Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo S.f. Examiner Bán Cho 1 Gia Đình Gốc Hoa

27/03/200000:00:00(Xem: 4393)
Dư luận San Francisco có nhiều nhận định khác nhau về vụ tập đoàn Hearst sang tay tờ nhật báo buổi chiều (The Examiner) cho gia đình gốc di dân Trung Hoa, họ Fang, đang làm chủ tờ báo phát không The Independent (xuất bản 3ngày/tuần) và 8 tuần báo tại vùng Bán Đảo San Francisco, chưa kể tuần báo Asian Week phát hành toàn quốc. Đây cũng là sự kiện chấn động giới truyền thông California, công bố hôm Thứ Sáu 17-3, tức là chỉ 5 ngày sau khi tập đoàn Times Miror bán nhật báo Los Angeles Times cho công ty Tribune, nhà xuất bản tờ Chicago Tribune. Vụ bán lại tờ Examiner mở đường cho tập đoàn Hearst mua nhật báo đối thủ The Chronicle (bị đình trệ từ tháng 8-99) vì sợ phạm luật chống độc quyền.
Chi tiết các thỏa thuận về tài chánh chưa được công bố, nhưng người ta được biết những tài sản đổi chủ bao gồm thư viện, hoạt động trên Internet, nhãn hiệu Bay-to-Breakers cầu chứng tại tòa, các thùng báo và đoàn xe phân phối báo, và không tính cơ sở ấn loát ở góc đường 5th và đường Mission. Tới nay, 2 tờ Chronicle và Examiner còn chung bộ máy quản trị, chung thu nhập quảng cáo, nhưng 2 bộ biên tập riêng. Vụ mua bán được dự liệu hoàn tất ngày 30-3, nhưng tập đoàn Hearst còn điều hành 2 tờ báo sáng/chiều cho đến cuối tháng 7.
Ông James Risser, 2 lần được tặng giải Pulitzer, đang điều hành trường báo chí John S.Knight của đại học Stanford, nói “Năng lực của tờ The Independent không mang lại hi vọng cho tờ The Examniner”. Ông mong đợi tờ Examiner tăng cường phóng sự điều tra, và bài vở về kinh doanh, nghệ thuật, cũng như chấn chỉnh ấn bản chủ nhật mà hiện nay 2 ban biên tập cùng làm. Trong khi đó, các nhân viên hiện tại của Examniner (217 người - so với 375 người của tờ Chronicle) được quyền tự do đầu quân cho tờ Chronicle.

Về báo chí Bắc California, từ nhiều năm qua, tờ Chronicle cố đánh bại tờ Mercury ở San Jose của nhà xuất bản Knight Ridder và tờ Contra Costa Times. Gần đây, trận chiến đã lên Internet, với website SF Gate phổ biến tin tức của 2 tờ Chronicle, Examniner và đài truyền hình KRON. Bên kia chiến tuyến là BayArea.com và MercuryCenter của Knight Ridder. Steve Montiel, chủ tịch Viện Maynard (khoa báo chí) của thành phố Oakland, nói rằng tờ Chronicle có tiềm năng rất lớn để hoạt động trên toàn vùng Vịnh San Francisco. Theo ông, báo San Jose Mercury News đã có khả năng và thành tích chuyên nghiệp báo chí vững chắc, tờ Chronicle mới của San Francisco phải tạo được áp lực cùng thăng tiến nghề nghiệp trong vùng.
Ông Chris Anderson, nhà xuất bản và điều hành báo Orange County Register, nhìn vấn đề ở khía cạnh khác. Ông đặt câu hỏi “Thành phố San Francisco có đủ lớn để nuôi sống 2 tờ nhật báo tồn tại đồng thời không”. Cho tới nay, tờ Examiner chỉ có từ 50 đến 60 ngàn độc giả đặt mua dài hạn, trong khi chưa ai biết gì về những hợp đồng làm việc và quảng cáo mà gia đình Fang đang xây dựng. Ông Chris Anderson cho biết để xây dựng lại một tờ nhật báo, cần tới nhiều tài nguyên hơn là một website trên Internet và đội xe truck để phát hành báo, và đoán: “Tờ Examiner sẽ không tồn tại lâu, mặc dù tôi mong nó có thể sống lâu”.
Về chủ mới của tờ Examiner, người ta được biết ông Ted Fang, thứ nhì trong 3 người con trai trong gia đình Fang, đã điều hành The Independent từ năm 1987. Năm 1995, ông Ted Fang làm đơn xin vay của thành phố San Francisco 400 ngàn MK cho một dự án phát triển kinh tế. Ông khai lợi tức trước khi tính thuế của tờ Independent năm 96 ước lượng 180 ngàn MK, tức là khoảng 1.48 phần trăm doanh thu. Cũng theo tờ khai này, lương năm 94 của ông Ted Fang là 20,500 MK.
Ông Fang lạc quan tin rằng dư luận địa phương mong muốn duy trì tờ Examiner, cho biết “Ngày hôm nay, San Francisco làm được một công việc lịch sử là cứu sống tờ nhật báo thứ 2. Tờ Examniner đã có một lịch sử đẹp đẽ 135 năm, sẽ tiếp tục sống”. Ông cho biết tờ Examiner vẫn phát hành riêng bên cạnh tờ Independent, và sống bằng số độc giả đặt mua thường xuyên. Ông chưa cho biết tờ Examiner sẽ có bao nhiêu trang, và gồm những thành phần nội dung nào. Ông Ted Fang nói sẽ tuyển ký giả ở địa phương và trên toàn quốc, nhưng không có ý định ký hợp đồng với nghiệp đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.