Hôm nay,  

Dấu Chân Đức Phật: Myanmar Ngày Đầu Tôi Đến Bagan

22/01/201900:00:00(Xem: 3459)
MYANMAR_Bagan

Ngày Đầu Tôi Đến Bagan

 
Đường Bình
 

Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.

Thành phố đã lên đèn, hàng cây xanh chen lẩn với đèn đường bị gió thổi đong đưa, khi mờ khi tỏ. Lần đầu tiên đến Bagan tôi rất hiếu kỳ nhưng dè dặt, chẩm rải quan sát. Đường đêm nay không một chiếc xe, đèn giao thông chẳng thấy, một cặp Tây Âu cởi xe đạp giửa đường thích thú hò hét inh ỏi. Người đi bộ thì rất là ít. Nhìn phía trước, nhìn phía sau chỉ thấy có một mình tôi đứng giửa đường đất đỏ, không thấy người đi như phố thị Yangon (1).

Con đường dài thẳng lối thấy có mấy cửa hàng mở cửa. Một tiệm xe đạp đang có khách trong tiệm. Một người đàn ông mặc váy maxi dài đứng chờ khách, trên leà đường dựng mấy chiếc cấm bảng cho mướn. Kế đến là tiệm bán đồ nghệ thuật kỷ niệm bằng gỗ, trước tiệm là một con cá sấu bằng gỗ Teak nặng nề nằm chờ người mua. ngồi lết bên cạnh là một nghệ nhân đang miệt mài sáng tác thếm đồ mới. Một tiệm bán dù đặc thù Miến điện làm bằng giấy màu sắc hoa văn lộng lẩy nổi tiếng thế giới.

Bên trái con đường là nhà hàng Little Bit of Bagan tân tiến lộng lẩy, cách đây không xa thêm cái Holiday Bar & Grill gần bên trang hoàng tối tân rất lịch sự, Đèn sáng từ trong ra ngoài nhưng không thấy thực khách mà cũng không thấy nhân viên hầu bàn.


Kế bên nhà hàng là một đền thôø đơn chiếc dành cho du khách chiêm bái rồi vội vàng ra đi. Ngôi đền thờ màu gạch nung đồ sộ trông rất cổ kính. Không thấy người bên trong, tôi bước vào bên trong thám hiểm, bên trong nhỏ hẹp, một bàn thờ nhỏ không có chuông mỏ lư nhang, trên tường là tấm hình đức Phật yên tọa to lớn. Một bình hoa nhỏ có hai cánh hoa Irish màu tím rực rở rất cảm tình. Thời gian lắng động nên tôi bước ra ngoài. Một chiếc xe con chạy lẹ qua đường bụi tung mịt mù, tôi chụp thêm mấy tấm hình rồi lui binh.

Lịch sử của Bagan cho biết ngày xưa Bagan đã có 10,000 ngôi chùa, giờ đây đất nước đang chuyển mình, mọi người bận rộn mưu sinh nên không có ai rổi rảnh mà đi đếm, chỉ biết là người Miến Điện khi cảm thấy ngày tháng bình yên, làm ăn phát đạt là họ đi mua vật liệu, đem về tích lủy, cho đến một hôm ngày lành tháng tốt chủ nhà hú lên, bà con xúm lại xây thành cái tháp, hàng xóm hái bó hoa mang đến đọc kinh chiêm bái mà không cần phải mời mọc.

Sau đêm ngủ bình an trên đất Phật Bagan, tôi sẽ đi xem những ngôi chùa thờ xá lợi Phật  ngàn năm xưa,  xem các thành tích của các tăng đoàn do Vua A-Dục Asoka phái đi truyền lời Phật dạy khắp thế gian ngàn năm trước.

Ngày mai, tôi sẽ lên nóc chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn huyền bí của đất Phật Bagan.

(1) = Thủ Đô Yangon Myanmar

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.