Hôm nay,  

Tq Thừa Nhận Thống Nhất Đài Loan Còn Lâu

27/03/200000:00:00(Xem: 4894)
BEIJING (KL) - Ngày thứ sáu Trung quốc đã thừa nhận rằng sự nhập Đài Loan vào Hoa lục có nhiều phức tạp và đòi hỏi thời gian, thời điểm thống nhất đang được bỏ qua và chưa được định tới. Theo tờ Nhật báo Trung quốc, một tờ báo của nhà nước, đã có bài bình luận nói: “Hong Kong và Ma Cao đã thống nhất vào tổ quốc, vấn đề Đài Loan phải được giải quyết. Song Vấn đề của Đài Loan còn nhiều rắc rối, không thể giải quyết ngay được.”
Bắc Kinh cho biết cuộc bầu cử cuối tuần tại Đài Loan đã đưa tới chuyện Trần Thủy Biển, ứng cử viên tổng thống của đảng dân chủ tân tiến, đắc cử. Sự đắc cử này đã làm ngại vấn đề đưa ra thời điểm để thống nhất bất cứ lúc nào.
Trích theo lời bàn của Li Jiaquan, một quân sư của chính quyền Bắc KInh cho biết, thời điểm này là thời điểm không nhất định (Timetable without time limit).
“Nếu thống nhất qua những cuộc đàm phán có hoà khí, đường lối này là cả chặng đường kéo dài vì còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải tranh cãi.”
Họ Li làm việc cho Viện chuyên về Đài Loan cũng đã cảnh cáo, nếu dùng vũ lực ngược lại chỉ cần vài giờ đồng hồ, gây ra sự xung đột rộng lớn với quân đội của các nước ngoài, nói theo chiến thuật, hòn đảo dư khả năng đẩy lui cuộc xâm lấn do Bắc Kinh chỉ đạo.
Họ Li tuyên bố, sự thống nhất bắt đầu việc trao đổi nhân sự giữa Hoa lục và Đài Loan và hủy bỏ hoàn toàn sự cấm của Đài Bắc về mậu dịch , thư từ và liên lạc băng ngang qua eo biển.
“Tiến trình thống nhất kiểu này không được dài quá 15 hay 20 năm vì trên thực tế sự phân ly còn tồn tại sẽ nguy hại cho lý do để thống nhất”, theo lời của quân sư họ Li
Wang Zaibang, người làm việc cho Viện Bang Giao Quốc tế Đương thời của Trung quốc, cho biết cơ hội cho Trần Thủy Biển không đồng ý với Bắc Kinh về chính sách “Nhất quốc” còn mong manh.
Trần Thủy Biển tuyên bố tại Đông Kinh ngày thứ bẩy, ông sửa soạn đàm phán chính sách “Nhất quốc” mà lại đòi hỏi Đài Loan là một phần của Trung quốc, nói như thế là ông đã cầm chắc cái thua khi Bắc Kinh ra điều kiện tiên quyết để hòa đàm eo biển.
Li Yihu là giáo sư đại học Bắc Kinh, ông cho biết Hoa kỳ khuyên răn Trần Thủy Biển tránh chuyện tuyên bố độc lập, nhưng ông lại công nhận rằng Washington chắc chắn sẽ can thiệp, nếu như Trung quốc đưa quân lực để chiếm Đài Loan khi tuyên bố độc lập.
Ngày thứ sáu Bắc Kinh vẫn giữ thái độ im lặng về việc tân tổng thống Trần Thủy Biển mở cửa hoà bình bằng cách mời sứ giả Wang Daohan đến Đài Bắc. Wang Daohan là sứ giả Bắc Kinh đã cho đặc trách trong vấn đề nói chuyện vời Đài Loan.

Con người từ xưa tới nay thường bị đe dọa về vật chất và tinh thần, con người đã tìm cứu cánh của mình và sự an bình nơi thượng đế qua những nhân vật trung gian như chúa Giê-su, đức Phật và những vị thần linh khác. Chủ thuyết cộng sản và những tà đạo đã đảo lộn lòng tin của con người và gây ra cảnh nhân loại tàn sát lẫn nhau theo cứu cánh mới, cứu cánh của xã hội chủ nghĩa và các cứu cánh riêng do những nhà chính trị và người lãnh đạo tà phái đặt ra.
Tất cả các cuộc chiến tranh đều hủy hoại sinh linh và tàn phá mọi sinh thái. Các nhà khảo cứu về khoa học môi sinh cho quân đội là một thứ dụng cụ chuyên tàn phá môi sinh và gây ra những sự thiếu ổn định và đau khổ cho loài người.
Một cứu cánh mới của loài người đã nẩy sinh. Đó là cứu cánh bảo vệ môi sinh và an ninh cho các sinh linh trên trái đất. Vì thế vấn đề an ninh và ổn định tại Á châu thuộc Thái Bình Dương và Nam Á đã làm Hoa kỳ phải quan tâm để giải quyết mọi xung đột có thể xẩy ra trong vùng.
Trung quốc muốn thống nhất Đài Loan vì tự ái và sĩ diện bằng vũ lực, như thế Trung quốc đã không đếm xỉa gì tới 22 triệu sinh linh trên hòn đảo Đài Loan, đời sống của nhân dân Trung quốc và sự ổn định và an ninh của các quốc gia trong vùng đang tiến dần vào sự toàn cầu hóa, ngay chính Trung quốc hiện nay cũng đã cố gắng để xin gia nhập vào tổ chức WTO.
Bắc Kinh hãy tự đặt câu hỏi, Trung quốc là siêu cường, Trung quốc đã làm gì để thăng tiến hạnh phúc hay sự an lạc của các quốc gia trong vùng Á châu "
Về kỹ thuật và công nghệ Trung quốc chẳng giúp được nước nào, ngoài vấn đề bán vũ khí để gây rối loạn trên thế giới.
Kinh tế của Trung quốc còn tệ hơn các nước lân bang, Trung quốc lấy gì để giúp họ, ngoài việc súi bẩy các lân bang đánh lẫn nhau.
Chuyện thống nhất Đài Loan vào Hoa lục là chuyện của thời gian cần phải có, trừ phi Trung quốc hủy bỏ thể chế của Hong Kong và Ma Cao tiến lên “Nhất quốc, nhất chế” và phá hoại môi sinh, sinh thái của nhân loại và làm mất sự ổn định của toàn thế giới. Trước sự toàn cầu hóa, chính sách nhất quốc của Trung hoa không thể nào đặt trên an lạc và hoà bình của nhân loại trong việc phấn đấu với thiên nhiên để tránh sự suy thoái và đưa con người tới sự tuyệt chủng như những loài vật mà thế giới đang thấy hiện nay.
Nhân dân Trung quốc có quyền sống hạnh phúc như nhân dân của các quốc gia khác. Người Cộng sản Trung quốc không lo đuợc chuyện này và làm theo lời thủ tướng Chu Dung Cơ, người ta e rằng người dân Trung hoa lại nhìn thấy tấm bảng đầy mầu sắc kỳ thị in hàng chữ “No Chineses and Dogs are allowed.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.