Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lan Man Mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019

05/02/201913:00:00(Xem: 2838)
LAN MAN MÙNG MỘT TẾT KỶ HỢI 2019
 
Trần Củng Sơn

blank

Hăm mấy năm trước, ngồi viết bằng tay bài đầu năm lấy tựa đề là Tản Mạn Mùa Xuân, cầm tờ giấy mang tới tòa soạn Thời Báo ở San Jose, đưa cho nhà báo Ngô Đình Vận lúc đó từ Nam Cali lên giúp chủ nhiệm lo bài vở. Ông liếc qua và giận giữ nói rằng chữ “ Tản Mạn” là của Việt Cộng và dĩ nhiên là không đăng.

Về nhà suy nghĩ rằng mình không nên bắt chước người khác dùng chữ “ tản mạn” và bắt đầu dùng chữ “ Lan man” và thấy cũng có lý, ít ra là do mình nghĩ ra.

Viết lan man theo dòng ý tưởng chạy trong đầu về một đề tài nào đó. Thiền gia nói rằng “ tâm viên ý mã” nghĩa là ý tưởng con người ta nhảy nhót như con vượn, chạy như con ngựa, cần phải thiền định tập trung cho tâm yên bình.

Tôi vẫn thấm nhuần tư tưởng âm dương của Kinh Dịch nghĩa là trong cuộc sống này luôn có hai yếu tố đối đãi nhau để thế giới vận hành như xấu tốt, nóng lạnh, hòa bình chiến tranh, đau khổ hạnh phúc, lan man tập trung… Và trong trường hợp sáng tác thì ý tưởng cần có lúc lan man và có lúc tập trung.

Lan man để có thể ý tưởng mới lạ chạy vào đầu óc và tập trung để nắm bắt nó mà tạo thành tác phẩm.

Mùng một Tết Kỷ Hợi Thứ Ba ngày 5 tháng 2 ,2019, trời vẫn còn mưa lai rai, có lúc tạnh và nắng lên-  phải ghi rõ vì cứ 60 năm có một năm mang tên Kỷ Hợi. Các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ băng giá. Riêng California từ San Jose cho đến Quận Cam thì mưa từ Thứ Sáu cho đến hôm nay.

Tối ba mươi Tết thắp nhang cúng tổ tiên, cảm thấy không khí thiêng liêng phảng phất. Người đã mất linh hồn đi về đâu không biết, chỉ biết khấn vái mời hương linh về cùng con cháu vui Xuân mới. Đã có người nói rằng người Việt Nam có Đạo Ông Bà, tức là đạo thờ cúng tổ tiên. Và thả hồn về quá khứ tuổi thơ với những đêm giao thừa và những mùa Tết đã qua trong đời.

“ Sáng hôm Mùng Một Tết. Đèn nến thắp xong rồi. Bà tôi ngồi trong ổ. Mặc áo đỏ cho tôi.” Bốn câu thơ của Đoàn Văn Cừ mà thầy giáo dạy thời tiểu học mãi còn nhớ. Mở Youtube lên nghe bài Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương để có không khí Tết trong căn phòng. Nhạc Xuân của Miền Nam Tự Do trước năm 1975 đang hát khắp nơi trong nước dịp Tết. Bạn bè khắp nơi nhắn tin chúc Tết qua điện thoại. Nhưng chờ một tin nhắn không thấy.

Thời đại bây giờ có Internet, có điện thoại thông minh cầm tay, liên lạc dễ dàng mau chóng. Ngồi ở Mỹ nói chuyện với người thân, thấy mặt nhau và những cảnh vật xung quanh; nên không còn phải nhớ nhung ray rức như ngày xưa.

Hồi còn nhỏ đọc bài viết rằng có người từng đi du lịch khắp nơi về già mới đưa ra nhận xét chỉ có quê hương là đẹp nhất. Bây giờ thấy câu nói đó không hoàn toàn đúng. Vì quê hương xa xôi bây giờ đã thay đổi quá mau, quá nhiều. Cảnh cũ đã không còn, người quen đã đi xa, lòng người cũng biến chất. Quê hương chỉ còn là kỷ niệm trong ký ức.

Ngồi ở đất nước Hoa Kỳ, nghe nhạc Xuân trên Youtube, nhìn phong cảnh, đọc tin tức đón Tết ở Việt Nam, nhâm nhi tách trà nóng, trà rừng Bắc Việt Nam pha mấy lần nước vẫn còn đậm và sống trong bầu không khí Tết thiêng liêng của kỷ niệm.

Anh bạn từ Cali về Sài Gòn ăn Tết Kỷ Hợi than cô đơn dù đang giữa phố đường hoa Nguyễn Huệ tấp nập. Tôi bảo rằng cuộc đời là vậy, vui buồn xen lẫn, biết đâu có nhiều người cũng cảm thấy cô đơn khi đứng trên con phố náo nhiệt đó.

Đạo Phật là đạo giúp cho con người bớt khổ, chứ khó mà diệt khổ. Yêu nhau là khổ khi chia ly, nếu không yêu thì không đau khổ như bài hát tựa đề Nếu Ta Đừng Quen Nhau của nhạc sĩ Huỳnh Anh, như câu nói vui phổ biến “ Yêu là khổ, không yêu thì lỗ”. Nhưng bảo là đừng quen, đừng yêu thì thật khó.

Tôi tự nhủ lòng và cũng đưa lời khuyên một người bạn đau khổ vì chia tay người yêu. Cứ coi năm tháng hạnh phúc gần gũi người yêu là đoạn phim, là bài thơ, là khúc nhạc lâu lâu lôi ra mà thưởng thức. Và cảm nhận rằng thế giới luôn vận động, luôn thay đổi, như dòng nước chảy không bao giờ mình tìm lại được cái dòng nước vừa trôi qua chỗ mình đứng. Và chấp nhận sự thật đó để lòng bớt đau khổ và thưởng thức cuộc sống.

Bình hoa đẹp rồi sẽ tàn cho tiếc nuối, bình hoa bằng vải không tàn nhưng trơ trơ nhàm chán. Chọn hoa thật hay hoa vải? Và cảm nhận rằng buổi sáng mùng một Tết đầu năm mới đang sắp hết trong vài tiếng đồng hồ,  thời khắc này thật thiêng liêng.

Loài người sống quây quần cần có tình yêu. Nghệ sĩ sáng tác cần tình yêu như hơi thở. Mùa Xuân hoa nở, khí hậu ấm áp, chan chứa hi vọng. Tình yêu đẹp là tình yêu có yếu tố hi vọng, có ước mơ.

Ngồi mấy tiếng đồng hồ, chọn hình cho bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em với giọng ca Thái Hiền trong vắt “ Nghe câu hát quê hương, trong như tiếng em cười.”

Mời bạn vào Youtube thưởng thức bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em của Trần Chí Phúc, nhân ngày đầu năm Kỷ Hợi để hi vọng, mơ ước với tình yêu nào đó.

https://youtu.be/3lyeEYpQfj4 

 

Hoa Kỳ, Mùng Một Tết Kỷ Hợi,  5-2-2019

 
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.