Hôm nay,  

Dịch Bệnh Cam Quýt Tại Cali Tăng 160% Trong Năm 2018, Nguy Cơ Cao Cho Các Cây Ăn Trái Trong Vườn Nhà Và Các Nông Trại California Trong Năm 2019

30/01/201900:00:00(Xem: 3911)
SACRAMENTO, Calif. – ngày 16 tháng Giêng, 2019 – Tỷ lệ dịch bệnh cây ăn trái Huanglongbing (HLB), một loại dịch bệnh không có cách chữa và có thể giết hại các loại cây trái như cam, quýt, chanh, bưởi, đã gia tăng 160 phần trăm trong năm 2018 so với năm trước, chỉ dấu cho thấy sự gia tăng nguy cơ gây hại đến các cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang cũng như nền kinh tế California.

HLB được lan truyền do một loại côn trùng dịch bệnh cây cam quýt Á Châu, chuyên ăn các loại lá cây cam, quýt, chanh, và bưởi.  Dịch bệnh này không gây hại đến con người hay thú vật trong nhà, nhưng nó có thể giết chết cây ăn trái như cam, quýt, chanh và bưởi mà không có cách chữa.  Một khi có một cây ăn trái nào được phát hiện nhiễm dịch bệnh, thì cây đó phải được lấy bỏ khỏi khu vực đó để bảo vệ các cây cam, quýt, chanh và bưởi khác trong vùng.

Dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2012 tại thành phố Hacienda Heights.  Dịch bệnh HLB đã được tìm thấy trên 269 cây vào năm 2017 và đã tăng lên 699 cây trong năm 2018, với đa số trường hợp xảy ra tại Quận hạt Los Angeles và Quận Cam.  Loại dịch bệnh này hiện chưa được tìm thấy tại các nông trại California.

Dịch bệnh HLB đã tàn phá các nông trại cam, quýt, chanh, bưởi tại Tiểu bang Florida.  Trong vòng 10 năm, ngành công nghiệp thương mại cây trái cam quýt tại Florida đã tổn thất đi $7.8 tỷ Mỹ kim về thu nhập, cùng với 162,200 mẫu đất trồng cây cam quýt và trên 7,500 công việc làm đã bị mất đi vì dịch bệnh HLB.  Nếu dịch bệnh này lan truyền từ vườn cây trong nhà đến các nông trại lân cận tại Miền Nam California thì hậu quả đối với ngành công nghiệp cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang California có thể ảnh hưởng đến 3,900 nông dân và 292,000 mẫu cây trái của tiểu bang này.  Nền thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của California có tác động kinh tế lên đến $7 tỷ Mỹ kim và cung cấp 22,000 công việc làm cho tiểu bang.

“Sinh kế của nền công nghiệp thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California và các thế hệ, gia đình sống nhờ vào đó đang bị đe dọa bởi dịch bệnh HLB,” ông Jim Gorden, một nông dân trồng cây cam quýt tại vùng San Joaquin Valley và là chủ tịch ủy ban phòng chống dịch bệnh cây trái Citrus Pest & Disease Prevention Committee đã phát biểu như sau.  “Chúng ta đang đứng trước nguy cơ, và tất cả chúng ta cần hợp tác với nhau để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo vệ cây trái của chúng ta.”

Bộ nông nghiệp và thực phẩm của tiểu bang (California Department of Food and Agriculture - CDFA) đã thiết lập lệnh kiểm dịch trên toàn tiểu bang, giới hạn sự vận chuyển cam, quýt, chanh, bưởi xuyên tiểu bang và biên giới quốc tế, cũng như giữa các khu vực được phát hiện là có côn trùng và dịch bệnh.  Thêm vào đó, CDFA có các toán nhân viên nông nghiệp đi đến các khu dân cư khắp tiểu bang để kiểm tra cây trái cam quýt, chanh, bưởi trong các vườn nhà để truy tìm côn trùng và dịch bệnh HLB.


“Bộ nông nghiệp và thực phẩm quyết tâm phối hợp cùng với các chủ doanh nghiệp trồng cây cam quýt tại California cũng như các cư dân trồng cây cam quýt tại nhà để chống lại dịch bệnh HLB,” Bà Victoria Hornbaker, giám đốc lâm thời chương trình cây cam quýt của CDFA đã phát biểu như sau. “Với hơn một nữa cư dân California ước tính có ít nhất một cây cam, quýt, chanh, hay bưởi trên khu đất nhà ở của họ, đồng thời, nền công nghiệp cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California đóng góp hàng tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế của tiểu bang hàng năm, tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây cam quýt của chúng ta.”

Cư dân California đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang.  Cư dân nên làm các việc sau đây:

  • Chủ động kiểm tra các cây cam, quýt, chanh, bưởi trong nhà xem coi có chỉ dấu của côn trùng và dịch bệnh HLB mỗi tháng, cũng như mỗi lần tưới nước hay chăm sóc cây.
  • Côn trùng cây cam quýt Á Châu có màu nâu, chiều dài khoảng 1/8 inch, và thân hình nằm góc 45 độ khi ăn lá cây.
  • Triệu chứng dịch bệnh HLB bao gồm khi lá bị nám và úa vàng, trái trên cây rụng non và nhiều, trái lớn một cách không cân bằng, trái đắng và không ăn được.
  • Gọi điện đến cơ quan kiểm soát côn trùng của tiểu bang qua đường dây hotline at 800-491-1899 nếu tìm thấy côn trùng hay dịch bệnh trên cây.
  • Hợp tác với các nhân viên nông nghiệp nếu được yêu cầu đến kiểm tra hoặc giải quyết tình trạng cây cam, quýt, chanh, hay bưởi của quý vị.
  • Khi chăm sóc cây trái, quý vị có thể đến các vườn cây tại địa phương để hỏi và được góp ý về các sản phẩm nông nghiệp có thể giúp bảo vệ cây trái của quý vị.
  • Khi cắt tỉa cây cam, quýt, chanh, hay bưởi, nhớ để cho khô những lá cành được cắt xuống hoặc bỏ lá cành trong hai lớp túi đựng trước khi đem lá cành của cây ra khỏi khu vực nhà của quý vị.
  • Tránh di dời cây, lá, hoặc trái đến địa điểm khác vì làm vậy có thể vô tình gây lan truyền côn trùng.

Chi tiết và hình ảnh về dịch bệnh cây trái cam quý Á Châu và triệu chứng HLB có thể tìm thấy trên trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Sơ lược về Chương Trình Phòng Ngừa Côn Trùng và Dịch Bệnh Cây Cam Quýt

Chương trình phòng ngừa côn trùng và dịch bệnh cây cam quýt của tiểu bang (The California Citrus Pest & Disease Prevention Program - CPDPP) là một chương trình được tài trợ chính bởi các nông dân California và được quản trị bởi Bộ Nông Nghiệp và Thực Phẩm California (CDFA) để chống lại côn trùng và dịch bệnh gây hại đến cây cam, quýt, chanh và bưởi trong tiểu bang California.  Hãy tìm hiểu thêm chi tiết tại trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.