Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Trạng Liên Bang 2019

09/02/201900:00:00(Xem: 2633)
Vi Anh

 

TT Trump đọc bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang 2019 trước khoáng đại lưỡng viện Quốc Hội tại Nghị Trường Hạ Viện, vào chiều ngày 5 tháng 2, 2019. Về hình thức, chưa có sự ủng hộ, đứng dậy vỗ tay nào của cử toạ nhiều lần, đông đảo hơn như khi TT Trump đọc bài diễn văn về Tình Trang Liên Bang Năm 2019. Về nội dung, TT Trump, yêu cầu người Mỹ "chọn sự vĩ đại", tập trung vào một số ưu tiên hàng đầu về nhập cư, kinh tế, hạ tầng cơ sở, giá cả về thuốc men và an ninh quốc gia.

Về chanh trị ý thức hệ, TT Trump chỉ trích mạnh, đả phá mạnh nói Xã hội Chủ nghĩa đã gây nên khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela. Ông quả quyết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH.

Về kinh tế tài chánh Mỹ, TT Trump nói "Chỉ trong hơn hai năm kể từ cuộc bầu cử, chúng tôi đã phát tung ra một sự bùng nổ kinh tế chưa từng có - một sự bùng nổ hiếm khi được nhìn thấy trước đây.""Chúng tôi đã mở ra một cuộc cách mạng về Năng lượng Mỹ - Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số một trên thế giới." Chúng tôi đã "thêm 600.000 công việc sản xuất mới. Điều mà hầu hết mọi người đều nói là không thể làm được, nhưng thực tế là chúng tôi chỉ mới bắt đầu."

"Không ai được hưởng lợi nhiều hơn từ nền kinh tế thịnh vượng của chúng tôi hơn phụ nữ, những người đã đạt tới  58% công việc mới được tạo ra năm ngoái. Tất cả người Mỹ có thể tự hào rằng chúng ta có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bao giờ hết."

Về di trú, Ông nói "1 trong 3 phụ nữ bị tấn công tình dục trên hành trình trải dài về phía bắc."

"Năm này qua năm khác, vô số người Mỹ bị sát hại bởi người ngoại quốc bất hợp pháp".

"Tình trạng vô luật pháp ở biên giới phía nam của chúng ta là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của tất cả người Mỹ." "Tôi muốn mọi người đến nước ta, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, nhưng họ phải đến một cách hợp pháp."

Về giá thuốc, Ông nói "Không thể chấp nhận được rằng người Mỹ trả nhiều tiền hơn người dân ở các quốc gia khác cho cùng một loại thuốc, thường được sản xuất ở cùng một nơi. Điều này là sai, điều này là không công bằng, và chúng ta sẽ cùng nhau ngăn chặn nó.""Do kết quả của những nỗ lực của chính quyền tôi, năm 2018, giá thuốc đã giảm bớt rất nhiều trong 46 năm qua."

Về chiến sự, TT Trump nói "Chúng ta đã chi hơn 7 nghìn tỷ đô la ở Trung Đông", khi nói về các cuộc xung đột "ở Afghanistan và Iraq".

"Khi tôi nhậm chức, ISIS kiểm soát hơn 20.000 dặm vuông ở Iraq và Syria. Chỉ hai năm trước đây. Hôm nay, chúng tôi đã giải phóng hầu như tất cả các lãnh thổ khỏi nanh vuốt của những con quái vật khát máu."

"Nếu tôi chưa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo ý kiến của tôi, chúng tôi sẽ ngay bây giờ, trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên."

Dĩ nhiên trong xã hội tự do, dân chủ như Mỹ, không tránh khỏi phản biện. CNN chống chánh quyền Trump như săn phù thuỷ thời Trung Cỗ,  bắt bẻ một số sự kiện và con số mà TT Trump đã trình bày. Nhưng đó là những con số của khoa học xã hội nhân văn, sinh động chớ không phải khoa học chính xác như 2+2 là 4 của toán học. Nhiều khi đang nói, đang viết đang công bố nó đã thay đổi rồi. Nên thăm dò luôn luôn cho xác suất cộng, trừ 3%.

VOA cũng đã ghi lại một số lời của TT Trump tuyên bố. Như TT Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH và một vài lo ngại của Mỹ. “Tại Hoa Kỳ, chúng tôi lo ngại về những lời kêu gọi mới hãy đi theo chủ nghĩa xã hội ở đất nước chúng ta. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tự do và độc lập - không phải sự ép buộc, thống trị hay kiểm soát của chính phủ”. “Chúng ta sinh ra là đã có tự do, và chúng ta sẽ duy trì tự do. Tối nay, chúng ta tái khẳng định quyết tâm rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”


Nói với các phóng viên khi được hỏi về bài phát biểu của ông Trump, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, đại diện bang New York nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang sợ hãi.” Nhưng bà này không nói sợ cái gì sau khi nghĩ cho sự việc là tuyệt vời. Phải chăng do nặng tinh thần phe đảng, Bà sợ Cộng Hoà được hầu hết cử tọa hoan nghinh, Dân Chủ của Bà sẽ thất thế.

 Khác vói Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, TT Trump kết thúc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang với tuyên bố rằng cho dù chúng ta phải đối mặt với các thử thách, các thách thức, chúng ta phải cùng nhau tiến lên phía trước”. TT Trump khi bắt đầu phát biểu cũng kêu gọi tất cả mọi người trên toàn quốc, không phân biệt đảng phái, cùng nhau nắm lấy vận hội.

Ông Trump nói “Chúng ta tiếp tục nỗ lực lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Ông tuyên bố ".. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

 Về Trung Quốc TT Trump nói, "chúng ta giờ nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm họ nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp của chúng ta và đánh cắp sở hữu trí tuệ của chúng ta, việc đánh cắp việc làm và sự giàu sang của nước Mỹ đã tới lúc chấm dứt".

Về bức tường, TT Trump nói "hàng chục nghìn người dân Mỹ vô tội đã bị giết vì các loại ma túy gây chết người tràn qua biên giới và tràn vào các thành phố của chúng ta"."Tối nay, tôi yêu cầu quý vị bảo vệ biên giới phía nam rất nguy hiểm của chúng ta vì tình yêu và sự cống hiến đối với đồng bào và đối với đất nước của chúng ta". Khi nghe những người tham dự hô vang "USA, USA, USA", ông Trump nói rằng những tiếng hô đó "nghe thật tuyệt vời".

TT Trump cũng mạnh dạn tuyên bố, "tình trạng liên bang của chúng ta vững mạnh", Quân đội Mỹ "mạnh nhất trên thế giới" và Mỹ đang "giành chiến thắng" mỗi ngày.

 Trong cử toạ được mời có là Bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị CSVN giam giữ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Katie Porter mời bà Helen tới nghe ông Trump phát biểu nhằm gửi một thông điệp cho nhà cầm quyền CS Hà Nội phải biết rằng “công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài”.

Kết luận: Diễn biến của bài diễn văn Tình Trạng Liên bang 2019 này là tiền hung hậu kiết, một tấn tuồng có hậu (happy ending). Theo dự trù và thông lệ Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1. Tuy nhiên, ông Trump đã phải hoãn vì Bà Chủ Tich Hạ Viện thuộc Đảng Dân Chủ ngăn trở viện lẽ chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần. Bà là người chống Hành Pháp xin cấp 5,7 tỷ đô la ngân sách xây dựng bức tường.

TT Trump ăn miếng thì trả miếng. Ông không cấp máy bay quân sự cho Bà và phái đoàn dân biểu công du ngoại quốc cũng viện lẽ chánh phủ đang đóng cửa.

Nhưng cùng tất biến, chánh trị Mỹ bản chất là thoả hiệp. Bà Pelosi  e ngại việc ngăn trở bị phản tác dụng chánh trị. Không lý do chánh đáng nào để ngăn trở tổng thống trình bày tình trạng liên bang cho nhân dân biết. Biết là quyền của người dân. Thông tri tình hình đất nước là nhiệm vụ của chánh phủ. Nên Bà Pelosi viết thư mời và TT Trump chấp nhận sang Quốc Hội đọc bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang (State of the Union) vào Thứ Ba, 5 Tháng Hai như đã thấy. Theo Reuters, nội dung diễn văn Tình Trạng Liên Bang năm nay được nhiều người quan tâm, tinh thần thoả hiệp đoàn kết nổi bật./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.