Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dấu Chân Đức Phật: Myanmar Ngày Đầu Tôi Đến Bagan

22/01/201900:00:00(Xem: 2824)
MYANMAR_Bagan

Ngày Đầu Tôi Đến Bagan

 
Đường Bình
 

Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.

Thành phố đã lên đèn, hàng cây xanh chen lẩn với đèn đường bị gió thổi đong đưa, khi mờ khi tỏ. Lần đầu tiên đến Bagan tôi rất hiếu kỳ nhưng dè dặt, chẩm rải quan sát. Đường đêm nay không một chiếc xe, đèn giao thông chẳng thấy, một cặp Tây Âu cởi xe đạp giửa đường thích thú hò hét inh ỏi. Người đi bộ thì rất là ít. Nhìn phía trước, nhìn phía sau chỉ thấy có một mình tôi đứng giửa đường đất đỏ, không thấy người đi như phố thị Yangon (1).

Con đường dài thẳng lối thấy có mấy cửa hàng mở cửa. Một tiệm xe đạp đang có khách trong tiệm. Một người đàn ông mặc váy maxi dài đứng chờ khách, trên leà đường dựng mấy chiếc cấm bảng cho mướn. Kế đến là tiệm bán đồ nghệ thuật kỷ niệm bằng gỗ, trước tiệm là một con cá sấu bằng gỗ Teak nặng nề nằm chờ người mua. ngồi lết bên cạnh là một nghệ nhân đang miệt mài sáng tác thếm đồ mới. Một tiệm bán dù đặc thù Miến điện làm bằng giấy màu sắc hoa văn lộng lẩy nổi tiếng thế giới.

Bên trái con đường là nhà hàng Little Bit of Bagan tân tiến lộng lẩy, cách đây không xa thêm cái Holiday Bar & Grill gần bên trang hoàng tối tân rất lịch sự, Đèn sáng từ trong ra ngoài nhưng không thấy thực khách mà cũng không thấy nhân viên hầu bàn.


Kế bên nhà hàng là một đền thôø đơn chiếc dành cho du khách chiêm bái rồi vội vàng ra đi. Ngôi đền thờ màu gạch nung đồ sộ trông rất cổ kính. Không thấy người bên trong, tôi bước vào bên trong thám hiểm, bên trong nhỏ hẹp, một bàn thờ nhỏ không có chuông mỏ lư nhang, trên tường là tấm hình đức Phật yên tọa to lớn. Một bình hoa nhỏ có hai cánh hoa Irish màu tím rực rở rất cảm tình. Thời gian lắng động nên tôi bước ra ngoài. Một chiếc xe con chạy lẹ qua đường bụi tung mịt mù, tôi chụp thêm mấy tấm hình rồi lui binh.

Lịch sử của Bagan cho biết ngày xưa Bagan đã có 10,000 ngôi chùa, giờ đây đất nước đang chuyển mình, mọi người bận rộn mưu sinh nên không có ai rổi rảnh mà đi đếm, chỉ biết là người Miến Điện khi cảm thấy ngày tháng bình yên, làm ăn phát đạt là họ đi mua vật liệu, đem về tích lủy, cho đến một hôm ngày lành tháng tốt chủ nhà hú lên, bà con xúm lại xây thành cái tháp, hàng xóm hái bó hoa mang đến đọc kinh chiêm bái mà không cần phải mời mọc.

Sau đêm ngủ bình an trên đất Phật Bagan, tôi sẽ đi xem những ngôi chùa thờ xá lợi Phật  ngàn năm xưa,  xem các thành tích của các tăng đoàn do Vua A-Dục Asoka phái đi truyền lời Phật dạy khắp thế gian ngàn năm trước.

Ngày mai, tôi sẽ lên nóc chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn huyền bí của đất Phật Bagan.

(1) = Thủ Đô Yangon Myanmar

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.