Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Trạng Liên Bang 2019

09/02/201900:00:00(Xem: 1606)
Tình Trạng Liên Bang 2019
Vi Anh

 

TT Trump đọc bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang 2019 trước khoáng đại lưỡng viện Quốc Hội tại Nghị Trường Hạ Viện, vào chiều ngày 5 tháng 2, 2019. Về hình thức, chưa có sự ủng hộ, đứng dậy vỗ tay nào của cử toạ nhiều lần, đông đảo hơn như khi TT Trump đọc bài diễn văn về Tình Trang Liên Bang Năm 2019. Về nội dung, TT Trump, yêu cầu người Mỹ "chọn sự vĩ đại", tập trung vào một số ưu tiên hàng đầu về nhập cư, kinh tế, hạ tầng cơ sở, giá cả về thuốc men và an ninh quốc gia.

Về chanh trị ý thức hệ, TT Trump chỉ trích mạnh, đả phá mạnh nói Xã hội Chủ nghĩa đã gây nên khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela. Ông quả quyết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH.

Về kinh tế tài chánh Mỹ, TT Trump nói "Chỉ trong hơn hai năm kể từ cuộc bầu cử, chúng tôi đã phát tung ra một sự bùng nổ kinh tế chưa từng có - một sự bùng nổ hiếm khi được nhìn thấy trước đây.""Chúng tôi đã mở ra một cuộc cách mạng về Năng lượng Mỹ - Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số một trên thế giới." Chúng tôi đã "thêm 600.000 công việc sản xuất mới. Điều mà hầu hết mọi người đều nói là không thể làm được, nhưng thực tế là chúng tôi chỉ mới bắt đầu."

"Không ai được hưởng lợi nhiều hơn từ nền kinh tế thịnh vượng của chúng tôi hơn phụ nữ, những người đã đạt tới  58% công việc mới được tạo ra năm ngoái. Tất cả người Mỹ có thể tự hào rằng chúng ta có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bao giờ hết."

Về di trú, Ông nói "1 trong 3 phụ nữ bị tấn công tình dục trên hành trình trải dài về phía bắc."

"Năm này qua năm khác, vô số người Mỹ bị sát hại bởi người ngoại quốc bất hợp pháp".

"Tình trạng vô luật pháp ở biên giới phía nam của chúng ta là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của tất cả người Mỹ." "Tôi muốn mọi người đến nước ta, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, nhưng họ phải đến một cách hợp pháp."

Về giá thuốc, Ông nói "Không thể chấp nhận được rằng người Mỹ trả nhiều tiền hơn người dân ở các quốc gia khác cho cùng một loại thuốc, thường được sản xuất ở cùng một nơi. Điều này là sai, điều này là không công bằng, và chúng ta sẽ cùng nhau ngăn chặn nó.""Do kết quả của những nỗ lực của chính quyền tôi, năm 2018, giá thuốc đã giảm bớt rất nhiều trong 46 năm qua."

Về chiến sự, TT Trump nói "Chúng ta đã chi hơn 7 nghìn tỷ đô la ở Trung Đông", khi nói về các cuộc xung đột "ở Afghanistan và Iraq".

"Khi tôi nhậm chức, ISIS kiểm soát hơn 20.000 dặm vuông ở Iraq và Syria. Chỉ hai năm trước đây. Hôm nay, chúng tôi đã giải phóng hầu như tất cả các lãnh thổ khỏi nanh vuốt của những con quái vật khát máu."

"Nếu tôi chưa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo ý kiến của tôi, chúng tôi sẽ ngay bây giờ, trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên."

Dĩ nhiên trong xã hội tự do, dân chủ như Mỹ, không tránh khỏi phản biện. CNN chống chánh quyền Trump như săn phù thuỷ thời Trung Cỗ,  bắt bẻ một số sự kiện và con số mà TT Trump đã trình bày. Nhưng đó là những con số của khoa học xã hội nhân văn, sinh động chớ không phải khoa học chính xác như 2+2 là 4 của toán học. Nhiều khi đang nói, đang viết đang công bố nó đã thay đổi rồi. Nên thăm dò luôn luôn cho xác suất cộng, trừ 3%.

VOA cũng đã ghi lại một số lời của TT Trump tuyên bố. Như TT Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH và một vài lo ngại của Mỹ. “Tại Hoa Kỳ, chúng tôi lo ngại về những lời kêu gọi mới hãy đi theo chủ nghĩa xã hội ở đất nước chúng ta. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tự do và độc lập - không phải sự ép buộc, thống trị hay kiểm soát của chính phủ”. “Chúng ta sinh ra là đã có tự do, và chúng ta sẽ duy trì tự do. Tối nay, chúng ta tái khẳng định quyết tâm rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Nói với các phóng viên khi được hỏi về bài phát biểu của ông Trump, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, đại diện bang New York nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang sợ hãi.” Nhưng bà này không nói sợ cái gì sau khi nghĩ cho sự việc là tuyệt vời. Phải chăng do nặng tinh thần phe đảng, Bà sợ Cộng Hoà được hầu hết cử tọa hoan nghinh, Dân Chủ của Bà sẽ thất thế.

 Khác vói Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, TT Trump kết thúc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang với tuyên bố rằng cho dù chúng ta phải đối mặt với các thử thách, các thách thức, chúng ta phải cùng nhau tiến lên phía trước”. TT Trump khi bắt đầu phát biểu cũng kêu gọi tất cả mọi người trên toàn quốc, không phân biệt đảng phái, cùng nhau nắm lấy vận hội.

Ông Trump nói “Chúng ta tiếp tục nỗ lực lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Ông tuyên bố ".. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

 Về Trung Quốc TT Trump nói, "chúng ta giờ nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm họ nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp của chúng ta và đánh cắp sở hữu trí tuệ của chúng ta, việc đánh cắp việc làm và sự giàu sang của nước Mỹ đã tới lúc chấm dứt".

Về bức tường, TT Trump nói "hàng chục nghìn người dân Mỹ vô tội đã bị giết vì các loại ma túy gây chết người tràn qua biên giới và tràn vào các thành phố của chúng ta"."Tối nay, tôi yêu cầu quý vị bảo vệ biên giới phía nam rất nguy hiểm của chúng ta vì tình yêu và sự cống hiến đối với đồng bào và đối với đất nước của chúng ta". Khi nghe những người tham dự hô vang "USA, USA, USA", ông Trump nói rằng những tiếng hô đó "nghe thật tuyệt vời".

TT Trump cũng mạnh dạn tuyên bố, "tình trạng liên bang của chúng ta vững mạnh", Quân đội Mỹ "mạnh nhất trên thế giới" và Mỹ đang "giành chiến thắng" mỗi ngày.

 Trong cử toạ được mời có là Bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị CSVN giam giữ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Katie Porter mời bà Helen tới nghe ông Trump phát biểu nhằm gửi một thông điệp cho nhà cầm quyền CS Hà Nội phải biết rằng “công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài”.

Kết luận: Diễn biến của bài diễn văn Tình Trạng Liên bang 2019 này là tiền hung hậu kiết, một tấn tuồng có hậu (happy ending). Theo dự trù và thông lệ Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1. Tuy nhiên, ông Trump đã phải hoãn vì Bà Chủ Tich Hạ Viện thuộc Đảng Dân Chủ ngăn trở viện lẽ chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần. Bà là người chống Hành Pháp xin cấp 5,7 tỷ đô la ngân sách xây dựng bức tường.

TT Trump ăn miếng thì trả miếng. Ông không cấp máy bay quân sự cho Bà và phái đoàn dân biểu công du ngoại quốc cũng viện lẽ chánh phủ đang đóng cửa.

Nhưng cùng tất biến, chánh trị Mỹ bản chất là thoả hiệp. Bà Pelosi  e ngại việc ngăn trở bị phản tác dụng chánh trị. Không lý do chánh đáng nào để ngăn trở tổng thống trình bày tình trạng liên bang cho nhân dân biết. Biết là quyền của người dân. Thông tri tình hình đất nước là nhiệm vụ của chánh phủ. Nên Bà Pelosi viết thư mời và TT Trump chấp nhận sang Quốc Hội đọc bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang (State of the Union) vào Thứ Ba, 5 Tháng Hai như đã thấy. Theo Reuters, nội dung diễn văn Tình Trạng Liên Bang năm nay được nhiều người quan tâm, tinh thần thoả hiệp đoàn kết nổi bật./.(VA)

18/02/2019(Xem: 113)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 296)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 144)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 694)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 318)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 406)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 761)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 393)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 327)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 307)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 180)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 434)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 321)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 875)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 240)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.