Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Trạng Liên Bang 2019

09/02/201900:00:00(Xem: 1631)
Tình Trạng Liên Bang 2019
Vi Anh

 

TT Trump đọc bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang 2019 trước khoáng đại lưỡng viện Quốc Hội tại Nghị Trường Hạ Viện, vào chiều ngày 5 tháng 2, 2019. Về hình thức, chưa có sự ủng hộ, đứng dậy vỗ tay nào của cử toạ nhiều lần, đông đảo hơn như khi TT Trump đọc bài diễn văn về Tình Trang Liên Bang Năm 2019. Về nội dung, TT Trump, yêu cầu người Mỹ "chọn sự vĩ đại", tập trung vào một số ưu tiên hàng đầu về nhập cư, kinh tế, hạ tầng cơ sở, giá cả về thuốc men và an ninh quốc gia.

Về chanh trị ý thức hệ, TT Trump chỉ trích mạnh, đả phá mạnh nói Xã hội Chủ nghĩa đã gây nên khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela. Ông quả quyết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH.

Về kinh tế tài chánh Mỹ, TT Trump nói "Chỉ trong hơn hai năm kể từ cuộc bầu cử, chúng tôi đã phát tung ra một sự bùng nổ kinh tế chưa từng có - một sự bùng nổ hiếm khi được nhìn thấy trước đây.""Chúng tôi đã mở ra một cuộc cách mạng về Năng lượng Mỹ - Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số một trên thế giới." Chúng tôi đã "thêm 600.000 công việc sản xuất mới. Điều mà hầu hết mọi người đều nói là không thể làm được, nhưng thực tế là chúng tôi chỉ mới bắt đầu."

"Không ai được hưởng lợi nhiều hơn từ nền kinh tế thịnh vượng của chúng tôi hơn phụ nữ, những người đã đạt tới  58% công việc mới được tạo ra năm ngoái. Tất cả người Mỹ có thể tự hào rằng chúng ta có nhiều phụ nữ trong lực lượng lao động hơn bao giờ hết."

Về di trú, Ông nói "1 trong 3 phụ nữ bị tấn công tình dục trên hành trình trải dài về phía bắc."

"Năm này qua năm khác, vô số người Mỹ bị sát hại bởi người ngoại quốc bất hợp pháp".

"Tình trạng vô luật pháp ở biên giới phía nam của chúng ta là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của tất cả người Mỹ." "Tôi muốn mọi người đến nước ta, với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, nhưng họ phải đến một cách hợp pháp."

Về giá thuốc, Ông nói "Không thể chấp nhận được rằng người Mỹ trả nhiều tiền hơn người dân ở các quốc gia khác cho cùng một loại thuốc, thường được sản xuất ở cùng một nơi. Điều này là sai, điều này là không công bằng, và chúng ta sẽ cùng nhau ngăn chặn nó.""Do kết quả của những nỗ lực của chính quyền tôi, năm 2018, giá thuốc đã giảm bớt rất nhiều trong 46 năm qua."

Về chiến sự, TT Trump nói "Chúng ta đã chi hơn 7 nghìn tỷ đô la ở Trung Đông", khi nói về các cuộc xung đột "ở Afghanistan và Iraq".

"Khi tôi nhậm chức, ISIS kiểm soát hơn 20.000 dặm vuông ở Iraq và Syria. Chỉ hai năm trước đây. Hôm nay, chúng tôi đã giải phóng hầu như tất cả các lãnh thổ khỏi nanh vuốt của những con quái vật khát máu."

"Nếu tôi chưa được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, theo ý kiến của tôi, chúng tôi sẽ ngay bây giờ, trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên."

Dĩ nhiên trong xã hội tự do, dân chủ như Mỹ, không tránh khỏi phản biện. CNN chống chánh quyền Trump như săn phù thuỷ thời Trung Cỗ,  bắt bẻ một số sự kiện và con số mà TT Trump đã trình bày. Nhưng đó là những con số của khoa học xã hội nhân văn, sinh động chớ không phải khoa học chính xác như 2+2 là 4 của toán học. Nhiều khi đang nói, đang viết đang công bố nó đã thay đổi rồi. Nên thăm dò luôn luôn cho xác suất cộng, trừ 3%.

VOA cũng đã ghi lại một số lời của TT Trump tuyên bố. Như TT Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH và một vài lo ngại của Mỹ. “Tại Hoa Kỳ, chúng tôi lo ngại về những lời kêu gọi mới hãy đi theo chủ nghĩa xã hội ở đất nước chúng ta. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tự do và độc lập - không phải sự ép buộc, thống trị hay kiểm soát của chính phủ”. “Chúng ta sinh ra là đã có tự do, và chúng ta sẽ duy trì tự do. Tối nay, chúng ta tái khẳng định quyết tâm rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Nói với các phóng viên khi được hỏi về bài phát biểu của ông Trump, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, đại diện bang New York nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang sợ hãi.” Nhưng bà này không nói sợ cái gì sau khi nghĩ cho sự việc là tuyệt vời. Phải chăng do nặng tinh thần phe đảng, Bà sợ Cộng Hoà được hầu hết cử tọa hoan nghinh, Dân Chủ của Bà sẽ thất thế.

 Khác vói Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, TT Trump kết thúc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang với tuyên bố rằng cho dù chúng ta phải đối mặt với các thử thách, các thách thức, chúng ta phải cùng nhau tiến lên phía trước”. TT Trump khi bắt đầu phát biểu cũng kêu gọi tất cả mọi người trên toàn quốc, không phân biệt đảng phái, cùng nhau nắm lấy vận hội.

Ông Trump nói “Chúng ta tiếp tục nỗ lực lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Ông tuyên bố ".. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

 Về Trung Quốc TT Trump nói, "chúng ta giờ nói rõ với Trung Quốc rằng sau nhiều năm họ nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp của chúng ta và đánh cắp sở hữu trí tuệ của chúng ta, việc đánh cắp việc làm và sự giàu sang của nước Mỹ đã tới lúc chấm dứt".

Về bức tường, TT Trump nói "hàng chục nghìn người dân Mỹ vô tội đã bị giết vì các loại ma túy gây chết người tràn qua biên giới và tràn vào các thành phố của chúng ta"."Tối nay, tôi yêu cầu quý vị bảo vệ biên giới phía nam rất nguy hiểm của chúng ta vì tình yêu và sự cống hiến đối với đồng bào và đối với đất nước của chúng ta". Khi nghe những người tham dự hô vang "USA, USA, USA", ông Trump nói rằng những tiếng hô đó "nghe thật tuyệt vời".

TT Trump cũng mạnh dạn tuyên bố, "tình trạng liên bang của chúng ta vững mạnh", Quân đội Mỹ "mạnh nhất trên thế giới" và Mỹ đang "giành chiến thắng" mỗi ngày.

 Trong cử toạ được mời có là Bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị CSVN giam giữ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Katie Porter mời bà Helen tới nghe ông Trump phát biểu nhằm gửi một thông điệp cho nhà cầm quyền CS Hà Nội phải biết rằng “công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài”.

Kết luận: Diễn biến của bài diễn văn Tình Trạng Liên bang 2019 này là tiền hung hậu kiết, một tấn tuồng có hậu (happy ending). Theo dự trù và thông lệ Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1. Tuy nhiên, ông Trump đã phải hoãn vì Bà Chủ Tich Hạ Viện thuộc Đảng Dân Chủ ngăn trở viện lẽ chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa một phần. Bà là người chống Hành Pháp xin cấp 5,7 tỷ đô la ngân sách xây dựng bức tường.

TT Trump ăn miếng thì trả miếng. Ông không cấp máy bay quân sự cho Bà và phái đoàn dân biểu công du ngoại quốc cũng viện lẽ chánh phủ đang đóng cửa.

Nhưng cùng tất biến, chánh trị Mỹ bản chất là thoả hiệp. Bà Pelosi  e ngại việc ngăn trở bị phản tác dụng chánh trị. Không lý do chánh đáng nào để ngăn trở tổng thống trình bày tình trạng liên bang cho nhân dân biết. Biết là quyền của người dân. Thông tri tình hình đất nước là nhiệm vụ của chánh phủ. Nên Bà Pelosi viết thư mời và TT Trump chấp nhận sang Quốc Hội đọc bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang (State of the Union) vào Thứ Ba, 5 Tháng Hai như đã thấy. Theo Reuters, nội dung diễn văn Tình Trạng Liên Bang năm nay được nhiều người quan tâm, tinh thần thoả hiệp đoàn kết nổi bật./.(VA)

21/02/2019(Xem: 66)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
21/02/2019(Xem: 254)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 194)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 280)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 132)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 150)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 154)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 388)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 614)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 313)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 178)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 156)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 244)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
21/02/2019(Xem: 124)
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
21/02/2019(Xem: 123)
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.