Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lan Man Mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019

05/02/201913:00:00(Xem: 2760)
LAN MAN MÙNG MỘT TẾT KỶ HỢI 2019
 
Trần Củng Sơn

blank

Hăm mấy năm trước, ngồi viết bằng tay bài đầu năm lấy tựa đề là Tản Mạn Mùa Xuân, cầm tờ giấy mang tới tòa soạn Thời Báo ở San Jose, đưa cho nhà báo Ngô Đình Vận lúc đó từ Nam Cali lên giúp chủ nhiệm lo bài vở. Ông liếc qua và giận giữ nói rằng chữ “ Tản Mạn” là của Việt Cộng và dĩ nhiên là không đăng.

Về nhà suy nghĩ rằng mình không nên bắt chước người khác dùng chữ “ tản mạn” và bắt đầu dùng chữ “ Lan man” và thấy cũng có lý, ít ra là do mình nghĩ ra.

Viết lan man theo dòng ý tưởng chạy trong đầu về một đề tài nào đó. Thiền gia nói rằng “ tâm viên ý mã” nghĩa là ý tưởng con người ta nhảy nhót như con vượn, chạy như con ngựa, cần phải thiền định tập trung cho tâm yên bình.

Tôi vẫn thấm nhuần tư tưởng âm dương của Kinh Dịch nghĩa là trong cuộc sống này luôn có hai yếu tố đối đãi nhau để thế giới vận hành như xấu tốt, nóng lạnh, hòa bình chiến tranh, đau khổ hạnh phúc, lan man tập trung… Và trong trường hợp sáng tác thì ý tưởng cần có lúc lan man và có lúc tập trung.

Lan man để có thể ý tưởng mới lạ chạy vào đầu óc và tập trung để nắm bắt nó mà tạo thành tác phẩm.

Mùng một Tết Kỷ Hợi Thứ Ba ngày 5 tháng 2 ,2019, trời vẫn còn mưa lai rai, có lúc tạnh và nắng lên-  phải ghi rõ vì cứ 60 năm có một năm mang tên Kỷ Hợi. Các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ băng giá. Riêng California từ San Jose cho đến Quận Cam thì mưa từ Thứ Sáu cho đến hôm nay.

Tối ba mươi Tết thắp nhang cúng tổ tiên, cảm thấy không khí thiêng liêng phảng phất. Người đã mất linh hồn đi về đâu không biết, chỉ biết khấn vái mời hương linh về cùng con cháu vui Xuân mới. Đã có người nói rằng người Việt Nam có Đạo Ông Bà, tức là đạo thờ cúng tổ tiên. Và thả hồn về quá khứ tuổi thơ với những đêm giao thừa và những mùa Tết đã qua trong đời.

“ Sáng hôm Mùng Một Tết. Đèn nến thắp xong rồi. Bà tôi ngồi trong ổ. Mặc áo đỏ cho tôi.” Bốn câu thơ của Đoàn Văn Cừ mà thầy giáo dạy thời tiểu học mãi còn nhớ. Mở Youtube lên nghe bài Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương để có không khí Tết trong căn phòng. Nhạc Xuân của Miền Nam Tự Do trước năm 1975 đang hát khắp nơi trong nước dịp Tết. Bạn bè khắp nơi nhắn tin chúc Tết qua điện thoại. Nhưng chờ một tin nhắn không thấy.

Thời đại bây giờ có Internet, có điện thoại thông minh cầm tay, liên lạc dễ dàng mau chóng. Ngồi ở Mỹ nói chuyện với người thân, thấy mặt nhau và những cảnh vật xung quanh; nên không còn phải nhớ nhung ray rức như ngày xưa.

Hồi còn nhỏ đọc bài viết rằng có người từng đi du lịch khắp nơi về già mới đưa ra nhận xét chỉ có quê hương là đẹp nhất. Bây giờ thấy câu nói đó không hoàn toàn đúng. Vì quê hương xa xôi bây giờ đã thay đổi quá mau, quá nhiều. Cảnh cũ đã không còn, người quen đã đi xa, lòng người cũng biến chất. Quê hương chỉ còn là kỷ niệm trong ký ức.

Ngồi ở đất nước Hoa Kỳ, nghe nhạc Xuân trên Youtube, nhìn phong cảnh, đọc tin tức đón Tết ở Việt Nam, nhâm nhi tách trà nóng, trà rừng Bắc Việt Nam pha mấy lần nước vẫn còn đậm và sống trong bầu không khí Tết thiêng liêng của kỷ niệm.

Anh bạn từ Cali về Sài Gòn ăn Tết Kỷ Hợi than cô đơn dù đang giữa phố đường hoa Nguyễn Huệ tấp nập. Tôi bảo rằng cuộc đời là vậy, vui buồn xen lẫn, biết đâu có nhiều người cũng cảm thấy cô đơn khi đứng trên con phố náo nhiệt đó.

Đạo Phật là đạo giúp cho con người bớt khổ, chứ khó mà diệt khổ. Yêu nhau là khổ khi chia ly, nếu không yêu thì không đau khổ như bài hát tựa đề Nếu Ta Đừng Quen Nhau của nhạc sĩ Huỳnh Anh, như câu nói vui phổ biến “ Yêu là khổ, không yêu thì lỗ”. Nhưng bảo là đừng quen, đừng yêu thì thật khó.

Tôi tự nhủ lòng và cũng đưa lời khuyên một người bạn đau khổ vì chia tay người yêu. Cứ coi năm tháng hạnh phúc gần gũi người yêu là đoạn phim, là bài thơ, là khúc nhạc lâu lâu lôi ra mà thưởng thức. Và cảm nhận rằng thế giới luôn vận động, luôn thay đổi, như dòng nước chảy không bao giờ mình tìm lại được cái dòng nước vừa trôi qua chỗ mình đứng. Và chấp nhận sự thật đó để lòng bớt đau khổ và thưởng thức cuộc sống.

Bình hoa đẹp rồi sẽ tàn cho tiếc nuối, bình hoa bằng vải không tàn nhưng trơ trơ nhàm chán. Chọn hoa thật hay hoa vải? Và cảm nhận rằng buổi sáng mùng một Tết đầu năm mới đang sắp hết trong vài tiếng đồng hồ,  thời khắc này thật thiêng liêng.

Loài người sống quây quần cần có tình yêu. Nghệ sĩ sáng tác cần tình yêu như hơi thở. Mùa Xuân hoa nở, khí hậu ấm áp, chan chứa hi vọng. Tình yêu đẹp là tình yêu có yếu tố hi vọng, có ước mơ.

Ngồi mấy tiếng đồng hồ, chọn hình cho bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em với giọng ca Thái Hiền trong vắt “ Nghe câu hát quê hương, trong như tiếng em cười.”

Mời bạn vào Youtube thưởng thức bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em của Trần Chí Phúc, nhân ngày đầu năm Kỷ Hợi để hi vọng, mơ ước với tình yêu nào đó.

https://youtu.be/3lyeEYpQfj4 

 

Hoa Kỳ, Mùng Một Tết Kỷ Hợi,  5-2-2019

 
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.