Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

19/1/1974- 19-1-2019 Kỷ Niệm 45 Năm Trận Hải Chiến Hoàng Sa

18/01/201910:38:00(Xem: 3800)

19/1/1974- 19-1-2019 KỶ NIỆM 45 NĂM TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA GIỮA VIỆT NAM CỘNG HÒA VÀ TRUNG CỘNG

TƯỞNG NHỚ HẠM TRƯỞNG NGỤY VĂN THÀ VÀ CÁC CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VNCH ĐÃ HI SINH
 

Trần Củng Sơn

blank 

Trận hải chiến Hoàng Sa giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và Trung Cộng ngày 19-1-1974 đã đi vào lịch sử và quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Cộng chiếm từ ngày đau thương đó.  Thiếu tá Hải quân Ngụy Văn Thà, hạm trưởng chiến hạm Nhật Tảo cùng với nhiều chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh và các anh đã trở thành những anh hùng liều thân giữ gìn biển đảo.
 

Trung Cộng thực hiện chiến lược độc chiếm Biển Đông bằng bước đầu tiên là đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc sở hữu của Việt Nam Cộng Hòa. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ với chính quyền của Tổng thống Nixon đã làm ngơ- nếu không nói là bật đèn xanh cho Trung Cộng chiếm quần đảo này vì Tổng thống Nixon đã bắt tay với Mao Trạch Đông năm 1972 trong chiến lược là Mỹ và Tàu cùng chống lại sự bành trướng của Xô Viết ( nước Nga) thời đó. Và Hoa Kỳ bây giờ biết rằng để cho Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19-1-1974 là một điều sai lầm.
 

Hôm nay , 45 năm đã trôi qua, Trung Cộng trở thành cường quốc nhất nhì thế giới và đang từng bước chiếm trọn Biển Đông từ quần đảo Hoàng Sa cho tới một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Và Hoa Kỳ cùng nhiều nước đã thấy rõ nguy cơ Biển Đông cho nên đang tìm cách chống lại.

Một điều đặc biệt là trong nước, tờ báo Thanh Niên đã đăng một bài vào ngày 17-1-2019 của Khánh An với tựa đề nóng bỏng : 45 Năm Trung Quốc Cưỡng Chiếm Hoàng Sa Của Việt Nam: Mưu Đồ Độc Chiếm Biển Đông. Trong hoàn cảnh Việt Nam đang bị thế lực của Bắc Kinh lấn lướt thì sự xuất hiện của bài báo này là một điều đáng chú ý.

Kỷ niệm 45 mất quần đảo Hoàng Sa lọt vào tay Trung Cộng, tưởng nhớ các anh hùng hải quân Việt Nam Cộng Hòa, mời nghe lại bài hát Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa của Trần Chí Phúc.

Hay bấm vào Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=3wehTVT67Qk

 

  

Mời xem lại đêm nhạc Biển Đảo Cao Nguyên tổ chức tại Viện Việt Học Quận Cam vào ngày 16-1-2016. Xin bấm vào Youtube :
 

https://www.youtube.com/watch?v=cZdVRzy_WT4
 

Dưới đây là lời ca bản Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa:
 

Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa Hoàng Sa quần đảo quê ta, từ ngày giặc chiếm, Biển Đông phong ba, tàu lạ cướp giết ngư dân đau thương.
Hoàng Sa Hoàng Sa là bản hùng ca, Hoàng Sa Hoàng Sa lời thề còn vang, 
người người còn nhớ, niềm đau quê hương, Tầu Cộng xâm lăng quần đảo thân yêu.
Năm tháng trôi qua vẫn ghi lòng. Lời thề cương quyết giữ non sông.
Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề, vang vang lời thề, vang vang lời thề , chiếm lại Hoàng Sa.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.