Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lan Man Mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019

05/02/201913:00:00(Xem: 1979)
Lan Man Mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019
LAN MAN MÙNG MỘT TẾT KỶ HỢI 2019
 
Trần Củng Sơn

blank

Hăm mấy năm trước, ngồi viết bằng tay bài đầu năm lấy tựa đề là Tản Mạn Mùa Xuân, cầm tờ giấy mang tới tòa soạn Thời Báo ở San Jose, đưa cho nhà báo Ngô Đình Vận lúc đó từ Nam Cali lên giúp chủ nhiệm lo bài vở. Ông liếc qua và giận giữ nói rằng chữ “ Tản Mạn” là của Việt Cộng và dĩ nhiên là không đăng.

Về nhà suy nghĩ rằng mình không nên bắt chước người khác dùng chữ “ tản mạn” và bắt đầu dùng chữ “ Lan man” và thấy cũng có lý, ít ra là do mình nghĩ ra.

Viết lan man theo dòng ý tưởng chạy trong đầu về một đề tài nào đó. Thiền gia nói rằng “ tâm viên ý mã” nghĩa là ý tưởng con người ta nhảy nhót như con vượn, chạy như con ngựa, cần phải thiền định tập trung cho tâm yên bình.

Tôi vẫn thấm nhuần tư tưởng âm dương của Kinh Dịch nghĩa là trong cuộc sống này luôn có hai yếu tố đối đãi nhau để thế giới vận hành như xấu tốt, nóng lạnh, hòa bình chiến tranh, đau khổ hạnh phúc, lan man tập trung… Và trong trường hợp sáng tác thì ý tưởng cần có lúc lan man và có lúc tập trung.

Lan man để có thể ý tưởng mới lạ chạy vào đầu óc và tập trung để nắm bắt nó mà tạo thành tác phẩm.

Mùng một Tết Kỷ Hợi Thứ Ba ngày 5 tháng 2 ,2019, trời vẫn còn mưa lai rai, có lúc tạnh và nắng lên-  phải ghi rõ vì cứ 60 năm có một năm mang tên Kỷ Hợi. Các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ băng giá. Riêng California từ San Jose cho đến Quận Cam thì mưa từ Thứ Sáu cho đến hôm nay.

Tối ba mươi Tết thắp nhang cúng tổ tiên, cảm thấy không khí thiêng liêng phảng phất. Người đã mất linh hồn đi về đâu không biết, chỉ biết khấn vái mời hương linh về cùng con cháu vui Xuân mới. Đã có người nói rằng người Việt Nam có Đạo Ông Bà, tức là đạo thờ cúng tổ tiên. Và thả hồn về quá khứ tuổi thơ với những đêm giao thừa và những mùa Tết đã qua trong đời.

“ Sáng hôm Mùng Một Tết. Đèn nến thắp xong rồi. Bà tôi ngồi trong ổ. Mặc áo đỏ cho tôi.” Bốn câu thơ của Đoàn Văn Cừ mà thầy giáo dạy thời tiểu học mãi còn nhớ. Mở Youtube lên nghe bài Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương để có không khí Tết trong căn phòng. Nhạc Xuân của Miền Nam Tự Do trước năm 1975 đang hát khắp nơi trong nước dịp Tết. Bạn bè khắp nơi nhắn tin chúc Tết qua điện thoại. Nhưng chờ một tin nhắn không thấy.

Thời đại bây giờ có Internet, có điện thoại thông minh cầm tay, liên lạc dễ dàng mau chóng. Ngồi ở Mỹ nói chuyện với người thân, thấy mặt nhau và những cảnh vật xung quanh; nên không còn phải nhớ nhung ray rức như ngày xưa.

Hồi còn nhỏ đọc bài viết rằng có người từng đi du lịch khắp nơi về già mới đưa ra nhận xét chỉ có quê hương là đẹp nhất. Bây giờ thấy câu nói đó không hoàn toàn đúng. Vì quê hương xa xôi bây giờ đã thay đổi quá mau, quá nhiều. Cảnh cũ đã không còn, người quen đã đi xa, lòng người cũng biến chất. Quê hương chỉ còn là kỷ niệm trong ký ức.

Ngồi ở đất nước Hoa Kỳ, nghe nhạc Xuân trên Youtube, nhìn phong cảnh, đọc tin tức đón Tết ở Việt Nam, nhâm nhi tách trà nóng, trà rừng Bắc Việt Nam pha mấy lần nước vẫn còn đậm và sống trong bầu không khí Tết thiêng liêng của kỷ niệm.

Anh bạn từ Cali về Sài Gòn ăn Tết Kỷ Hợi than cô đơn dù đang giữa phố đường hoa Nguyễn Huệ tấp nập. Tôi bảo rằng cuộc đời là vậy, vui buồn xen lẫn, biết đâu có nhiều người cũng cảm thấy cô đơn khi đứng trên con phố náo nhiệt đó.

Đạo Phật là đạo giúp cho con người bớt khổ, chứ khó mà diệt khổ. Yêu nhau là khổ khi chia ly, nếu không yêu thì không đau khổ như bài hát tựa đề Nếu Ta Đừng Quen Nhau của nhạc sĩ Huỳnh Anh, như câu nói vui phổ biến “ Yêu là khổ, không yêu thì lỗ”. Nhưng bảo là đừng quen, đừng yêu thì thật khó.

Tôi tự nhủ lòng và cũng đưa lời khuyên một người bạn đau khổ vì chia tay người yêu. Cứ coi năm tháng hạnh phúc gần gũi người yêu là đoạn phim, là bài thơ, là khúc nhạc lâu lâu lôi ra mà thưởng thức. Và cảm nhận rằng thế giới luôn vận động, luôn thay đổi, như dòng nước chảy không bao giờ mình tìm lại được cái dòng nước vừa trôi qua chỗ mình đứng. Và chấp nhận sự thật đó để lòng bớt đau khổ và thưởng thức cuộc sống.

Bình hoa đẹp rồi sẽ tàn cho tiếc nuối, bình hoa bằng vải không tàn nhưng trơ trơ nhàm chán. Chọn hoa thật hay hoa vải? Và cảm nhận rằng buổi sáng mùng một Tết đầu năm mới đang sắp hết trong vài tiếng đồng hồ,  thời khắc này thật thiêng liêng.

Loài người sống quây quần cần có tình yêu. Nghệ sĩ sáng tác cần tình yêu như hơi thở. Mùa Xuân hoa nở, khí hậu ấm áp, chan chứa hi vọng. Tình yêu đẹp là tình yêu có yếu tố hi vọng, có ước mơ.

Ngồi mấy tiếng đồng hồ, chọn hình cho bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em với giọng ca Thái Hiền trong vắt “ Nghe câu hát quê hương, trong như tiếng em cười.”

Mời bạn vào Youtube thưởng thức bài hát Mùa Xuân Nói Yêu Em của Trần Chí Phúc, nhân ngày đầu năm Kỷ Hợi để hi vọng, mơ ước với tình yêu nào đó.

https://youtu.be/3lyeEYpQfj4 

 

Hoa Kỳ, Mùng Một Tết Kỷ Hợi,  5-2-2019

 
.
.

24/04/2019(Xem: 218)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 218)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 715)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 768)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 588)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 451)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 515)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1403)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 621)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 357)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 439)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 834)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 429)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 683)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động