Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Lê Chí Quang Xác Minh: Không Hề Có Tội Gì

18/06/200400:00:00(Xem: 4279)
Bản tin sau đây của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, ghi nhận về tình hình anh Lê Chí Quang, cho thấy chính trị bộ CSVN đang chia rẽ trầm trọng giữa 2 phe bảo thủ và đổi mới. Điều này có thể đưa đất nước tới đâu" Bản tin như sau.
Người trí thức trẻ Lê Chí Quang được trả tự do, vẫn giữ nguyên vẹn quyết tâm tranh đấu cho tự do và dân chủ của đất nước.
Người trí thức trẻ Lê Chí Quang, bị bắt giam vào ngày 21-1-2002, được gia đình đến đón tại Ba Sao và đã về đến nhà chiều thứ Hai 14-6-2004.
Từ gần hai tuần lễ nay đã có những dấu hiệu không bình thường. Gia đình Lê Chí Quang bị công an theo dõi và tiếp xúc thường xuyên, trong khi tình trạng sức khỏe của Quang không có gì đặc biệt. Thứ Bảy 12-6 Lê Chí Quang được thông báo tại nhà tù Ba Sao là anh được trả tự do, với điều kiện là không vi phạm luật pháp nữa. Điều này chẳng khó khăn gì bởi vì từ trước đến nay Quang cho rằng những việc làm của mình chưa hề vi phạm luật pháp, vì thế Quang đã ký.
Lê Chí Quang vẫn giữ nguyên vẹn quyết tâm tranh đấu cho tự do và dân chủ của đất nước.
Dư luận có thể tự hỏi là lý do nào đã đưa đến việc nhà cầm quyền quyết định thả Lê Chí Quang.
Trước hết, lý do "nhân đạo" do bộ ngoại giao cộng sản đưa ra chắc chắn là giả dối. Thời gian đầu lúc Quang mới bị bắt được vài tháng, sức khỏe của Quang ở trong tình trạng nguy kịch nhưng gia đình vẫn không được phép tiếp tế thường xuyên mà chỉ được phép gởi thuốc một tháng một lần.
Tháng 9/2003 sức khỏe của Quang bị sa sút một cách trầm trọng, gia đình xin đưa Quang về nhà điều trị, hoặc ít nhất là đýa Quang về một trại giam tại Hà Nội để có thể chăm sóc thường xuyên hơn, nhưng cũng bị từ chối. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đã ra một tuyên bố trong dịp này, vào ngày 20-9-2003 đòi nhà cầm quyền cộng sản phải trả tự do cho Quang, nếu không sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì xảy ra cho người trí thức trẻ yêu nước này.
Nhưng chỉ vì lý do nhân đạo thì cần gì một phát ngôn viên của bộ ngoại giao phải lên tiếng"

Nhà cầm quyền cộng sản đã phải thả Lê Chí Quang rõ ràng là vì áp lực của dư luận thế giới. Các tổ chức nhân quyền và bảo vệ tự do ngôn luận như Amnesty International, Human Rights Watch, Ký Giả Không Biên Giới đã không ngừng lên tiếng đòi thả Quang. Đầu năm nay, một biến cố mới đã tạo thêm áp lực với nhà cầm quyền cộng sản: Lê Chí Quang được giải thưởng tự do báo chí do Văn Bút Quốc Tế và đài truyền hình NBC phối hợp trao tặng.
Một điều nhức nhối khác cho chính quyền cộng sản Hà Nội chính là bản cáo trạng dành cho Lê Chí Quang. Theo bản cáo trạng này thì Quang đã bị buộc tội "lợi dụng cơ hội nhà nước kêu gọi đóng góp sửa đổi hiến pháp để yêu cầu thực hiện dân chủ đa nguyên". Tội danh này là lố bịch vì một mặt chính quyền kêu gọi dân chúng đóng góp ý kiến, mặc khác lại trừng phạt những ý kiến không vừa ý với chính quyền. Một tội danh khác trong bản cáo trạng của Quang là đã "vu cáo chính quyền dùng nhà tù để đàn áp những người không cùng chính kiến", nhưng chính việc chính quyền bắt bỏ tù Quang chứng tỏ Quang không hề vu cáo. Cả hai tội danh này được các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên nhắc lại và đã có tác dụng lố bịch hóa chính quyền cộng sản.
Hơn nữa ban lãnh đạo cộng sản ngày càng chia rẽ về đợt đàn áp những người dân chủ. Trong bộ chính trị chỉ còn có ba người chủ trương cứng rắn đối với đối lập dân chủ là Trần Đức Lương, Nguyễn Khoa Điềm và Lê Minh Hương, nhưng Trần Đức Lương thì đã bị tai tiếng nhiều vì tham nhũng, Lê Minh Hương thì đã chết với những nghi vấn. Trong lúc đó ngày càng có những tiếng nói trong bộ chính trị coi đợt đàn áp những người dân chủ là một sai lầm làm đảng cộng sản bế tắc.
Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đón nhận quyết định thả Lê Chí Quang như là biện pháp trong chiều hướng tốt, nhưng chưa đủ. THDCDN tiếp tục tranh đấu cùng các tổ chức dân chủ khác để đòi nhà cầm quyền cộng sản nhìn nhận quyền đối lập, hủy bỏ những bản án thô bạo, thả tức khắc và không điều kiện cho những người đối lập bị giam giữ, trước hết là Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hồng Quang.
Hoa Kỳ ngày 15 tháng 6 năm 2004
Trân trọng thay mặt,
Nguyễn Văn Hiệp
Thành viên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.