Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Kinh Tế Báo Động Đóng Công Sở Lâu: 40 Triệu Dân Mỹ Sẽ Bị Mất Food Stamps, 2 Triệu Người Mỹ Sẽ Mất Trợ Cấp Thuê Nhà

25/01/201900:00:00(Xem: 2305)
WASHINGTON   -    NBC đưa tin: chính quyền Trump muốn biết các chương trình nào bị ảnh hưởng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp diễn, theo tiết lộ từ viên chức của Phòng quản trị ngân sách (OMB).

OMB được yêu cầu cung cấp danh sách các chương trình bị ảnh hưởng nếu shutdown kéo dài nhiều tuần nữa.

Viên chức nói: quản trị thận trọng có nghĩa là lập kế hoạch và chuẩn bị những sự kiện không biết ngày kết thúc, theo tường thuật của NBC.

Một mặt, các cơ quan không được tài trợ phải tiếp tục chia sẻ với OMB danh sách các chương trình sắp bị ảnh hưởng.

Yêu cầu của Bạch Ốc được báo Washington Post phổ biến trước tiên - tờ Post đưa tin: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney yêu cầu các cơ quan liên bang thông báo chương trình nào bị đe dọa nếu shutdown kéo dài đến Tháng 3 hay Tháng 4. Ông Mulvaney muốn nhận được danh sách kịp ngày Thứ Sáu tuần này, theo nguồn thông thạo.

Giới kinh tế gia cho biết công sở đóng cửa hàng tháng gây thiệt hại kinh tế - kinh tế gia ước lượng gần 40 triệu dân mất food stamp, 2 triệu người không được trợ cấp thuê nhà, 800,000 công chức và 1.2 triệu nhân viên khế ước không được phát lương.

Hôm Thứ Tư, hàng ngàn công chức liên bang biểu tình tại thủ đô, yêu cầu Thượng Viện thỏa hiệp – họ tổ chức 33 phút im lặng, tượng trưng 33 ngày đóng cửa công sở. Họ tự nhận là con tin của shutdown, hô hào được trở lại làm việc. 12 người bị bắt bên ngoài văn phòng của nghị sĩ Mitch McConnell, là thủ lãnh phe đa số CH Thượng Viện – ông cũng là mục tiêu của biểu tình phản đối tại Kentucky, là tiểu bang nhà, theo tin NBC.

Tại tiểu bang Indiana, bà Paula Metcalf, là nhân viên của Census Bureau tại Jeffersonville, than thở “đau đầu vì không có lương, khó khăn hơn khi không có tiền co-pay để mua thuốc chữa bệnh” – bà quy trách TT Trump và nghị sĩ McConnell.

Trong khi đó, khi được phóng viên hỏi ý kiến về đối đầu bế tắc tiếp diễn, cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn trả lời “Nên chấm dứt tình trạng đóng cửa công sở” – ông Cohn nói rõ “TT nên làm cho công sở mở cửa làm việc”, theo tường thuật của NBC.

Ngoài ra, ông góp ý: di dân là cần để kinh tế tăng trưởng – theo lời ông, cần di dân hợp pháp.

Chuyên gia kinh tế nhắc nhở: chúng ta cần tuyển trên 7 triệu nhân viên trong khi số người thất nghiệp là dưới 7 triệu.

Từng là người giàu có giữ chức chủ tịch Goldman Sachs 1 thời gian, ông Cohn thôi việc Bạch Ốc trong năm qua khi TT Trump công bố thuế suất nhập cảng mới với thép và nhôm mà ông phản đối – thay thế ông là Larry Kudlow. Ông Cohn khẳng định với nhà báo “đó là thuế tiêu thụ mà người dân trong nước phải chịu – có nghĩa là làm giảm sức mua hàng nội hóa, cũng giảm khả năng tiết kiệm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.