Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump-Kim Sẽ Họp Ở VN Vào Cuối Tháng 2; Trump Đọc Thông Điệp Đấu Dịu, Khoe Thành Tích

07/02/201900:00:00(Xem: 799)
Trump-Kim Sẽ Họp Ở VN Vào Cuối Tháng 2; Trump Đọc Thông Điệp Đấu Dịu, Khoe Thành Tích

WASHINGTON   -    Phần đầu trong thông điệp về tình trạng liên bang của TT Trump nhấn mạnh: chính quyền trung ương nên làm việc như là 1 đảng, 1 quốc gia, là công nhận nhu cầu đồng thuận lưỡng đảng.

Tiếp đó, TT thứ 45 nói đến kinh tế tiếp tục phát triển, với mô tả như là “nóng” nhất thế giới, là phép lạ. Ông nói “Điều duy nhất có thể chận đứng nó là những cuộc chiến ngu dại, chính trị phe đảng và điều tra lố bịch”.

Nghị sĩ DC Sherrod Brown là 1 ứng viên TT tiềm năng nói “Thực tế không là thế với rất nhiều người làm việc vất vả không được trả lương xứng đáng – ông Trump dùng Bạch Ốc để làm giàu thêm”.

Di trú vẫn là vấn đề lớn - ông Trump công nhận di dân hợp lệ đóng góp vào sự phồn thịnh của Hoa Kỳ, và hứa sẽ xây tường biên giới với giải thích “Tường biên giới hiệu quả cứu nhiều mạng người” bằng cách chận đứng ma túy, buôn người, tội ác.

Chính khách DC Stacey Arams của tiểu bang Georgia (ngôi sao da đen đang lên, tuy không thắng cuộc bầu cử thống đốc hơn 2 tháng trước) và là tiếng nói phản biện của đảng DC, nhấn mạnh “Hoa Kỳ hùng cường hơn nhờ di dân, không do tường biên giới”.
Yêu sách kinh phí tường biên giới trên 5 tỉ MK đưa tới đối đầu giữa Trump và Lập Pháp làm đóng cửa công sở 5 tuần lễ - 2 bên thỏa hiệp, cấp quỹ tạm đủ dùng đến ngày 15-2. Sau thông điệp tối 5-2, chỉ còn 10 ngày để tránh tái diễn đình đốn.

Về đối ngoại, TT Trump cho hay: nếu ông không được bầu làm TT, có thể đã xẩy ra chiến tranh với Bắc Hàn – ông báo tin: sẽ gặp Kim Jong-un tại Vietnam ngày 27 và 28-2. Ông xác nhận: đã có đàm phán xây dựng với Taleban về tương lai Afghanistan. Với Nga, ông Trump báo trước: sẽ chi tiêu nhiều hơn về phi đạn sau tuyên bố giải kết với hiệp ước kiểm sóat phi đạn gọi bằng tên tắt INF. Ông nói “Chúng ta có thể thương lượng 1 thỏa ứơc khác, gồm Trung Cộng và nước khác. Khi ấy, chúng ta sẽ vượt họ về kinh phí và canh tân kỹ thuật”.

Hướng qua Trung Đông, TT Trump loan báo: lực lượng Hoa Kỳ sẽ trở lại Syria khi cần, và trở lại nhanh chóng với sức mạnh. Ông tự khen quyết định giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna, tái lập trừng phạt Iran, và tố cáo Iran đe dọa Israel.

Với NATO, TT Trump tán dương các đồng minh về tăng quân phí, hứa sẽ nhắc nhở các nước khác bổn phận chia sẻ gánh nặng.
Phóng viên trong nước đối chiếu các con số do TT Trump nêu ra trong thông điệp tối 5-2 và thấy nhiều điểm không xác thực, như: TT nói “tường biên giới mới tại phía nam San Diego hầu như đã kết thúc hoạt động vượt biên”. Nhà báo cho hay “giảm nơi này, tăng nơi khác” – giảm tại San Diego và tăng tại Tucson (Arizona) gần bằng cao điểm của San Diego. Về giá thuốc chữa bệnh, TT Trump nói “đợt giảm giá 2018 là lớn nhất 46 năm” mà giới quan sát thấy là phóng đại, chỉ giảm 0.6% giữa Tháng 12-2017 và Tháng 12-2018. Mặt khác, chỉ số giá tiêu thụ cho thấy giá thuốc tăng 1.6% trong toàn năm 2018 so với cùng kỳ năm trước. Về kinh tế, giới quan sát công nhận là đang vững mạnh với tăng trưởng và tuyển dụng tăng nhẹ, GDP là 3.8% nhưng không là tốt đẹp nhất – hồ sơ ghi: GDP cuối thập niên 1990 là 4% trong 4 năm liên tiếp. Năm 1984, GDP đạt 7.2%
HuffPost viết: 1 phần trong phe ủng hộ Trump không tán đồng thông điệp về tình trạng liên bang tối 5-2.

Nhà văn Ann Coulter phóng twitter, đề nghị ông Trump đuổi việc người biên tập. Là ngòi bút tích cực bênh vực TT tỉ phú New York, nhưng bà Coulter phàn nàn: phát biểu về tường biên giới chỉ là 30 giây.

Với cựu nghị sĩ CH Rick Santorum, đây là bài diễn văn dở nhất, không gồm các nhấn mạnh cần thiết. Theo cử tri xưng tên Matt Gertz, thông điệp này không có nội dung chính trị. Cảm tình viên Bill Mitchell nhận xét: luận điệu của TT trong thông điệp này là dấu dịu, không “hăng” như phe DC.

25/04/2019(Xem: 683)
LOS ANGELES, Calif.-- Tiểu bang California vẫn nổi tiếng ô nhiễm không khí: 7 trong 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất là đang nằm tại California, bất kể luật môi trường California rất mực nghiêm khắc, theo bản nghiên cứu mới của American Lung Association (ALA).
25/04/2019(Xem: 733)
WASHINGTON - Ông Andy McKean, là dân cử đại diện cử tri CH miền đông Iowa tại 2 Viện lập pháp tiểu bang (trong 29 năm qua) tuyên bố bỏ đảng CH để phản đối hành vi không thể chấp nhận được của TT Trump.
25/04/2019(Xem: 636)
LYCOMING COUNTY - Nữ công nhân Jill Greninger 35 tuổi thiệt mạng khi rơi vào máy xay thịt thương mại đang hoạt động hồi chiều Thứ Hai.
25/04/2019(Xem: 361)
SAN FRANCISCO - 1 người lái xe tông vào 1 nhóm bộ hành tại miền bắc California hồi chập tối Thứ Ba, ít nhất 8 người bị thương, tại Sunnyvale, không xa San Francisco.
25/04/2019(Xem: 512)
WASHINGTON - Kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 24-4 cho thấy cựu PTT Joe Biden dẫn đầu các chuẩn ứng viên TT của đảng DC.
25/04/2019(Xem: 700)
WASHINGTON - TT Trump nhắc lại: kết luận của phúc trình Mueller là “không buộc tội”, nhưng cũng đả kích phúc trình về 22 tháng điều tra của đoàn Mueller mà ông gọi là tác phẩm của các đảng viên DC giận dữ và ghét Trump, gây hao tốn công quỹ 35 triệu MK.
25/04/2019(Xem: 279)
WASHING TON - Nghi can Cesar Sayoc 57 tuổi, là thủ phạm gửi bom thư tới các tiếng nói chỉ trích TT Trump, đã gửi thư tới chánh án liên bang cho biết “Dự sinh hoạt chính trị của Trump đem lại cảm giác như 1 loại ma túy mới khám phá”.
25/04/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - TT Trump cùng đệ nhất phu nhân đi Atlanta dự hội thảo về nhu cầu kiểm soát đại dịch opioid.
25/04/2019(Xem: 215)
WASHINGTON - TT Trump nhắc lại tin binh lính Mexico chĩa súng về hướng vệ binh quốc gia tại biên giới mà ông nghi là chiến thuật hỗ trợ tổ chức buôn người.
25/04/2019(Xem: 259)
LONDON - Giá dầu thô ngày Thứ Tư là cao kỷ lục 6 tháng trong lúc Hoa Kỳ trừng phạt Iran và Venezuela, gây quan ngại về nguồn cung thiếu hụt.
24/04/2019(Xem: 904)
Gần 8,000 người lớn bị tình nghi lạm dụng tình dục hơn 12,000 trẻ em trong Hướng Đạo trong nhiều năm qua, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/04/2019(Xem: 457)
WASHINGTON - PTT Mike Pence đã định đi thăm vùng đông nam Michigan để nói chuyện về thương ước Bắc Mỹ cập nhật thay thế NAFTA sẽ giúp kỹ nghệ xe hơi tăng trưởng.
24/04/2019(Xem: 1149)
CENTRAL VALLEY - Sau những ngày ôn dịu của thượng tuần Tháng 4, tiểu bang California và vùng Tây Nam sắp trải qua thời tiết nóng gắt với số đo trên hàn thử biểu là từ 95 đến hơn 100 độ F từ giữa tuần này.
24/04/2019(Xem: 356)
SAN FRANCISCO - Hãng Waymo thuộc tập đoàn Alphabet chọn 1 nhà xưởng tại Detroit để sản xuất quy mô xe tự lái, dự định chế tạo xe hơi tương lai tại thủ phủ lịch sử của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ.
24/04/2019(Xem: 318)
MANHATTAN - Giới chức liên bang kiện ra tòa công ty Rochester Drug Cooperative (RDC) và 2 cựu viên chức dược phẩm về hoạt động phân phối thuốc có liên quan với khủng hoảng opioid (là thuốc giảm đau gây nghiện nặng).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.