Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/3 Cử Tri Mỹ Vào 2020 Không Phải Da Trắng

03/02/201900:00:00(Xem: 1301)
Các ứng cử viên tổng thống chạy đua vào Bạch Ốc vào năm 2020 sẽ đối diện với toàn bộ cử tri đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ khi một trong ba người hợp lệ đi bỏ phiếu sẽ không phải là người da trắng.

Một phân tích mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy 66.7% cử tri hợp lệ tại Hoa Kỳ sẽ là người da trắng vào năm 2020. Lần đầu tiên, các cử tri gốc La Tinh sẽ là nhóm thiểu số đông nhất trong toàn bộ cử tri, qua mặt các cử tri da đen.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, hơn ¾  là da trắng. Trong gần 2 thập niên, số công dân Mỹ gốc La Tinh và gốc Á Châu đã tăng gần gấp đôi, trong khi dân số người Mỹ gốc Phi Châu đã gia tăng khoảng 10%.

“Phần lớn là do sự gia tăng trong người Mỹ gốc La Tinh và Á Châu,” theo Richard Fry, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Pew, cho biết. “Một phần là do gia tăng tự nhiên, bởi khả năng sinh sản. Và trong số người người hợp lệ đi bầu, có nhiều công dân sinh tại Mỹ. Và những người Mỹ gốc La Tinh là thành phần quan trọng của dòng chính di dân của chúng ta.”

Sự thay đổi nhân khẩu nhanh chóng tại đất nước Hoa Kỳ được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của Thế Hệ Z, là những người sinh sau năm 1996, là những người mới bắt đầu tới tuổi đi bầu. Thế Hệ Z là đa dạng về chủng tộc nhất và là đội quân có bằng cấp học lực tốt nhất trong lịch sử Mỹ – chỉ 55% của thế hệ đó là da trắng, so với 74% của thế hệ sinh sau Thế Chiến Thứ 2. Các thành viên của Thế Hệ Z sẽ chiếm khoảng 1/10 cử tri hợp lệ đi bầu vào năm 2020.

Sự đa dạng của thế hệ trẻ nhất có nghĩa là tốc độ chậm của thay đổi nhân khẩu sẽ tăng tốc khi ngày càng có nhiều thành viên của Thế Hệ Z đến tuổi 18 và bắt đầu tham gia vào tiến trình chính trị.

Những người sinh sau năm 1964 – các thành viên của Thế Hệ X, thế hệ thiên niên kỷ và Thế Hệ  Z – sẽ chiếm tới 62% toàn bộ cử tri ở Mỹ.

Nhưng họ sẽ chiếm một tỉ lệ nhỏ hơn của những người thực sự đi bầu, bởi vì các cử tri trẻ tuổi thường ít đi bỏ phiếu hơn những cử tri già.

24 triệu thành viên của Thế Hệ Z là những người sẽ tới tuổi ít nhất là 18 trước tháng 11 năm 2020 “là những người hợp lệ đi bầu. Ảnh hưởng của họ sẽ không chỉ rằng họ hợp lệ đi bầu, mà họ phải đi đến thùng phiếu để bầu,” theo Fry nhấn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.