Hôm nay,  

Giới Kinh Tế Báo Động Đóng Công Sở Lâu: 40 Triệu Dân Mỹ Sẽ Bị Mất Food Stamps, 2 Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Trợ Cấp Thuê Nhà

25/01/201900:00:00(Xem: 3008)
WASHINGTON   -    NBC đưa tin: chính quyền Trump muốn biết các chương trình nào bị ảnh hưởng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp diễn, theo tiết lộ từ viên chức của Phòng quản trị ngân sách (OMB).

OMB được yêu cầu cung cấp danh sách các chương trình bị ảnh hưởng nếu shutdown kéo dài nhiều tuần nữa.

Viên chức nói: quản trị thận trọng có nghĩa là lập kế hoạch và chuẩn bị những sự kiện không biết ngày kết thúc, theo tường thuật của NBC.

Một mặt, các cơ quan không được tài trợ phải tiếp tục chia sẻ với OMB danh sách các chương trình sắp bị ảnh hưởng.

Yêu cầu của Bạch Ốc được báo Washington Post phổ biến trước tiên - tờ Post đưa tin: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney yêu cầu các cơ quan liên bang thông báo chương trình nào bị đe dọa nếu shutdown kéo dài đến Tháng 3 hay Tháng 4. Ông Mulvaney muốn nhận được danh sách kịp ngày Thứ Sáu tuần này, theo nguồn thông thạo.

Giới kinh tế gia cho biết công sở đóng cửa hàng tháng gây thiệt hại kinh tế - kinh tế gia ước lượng gần 40 triệu dân mất food stamp, 2 triệu người không được trợ cấp thuê nhà, 800,000 công chức và 1.2 triệu nhân viên khế ước không được phát lương.

Hôm Thứ Tư, hàng ngàn công chức liên bang biểu tình tại thủ đô, yêu cầu Thượng Viện thỏa hiệp – họ tổ chức 33 phút im lặng, tượng trưng 33 ngày đóng cửa công sở. Họ tự nhận là con tin của shutdown, hô hào được trở lại làm việc. 12 người bị bắt bên ngoài văn phòng của nghị sĩ Mitch McConnell, là thủ lãnh phe đa số CH Thượng Viện – ông cũng là mục tiêu của biểu tình phản đối tại Kentucky, là tiểu bang nhà, theo tin NBC.

Tại tiểu bang Indiana, bà Paula Metcalf, là nhân viên của Census Bureau tại Jeffersonville, than thở “đau đầu vì không có lương, khó khăn hơn khi không có tiền co-pay để mua thuốc chữa bệnh” – bà quy trách TT Trump và nghị sĩ McConnell.

Trong khi đó, khi được phóng viên hỏi ý kiến về đối đầu bế tắc tiếp diễn, cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn trả lời “Nên chấm dứt tình trạng đóng cửa công sở” – ông Cohn nói rõ “TT nên làm cho công sở mở cửa làm việc”, theo tường thuật của NBC.

Ngoài ra, ông góp ý: di dân là cần để kinh tế tăng trưởng – theo lời ông, cần di dân hợp pháp.

Chuyên gia kinh tế nhắc nhở: chúng ta cần tuyển trên 7 triệu nhân viên trong khi số người thất nghiệp là dưới 7 triệu.

Từng là người giàu có giữ chức chủ tịch Goldman Sachs 1 thời gian, ông Cohn thôi việc Bạch Ốc trong năm qua khi TT Trump công bố thuế suất nhập cảng mới với thép và nhôm mà ông phản đối – thay thế ông là Larry Kudlow. Ông Cohn khẳng định với nhà báo “đó là thuế tiêu thụ mà người dân trong nước phải chịu – có nghĩa là làm giảm sức mua hàng nội hóa, cũng giảm khả năng tiết kiệm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.