Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dịch Bệnh Cam Quýt Tại Cali Tăng 160% Trong Năm 2018, Nguy Cơ Cao Cho Các Cây Ăn Trái Trong Vườn Nhà Và Các Nông Trại California Trong Năm 2019

30/01/201900:00:00(Xem: 1120)
SACRAMENTO, Calif. – ngày 16 tháng Giêng, 2019 – Tỷ lệ dịch bệnh cây ăn trái Huanglongbing (HLB), một loại dịch bệnh không có cách chữa và có thể giết hại các loại cây trái như cam, quýt, chanh, bưởi, đã gia tăng 160 phần trăm trong năm 2018 so với năm trước, chỉ dấu cho thấy sự gia tăng nguy cơ gây hại đến các cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang cũng như nền kinh tế California.

HLB được lan truyền do một loại côn trùng dịch bệnh cây cam quýt Á Châu, chuyên ăn các loại lá cây cam, quýt, chanh, và bưởi.  Dịch bệnh này không gây hại đến con người hay thú vật trong nhà, nhưng nó có thể giết chết cây ăn trái như cam, quýt, chanh và bưởi mà không có cách chữa.  Một khi có một cây ăn trái nào được phát hiện nhiễm dịch bệnh, thì cây đó phải được lấy bỏ khỏi khu vực đó để bảo vệ các cây cam, quýt, chanh và bưởi khác trong vùng.

Dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2012 tại thành phố Hacienda Heights.  Dịch bệnh HLB đã được tìm thấy trên 269 cây vào năm 2017 và đã tăng lên 699 cây trong năm 2018, với đa số trường hợp xảy ra tại Quận hạt Los Angeles và Quận Cam.  Loại dịch bệnh này hiện chưa được tìm thấy tại các nông trại California.

Dịch bệnh HLB đã tàn phá các nông trại cam, quýt, chanh, bưởi tại Tiểu bang Florida.  Trong vòng 10 năm, ngành công nghiệp thương mại cây trái cam quýt tại Florida đã tổn thất đi $7.8 tỷ Mỹ kim về thu nhập, cùng với 162,200 mẫu đất trồng cây cam quýt và trên 7,500 công việc làm đã bị mất đi vì dịch bệnh HLB.  Nếu dịch bệnh này lan truyền từ vườn cây trong nhà đến các nông trại lân cận tại Miền Nam California thì hậu quả đối với ngành công nghiệp cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang California có thể ảnh hưởng đến 3,900 nông dân và 292,000 mẫu cây trái của tiểu bang này.  Nền thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của California có tác động kinh tế lên đến $7 tỷ Mỹ kim và cung cấp 22,000 công việc làm cho tiểu bang.

“Sinh kế của nền công nghiệp thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California và các thế hệ, gia đình sống nhờ vào đó đang bị đe dọa bởi dịch bệnh HLB,” ông Jim Gorden, một nông dân trồng cây cam quýt tại vùng San Joaquin Valley và là chủ tịch ủy ban phòng chống dịch bệnh cây trái Citrus Pest & Disease Prevention Committee đã phát biểu như sau.  “Chúng ta đang đứng trước nguy cơ, và tất cả chúng ta cần hợp tác với nhau để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo vệ cây trái của chúng ta.”

Bộ nông nghiệp và thực phẩm của tiểu bang (California Department of Food and Agriculture - CDFA) đã thiết lập lệnh kiểm dịch trên toàn tiểu bang, giới hạn sự vận chuyển cam, quýt, chanh, bưởi xuyên tiểu bang và biên giới quốc tế, cũng như giữa các khu vực được phát hiện là có côn trùng và dịch bệnh.  Thêm vào đó, CDFA có các toán nhân viên nông nghiệp đi đến các khu dân cư khắp tiểu bang để kiểm tra cây trái cam quýt, chanh, bưởi trong các vườn nhà để truy tìm côn trùng và dịch bệnh HLB.

“Bộ nông nghiệp và thực phẩm quyết tâm phối hợp cùng với các chủ doanh nghiệp trồng cây cam quýt tại California cũng như các cư dân trồng cây cam quýt tại nhà để chống lại dịch bệnh HLB,” Bà Victoria Hornbaker, giám đốc lâm thời chương trình cây cam quýt của CDFA đã phát biểu như sau. “Với hơn một nữa cư dân California ước tính có ít nhất một cây cam, quýt, chanh, hay bưởi trên khu đất nhà ở của họ, đồng thời, nền công nghiệp cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California đóng góp hàng tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế của tiểu bang hàng năm, tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây cam quýt của chúng ta.”

Cư dân California đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang.  Cư dân nên làm các việc sau đây:

  • Chủ động kiểm tra các cây cam, quýt, chanh, bưởi trong nhà xem coi có chỉ dấu của côn trùng và dịch bệnh HLB mỗi tháng, cũng như mỗi lần tưới nước hay chăm sóc cây.
  • Côn trùng cây cam quýt Á Châu có màu nâu, chiều dài khoảng 1/8 inch, và thân hình nằm góc 45 độ khi ăn lá cây.
  • Triệu chứng dịch bệnh HLB bao gồm khi lá bị nám và úa vàng, trái trên cây rụng non và nhiều, trái lớn một cách không cân bằng, trái đắng và không ăn được.
  • Gọi điện đến cơ quan kiểm soát côn trùng của tiểu bang qua đường dây hotline at 800-491-1899 nếu tìm thấy côn trùng hay dịch bệnh trên cây.
  • Hợp tác với các nhân viên nông nghiệp nếu được yêu cầu đến kiểm tra hoặc giải quyết tình trạng cây cam, quýt, chanh, hay bưởi của quý vị.
  • Khi chăm sóc cây trái, quý vị có thể đến các vườn cây tại địa phương để hỏi và được góp ý về các sản phẩm nông nghiệp có thể giúp bảo vệ cây trái của quý vị.
  • Khi cắt tỉa cây cam, quýt, chanh, hay bưởi, nhớ để cho khô những lá cành được cắt xuống hoặc bỏ lá cành trong hai lớp túi đựng trước khi đem lá cành của cây ra khỏi khu vực nhà của quý vị.
  • Tránh di dời cây, lá, hoặc trái đến địa điểm khác vì làm vậy có thể vô tình gây lan truyền côn trùng.

Chi tiết và hình ảnh về dịch bệnh cây trái cam quý Á Châu và triệu chứng HLB có thể tìm thấy trên trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Sơ lược về Chương Trình Phòng Ngừa Côn Trùng và Dịch Bệnh Cây Cam Quýt

Chương trình phòng ngừa côn trùng và dịch bệnh cây cam quýt của tiểu bang (The California Citrus Pest & Disease Prevention Program - CPDPP) là một chương trình được tài trợ chính bởi các nông dân California và được quản trị bởi Bộ Nông Nghiệp và Thực Phẩm California (CDFA) để chống lại côn trùng và dịch bệnh gây hại đến cây cam, quýt, chanh và bưởi trong tiểu bang California.  Hãy tìm hiểu thêm chi tiết tại trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.