Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Có Thể Phải Chọn: Xây Tường Hay Đình Đốn Kinh Tế

18/01/201900:00:00(Xem: 1927)
WASHINGTON   -     Nếu tình trạng đóng cửa công sở kéo dài, TT Trump có thể phải chọn 1 trong 2 phương án là cột trụ chính trị của ông: tường biên giới hay đình đốn kinh tế.

Các giới ngày càng cảm thấy nhiều hơn ảnh hưởng của tình trạng bán-liệt khi mà hành khách phải chờ đợi nhiều giờ hơn tại phi trường, và lính Duyên Phòng cũng là 1 phần trong lực lượng làm việc không lương.

Áp lực chính trị bình thường chỉ ra rằng đối đầu kiểu này không đem lại kết quả, nên đóng cửa công sở có thể kéo dài khá lâu.

TT Trump tuyên bố với cảm tình viên hôm Thứ Ba “Chúng ta có thể chịu đựng lâu hơn nếu phải làm thế”.

Nghị sĩ John Kennedy tháp tùng TT trên phi cơ Air Force One hôm Thứ Hai nhận xét “Ông Trump không nhân nhượng vì tin là mình đúng”.

Một dấu hiệu khác của bế tắc là chủ tịch Hạ Viện gợi ý hoãn ngày đọc thông điệp về tình trạng liên bang hay TT phổ biến văn bản, như thông lệ trước 1913.

Đối đầu kết thúc khi 1 bên thấy là không thể chịu đựng áp lực – yếu tồ này chưa xuất hiện ở ngày thứ 27.

Nhà báo đưa tin: cố vấn kinh tế Kevin Hassett báo động “ảnh hưởng nhiều hơn phỏng đoán” và có thể làm giảm tỉ lệ tăng trưởng GDP – hôm Thứ Ba, cố vấn Hassett ước lượng “Mức độ sút giảm có thể là 0.1%/tuần, không là mỗi 2 tuần”.


Hôm Thứ Tư, giám đốc điều hành Jamie Dimon của tập đoàn tài chính JP Morgan nói “Đây là thương tích tự gây ra gây thiệt hại kinh tế quốc gia”.

Tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục từ 49 năm thường được ông Trump kể ra như là thành tich, cũng là động lực để nuôi hy vọng tái tranh cử và thắng, tuy có thể vẫn vận động xây tường biên giới. Nên, khi ảnh hưởng tiêu cực chồng chất, Trump sẽ phải tính toán – tại Bạch Ốc sáng Thứ Tư, tham vụ báo chí Sarah Sanders khẳng định “Kinh tế cực mạnh nhờ TT”.

Trong khi đó, nhà báo nhận thấy TT Trump không thông cảm với khó khăn của hàng trăm ngàn công chức liên bang không có lương.

Hôm Thứ Tư, nghị sĩ Chuck Schumer là thủ lãnh DC Hạ Viện, nêu vấn đề này, với phát biểu “Tôi muốn TT nhìn thẳng đôi mắt của những người này để thấy ông làm gì khi dùng họ trong cuộc chơi tống tiền” – vị dân cử của tiểu bang New York yêu cầu ông Trump nhìn vào sự đau khổ và thương tổn do ông ta gây ra.

Thăm dò của Pew ghi: 79% cử tri DC và độc lập đánh giá “shutdown” là nghiêm trọng – tỉ lệ tương ứng của cử tri CH là 35%.

Mặt khác, dân biểu DC Josh Gottheimer (New Jersey) nói với CNN “Khó có khả năng thỏa hiệp nếu không mở cửa công sở” – đó là lập trường cốt lõi của phe DC đã được nhắc lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.