Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhật Ký Biển Đông: Cuộc Chiến Con Tin Đi Về Đâu?

17/01/201910:57:00(Xem: 1316)
Nhật Ký Biển Đông: Cuộc Chiến Con Tin Đi Về Đâu?
Nhật  Ký Biển Đông:
Cuộc Chiến Con Tin Đi Về Đâu?

  
            Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Giêng ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:
 
Tình hình Hoa Kỳ:
            -Yahoo News Video ngày 2/1/2019: “Một người đàn ông tên Daniel Taylor đã bị bắt tại tiệm McDonalds ở Saint Petersburg, Florida vào đêm 30/12/2018, chỉ vì chiếc ống hút, đã chồm qua quầy tính tiền để hành hung một nữ nhân viên tại đây.”
            Thật lạ đời ! Thiếu chiếc ống hút để uống nước thì có gì đâu mà phải nổi cáu để hành hung người ta? Có khi chỉ vì tự ái. Đôi khi con người ta đòi hỏi cái gì đó dù vô lý mà không được, thì tự ái nổi lên và không còn kiểm soát được mình nữa.
            -Yahoo News ngày 4/1/2019: “Theo Fox News, chủ nhân của một nhà hàng Pháp-Việt có tên là Pho  Keene Great (Phở Keene Great) đã phải gỡ bảng hiệu vì quản trị viên Thành Phố Keene, New Hampshire cho rằng cái tên “Pho” phát âm là “fuh” có âm thanh xúc phạm. Theo cuộc thăm dò, 3400 thực khách cho rằng cái tên chẳng có gì xúc phạm, trong khi 117 cho rằng xúc phạm.”
            Bà quản trị viên (city manager) thành phố này điên khùng quá. Bà ở một tiểu bang nhỏ, cũng nên qua California để “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” với người ta. Chữ “phở” làm sao lại phát âm thành “f…ck”. Trước khi quyết định cũng nên nhờ một người Viêt Nam nói cho bà nghe tiếng “phở” phát âm ra làm sao chứ. Có lẽ cũng nên mời bà  ăn một tô “tái, nạm, gầu, gân sách + nước béo, hành trần”. Ăn xong có lẽ bà mê luôn và thay đổi quyết định không biết chừng.
 
Tình hình thế giới:
            -Ruters ngày 2/1/2019: “Hôm nay, các nhà làm kế hoạch quốc gia Trung Quốc cho biết họ đã chấp thuận dự án xây đường xe lửa nội thành ở phía đông Tỉnh Giang Tô và An Huy với tổng số đầu tư khoảng  231.7 tỷ Nguyên (33.82 tỷ Mỹ Kim). Đường xe lửa nội thành này có chiều dài 1,063 km.”
            -CNBC ngày 2/1/2018: “Trong một bài diễn văn kỷ niệm 40 năm ngày Thông Điệp Ái Quốc về Đài Loan (Message of Compatriots in Taiwan 1/1/1979)Chủ Tịch Tập Cận Bình, qua thông dịch viên tiếng Anh đã nói rằng vấn đề Đài Loan là chính trị nội bộ của Trung Hoa. Nó là lợi ích cốt lõi/sinh tử, là tình cảm của người Trung Hoa. Mọi sự can thiệp của ngoại bang đều không thể tha thứ.” Đài Loan đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật để phòng ngừa cuộc tấn công từ Hoa Lục.
            -AP ngày 3/1/2019: “Một phi thuyền của Trung Quốc lần đầu tiên đã đáp xuống phần tối của Mặt Trăng- một thành tựu mới nhất của chương trình phát triển không gian. Một tấm hình do phi thuyền Hằng Nga 4 (Cheng’ e 4) chụp lúc 11:40 sáng và được phổ biến trên mạng lưới điện tử bởi Tân Hoa Xã cho thấy hình một hố nhỏ bề mặt trơ trụi đã được chiếu sáng bởi phi thuyền thăm dò.”
            -Reuters ngày 5/1/2019: “Tổng Thống  Thái Anh Văn kêu quốc tế hãy hỗ trợ để bảo vệ nền dân chủ và lối sống của đảo quốc tự trị Đài Loan giữa lúc có sự đe dọa mới từ Hoa Lục và bác bỏ giải pháp ‘một quốc gia hai thể chế ‘. Lời của Bà Thái Anh Văn được đưa ra vài ngày sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng không một ai có thể thay đổi sự kiện Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trun Hoa và người dân hai phía nên tìm cách thống nhất.”
            Việc thống nhất Đài Loan với Hoa Lục là chuyện muôn vàn khó khăn làm chúng ta nhớ lại cuộc khủng năm 1958 khiến Hoa Kỳ, dưới thời Tổng Thống Eisenhower đã phải gửi chiến hạm tới đây để hỗ trợ Đài Loan. Và cuộc khủng hoảng năm 1995 dưới thời Tổng Thống Bill Clinton khiến Hoa Kỳ phải đưa HKMH và tàu chiến tới đây.
            -Yahoo News UK ngày 7/1/2019: “Một cụ già 80 tuổi ở Anh khi dẫn chó đi chơi ở một công viên đã bị phạt 50 bảng Anh đã khóc vì dây xích chó quá dài. Theo luật, dây xích chó không được dài quá 2 mét.”
Câu chuyện tưởng như khôi hài nhưng chính là sự thi hành nghiêm minh luật pháp. Luật lệ quy định dây xích chó không dài quá để người chủ có thể kiểm soát/kiềm chế được chó của mình. Biết bao chuyện chó cắn chết người, dù có dây xích, nhưng chủ nhân vẫn không kiểm soát được khi dây xích quá dài.
            -Reuters Videos ngày 8/1/2019: “Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã thăm viếng Trung Hoa theo lời mời của Chủ Tịch Tập Cận Bình chỉ vài ngày sau khi cảnh báo là Bắc Triều Tiên có thể sẽ theo đuổi một hướng khác (về giải trừ vũ khí nguyên tử) nếu Hoa Kỳ không giảm nhẹ cấm vận và áp lực lên quốc gia bị cô lập của họ.” Trong khi đó theo báo Time, Tổng Thống Donald Trump đang thương thảo để có cuộc họp thượng đình thứ hai với Ô. Kim Jong Un. Vào ngày 16/1/2019 giới truyền thông quốc tế lại rộ lên tin đồn là hai Ô. Trump và Kim Jong Un sẽ chọn Đà Nẵng là địa điểm họp thượng đỉnh với lý do Việt Nam đứng trung lập và có mối bang giao tốt đẹp với cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Triều Tiên.
 
Chiến Tranh Lạnh Mới:
            -Reuters ngày 2/1/2019: “Ngoại Trưởng Mike Pompeo kêu gọi Nga thả ngay lập tức cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Paul Whelan bị bắt giam vì cáo buộc làm gián điệp và yêu cầu một lời giải thích về lý do bắt giữ. Daniel Joffman- cựu nhân viên CIA tại Mạc Tư Khoa nói rằng có thể và chắc chắn là Tổng Thống Putin đã ra lệnh bắt giam Paul Whelan để trao đổi với Maria Butina- một nữ công dân Nga đã nhận tội hoạt động như là một nhân viên mật vụ qua việc giao thiệp với các viên chức có thẩm quyền và các nhóm bảo thủ Hoa Kỳ.” Tin mới nhất cho biết Paul Whelan có cả quốc tịch Anh, Ái Nhĩ Lan và Gia Nã Đại. Theo luật sư người Nga đại diện cho Paul Whelan, có thể thân chủ của ông bị bắt để trao đổi với cô Maria Butina.
 
Tình hình Trung Đông:
            -Reuters ngày 1/1/2019: “Phi cơ chiến đấu của Iraq đã bắn hỏa tiễn vào một cuộc họp của Nhà Nước Hồi Giáo gần Deir al-Zor, phá hủy tòa nhà mà họ tụ họp. Bản tin nói rằng phi cơ F-16 đã tiến hành cuộc không kích ở gần làng al-Sousa khi 30 phần tử Daesh (một tên khác của IS) hội họp ở toà nhà này.” Còn AP cho biết, nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và nhóm có liên hệ với al-Kaida đã đánh nhau ở Tỉnh Aleppo và Idlib khiến 31 người chết trong đó có 5 thường dân.
                Tưởng cũng nên nhắc lại đây, vào ngày 30/12/2018,  Tổng Thống Assad của Syria cho phép Iraq được tiến hành các cuộc không khích tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo mà không cần báo trước khi hai đồng minh cùng phối hợp để chống lại nhóm cực đoan khi Hoa Kỳ dự trù rút quân khỏi nơi đây.
-Reuters ngày 8/1/2019: “Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng Thổ không thể nào chấp nhận lời tuyên bố mới đây của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton rằng Thổ phải đồng ý bảo vệ liên minh người Kurd của Hoa Thịnh Đốn. Nói chuyện với những thành viên Đảng AK của mình tại quốc hội, Ô. Erdogan nói rằng Ô. John Bolton đã phạm phải lỗi lầm nghiêm trọng khi đặt ra những điều kiện mới cho việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria và rằng Thổ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề lực lượng YPG của người Kurd.”
-AP ngày 8/1/2019: “Quân cảnh của Nga bắt đầu tuần tra khu vực bao quanh Manbij ở bắc Syria do lực lượng người Kurd chiếm giữ vì lo sợ một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.”
-AP ngày 11/1/2019: “Vài ngày sau những tuyên bố trái ngược nhau về thời biểu rút quân ra khỏi Syria của  Tòa Bạch Ốc, Đại Tá Sean Ryan- phát ngôn viên của liên minh chống Nhà Nước Hồi Giáo do Hoa Kỳ cầm đầu nói rằng cuộc rút quân có tính toán của chúng tôi đã bắt đầu. Nhưng vì lý do an ninh sẽ không nói rõ nơi nào và chuyển động của quân đội.”
 
Tình hình Biển Đông:
            -Reuters ngày 7/1/2019: “Khu Trục Hạm  McCampbell  trang bị hỏa tiễn đạn đạo của Hải Quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc gọi đó là hành động khiêu khích. Nữ phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết, tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý thuộc Quần đảo Hoàng Sa để thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển quá mức của Hoa Lục.”
            -Bloomberg News ngày 14/1/2019: “Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã khuyến cáo người dân của thủ đô Bangkok nên ở trong nhà khi không khí ô nhiễm trên thành phố lên tới mức độ nguy hiểm. Chỉ số không khí an toàn hay AQI đã lên tới 182 lúc 10:14 sáng – cao hơn mức ô nhiễm nổi tiếng ở các khu đô thị như New Delhi, Bắc Kinh và Jakarta- trước khi hạ xuống mức 138 vào lúc 3 giờ chiều. Chỉ số an toàn là 50 trong khi 300 là con số gây nguy hiểm.”
Nhận Định:
            Kể từ khi Gia Nã Đai bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Hoa Kỳ, rồi cho tại ngoại hầu tra, đã nổ ra cuộc chiến bắt giữ con tin. Trung Quốc đã ra lệnh bắt giữ hai công dân Gia Nã Đại vì cho rằng có hoạt gián điệp hay nguy hại tới nền an ninh quốc gia. Rồi sau đó đã tái thẩm và chuyển án 15 năm tù thành án tử hình Robert Lloyd Schellenberg - công dân Gia Nã Đại thứ ba vì tội buôn bán ma túy.  Hai phía Trung Hoa và Gia Nã Đại đều cho rằng những vụ bắt giữ này không liên hệ tới vụ Bà Mạnh Vãn Chu nhưng giới quan sát quốc tế nói rằng đây là chiến dịch bắt giữ để trao đổi con tin. Tình hình ngoại giao giữa Hoa Lục, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ căng thẳng thêm sau khi Hoa Kỳ tuyên bố có thể ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ bán các linh kiện điện tử cho hãng Huawei.
Theo Business Insider ngày 3/1/2018, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ban hành khuyến cáo du lịch, thúc giục công dân Hoa Kỳ phải gia tăng thận trọng khi du lịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Khuyến cáo xuất phát từ mối lo Trung Quốc có thể ra lệnh cho nhân viên công lực địa phương bắt giữ công dân Hoa Kỳ mà không cho dời khỏi nước, giam giữ vô thời hạn và phải chịu sự phiền hà, thẩm vấn. Tin mới nhất cho biết một phụ nữ Gia Nã Đại tên Ti-Anna Wang đã bị sáu nhân viên công an Trung Quốc lôi ra khỏi máy bay, tách khỏi người chồng và tạm giữ bà cùng con gái trong hai giờ trong lúc bà chờ chuyến bay đi Toronto. Người đàn bà này có cha là một nhà chống đối chính quyền ở Hoa Lục.
Không biết Gia Nã Đại giải quyết “miếng xương gà mắc trong cổ họng”  này như thế nào? Tuy nhiên chìa khóa chính là Hoa Kỳ chứ không phải Gia Nã Đại. Từ xưa tới nay, do là nước nhỏ, kinh tế yếu lại nằm sát một siêu cường khổng lồ, Gia Nã Đại nhũn nhặn giữ vai trò đàn em, bảo sao nghe vậy. Nếu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu thì mọi chuyện từ từ rồi êm. Tuy nhiên Hoa Kỳ đang đứng trước ba lựa chọn:
-Triệt hạ kinh tế Hoa Lục khiến Hoa Lục phải quỳ gối và lui về vị trí khiêm tốn, bó rọ trong lục địa.
-Chấp nhận thực tế là không thể kiềm chế “Ông Trời Con” mỗi lúc mỗi vươn lên và cân bằng lực lượng, thỏa hiệp để cùng chia nhau thiên hạ.
-Cả hai giải pháp này đều khó và theo sách lược thứ ba “đánh đánh-đàm đàm”, vừa hợp tác vừa kiềm chế…hầu mua thời gian để xem tình hình tới đâu rồi sẽ tính. Xin nhớ cho trong tình thế hiện tại, bất cứ một cuộc đụng độ quân sự nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đưa đến cuộc chiến tranh tổng lực.
Chúng ta chờ xem các chiến lược gia Hoa Kỳ giải quyết cuộc chiến bắt giữ con tin này như thế nào và mức độ liều lĩnh của Trung Hoa tới đâu?
Đào Văn Bình
(California ngày 17/1/2019)


23/02/2019(Xem: 342)
Trọng đang cho báo chí tô lên hình ảnh “chưa bao giờ VN vinh quang trên thế giới như ngày nay!” Được Tổng thống của một siêu cường chiếu cố chọn làm nơi họp thượng đỉnh, rồi lại lấy VN làm mẫu mực phát triển chính trị-kinh tế-xã hội cho Bắc Hàn! Lấy cách “đổi mới” của CSVN làm cái gương để Kim noi theo!
23/02/2019(Xem: 181)
sẽ trao cho người quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Dộc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng do người Việt vinh danh người Việt. Năm nay, Uỷ ban Giải thưởng đề cử 6 người
23/02/2019(Xem: 539)
Chính phủ Đan Mạch muốn hạn chế hơn nữa đối với những người xin tị nạn. Dự án gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ - cũng đến từ nền kinh tế.
23/02/2019(Xem: 370)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 319)
Trong giao tế, mỗi nước có riêng một cách chào hỏi và chúc nhau. Và qua đó, người ta có thể thấy nỗi lo hay niềm mơ ước của dân tộc?
22/02/2019(Xem: 614)
Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng. Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau. Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ
22/02/2019(Xem: 432)
Chủ Nhật 17/2/2019, Hội Ái Hữu Cựu Học SinhTrung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị đã họp mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Paracell, thành phố Westminster, với sự tham dự của rất đông quý thầy cô
22/02/2019(Xem: 234)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 416)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 1095)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 342)
Đảng và giới Khoa học- Lịch sử Cộng sản Việt Nam có tham vọng viết lại lịch sử dân tộc từ thời cổ đại đến hiện đại, nhưng liệu họ có dám sỏng phẳng và công bằng với 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn không?
21/02/2019(Xem: 507)
Trưởng ty Cảnh sát Garden Grove ông Todd Elgin đã thông báo cho quyết định nghỉ hưu sau 32 năm gắn bó với Sở cảnh sát Garden Grove. Ngày nghỉ hưu chính thức của ông là ngày 20 tháng Tư, 2019
21/02/2019(Xem: 496)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 1612)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 814)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.