Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Điều Ngự "Nhớ Xuân xưa" với Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ

08/02/201906:56:00(Xem: 1823)
Chùa Điều Ngự "Nhớ Xuân xưa" với Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ

Chùa Điều Ngự "Nhớ Xuân xưa"

với Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ

 

Thanh Thư thực hiện

 

 blank

Pic 1. Khấn Nguyện-NAG Thiên Sơn

 

Trong khi các nơi khác ở Hoa Kỳ đón xuân với cái lạnh giá buốt đạt tới mức kỷ lục thì tại Nam Cali, mưa xuân lúc lác đác rắc hạt gieo mầm sống, lúc ào ào cơn mưa nhiệt đới đổ nước như thác xuống phố phường  vạn vật. Người Việt mặc bão bùng, gió rít vẫn tổ chức những sinh hoạt đủ mọi hình thức để đón xuân. Một trong các hoạt động đó là chụp ảnh mừng xuân mới để ca ngợi chúa xuân về, nhắc nhở những mùa xuân qua ở hải ngoại và quê nhà. Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ ở  Little Saigon đã thực hiện một buổi chụp ảnh trong chủ đề "Nhớ Xuân Xưa" tại chùa Điều Ngự.

Không ngại thời tiết xấu, năm sáu chục nhiếp ảnh gia với đầy đủ máy móc, dụng cụ nhiếp ảnh đã tề tựu trước khoảng sân chùa rộng lớn sẵn sàng cho cuộc hành quân săn ảnh. Mục tiêu của cuộc đi săn chính là "các người mẫu" đẹp đẽ, xinh xắn, dễ thương trong các trang phục Tết cổ truyền đứng rải rác đâu đó bên cảnh chùa ngày Tết trông thật nên thơ.

 blank

Pic 2.  Các NAG đang thao tác-Ảnh Thanh Thư

 blank

Pic 3.  Xem bói đầu năm-Ảnh Thanh Thư

 

Nào là cổng tam quan, chiếc lư hương đồng cổ nhang trầm nghi ngút khói, những cội mai vàng thắm hay các cụm tre xanh ẩn mình bên tràng pháo đỏ … Thấp thoáng đâu đó trong bụi cúc dại, khóm lan tím, bóng dáng Phật ngồi đã tạo nên làn không khí xuân tươi mát một vị thiền lấp lánh nét bình yên.

 

Tôi thấy cảnh các anh chị cầm máy chạy tới chạy lui khi thì chụp cảnh người mẫu là một cô gái đứng duyên dáng bên cầu, khi nhắm ống kính vào một đôi trai gái đứng thắp nhang cầu nguyện bên chiếc lư nhang nghi ngút khói mà lòng rộn ràng vui. Đất trời tạm yên một lúc để con người ghi lại những cảnh xuân quý báu rồi lại thong thả rắc hạt xuân thấm đất mềm. Một điều gây ấn tượng cho tôi là các NAG nam năm nay có nhiều người mặc áo dài dù tay bấm, tay cầm máy chụp lia lịa.

Những chiếc áo dài dành cho phái nam ngày nay được thiết kế rất đẹp mắt với đủ loại vải, đủ các hoa văn như rồng bay hoặc chữ thọ bằng các loại hoa đủ màu đủ sắc. Tôi tò mò hỏi một anh đứng gần đấy về lý do tại sao các anh mặc quốc phục đẹp thế dù đi chụp ảnh? Anh trả lời rằng "Để thay đổi và sáng tạo thêm những sắc thái và hình ảnh mới về nghệ thuật trong làng nhiếp ảnh, năm nay BTC đề nghị đến tất cả Nhiếp ảnh gia (nam, nữ ) và thân hữu đến  tham gia, cùng mặc những chiếc "Áo Dài Truyền Thống" đẹp đến tham gia chụp ảnh và đi  lễ chùa  nên tụi tui rủ nhau đi thuê áo, nhưng thuê mất 30 đô mà mua thì 50 đô, thấy mua rẻ hơn nên tụi tui ai cũng rinh về một cái". Nhìn anh cười vui trong chiếc áo dài đàn ông rộng rãi,  mặc trông thoải mái lịch sự đẹp mắt mà lại thể hiện được nét truyền thống dân tộc dù áo đã được hiện đại hoá, tôi thấy lòng mình ấm áp hẳn lên.

 

 blank

Pic 4.  Hoạt cảnh Đám cưới đầu xuân-NAG Đoàn Thanh Bùi

 blank

Pic 5. Từ trái sang phải:NAG Lê Văn Khoa, NAG Thái Đắc Nhã, TT Thích Viên Huy-Ảnh Thanh Thư

 

Những hoạt cảnh "Em đi lễ chùa", "Xem bói đầu năm", "Gánh hàng xuân" hay "Đám cưới đầu xuân" với các sắc áo đủ màu rực rỡ đã làm các NAG rất thích thú say mê chụp để ghi lại.

Bỗng thấy thấp thoáng bóng một người quen, tôi níu anh lại, hỏi "Sao chỗ nào cũng thấy anh vậy?". Anh đáp một cách khôi hài "Chỗ nào có người đẹp là có tôi". Thật ra những năm sau này phong trào nhiếp ảnh của người Việt ở hải ngoại lên cao và thu hút được nhiều người đủ mọi lứa tuổi, nam nữ đều tham gia và bắt đầu cầm máy. Do nhu cầu đòi hỏi, các lớp dạy nhiếp ảnh và các hiệp hội nhiếp ảnh liên tiếp được thành lập và hoạt động cho đến nay. Trong quá trình giảng dạy ngoài căn bản, khi lên cấp cao và chuyên môn hơn, nhiếp ảnh chia ra nhiều thể loại để mọi người tự chọn tùy theo hoàn cảnh và sở thích. Đó là chân dung, phong cảnh nghệ thuật, đời sống hoang dã, đời thường, kỷ niệm hay báo chí v..v… Trong số đó chụp ảnh chân dung được nhiều người ưa thích vì nhiều lý do như: Nhiếp ảnh chân dung chạm đến được sự nhạy cảm và gợi cảm của con người. Bởi vì con người yêu thích con người, có thể chụp hình đẹp cho người khác và chính mình. Điều ấy hẳn nhiên, bây giờ đi đến đâu bạn cũng thấy cảnh selfie vì không gì bằng ai cũng yêu chính mình. Chụp chân dung thích hợp với những người lớn tuổi hoặc không có thì giờ và điều kiện cũng như hoàn cảnh đi xa cần ngoại cảnh như hình phong cảnh hoặc đời sống hoang dã, du lịch. Hơn nữa, chụp chân dung đám cưới, đám tang, party kiếm được tiền nhiều hơn tất cả các loại nhiếp ảnh khác.

 

 

Giờ khai mạc đã đến, NAG Thiên Sơn người chủ trương Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ, đã tuyên bố và giải thích mục đích của buổi hội họp đầu xuân này. Anh hân hoan chào đón các NAG cùng sự có mặt đặc biệt của hai NAG lão thành GS Lê Văn Khoa và Thái Đắc Nhã và hai NAG trẻ và nổi tiếng trong ngành chụp hình đám cưới là Nathan Thái Lê và Leon Lê từ Las Vegas đến.

 blank

Pic 6. Gánh hàng xuân-NAG Thiên Sơn

 blank

Pic 7. Em đi lễ chùa-NAG Joe Phạm

 

Chương trình gồm có:

 Bắt đầu chụp ảnh tập thể  lưu niệm chủ đề năm 2019 vào lúc 8:00 am

@ Từ 8:30 am giới thiệu quan khách và chương trình chủ đề chụp ảnh ..

@ Từ 9:00 am đến 10:30 am những người mẫu sẽ diễn xuất qua chủ đề " Nhớ Xuân Xưa " với đủ thể loại thời trang

@ Từ 10:30 am đến 12:30 pm  mẫu sẽ được di chuyển và chia ra thành từng nhóm do nhóm đặc trách models hướng dẫn

@ Từ 12:30 pm đến 2:30 pm mẫu sẽ được hóa trang chụp theo thể loại Fashion tự do . . 

@ Từ 2:30 pm đến 3:30 pm chụp thể loại hình lưu niệm, tự do cùng thân hữu và gia đình nhiếp ảnh . . 

 

Tôi có hỏi anh Thiên Sơn là chủ tịch Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ về sự ra đời của hội này, anh cho biết:

-       Hội được thành lập qua nhu cầu cần thiết của đại đa số các bác, Anh Chị Em yêu và đam mê nhiếp ảnh, vì họ không có sân chơi. Họ thích chụp hình lại không có cơ hội đi xa và thiếu sân chơi nên tất cả ACE đồng ý trên nguyên tắc là thành lập 1 diễn đàn trên mạng. Sau đó Thiên Sơn thấy phát triển khả quan nên quyết định thành lập hội này lấy tên là Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ qui tụ cả người Việt và Hoa Kỳ. Hội đã được 4 năm rồi. Mỗi năm hội tổ chức 4 kỳ chụp ảnh qua những chương trình nhiếp ảnh chủ đề có tính sâu sắc nói về quê hương. Tỷ như có năm hội tổ chức ở Tổ Đình Minh Đăng Quang trong chủ đề "Em đi lễ chùa", năm thì ở chùa Phổ Đà, năm nay chùa Điều Ngự. TS muốn mượn những quang cảnh được trang hoàng có sẵn ở các góc chùa để các NAG có thể ghi lại những hình ảnh ngày xuân. Đối với người Việt hải ngoại, ngày Tết là ngày truyền thống trọng đại đã ghi dấu trong ký ức từ lâu. Tuy nhiên họ cũng muốn ghi lại và lưu giữ hình ảnh những phong tục truyền thống của cha ông cho con cháu và thế hệ tương lai sau này lớn lên được biết.

 blank

Pic 8. Du Xuân -NAG Tho Nguyen

 blank

Pic 9. NAG Lê Văn Khoa và NAG Thiên Sơn-Ảnh Thanh Thư

 

Tôi thấy hội có nhiều người mẫu nên hỏi thêm về việc các người mẫu có được trả thù lao không? Anh bảo:

-       Tất cả người mẫu của hội đều là tình nguyện và vô vụ lợi. Phần lớn không chuyên nghiệp. Mỗi chủ đề, hội thường tìm người mẫu có vóc dáng tương tợ, phù hợp với chủ đề và mời họ đến. Sau đó họ được hướng dẫn diễn xuất và huấn luyện một vài tuần để cho phù hợp. Họ thường là ca sĩ hoặc thân nhân của các NAG trong hội.

 

 

Trong không khí xuân tươi thấy được hình ảnh rực rỡ của cảnh xuân hoà quyện cùng con người, tôi thấy lòng rộn ràng hẳn lên. Việc tổ chức một buổi chụp ảnh khiến các người đam mê nhiếp ảnh có cơ hội chụp ảnh và sáng tác đã góp phần sinh động cho lòng người Việt tha hương thêm ấm áp. Chúc Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ ngày càng phát triển và thành công.

Thanh Thư thực hiện

 

24/04/2019(Xem: 268)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 294)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 421)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 399)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 457)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1287)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 588)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 335)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 395)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 342)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 784)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 423)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 677)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 506)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 513)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động