Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tiệc Hội Ngộ Của Hội Ái Hữu Cây Mai

09/03/200100:00:00(Xem: 8652)
* Các học viên của Trường Quân Báo Cây Mai là những chiến sĩ vô danh, âm thầm chiến đấu cho cuộc chiến đấu chung của đất nước, của QLVNCH

SAN JOSE (TVNs) - Mặc dầu vào chiều chủ nhật cuối tuần qua, trời mưa gió khá nặng hột vì cơn bão kéo đến từ những ngày trước nhưng cũng đã có gần 200 quan khách, các chiến sĩ tình báo của VNCH trước năm 1975 và các thân hữu đến tham dự lễ kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên ngày thành lập Hội Thân Hữu Cây Mai và họp mặt mừng Xuân Tân Tỵ, 2001 đã nói lên những gì thân thương của tình chiến hữu đậm đà với hội đoàn quy tụ những chiến sĩ tình báo, những chiến sĩ mà thành quả của họ không bao giờ được cong khai nhắc đến như những chiến sĩ vô danh, không tên tuổi.

Buổi họp mặt được khai diễn lúc 2:00 chiều ngày Chủ Nhật, 4/3/2001 tai nhà hàng Sầm Kee, số 301 North Jackson Ave. Trong số quan khách hiện diện, chúng tôi ghi nhận có Niên Trưởng Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Tư Lệnh CSQG kiêm Đặc Ủy Trưởng Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo VNCH; Niên Trưởng Cựu Đại Tá Nghị Sĩ VNCH Trần Ngọc Nhuận, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Quân Báo Cây Mai; Ông bà Đại Tá Nguyễn Thành Chuẩn, Biệt Động Quân; và một số đại diện các Hội Đoàn, đoàn thể tổ chức (xin xem danh sách trong Thư Cảm Tạ được đăng tải trong số báo này.) Phái đoàn đến từ xa và đông đảo nhất là phái đoàn Hội Ái Hữu H.O San Francisco do ông bà Nguyễn Phú, Hội Trưởng hướng dẫn cùng với 12 chiến hữu.

Chương trình được diễn ra sau phần nghi thức khai mạc với chào cờ, mặc niệm và trong lời khai mạc, ông Nguyễn Lý đại diện BTC đã trình bày:

“Chúng tôi thay mặt cho các cựu học viên chuyên ngành thuộc trường Quân Báo Cây Mai rất lấy làm cảm kích, xúc động trước sự hiện diện đông đảo của quí vị không quản ngại thời tiết mưa bão, thời gian quí báu của quí vị trong ngày chúa nhựt để đến đây chung vui với chúng tôi trong ngày hội ngộ và mừng xuân Tân Tỵ 2001. Chúng tôi rất vinh hạnh và hân hoan đón tiếp quí vị tại đây ngày hôm nay và cũng một vinh dự khích lệ vô cùng quí báu về mặt tinh thần đối với Hội Thân Hữu Cây Mai và BTC.

Thưa quí vị, sau đây, cũng xin lược qua vài hàng về Trường Quân Báo Cây Mai, một quân chủng, trường được thành lập vào ngày 25/11/1955 dưới sự chứng giám của ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Trần Trung Dung. Hiện diện trong buổi lễ còn có Trung Tướng Lê Văn Tỵ, Tổng TMT cùng các tướng lãnh quân dội viễn chinh Pháp và phái bộ viện trợ quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tên gọi trường lúc nầy là trường Quân Báo và Chiến Tranh Tâm Lý. Doanh trại là đồn Cây Mai được tạo dựng từ thế kỷ 19 là căn cứ cuối cùng trấn giữ của quân Pháp lúc mới đến Việt nam và nơi đây cũng là một trận địa từng gây nhiều thương vong cho các chiến sĩ Việt Nam. Trên đỉnh đồi có trong một cây mai, hoa trắng do phái bộ ngoại giao dưới thời Vua Minh Mạng đem từ Trung Hoa về. Cây mai nầy cho đến năm 1967 vẫn còn sống. Chỉ Huy Trưởng đầu tiên là cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Phước.

Là một quân trường chuyên ngành của QLVNCH mà sự có mặt hôm nay tại đây, có Niên Dư Đại Tá, cựu Nghị Sĩ VNCH Trần Ngọc Nhuận, nguyên Chỉ Huy Trưởng Trường Quân Báo Cây Mai. Thật vậy, ai mới đến trường Cây Mai cũng đều liên tưởng đến đó là Trường Quân Báo của QLVNCH. Từ ngày thành lập 25/11/55 đến ngày 20/4/1975 trong gần 20 năm Trường Cây Mai đã huấn luyện và đào tạo trên dưới 100 ngàn học viên cho các quân, binh chủng trong QLVNCH. Nhiều học viên đã giữ những chức vụ quan trọng như Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng, Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù; Thiếu Tướng Vũ Văn Giai, Tư Lệnh Sư Đoàn 3/BB và Đề Đốc Diệp Quang Thủy, Tư Lệnh Phó HQVN v.v…

Sĩ quan đã bị đọa đầy và chết trong trại tù Cộng sản có Đại Tá Phạm Văn Sơn và nhiều người khác. Sĩ quan đã tuẩn tiết có Trung Tá Nguyễn Định Chi, Phó Sở 3 ANQĐ tuẩn tiết ngày 30/4/75 tại Cục ANQĐ Saigon.

Tù Cộng sản 16 năm như các Trung Tá Nguyễn Dưỡng, Nguyễn Văn Hiếu... và hàng ngàn học viên khác đã Vị Quốc Vong Thân, làm rạng rỡ quân trường mẹ đã đào tạo. Chỉ Huy Trưởng cuối cùng là Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp.

Để nối kết tình chiến hữu và thân hữu đồng đội, đồng ngành hôm nay anh em chúng tôi tạo điều kiện hội ngộ bên nhau sau hơn một năm ngày thành lập tại San Jose, California, hầu hàn huyên tâm sự trong tinh thần duy nhất là ái hữu, tương thân tương trợ cùng đồng môn, đồng chủng để tạo một sự đoàn kết cương quyết hổ trợ, đập tan ách thống trị của bọn cộng sản bạo tàn đã và đang đàn áp trên 75 triệu đồng bào và các tôn giáo hiện nay tại quê nhà.

Chúng tôi quyết tâm tạo đoàn kết với đồng hương quân, cán chính thành một khối quân dân cho nhu cầu chính trị trong tương lai mà chúng tôi hằng kỳ vọng ngày quang phục quê hương đã chín mùi và thuận lợi.

Nói như vậy không phải chúng tôi quá lạc quan mà luon áp dụng bốn chữ “Cư An Tư Nguy” của QLVNCH trước đây, đó là “lúc bình an ta phải nghĩ đến lúc nguy cơ” và lấy phương châm “Tôn Sư Trọng Đạo” luôn tưởng niệm và ghi ơn các bậc niên trưởng tiền nhân của trường mẹ Cây Mai. Chúng tôi cũng nghiêng mình kính cẩn tưởng niệm đến quí niên trưởng của trường mẹ đã tuẩn tiết cùng các chiến hữu quân cán chính VNCH hy sinh trong chiến cuộc mà chúng tôi tưởng niệm thiết thờ cho đến ngày hôm nay.

Về việc làm của Hội Thân Hữu Cây Mai trong một năm qua gồm có:
- Chúng tôi đứng ra bảo trợ cho 4 gia đình chiến hữu sang định cư Hoa Kỳ theo diện chương trình ROV.
- Thăm viếng và phân ưu 3 chiến hữu không may mãn phần.
- Thăm viếng và phối hợp với Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali làm lễ truy diệu và phủ Quốc kỳ cho linh cửu cố Trung Úy Thạch CAVITT thuộc Sở 4 ANQĐ.
- Đồng thời chúng tôi có thư thăm hỏi chị Trần Thị Ngọc Mai, vợ cố Trung Tá Nguyễn Định Chi, khóa 10 Trần Bình Trọng trường VBQGVN Đà Lạt. Hiện nay chị sống với 6 đứa con tại Biên Hòa.

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn quí vị quan khách, quí chiến hữu đồng môn và quí thân hữu.

Nhân dịp mùa xuân Tân Tỵ 2001, chúng tôi xin kính cầu chúc quý vị và gia đình một năm Tân Tỵ 2001 được an khang, thịnh vượng và nhiều hạnh phúc.”

Kế tiếp là phần chiếu dương ảnh về công cuộc tranh dấu của dân tộc Việt Nam hơn 1/2 thế kỷ qua do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường phục vụ. Những hình ảnh được trình chiếu đã tạo được sự xúc động, một ấn tượng tốt ở những người hiện diện. Vì, trải dài hình ảnh đó, gợi nhớ suốt con đường đấu tranh, chiến đấu chung của dân tộc ta, đâu đó người ta nhìn thấy hình ảnh chiến đấu của những người chiến sĩ âm thầm của ngành tình báo. Công việc chiến đấu của họ, thành quả, hy sinh... đã đóng góp không nhỏ cho cuộc chiến đấu chung của một dân tộc. Nhung đã có mấy ai biết được sự chiến đấu, sự hy sinh trầm lặng của những người chiến sĩ tình báo.

Tiếp tục là phần nhập tiệc và văn nghệ giúp vui. Vì là một hội đoàn của những chiến sĩ từng hoạt động trong bóng tối nên buổi hội ngộ cũng diễn ra trong tinh thần đơn giản, không nặng nề với những phát biểu dai dòng như một vài cuộc họp mặt khác vẫn xảy ra. Tuy kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ, không có một lời phát biểu nào, ngoài lời khai mạc ngắn gọn và đầy xúc động của ông Nguyễn Lý, nhưng sau đó chương trình cũng diễn ra trong tinh thần hết sức thân mật, cởi mở. Các chiến hữu của ngành tình báo VNCH đã tâm tình trò chuyện với nhau trong tinh thần đồng môn và thân hữu.

Tóm lại, trong ngày nói trên, có quá nhiều sinh hoạt, tuy nhiên dù mưa bão tầm tả nhưng với gần 200 người tham dự đã nói lên những người chiến sĩ tình báo, tuy là những chiến sĩ chiến đấu trong bóng tối nhưng lúc nào họ vẫn có một chỗ đứng trong tâm tư của các chiến hữu thuộc những quân binh chủng khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.