Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Pháp Cộng Hòa Bất Bình Vì Trump Đả Kích Cộng Đồng Tình Báo Mỹ

01/02/201900:00:00(Xem: 1191)
WASHINGTON   -    TT Trump không ưa và không tin cậy các cấp chỉ huy của cộng đồng tình báo – từ khi tranh cử, ông đã phản bác kết luận của cộng đồng tình báo về tin tặc Nga quấy rối bầu cử.

2 năm sau, ở vai trò tổng tư lệnh, ông vẫn đả kích các giám đốc an ninh tình báo.

Theo chuyên gia Carrie Cordero, từng là phụ tá an ninh quốc gia của bộ trưởng tư pháp, ông Trump đặt quan điểm và mục tiêu chính trị của mình lên trên mọi thẩm định mà cộng đồng tính báo cung cấp. Nhưng, dùng loại phương pháp chính trị thường thành công với lãnh vực an ninh quốc gia là phá hoại.

1 số chính khách cùng đảng CH đã lên tiếng bất bình – phản ứng của nghị sỉ John Thune (South Dakota) là “TT Trump nên hạn chế xử dụng twitter về những vấn đề an ninh hệ trọng – đó là việc của những chức trách có chuyên môn và kinh nghiệm”.

Nghị sĩ Richard Burr (North Carolina), chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện, không phê bình, nhưng hậu thuẫn cộng đồng tình báo bằng niềm tin tuyệt đối.

TT Trump khẳng định sau Thông Cáo Chung Singapore và ảnh chụp chung với Kim Jong-un “Đã chấm dứt mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn” - ông phớt lờ báo cáo của CIA, cũng như xác quyết “ISIS đã bị đánh tơi tả ở Syria” để biện minh loan báo giải kết với Syria để rút quân về.

Nói chung, ông Trump đã “phát minh” phiên bản riêng về dữ kiện để biện giải sự thu hồi các cam kết của Hoa Kỳ thời Obama với lý do đơn giản là “, vô ích, vộ dụng từ căn bản”.

1 nguyên thủ thường xuyên và công khai đối đầu cộng đổng tình báo là sự kiện khác thường, là trực tiếp làm lợi các tổ chức mật vụ ngọai quốc, gồm Nga, Tàu, Iran.

Thực tế này cũng gây hoang mang với các đồng minh về định hướng đối ngoại của Bạch Ốc.

Với chuyên gia truyền thông, ông Trump chọn lập trường bất đồng với hình ảnh “người lớn của đảng” về an ninh quốc gia là khôi hài – sự bất an của đảng CH về thái độ mị dân, cực hữu trong chính sách ngoại giao đã hiển thị trong thời gian gần đây.

Tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnel đang vận động 1 tu chính về Trung Đông để khẳng định al-Qaeda, ISIS và các nhóm Hồi Giáo quá khích là đe dọa an ninh quốc gia.

Tuy thế, hành động của thủ lãnh CH Thượng Viện vẫn chỉ là giới hạn với an ninh quốc gia.

Trong khi đó Cựu Ngoại Trưởng Albright bày tỏ sự sửng sốt trước phản ứng của Trump với cộng đồng tình báo. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    TT Trump nói ngược lại các thẩm định của giới lãnh đạo cộng đồng tình báo khiến cựu ngoại trưởng Madeleine Albright cảm thấy sửng sốt.

Bà giải thích: thượng cấp TT của bà muốn biết tình hình đang diễn biến thế nào, vai trò của tình báo là gì.

Từng phục vụ nội các Clinton, cựu ngoại trưởng Albright cảm thấy âu lo với TT tại chức có là người muốn học hỏi không.

Chỉ 1 ngày sau buổi điều tình tình báo tại Thượng Viện, ông Trump đánh giá các giám đốc tình báo là thụ động, ngu dốt về Iran và gợi ý “trở về trường, học lại”.

Bà Albright tin rằng “lắng nghe các ý kiến khác cũng là bổn phận của viên chức dân cử”.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.