Hôm nay,  

Trump OK Dự Luật Mở Cửa Lại Công Sở, Trong Đó Không Có Tiền Xây Tường Biên Giới

26/01/201900:00:00(Xem: 2497)
WASHINGTON   -    2 sáng kiến cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 8-2 không được Thượng Viện thông qua.

1 đề án gồm tiền xây tường biên được TT Trump ủng hộ và 1 đề án không kinh phí gồm 5.7 tỉ theo yêu cầu của TT Truimp đều không thu đủ số phiếu cần thiết để hội nghị khoáng đại thảo luận và biểu quyết.

Ngay sau đó, 1 số nghị sĩ của 2 đảng lên tiếng hô hào nhanh chóng thỏa thuận chuẩn chi để chấm dứt tình trạng đóng cửa 1 phần công sở gần 5 tuần – 1 giải pháp tạm đang được tìm kiếm.

Từ Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sarah Sanders cảnh báo: chỉ có thể chấp nhận 1 khoản ứng trước lớn cho bức tường.

Nghị sĩ DC nói: đề nghị cấp quỹ 3 tuần có thể được công bố sớm – nghị sĩ CH Lindsey Graham cho biết “đã nói chuyện với TT Trump về tài trợ 3 tuần. Ông Graham tuyên bố tại hội trường “Hỡi các bạn DC, tiền xây tường được đòi hỏi để làm xong thương lượng này”.

TT Trump ca ngợi sự đoàn kết của đảng CH trong vụ “shutdown” kéo dài nhất lịch sử chính trị.

Cựu thống đốc Mitt Romney trở thành nghị sĩ của tiểu bang Utah qua cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018 tuyên bố “Bên kia cho biết họ không muốn điều đình trừ phi công sở mở cửa – tôi bỏ phiếu tán đồng, điều đó không xẩy ra. Bây giờ họ thương lượng”.

Từ sáng Thứ Năm, dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo sẵn sàng gặp ông Trump – 1 ngày trước, bà rút lại lời mời lãnh đạo hành pháp đọc thông điệp về tình trạng liên bang, và giải thích “hãy chờ đến khi hết đóng của công sở”.

Cùng ngày Thứ Năm, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross gợi ý “công chức có thể vay tiền ngân hàng”, và nói thêm “không hiểu tại sao họ gặp khó khăn với việc này”.

Dân biểu Pelosi phát biểu trong 1 buổi họp báo “Có phải hỏi vay tiền tía, má?” – bà nói tiếp “không hiểu tại sao bộ trưởng Ross có thể bình phẩm như thế khi hàng trăm ngàn công chức sắp bỏ lỡ chi phiếu lương thứ nhì vào ngày mai”.


TT Trump đáp trả “Nancy không hiểu tại sao à – rất đơn giản. Không có tường thì không có hiệu quả khi mà đất nước chúng ta có cơ hội làm giảm tội ác, buôn người, băng đảng và ma túy”.

Thăm dò Reuters/Ipsos công bố tuần qua cho thấy trên 50% dân thường quy trách ông Trump về tình thế bế tắc hiện nay, ngay cả trong khi ông chuyển trách nhiệm qua phe đa số DC tại Hạ Viện – trong tháng qua, ông có nói “hãnh diện” về đóng cửa công sở vì an ninh biên giới.

Các nguồn tin hành pháp và lập pháp tiết lộ trưa Thứ Sáu: TT Trump có thể xem xét giải pháp ngắn hạn để tạm ngưng đóng cửa công sở để thương lượng tiếp kinh phí dựng tường biên giới.

Giải pháp ngắn hạn có nghĩa là hiệu lực trong 3 tuần lễ.

Nếu thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell và thủ lãnh DC Chuck Schumer tìm được giải pháp hợp lý để ngưng đóng cửa công sở, ông Trump sẽ hậu thuẫn, theo tường thuật của NBC.

Tin bổ túc là TT Trump và lập pháp đồng ý 1 biện pháp chuẩn chi để tạm ngưng đóng cửa công sở không gồm kinh phí tường biên giới 5.7 tỉ, theo lời 1 phụ tá lập pháp. TT được trông đợi loan báo thỏa hiệp cùng trong ngày Thứ Sáu.

Dàn xếp đòi hỏi biểu quyết thuận tại 2 Viện lập pháp và TT ký ban hành sẽ dời lại cuộc điều đình về yêu cầu 5.7 tỉ kinh phí tường biên giới của TT Trump.

Trong khi đó một bản tin khác của The Hill nói rằng Tổng Thống Trump vào chiều Thứ Sáu cho biết ông hậu thuẫn dự luật tài trợ ngắn hạn để mở cửa lại công sở mà không gồm tài trợ xây tường dọc theo biên giới phía nam.

“Tôi rất hãnh diện để tuyên bố hôm nay rằng chúng ta đã đạt được thương lượng để chấm dứt việc đóng cửa và tái mở cửa công sở liên bang,” theo TT Trump cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.