoài Bắc vào bị xóa sổ. Riêng quân của Mặt Trận GPMN thì hầu như hoàn toàn bị chết và bị bắt gần hết . Chính CSBV đã phải công nhận là họ đã thất bại. Đặc biệt là trước khi tấn công, họ tiên đoán rằng người dân Huế sẽ đứng lên “ủng hộ cách mạng” và họ sẽ chiếm Huế để đặt Huế là thủ đô của Mặt Trận GPMN. Nhưng điều này đã không xảy ra mà chỉ có giết hàng loạt,  và chôn sống trên 5,000 người dân Huế. Đặc biệt, quân CS đi đến đâu thì người dân bỏ chạy tới đó.
 

 Chiến thắng lẫy lừng này của VNCH và quân đội Hoa Kỳ đã bị dư luận Hoa Kỳ bỏ ngài tai vì giới phản chiến với sự cổ võ của truyền thông Hoa Kỳ và thế giới. Họ lý luận rằng với trên nửa triệu binh lính Hoa Kỳ có mặt tại VN lúc bấy giờ mà quân CS vẫn có thể tổ chức một cuộc “tổng nổi dây” như vậy thì cuộc chiến Việt Nam là “cuộc chiến không thể thắng”. Tinh thần của gia đình các quân nhân Hoa Kỳ bắt đầu lung lay và ngả về phía phe phản chiến. Những cuộc biểu tình chống chiến tranh VN ngày càng khốc liệt tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới khiến TT. Lindon Johnson quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Năm 1969 Tổng Thống Richard Nixon thắng cử với chương trình tranh cử là rút quân ra khỏi Việt Nam. Henry Kissinger được mời làm Ngoại trưởng với nhiệm vụ hoàn thành lời hứa đó của TT. Nixon với cử tri của ông, là rút quân ra khỏi VN bằng mọi giá với danh nghĩa “ Rút quân trong danh dự”. Từ đó, những cuộc rút quân bắt đầu và cho đến khi Hòa đàm Paris được ký kết và đầu năm 1973 thì việc rút quân hầu như đã hoàn tất vào cuối năm 1972.
 

Trong điện thư gửi tới hội Bảo Tồn Lịch Sử & Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt VAHF, Tiến sĩ Steve Maxner, Giám Đốc Việt Nam Center kêu gọi phía Việt Nam Cộng Hòa tham dự để nói lên chương trình Việt Nam Hóa Chiến Tranh đã ảnh hưởng trực tiếp ra sao đến Việt Nam Cộng Hòa, đặc biệt là quân đội miền Nam, một tổ chức đã phải gánh trách nhiệm nặng nề là thay thế trên nửa triệu quân lính Hoa Kỳ trong một thời gian gấp rút; khi chương trình này bắt đầu được thực hiện vào năm 1969 cho tới khi hoàn tất vào cuối năm 1972 tính ra chưa tới 3 năm. Họ đã phải gánh chịu những áp lực ra sao vào họ đã chiến đấu như thế nào sau khi quân đội Hoa Kỳ hoàn toàn rút khỏi Việt Nam?
 

Hội VAHF cũng tha thiết kêu gọi Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa hãy tham dự để nói lên hoàn cảnh éo le của đất nước lúc bấy giờ khi đồng minh Hoa Kỳ muốn bỏ rơi, miền Nam và nhất là quân đội và người dân miền Nam đã chiến đấu anh dũng tới viên đạn cuối cùng ra sao để xóa tan những luận điệu bôi nhọ là quân đội VNCH hèn nhát không dám chiến đấu. Chúng ta đã chiếu đấu trong gian khổ, thiếu thốn từng viên đạn, từng lít xăng trong khi CS Bắc Việt và Nga viện trợ gấp ba, bốn lần so với những năm trước đó. Henry Kissinger đã tiên đoán VNCH sẽ chết 6 tháng sau khi Hòa đàm Paris ký vì ông ta biết rằng miền Nam không còn vũ khí, đạn dược để tiếp tục. Nhưng ông ta đã lầm và phải thốt lên những lời cay độc và đầu năm 1975: “Sao chúng nó  (miền Nam VN) chưa chết?”.
 

Tất cả những khó khăn nhưng chiến thắng anh dũng của VNCH qua các trận đánh long trới lở đất tại cuộc hành quân Lam Sơn 719, tại An Lộc, tại Quảng Trị với Mùa Hè Đỏ Lửa, và sau này lại Bình Long, Long Khánh không được dư luận và báo chí Hoa Kỳ và thế giới ngó ngàng tới. Đây sẽ là cơ hội để chúng ta đưa ra trước một cử tọa trong ngành truyền thông, và giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài vào xã hội Hoa Kỳ, gồm những người đã nghe những lời dối trá đã quá lâu.
 

Được biết, cuộc Hội thảo sẽ có sự có mặt đông đảo của giới sử gia, các nhà giáo dục và các sinh viên học sinh chuyên nghiên cứu và quan tâm về chiến tranh Việt Nam. Điều hành các buổi hội thảo sẽ được phụ trách bởi các Giáo sư Tiến sĩ Sử học Pierre Asselin, thuộc Đại học San Diego, California, George Herring tại Đại Học Kentucky của tiểu bang Kentucky và Lloyd Gardner của Đại học Rutgers tại tiểu bang New Jersey. Đặc biệt Giáo sư Tiến sĩ Sử Fred Logevall, thuộc Đại học Harvard, người lãnh giải Pulitzer Prize về Lịch Sử năm 2013, tác giả cuốn sách:  “Embers of War: The Fall of an Empire and the Making of America’s Vietnam”. Tạm dịch: “Tàn Cuộc Chiến: Sự Sụp Đổ Của Một Đế Chế và Ảnh Hưởng Hoa Kỳ Vào Việt Nam”. Nhìn vào thành phần cử tọa này thì hầu hết có khuynh hướng ngả về phe phản chiến nên sự có mặt của người Nam Việt Nam là điều không thể thiếu.
 

Ngoài ra, Tiến sĩ Maxner cũng cho biết nếu các tham luận viên dù có bất cứ một đề tài nào về chiến tranh Việt Nam mà muốn trình bày tại cuộc Hội thảo năm nay cũng sẽ được hoan nghênh. Các diễn gỉa cần viết một đoạn giới thiệu (abstract)  dài 250 chữ về bài tham luận và một trang tiểu sử rồi gửi tới địa chỉ email: VietnamConference.TTU@gmail.com ,  chậm nhất là ngày 15 tháng 2, 2019. Độc giả có thể vào Link dưới đây để biết thêm chi tiết về cuộc Hội thảo: https://www.vietnam.ttu.edu/events/2019_Conference/

Hoặc liên lạc với Hội VAHF qua địa chỉ email:nancy@vietnameseamerican.org . Điện thoại số (512) 844-9417

 
Cũng nên nhắc lại hội VAHF đã cùng với Vietnam Center hoàn thành bộ sưu tập về Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tại Việt Nam Center từ năm 2007. Xin vào Link dưới đây để biết thêm chi tiết: http://www.vietnam.ttu.edu/vahp/fvppa.htm

 
Bộ sưu tập này gồm trên 200,000 trang tài liệu về tù nhân chính trị do hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN của bà Khúc Minh Thơ trao tặng bào gồm những chứng từ nói về việc CSVN cầm tù gần 1 triệu quân cán chính miền Nam ra sao để chứng minh cho thế giới biết tuyên bố không hề có tù nhân chính trị tại VN chỉ là điều gian dối. Quý quan khách đến Vietnam Center trong dịp này sẽ có cơ hội để xem bộ sưu tập Tù nHân Chính Trị Việt Nam, được giới nghiên cứu đánh giá là bộ sưu tập quan trọng không kém bộ sưu tập về cuộc di dân tới Hoa Kỳ của người Ái Nhĩ Lan cách đây hơn 100 năm.

Triều Giang (02/2019)

20/02/2019(Xem: 176)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 918)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 967)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 512)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 684)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1198)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 780)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 605)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1183)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1093)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 439)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1754)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 699)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 698)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 507)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.