Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dọa Đưa Quân Đội Mỹ Tới Venezuela; TT Maduro: Quân Dân Venezuela Sẵn Sàng Đánh Ngoại Xâm

05/02/201909:47:00(Xem: 1691)

WASHINGTON - Trong chương trình “Face the Nation” của CBS, TT Trump tuyên bố: đưa quân tới Venezuela là 1 phương án.

Lãnh tụ đối lập Juan Guaido tự tuyên thệ TT trong tháng qua và nhanh chóng được Washington công nhận như là TT lâm thời.
TT Trump tiết lộ: Maduro yêu cầu gặp mặt trước đây mấy tháng và bị từ chối, vì vô số việc rùng rợn đang diễn ra dưới quyền Maduro tại Venezuela, là nghèo đói, tuyệt vọng và tội ác.
Chính quyền Trump đang tăng áp lực với Caracas cùng lúc kêu gọi quân đội Venezuela chuyển hướng trung thành.
Từ Moscow, viên chức Bộ ngoại giao Nga kêu gọi cộng đồng thế giới chú tâm vào việc giúp chính quyền Caracas giải tỏa các khó khăn và xã hội, không can thiệp phá hoại.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Liên Âu đã công nhận Lãnh Tụ Guaido là TT lâm thời của Venezuela. Bản tin viết như sau.
BRUSSELS - Áp lực quốc tế đốc thúc nhà cầm quyền Caracas tổ chức bầu cử lại - TT Maduro không được công nhận ủy nhiệm mới để tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ là thành viên nhóm xuất cảng dấu thô OPEC.
Danh sách các nước Liên Âu công nhận quyền TT tự tuyên thệ của chủ tịch QH cũng là lãnh tụ đối lập Juan Guaido tiếp tục nối dài. Ít nhất 10 nước công nhận TT lâm thời.
Trong chuyến công du Nhật, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tỏ ý hy vọng lãnh tụ Guaido có thể khởi động tiến trình chuyển tiếp bằng cách tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt.
Ngoài ra, ngoại trưởng Heiko Maas tiết lộ: Đức sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường Venezuela.
Tây Ban Nha là nước dẫn đầu chủ trương công nhận TT lâm thời Guaido.
Với chính quyền của TT Macron, ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh “Bầu cử lại là giải pháp kết thúc khủng hoảng, vì Venezuela chọn thể chế TT”.


Cho tới nay, lãnh tụ tham quyền cố vị Nicolas Maduro vẫn phớt lờ với tuyên bố ngày Thứ Hai 4-2 “sắp xét lại quan hệ song phương với các chính quyền công nhận Guaido”.
Ngoài ra, Venezuela sắp nhận viện trợ nhân đạo từ Hoa Kỳ, theo yêu cầu của lãnh tụ đối lập Juan Guaido là chủ tịch QH đã tự tuyên thệ TT trong tháng qua.
Ông Guaido bác bỏ nghi vấn nhận viện trợ của Washington như là tiền đề của can thiệp quân sự. Ông bị TT Maduro tố cáo là đảo chính.
Biểu tình ủng hộ Maduro và hậu thuẫn Guaido cùng diễn ra tại thủ đô hôm Thứ Bảy.
TT lâm thời Guaido tiết lộ: đã họp mật với quân đội và tiếp cận nhà cầm quyền Beijing, là đồng minh ngoại bang của Maduro.
Tại Washington, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton loan báo kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Venezuela đã khởi động.
Trên 20 quốc gia công nhận ông Guaido là TT lâm thời trong khi Moscow, Beijing và Ankara vẫn hậu thuẫn Maduro.
Thủ Tướng Justin Trudeau loan báo: quyết định giúp dân chúng Venezuela bằng viện trợ nhân đạo trị giá 53 triệu MK – tuyên bố này được đưa ra tại hội nghị của Lima Group tập trung Canada và đa số nước Nam Mỹ.
Viện trợ 53 triệu MK sẽ giao cho các đối tác và lân bang để cứu giúp dân nghèo Venezuela.
Lima Group họp bàn phương cách hậu thuẫn TT lâm thời Juan Guaido.
Maduro tuyên thệ nhậm chức trong tháng qua với kết quả bầu cử Tháng 5 không được Lima Group kiểm nhận.
Hôm Thứ Hai, một bản tin của báo Newsmax nói rằng Maduro cho biết trong cuộc phỏng vấn trên hệ thống La Sexta bằng tiếng Tây Ban Nha rằng quân đội và dân quân Venezuela đang sẵn sàng chống lại sự xâm lăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.