Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đóng Công Sở Là Quà Của Trump Tặng Pelosi, Đoàn Kết Đảng DC

25/01/201900:00:00(Xem: 1680)
WASHINGTON   -    Quyết định đối đầu của TT Trump đưa tới đóng cửa công sở là tạo đoàn kết trong đa số mới của đảng DC tại Hạ Viện, là giúp tăng hậu thuẫn của dân biểu Nancy Pelosi.

Không chỉ vì vấn đề kinh phí xây tường biên giới – các nhà lập pháp DC gắn bó với nhau bằng 1 lượng đoàn kết khác thường khi Trump không thể đơn giản đòi hỏi 5.7 tỉ MK xây tường biên giới, với đòn bẩy là hàng trăm ngàn công chức làm việc không lương nhiều ngày, hay để yêu sách điều gì khác.

Dân biểu Pramila Jayjapal (Washington) nói “Mọi người hiểu vấn đề không chỉ là bức tường mà là về cách Trump làm việc với phe đa số DC tại Hạ Viện” – bà đặt vấn đề “nếu nhân nhượng về bức tường, điều gì sẽ xẩy ra nếu Trump đòi cắt giảm an sinh xã hội, Medicare, food stamp hay chấm dứt nhập cư hợp pháp”. Vị dân cử của tiểu bang Washington nhấn mạnh “chẳng lẽ chúng ta chấp nhận thủ đoạn uy hiếp con tin với bất cứ điều gì ông ta muốn?”. Theo lời bà, chủ tịch Pelosi đã chứng tỏ là lãnh đạo cương quyết, không như Paul Ryan cùng đảng với Trump – bà Pelosi không sợ ông Trump.

Bạch Ốc đang trông chờ phiên họp ngày Thứ Năm của Thượng Viên và mong thấy 1 số dân cử của phe DC bỏ phiếu tán đồng kinh phí tường biên giới.

Tin mới nhất cho hay Thượng Viện đã thất bại trong việc thông qua dự luật mở cửa lại công sở.

Với Hạ Viện, tình trạng đoàn kết của phe DC không là tự nhiên có khi bà Pelosi đấu tranh quyết liệt để được bầu vào ghế chủ tịch. Vào ngày thứ 13 của shutdown, khi Hạ Viện họp ngày đầu tiên với thành phần nhân sự mới, các dân biểu họp kín công khai tỏ ý lo âu, đã được nhóm lãnh đạo giải thích nhanh chóng lập trường của phe đa số là “ngưng đóng cửa công sở để thương lượng”.

Cuối tuần qua, hàng ngũ lãnh đạo Hạ Viện đã đưa các dân biểu trở về đơn vị với kế hoạch hành động cụ thể, là tiếp xúc với số nhân viên của “cơ quan an ninh vận tải -TSA” làm việc không lương tại phi trường, và quan sát các chợ thực phẩm để lượng giá ảnh hưởng shutdown với dân thường.

Tuần này, phe DC lại họp kín trong lúc thăm dò dân ý về Trump là tiêu cực, khối DC càng đoàn kết hơn.

Bà Pelosi nói với họ “phải biết ảnh hưởng của đoàn kết”, và nhắc lại kinh nghiệm hơn 10 năm trước khi bà cùng nghị sĩ Harry Reid đối đầu dự án tư doanh an sinh xã hội của TT George W. Bush, là bài học cho ngày nay. Bà nhấn mạnh “hãy gắn bó với kế hoạch”.

Nhà báo đưa tin: nữ dân biểu Elaine Luria (Virginia) là 1 khuôn mặt mới đề nghị nhanh chóng mở cửa công sở trong lúc tiếp tục thương lượng – đó là tín hiệu về sự kiên nhẫn có giới hạn.

Tin mới nhận ghi: chủ tịch Pelosi sẵn sàng đối thoại với TT Trump – Reuters tường thuật: trong buổi họp báo hàng tuần, bà Pelosi tuyên bố “Ông Trump là TT – chúng tôi nhận gặp bất cứ khi nào ông ấy muốn”.

Bà xác nhận: không điều đình ở hậu trường – ngoài ra, bà tỏ ý lạc quan về đánh giá thuận lợi của Thượng Viện với đề nghị của Hạ Viện phương thức cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 8-2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.