Hôm nay,  

Phong trào Áo Vàng Pháp

26/01/201913:18:00(Xem: 3004)

2019-01-25:  Phong trào Áo Vàng Pháp và Quan niệm Quản trị Quốc gia:

 

Chuyển Nhà Nước Bảo Hộ – État Providence qua

Nhà Nước Tối Thiểu – Le Minimum d’ État

để  Cứu Một Nước Pháp đầy công nợ sắp phá sản?


Phan Văn Song

 

 ”Lắm lúc Quần chúng cũng phản bội Nhơn dân

Souvent la Foule trahit le Peuple” Victor Hugo (1802-1885)
 

Tình hình thời sự Nước Pháp cuối năm 2018:

Những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019, một phong trào tự phát, tự đặt tên là “Phong Trào Áo Vàng” - Mouvement des Gilets Jaunes.  Áo vàng là chiếc áo bảo hiểm bắt buộc phải có trong mọi xe, để khi xe nằm đường hay gặp tai nạn phải mặc vào để người khác, xe khác nhìn thấy. Áo cũng được các công nhơn các đội “lục lộ” làm việc ngoài đường, xe cộ đi lại nhiều sẽ thấy và tránh đi. Áo vàng khi mặc vào, người khác sẽ nhận diện rõ ràng.

Từ 9 tuần nay, từ tháng cuối năm 2018, toàn nước Pháp, nổi lên một “phong trào người dân bất mãn”, thoạt đầu vì giá xăng dầu quá cao. Do một “chương trình   môi trường” phát động, nhơn danh môi trường, tạo thuế môi trường, khai thác tinh thần biến đổi năng lượng chuyển “năng lượng xăng dầu sang điện” lên giá xăng dầu, khuyến khích hay bắt buộc dân đổi xe dầu sang xe điện… và ... tăng giá xăng dầu. Quên rằng, xăng dầu, là phương tiện di chuyển cần thiết của vdạn thôn quê, làng xã, nhà quê như chúng tôi. Mỗi nhà hai xe không phải là dư dã mà là cần thiết. Xe là cái chưn, cặp giò, từ đi làm, đưa con đi học, … chợ búa tất tất đều xe. Chứ chẳng phải là cao sang, chẳng phải là cái phụ thuộc làm dáng làm vẻ của dân trí thức nhà giàu thành thị đầy phương tiện công cộng di chuyển. Khi khoác chiếc áo vàng vào, xuống đường,biểu tình, chận đường đòi chánh phủ từ chức, bãi bỏ thuế môi trường, xuống giá xăng là bày tỏ cái lo lắng đầu tiên của dân vùng quê. Quan niệm “Lo cho cái  tận tháng trước khi lo cho cái tận thế – La fin du mois avant la fin du monde”. Thật vậy thế giới của người dân vùng quê Pháp ngày nay, mỗi tháng sống không đủ tháng, kẻ 25 ngày, người 20, và tệ hơn, 15 ngày cuối là sống nợ, thắt lưng buộc bụng. Lương thấp, đời sống cao, giá sanh hoạt gia tăng. Do đó thêm thuế nầy, thêm thuế nọ. Chánh phủ Pháp tiên tiến, đứng hàng thứ 6 thế giới, cần ra vẻ bảnh bao, cần một quân đội hùng mạnh, cần một nền giáo dục tân tiến, cần một ngành kỷ nghệ cao… cần ổn định để thế giới “yêu nước Pháp”, đầu tư, du lịch...và do đó buộc người dân thấp cổ bé miệng thắt lưng buộc bụng… Từ bao nhiêu nay, người dân nhứt là người dân  các vùng ven đô, các làng các xã, các vùng quê, bị bỏ quên, chỉ là những bóng mờ, cả một thế giới, cả một giai cấp bị bỏ quên, âm thần, không ai thấy ai biết. Mặc cái áo vàng để thiên hạ thấy, để chánh phủ nhìn thấy, là một biểu tượng, xuống đường chận xe, làm nghẻn đường phố để chánh phú chiếu cố, nói chuyện, hỏi thăm, nghe ngóng là một biểu tượng.
 

Nhưng đập phá? Vì đây là một phong trào tự phát, không có lãnh đạo, nên vẫn có những kẻ lợi dụng đập phá! Chúng tôi xin phép dừng ở đây, miễn bàn, chỉ xin kể những hiện tượng thôi! 9 tuần, 9 thứ bảy lên Paris, đâp phá có, gây rối trật tự có. Nhưng, khổ nỗi, khi đi vào con đường đẹp nhứt thủ đô của một quốc gia nổi tiếng,  là tạo tiếng vang và cho thế giới để ý. Khi đập phá Khải Hoàn Môn, là gây tiếng vang, gây một ấn tượng, đẹp xấu tùy người. Có cảnh xấu, áo vàng đánh cảnh sát, cũng có cảnh đẹp, áo vàng cứu cảnh sát … Tất là những bản kịch đầy hỷ nộ ái ố… Cảnh sát dẹp loạn, làm trật tự 9 tuần cũng mõi mệt, cũng là con người, cũng có gia đình, nên cũng biết đòi lên lương, đòi nghỉ bù… Tiền tiền, áo vàng đòi lên lương tối thiểu, áo vàng đòi miễn thuế nầy, bỏ thuế nọ…cảnh sát cũng thế, và công chức cũng ăn có, cũng vậy… Sau vụ dẹp thuế môi trường, đến đòi tăng lương, xong đòi … gì đây nữa?
 

Và nước Pháp làm sao đáp ứng? Cộng thêm các đảng đối lập, cộng thêm các nghiệp đoàn… Một nước Pháp đã từ lâu cắt thành nhiều giai cấp, xưa đấu tranh giai cấp chủ nhơn/ công nhơn, đã bá thở! Nay với toàn cầu hóa biến thành như “bánh da lợn”. Từ đại giàu dến hàn vi, vô gia cư…Thành thị và vùng quê! Dân ăn thịt và dân ăn rau! Dân môi trường bio hữu cơ  va dân phân bón vô cơ! CEO một đại công ty lương 200 lần một công nhơn… Vô lý quá! Bất công quá! Xưa Vua Louis XVI mất đầu chỉ vì dân Paris biểu tình đòi hạ giá bánh mì!
 

Dân chủ, nhơn quyền nói mãi dân không nghe. Nhưng nếu, mất miếng ăn, mất nơi ở… dân sẽ liều mạng xuống đường. Mong rằng gương Phong trào áo vàng của nước Pháp sẽ là một gương sáng cho dân chúng Việt Nam trước nạn Hán hóa, mất nhà , mất của, mất ruộng, mất miếng ăn, mất cả linh hồn và tiếng nói ...Mong lắm!
 

Ngày 15 tháng giêng 2019, chánh phủ và cả ông Tổng thống Pháp bắt xuất viện chu du thiên hạ bàn thảo nói chuyện với dân. Vì phong trào áo vàng tạo căng thẳng, nên Tổng Thống đề nghị một Cuộc hội thảo dân chủ – Débat public cho toàn dân, toàn quốc. Tạo hẳn những cuộc nói chuyện Dân chủ. Những “Tập Vỡ Yêu Sách – Cahier des doléances” đã được ra từ hai tuần nay, đặt tại các nhà Thị sảnh để ai có ý kiến đề nghị viết vào, các ông Thị trưởng có bổn phần sẽ gom lại, thay mặt dân mình trình với Tổng Thống. Tổng Thống cùng một phái đoàn sẽ lần luợt, đi gặp từng toán Thị trưởng, của từng vùng để nghe những yêu sách đó của dân và sẽ nói chuyện, bàn cải, đáp ứng, để chỉnh đốn chánh phủ, sửa sai chánh sách….

Thí dụ quốc gia Pháp ngày nay, nợ như Chúa Chổm, có thể xâp tiệm. Tỷ lệ công nợ la 98 % của Tổng Sản Lượng Quốc gia, 2322 Tỷ euros, ( thống kê ngày 21/12/2019)…
 

Nay với phong trào Áo vàng đòi hỏi, phải lên lương, và bớt thuế. Làm sao đây? Làm sao tạo thu ngân? Làm sao tạo nhập ngân? Nhập ngân là phải tăng các thuế trực tiếp hay gián tiếp, đánh thêm thuế gì? Khi người dân đã đi đến tận cùng của sức đóng góp? Phần bên cột xuất ngân, phần chi tiêu thì phải hoặc cắt giảm tiêu xài, đem tiết kiệm vào mọi công quỹ điều hành hoặc xét lại và bỏ, loại bớt những thành phần hành chánh, giảm số công nhơn công chức. giảm công sở, nghiệp vụ …không tuyển dụng thêm nhơn viên, cho về hưu trước hạn tuổi….bán bớt công sở, địa ốc tài sản quốc gia… Bán luôn những phần hành, nghiệp vụ công sở!
 

Từ Quốc Gia Toàn năng Bảo hộ* đến Quốc gia Tối thiểu.

( *État – Providence, do từ La Providence = Ơn Trên, Đấng toàn năng, bảo hộ):

Chế độ Quốc gia Pháp là một chế độ Quốc gia Bảo hộ (État Providence). Quốc Gia Bảo hộ là gì? một con số thay trả lời: những chi tiêu của công quỹ quốc gia Pháp (toàn bộ tất cả mọi phần hành chánh) ngày nay sử dụng 98% tổng sản lượng nội địa nước Pháp. Nhiều hơn tổng số chi tiêu của gia đình và nhiều hơn tổng số chi tiêu của các xí nghiệp (Theo bảng kế toán quốc gia Pháp 2018).

Để cung ứng con số chi tiêu của công quỹ quốc gia nói trên, một phần lớn tương đương với 98 % tổng sản lượng nội địa là do tổng số thuế của công dân Pháp và một phần 25% do đi vay mượn. Vay mượn cũng là nguồn chánh của Công nợ Nước Pháp. Tổng số tiền phải trả hằng năm riêng cho phần tiền lời của Nợ Công quỹ nay là 47 tỷ euros. Đây là số tiền chi tiêu đứng hàng đầu của Ngân sách quốc gia hằng năm Pháp do Thương/ Hạ Viện Pháp bỏ phiếu chấp thuân (để so sánh: Quỹ riêng cho Ngành Giáo dục Quốc gia chỉ có 45 tỷ euros thôi!).
 

1/ Phải giảm chi tiêu: tiết kiệm từng tài khoản, hay lựa chọn ưu tiên?:

Để giảm chi tiêu, phải giảm tiêu dùng, tiết kiệm từng tài khoản một của Ngân sách Quốc gia, cắt giảm toàn bộ. Cũng có thể chọn lựa những ưu tiên: sắp đặt theo thứ tự quan trọng từ những danh mục chánh đến những danh mục thứ. Nhưng tài khoản nào là chánh? Danh mục nào là phụ? Ngành nào là chánh? của Công quỹ nào: Giáo dục? Y tế? Quân đội? Xã hội? Giao thông?...

Và nguy hiểm hơn! là đặt lại định nghĩa của quan niệm Quốc gia: cái gì định nghĩa được một Quốc gia, vai trò của một Quốc gia là gì? Bảo vệ quê hương?, Giáo dục quần chúng? Bảo vệ Lao động? Chăm lo sức khỏe? …Có kẻ xấu mồm xấu miệng còn bảo rằng Quốc gia là cái chung, vì vậy Ngân sách Quốc gia là số tiền chung để phục vụ những túi riêng các người cầm quyền (Ở Việt Nam là túi của Đảng Cộng sản). Có kẻ ngoan cố, phản động, xấu tánh hơn thêm vào những ý nghĩ đen tối, mạ lỵ đảng, như ngoài Đảng, còn có các vệ tinh của Đảng,… Nghiệp Đoàn, Hội hè, Đoàn thể do Đảng tạo ra…

Vậy thì muốn quản trị cái bánh quy khổng lồ là Ngân sách quốc gia cần phải có một nền quản trị khéo léo, ăn chia đầy đủ không làm mất lòng ai cả?
 

 2/ Hay tư nhơn hóa Hành chánh?:

Hay là… ta hạn chế các phần hành của Chánh phủ và Quốc gia bằng tư nhơn hoá tất cả nền hành chánh. Nhà Nước chỉ sẽ giữ phần tối thiểu. Tất cả các phần hành biến thành dịch vụ cho tư nhơn đấu thầu.

Và Nhà Nước phải giữ phần một phần tối thiểu, nếu không Nhà nước sẽ không còn Nhà nước nữa, Nhà nước giữ phần gì? phần can thiệp?, phần trọng tài?, phần phán xét?…và quan trọng hơn giữ phần hỗ trợ, vì đó là quyền uy, và nhờ quyền uy đó cũng có thể giữ phần chế tài.
 

3/ Hổ trợ hay bổ trợ, một quan niệm quản trị hành chánh tốt:                          ( La subsidiairité principe de bon gouvernement):

Một nhà Nước toàn năng bảo hộ, là một Nhà Nước can thiệp, lo toàn bộ cuộc sống của người công dân đóng thuế. Nhà Nước lo tất cả, lo giáo dục dân, lo đời sống văn hóa, sanh hoạt, ăn ở - nhà cửa, thể thao, môi sanh, môi trường, chuyên chở - đi lại, sức khỏe - dưởng dục, nhiên liệu xăng dầu - điện lực, sưởi ấm quạt nồng, chăm lo người dân từ sơ sanh –chánh trị khuyến khích hay hạn chế sanh đẻ, cho đền trưởng thành lo công ăn việc làm, cho đến khi về hưu -quỹ hưu trí bắt buộc hay tự nguyện, rồi cuối đời bệnh hoạn cáo chung - bảo hiểm sanh mạng, công ty chôn cất, nghĩa trang tư hay công … Ngoài ra Nhà Nước còn ưu tư chăm lo sao cho có sự “công bằng xã hội”, bằng những kỹ thuật chia xẻ liên đới xã hội, tùy theo giai cấp trình độ giàu nghèo cân bằng cán cân hưởng thụ để giảm cách biệt giai cấp qua những sự giúp đở như học bổng, bồi hoàn, phụ cấp… hay xây dựng kiến thiết những cơ sở xã hôi như nhà trẻ, nhà già, nhà họp cho nào các hội cao niên, nào hôi quán thể thao, nào hồ bơi, sân vận động, thư viện công cộng, hí trường hội trường, quảng trường … Cuối cùng chúng ta cũng không ngạc nhiên khi nhìn thấy những con số tiêu chi khổng lồ để phụng sự xã hội.

Như vậy, như chúng ta vừa nhìn qua, nhiệm vụ của một Nhà Nước rất bao quát. Vậy thì, bao hết thì ngày nay như chúng ta đã biết không xuể. Chăm lo một phần quan trọng nào thôi, hạn chế lựa lựa những cái tốt nhứt. Vậy thì một quan niệm hành chánh tốt là biết dừng ở đâu?

Trong mô hình Nhà Nước can thiệp vào tất cả đời sống của người dân như trường hợp một quốc gia kiểu Bắc Âu, rất xã hội chủ nghĩa. Người dân đóng thuế tương đối cao hơn người công dân các quốc miền nam châu Âu, nhưng hưởng tất cả những quyền lợi xã hội từ nhà cửa, y tế, di chuyển, giáo dục đến văn hoá, thư viện, hí viện, …với giá cả rất thấp, vì Nhà nước quản trị cả. Nhưng nếu Nhà nước quản trị cả, đâu là quyền của người dân? Chỉ có độc nhứt một mô hình xã hội, không cho phép người dân lựa chọn. Dân chủ đâu?
 

Khi nói đến dân chủ thì quyền của người dân bắt đầu ở đâu? Khi nhà Nước lo tất cả, đâu là quyền của người dân? Và chẳng chốc độc tài sẽ dễ dàng đi đến: hiện tượng “xin cho” của chế độ Công sản, hiện tượng “bao cấp”, “ơn Bác ơn Đảng”, và việc mua quan bán tước, tham nhũng cũng phải đến thôi, vì Nhà Nước là tất cả, … Các Nhà cầm quyền nào cũng có khuynh hướng đi đến độc tài, vì quản trị với độc tài, độc đoán dễ hơn quản trị với dân chủ. Kể cả đối với những người đấu tranh dân chủ, đối lập … Vì người đối lập thường dễ dàng sử dụng mô hình tổ chức của độc tài để đối lại với những mô hình bất mãn để đối lập. Đối lập thường dùng những đòi hỏi dựa theo mô hình của độc tài…
 

Muốn tránh độc tài phải chấp nhận chỉ trích và kiểm soát thường trực… Nhưng chúng ta đã bàn ra ngoài đề rồi….

Muốn xây dựng một Nhà Nước toàn năng bảo hộ, cha mẹ, người dân rất cần một hệ thống quản trị vững vàng, hữu hiệu. Nước Pháp vẫn tự hào cái – tinh thần công vụ, phục vụ của chung (Cộng Hòa, République đến từ Res Public – Pour le Public Phục Vụ Cộng đồng), “le service public” và “tinh thần pour le service public” có từ thuở Đệ tam Cộng hòa Pháp. Với Tổng thống Jules Ferry và ngành Giáo dục: mỗi làng lớn bé ở Pháp đều có một trường Tiểu học. Thầy giáo hay cô giáo là nhơn vật thứ ba của làng: ông maire, ông xã, đại diện quyền uy hành chánh, ông curé, ông linh mục đại diện tâm linh nhà thờ, và ông giáo, cô giáo l’instituteur, l’institutrice, đại diện hiểu biết. Có nhiều làng chỉ có một instituteur dạy từ vỡ lòng đến thi tiểu học (certificat d’Étude primaire). Có nhiều thầy hay cô dạy đời cha mẹ đến đời con xong về hưu ở lại làng luôn. Nhờ vậy cả nước Pháp thống nhứt tiếng Pháp nói trôi chảy, không còn dùng những thổ ngữ hay phương ngữ nữa. Ngày nay có khuynh hướng tìm lại hương xưa, những vùng như Bretagne, gốc Celte đang đi tìm lại tiếng nói và văn hoá xưa, Alsace cũng vậy, rồi Langue d’Oc, rồi Provençal. ... Lúc xưa, cá nhơn chúng tôi, khi đi dạy học ở những vùng quê quanh Toulouse, nói được patois toulousain, ngày nay chúng tôi vì ở vùng Poitou nên vẫn phải dùng những từ ngữ poitevin để diễn tả những phong cách mà tiếng Pháp không đủ để diễn tả. Môi trường và hội nhập cả!
 

Tin thần “service public Pháp” buộc một cái làng hẻo lánh nhứt, trời mưa hay trời tuyết đều phải được người phát thư đi đến. Và toàn nước Pháp chỉ có một giá tem. Service Public buộc thư trong nước chỉ có 24 giờ là tối đa từ giờ gởi đến giờ nhận. Service public buộc xe lữa phải chạy và đến đúng giờ: chuyến xe 10 giờ 27 là đúng 10 giờ 27 phải chạy, đến 16 giờ 3 phút là 16 giờ 3 phút đến. Ngày nay văn minh tiến bộ nhưng giờ giấc không còn được đúng đắn nữa. Vì Nhà nước bảo hộ cha mẹ vậy nên công nhơn Pháp ngày nay rất sợ bị tư nhơn hóa. Nhưng ấy là thời vàng son của “les Trente glorieuses” - Ba mươi năm vàng son, từ sau đệ nhị thế chiến xây dựng đất nước 1945 đến 1975.
 

Thời vàng son đã qua, nhưng hệ thống vàng son vẫn còn trong ký ức người dân, tuy thế hệ ấy nay đã là cha mẹ, có khi đã ông bà. Lại càng khó khăn thêm với các tổ chức Nghiệp đoàn đấu tranh bảo vệ lao động. Tổ chức nghiệp đoàn con đẻ của thời kỳ bảo hộ, đấu tranh đòi hỏi với một Nhà nước bảo hộ, nhơn ái, tạo những điều kiện làm việc rất lý tưởng cho người công nhơn Pháp. Nhưng ngày hôm nay trong không khí khủng hoảng do cuộc xoay chiều của hướng phát triển, từ nước Pháp sản xuất biến qua nước Pháp tiêu thụ, và cũng do toàn cầu hóa, các đòi hỏi của các Nghiệp đoàn bảo vệ lao động ngay là một hàng rào cản to lớn cho một cải tổ xã hôi. Những tuần “làm việc 35 giờ”, những “5 tuần nghỉ một năm”, những ngày “nghỉ lễ bắt buộc”, những “Chúa Nhựt cấm không được mở cửa” đang là những rào cản cuối cùng để bảo vệ người lao động Pháp trước những nhát búa của thời đại toàn cầu hoá.
 

Làm sao người văn minh tiến tiến với tất cả một bô luật Lao động đầy những chi phí bảo vệ tốn kém cạnh tranh lại với các nhóm người nô lệ, với đồng lương chết đói, trên các nước chậm tiến như Ấn độ, Trung Cộng Việt Nam Bangladesh… sẳn sàng làm việc với 1 hay 2 dollars một ngày, không mũ bảo hiểm, không được nghỉ trưa, liên tục 10 giờ một ngày, 365 ngày một năm…Thế giới tổ chức, trọng con người, tử tề sẽ bị thế giới hoang dại phá vỡ. Đế quốc và nền văn minh La mã đã tan vỡ vào những năm 400 sau TC bởi các nhóm Vandales man dại (gốc của từ vandalisme để chỉ sự tàn phá phung phí). Văn minh và văn hóa Việt Nam tử tế, đạo đức cổ truyền ngày nay cũng đang bị Đảng Cộng sản man dại nhơn danh bài phong và tân tiến tàn phá – Thí dụ Tinh thần bà con xa không bằng láng giềng gần nay đã mất, vì láng giềng đối với tổ chức Cộng sản chỉ là một công an hàng xóm để bảo vệ Đảng.
 

Nhưng ngày nay, tuy với khủng hoảng kinh tế, tuy với toàn cầu hóa, khối lượng lao động cũng không được sử dụng toàn bộ hữu hiệu. Mặc dù với một số lượng thất nghiệp cao trên dưới 10 % khối lượng nhơn số lao động (tại Pháp) vẫn có một số ngành nghề không tìm được công nhơn. Hệ thống bảo hộ, luật lệ lao động quá bảo hộ, hệ thống an sanh xã hội quá chu đáo khiến người lao động “nhiều eo sách”, chỉ tìm những việc làm cho “đáng giá”…
 

Hiện nay, nói riêng về nước Pháp công nợ đã vượt con số 85% của Tổng sản lượng nội địa (1 8700 tỷ euros và đệ tam cá nguyệt 2011)!

Nhà Nước có nên phải trở về cái nhiệm vụ tối thiểu “nhiệm vụ chánh yếu của mình” thôi không? Nhà nước chỉ nên can thiệp để làm trọng tài, để phán xử hoặc để chế tài không  …? Nhà nước phải giữ những phương tiện chế tài, tất cả những phần hành hành chánh, dù trung ương, hay địa phương, làng xã có thể tư nhơn hóa, xem như là những dịch vụ, với những khế ước thương mại, với những điều khoản áp dụng rõ ràng (cahier des charges). . .
 

Vứt bỏ bớt những vai trò của Nhà Nước? Nhà nước cần giữ những chức năng điều hành quốc gia nào (les droits régaliens):

 - Chức năng An Ninh - Quốc phòng:

Rất cổ truyền, đó là sức mạnh của Nhà cầm quyền:

Quân đội, Cảnh sát và Công an để giữ an ninh xã hội (công an cảnh sát), công lý và chế tài (cảnh sát) và bảo vệ đất nước, quốc phòng (quân đội).
 
Hai nhà lý thuyết gia về Khoa học Chánh trị của thế kỷ thứ XVII là:          Jean Bodin (1529- 1596) và Thomas Hobbes (1588 -1679)  (thường được người đời sau ngưởng mộ với câu Homo homini lupus- Người là con sói của loài người - được T. Hobbes viết lời tựa vào trang đầu của cuốn sách De Cive hay Leviathan (1651). Thật sự câu nầy của nhà hiền triết La mã Platius Asinia – 495  Lupus est homo homini.

Cả hai vị nấy, đều luôn luôn khuyên nhủ là sự can thiệp của Nhà nước phải tôn trọng Luật pháp và trong khuôn khổ Luật Pháp.
 

Nhưng hai vị “Thầy của Luật học nầy” đều cho phép Nhà Nước “làm luật”, đó là quyền tối thượng của Nhà Nước (la souveraineté) Nhà Nước là chủ quyền của Luật thực tiển – L’Etat est la seule source du Droit Positif ( Jean Bodin - Six Livres de la République 1576). Droit positif là Luật của Nhà Nước - Luật của Nhà Vua – Droit du Prince khác với Luật Thượng đế - Droit divin.
 

Nhưng Nhà Nước có quyền thay đổi Luật theo ý muốn mình không? “Có quyền” theo Jean Jacques Rousseau ( 1712 – 1778). Vì quyền tối thượng của Nhà Vua, hay Nhà Nước là người đại diện quyền tối thương của người dân.

Jean-Jacques Rousseau (1712 -1778) John Locke (1632 -1704)
“Không được, không có quyền”, theo, Bodin, Hobbes và cả Locke: vì Luật tự nhiên cao hơn Luật thực tiển. Nói như vậy để hiểu rằng Nhà Nước phải tuân lệnh Luật Pháp, một Luật Pháp theo Luật tự nhiên, Luật tự nhiên là Luật bảo đảm các Luật lệ cá nhơn của con người, bảo đảm đời sống hằng ngày, các quyền tự do và quyền tư hữu của mỗi người dân.
 
 - Chức năng Phát ngân, phát hành tiền:
Hai con đường lựa chọn: Chỉnh đốn hay cải tổ thay đổi người phát hành.
 

Để kết luận:

Nếu Nhà Nước vỡ nợ vì đã quá đa mang bảo hộ lo lắng, cán đáng cho toàn dân thì ngày nay nếu chỉ trở về với cái tối thiểu và giao phó tất cả những phần hành hành chánh cho tư nhơn?
Nhưng nếu Nhà Nước giao trọn hay một phần các chức năng An ninh –Công lý - Quốc phòng cho Tư nhơn?

Cảnh sát tư nhơn ngày nay cũng đã có và làm việc rất hữu hiệu. Những công ty canh giữ, những công ty bảo vệ chuyên chở tiền bạc của các Ngân hàng hay các xí nghiệp lớn. Những công ty an ninh các xí nghiệp. Ngày mai các làng xóm địa phương có thể thuê hay tạo điều kiện để có một đội an ninh tư? (Các bạn ở Huê kỳ và ở Úc quen thuộc với tư nhơn hóa các phần hành thuộc an ninh- nhưng ở Âu châu đặc biệt ở Pháp, dư luận vẫn còn e dè với chức năng an ninh, cảnh sát giao cho tư nhơn. Nhưng từ vài năm nay, có chiều hướng muốn giao quyền cảnh sát cho các tỉnh làng địa phương.

Về tồ chức Công lý? Về mặt thương mãi, tư pháp, có chiều hướng thiên về tư nhơn. Những khế ước thương mãi quốc tế càng ngày càng nhiều, luật thương mãi trở thành quốc tế và không còn trong quốc nội nữa và thoát khỏi tầm tay của Nhà nước. Tòa án thương mãi nay là một Tòa án của các nhà nghề thương mãi, không còn trong tay của các Luật học nữa. Chỉ còn các Tòa hình sự, hình luật quốc nội còn đấy nhưng khi nói đến hình luật quốc tế, phạm vi của Nhà nước quốc gia đã bị vượt qua.
 

Còn nhà tù, nhà tù chỉ là một khách sạn có khóa, nhà tù có thể giao một công ty tư nhơn thầu dễ dàng.

Quốc phòng? Bảo vệ biên giới, quê hương đất nước. Quan niệm biên giới ngày nay không còn nữa. Liên Âu đi lại không giấy tờ. Quân đội ngày nay, có thể là quân đội nhà nghề, thành lập những liên minh phòng thủ (NATO). Từ ngàn xưa, người lính đánh thuê (soldat of fortune –mercenaire) hay lính nhà nghề đánh giặc hữu hiệu hơn lính nghĩa vu.

Quân đội Pháp có một đơn vị nhà nghề La Légion Étrangère ( Lê dương) thành lập năm 1831, gồm toàn những người ngoại quốc. Quân đội nhà nghề, do những người tình nguyện, được tuyển chọn huấn luyện hữu hiệu, được Nhà nước Pháp sử dụng suốt trên một thế kỷ đến ngày nay trên khắp mọi chiến trường.

Nếu tiếp tục như vậy, có thể ngày nào một Nhà Nước một Quốc gia có thể giao cho tư nhơn khai thác toàn bộ các phần hành hành chánh: Giáo dục, Y tế, Giao thông, Xã hội, Tư Pháp, Công an, Cảnh sát và có thể cả Quân đội nữa. Quan niệm quản trị điều hành một Quốc gia có thể theo một mô hình điều hành quản trị một xí nghiệp. Thu thuế để có Tài chánh, xong thuê các dịch vụ bằng đấu thầu, chỉ giữ lại phần trọng tài, chế tài …

Không bắt buộc phải tư nhơn hóa 100%, có thể một phần, tất cả mọi suy nghĩ, mọi sơ đồ quản trị hành chánh đều có thể áp dụng. Làm sao phải trở về cân bằng Ngân sách Quốc gia. Tránh công nợ, thua lỗ, phá sản.
 

Ưu tư ngày nay là phải làm sao để có một phương thức quản trị tốt.

  • Chuyện bên lề: tiền tệ: monnaie, money do từ ngữ Juno Moneta. Dười thời La mã, công việc đúc tiền phát hành tiền được tiến hành trong đền thờ Juno Moneta, tức là Thần nữ Juno, người hiểu biết (Juno l’avertie). Thần nữ Juno, là Thần nữ biết được ai nói láo. Một đồng tiền được phát hành nơi đền thờ Ngài phải là một đồng tiền tốt, thành thật. Thế nhưng chẳng bao lâu các Hoàng Đế La mã lạm dụng đúc thêm tiền , biến thành đồng tiền mất giá, thành đồng tiền giả, phá vỡ uy tiến Nữ thần.

Hồi Nhơn Sơn, 15 tháng giêng,

ngày Tổng Thống nước Pháp bắt đầu

đi tham khảo nói chuyện với quần chúng “áo vàng.

Phan Văn Song

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ năm 1949, người thành lập đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) Hồ Chí Minh đã khoe “Đảng ta là vĩ đại, là đạo đức, là văn minh”. Về sau Đảng tự phong lên “thật là vĩ đại”. Không những thế, các thế hệ nối tiếp lại còn đồng ca “Đảng không có lợi ích nào khác ngoài việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.” Nhưng đảng lại tự cho mình quyền lãnh đạo độc quyền; không cho tư nhân ra báo và kiểm soát các quyền tự do cơ bản của con người, kể cả quyền tự do tư tưởng và tự do tôn giáo khiến nhân dân nghi ngờ, đảng viên hoang mang...
Hôm thứ Ba, 26/9/2023, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố một văn kiện nhan đề “Một cộng đồng toàn cầu trong một tương lai chung” với nội dung có thể xem như là tầm nhìn mới của Trung Quốc về một trật tự thế giới do Trung Quốc lãnh đạo, thay thế trật tự hiện thời do Hoa Kỳ đứng đầu...
Trong một tập phim của chương trình truyền hình “Boston Legal” năm 2006, luật sư bảo thủ Denny Crane khẳng định rằng ông có quyền hiến định để mang theo một khẩu súng giấu kín: “Và Tối Cao Pháp Viện sẽ nói như vậy, ngay sau khi họ lật ngược án lệ Roe v. Wade.” Với một bộ phim được phát sóng cách đây 17 năm, đó là một trò đùa, một sự việc không thể tưởng tượng nổi vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào năm 2022, TCPV đã công bố cả hai thay đổi, chuyển một trò đùa không tưởng thành luật pháp của đất nước trong chớp mắt – báo hiệu sự khởi đầu của “cuộc cách mạng hiến pháp.”
Quãng hơn chục năm trước, nhà mình mua 1 mảnh đất gần 500m2 để xây nhà. Trên mảnh đất đó có 1 cây phong, cây mà lá của nó là biểu tượng trên cờ Canada. Cây phong không có tội tình gì ngoài chuyện đứng chình ình giữa vườn, nên nhà mình quyết định chặt đi; giá nó đứng ở góc thì sẽ không chặt chiếc gì …
Tình hình kinh tế Việt Nam đan xen mảng xám trong nhiều lĩnh vực của hệ thống tổ chức khiến nhà đầu tư lo âu và mức tiêu dùng của dân co lại...
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.