Hôm nay,  

Dịch Bệnh Cam Quýt Tại Cali Tăng 160% Trong Năm 2018, Nguy Cơ Cao Cho Các Cây Ăn Trái Trong Vườn Nhà Và Các Nông Trại California Trong Năm 2019

30/01/201900:00:00(Xem: 2737)
SACRAMENTO, Calif. – ngày 16 tháng Giêng, 2019 – Tỷ lệ dịch bệnh cây ăn trái Huanglongbing (HLB), một loại dịch bệnh không có cách chữa và có thể giết hại các loại cây trái như cam, quýt, chanh, bưởi, đã gia tăng 160 phần trăm trong năm 2018 so với năm trước, chỉ dấu cho thấy sự gia tăng nguy cơ gây hại đến các cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang cũng như nền kinh tế California.

HLB được lan truyền do một loại côn trùng dịch bệnh cây cam quýt Á Châu, chuyên ăn các loại lá cây cam, quýt, chanh, và bưởi.  Dịch bệnh này không gây hại đến con người hay thú vật trong nhà, nhưng nó có thể giết chết cây ăn trái như cam, quýt, chanh và bưởi mà không có cách chữa.  Một khi có một cây ăn trái nào được phát hiện nhiễm dịch bệnh, thì cây đó phải được lấy bỏ khỏi khu vực đó để bảo vệ các cây cam, quýt, chanh và bưởi khác trong vùng.

Dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại California vào năm 2012 tại thành phố Hacienda Heights.  Dịch bệnh HLB đã được tìm thấy trên 269 cây vào năm 2017 và đã tăng lên 699 cây trong năm 2018, với đa số trường hợp xảy ra tại Quận hạt Los Angeles và Quận Cam.  Loại dịch bệnh này hiện chưa được tìm thấy tại các nông trại California.

Dịch bệnh HLB đã tàn phá các nông trại cam, quýt, chanh, bưởi tại Tiểu bang Florida.  Trong vòng 10 năm, ngành công nghiệp thương mại cây trái cam quýt tại Florida đã tổn thất đi $7.8 tỷ Mỹ kim về thu nhập, cùng với 162,200 mẫu đất trồng cây cam quýt và trên 7,500 công việc làm đã bị mất đi vì dịch bệnh HLB.  Nếu dịch bệnh này lan truyền từ vườn cây trong nhà đến các nông trại lân cận tại Miền Nam California thì hậu quả đối với ngành công nghiệp cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang California có thể ảnh hưởng đến 3,900 nông dân và 292,000 mẫu cây trái của tiểu bang này.  Nền thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của California có tác động kinh tế lên đến $7 tỷ Mỹ kim và cung cấp 22,000 công việc làm cho tiểu bang.

“Sinh kế của nền công nghiệp thương mại cây trái cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California và các thế hệ, gia đình sống nhờ vào đó đang bị đe dọa bởi dịch bệnh HLB,” ông Jim Gorden, một nông dân trồng cây cam quýt tại vùng San Joaquin Valley và là chủ tịch ủy ban phòng chống dịch bệnh cây trái Citrus Pest & Disease Prevention Committee đã phát biểu như sau.  “Chúng ta đang đứng trước nguy cơ, và tất cả chúng ta cần hợp tác với nhau để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo vệ cây trái của chúng ta.”

Bộ nông nghiệp và thực phẩm của tiểu bang (California Department of Food and Agriculture - CDFA) đã thiết lập lệnh kiểm dịch trên toàn tiểu bang, giới hạn sự vận chuyển cam, quýt, chanh, bưởi xuyên tiểu bang và biên giới quốc tế, cũng như giữa các khu vực được phát hiện là có côn trùng và dịch bệnh.  Thêm vào đó, CDFA có các toán nhân viên nông nghiệp đi đến các khu dân cư khắp tiểu bang để kiểm tra cây trái cam quýt, chanh, bưởi trong các vườn nhà để truy tìm côn trùng và dịch bệnh HLB.


“Bộ nông nghiệp và thực phẩm quyết tâm phối hợp cùng với các chủ doanh nghiệp trồng cây cam quýt tại California cũng như các cư dân trồng cây cam quýt tại nhà để chống lại dịch bệnh HLB,” Bà Victoria Hornbaker, giám đốc lâm thời chương trình cây cam quýt của CDFA đã phát biểu như sau. “Với hơn một nữa cư dân California ước tính có ít nhất một cây cam, quýt, chanh, hay bưởi trên khu đất nhà ở của họ, đồng thời, nền công nghiệp cam, quýt, chanh, bưởi của Tiểu bang California đóng góp hàng tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế của tiểu bang hàng năm, tất cả chúng ta đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây cam quýt của chúng ta.”

Cư dân California đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ cây cam, quýt, chanh, bưởi của tiểu bang.  Cư dân nên làm các việc sau đây:

  • Chủ động kiểm tra các cây cam, quýt, chanh, bưởi trong nhà xem coi có chỉ dấu của côn trùng và dịch bệnh HLB mỗi tháng, cũng như mỗi lần tưới nước hay chăm sóc cây.
  • Côn trùng cây cam quýt Á Châu có màu nâu, chiều dài khoảng 1/8 inch, và thân hình nằm góc 45 độ khi ăn lá cây.
  • Triệu chứng dịch bệnh HLB bao gồm khi lá bị nám và úa vàng, trái trên cây rụng non và nhiều, trái lớn một cách không cân bằng, trái đắng và không ăn được.
  • Gọi điện đến cơ quan kiểm soát côn trùng của tiểu bang qua đường dây hotline at 800-491-1899 nếu tìm thấy côn trùng hay dịch bệnh trên cây.
  • Hợp tác với các nhân viên nông nghiệp nếu được yêu cầu đến kiểm tra hoặc giải quyết tình trạng cây cam, quýt, chanh, hay bưởi của quý vị.
  • Khi chăm sóc cây trái, quý vị có thể đến các vườn cây tại địa phương để hỏi và được góp ý về các sản phẩm nông nghiệp có thể giúp bảo vệ cây trái của quý vị.
  • Khi cắt tỉa cây cam, quýt, chanh, hay bưởi, nhớ để cho khô những lá cành được cắt xuống hoặc bỏ lá cành trong hai lớp túi đựng trước khi đem lá cành của cây ra khỏi khu vực nhà của quý vị.
  • Tránh di dời cây, lá, hoặc trái đến địa điểm khác vì làm vậy có thể vô tình gây lan truyền côn trùng.

Chi tiết và hình ảnh về dịch bệnh cây trái cam quý Á Châu và triệu chứng HLB có thể tìm thấy trên trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Sơ lược về Chương Trình Phòng Ngừa Côn Trùng và Dịch Bệnh Cây Cam Quýt

Chương trình phòng ngừa côn trùng và dịch bệnh cây cam quýt của tiểu bang (The California Citrus Pest & Disease Prevention Program - CPDPP) là một chương trình được tài trợ chính bởi các nông dân California và được quản trị bởi Bộ Nông Nghiệp và Thực Phẩm California (CDFA) để chống lại côn trùng và dịch bệnh gây hại đến cây cam, quýt, chanh và bưởi trong tiểu bang California.  Hãy tìm hiểu thêm chi tiết tại trang nhà CaliforniaCitrusThreat.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.