Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Đi Bắc Kinh Tháng 10, Gặp Nhiều Vấn Đề Nhức Oùc

13/08/200100:00:00(Xem: 3510)
WASHINGTON (KL) - Tờ Washington Times cho biết, đúng vào những ngày sau khi Ngoại trưởng Colin Powell từ Trung quốc trở về, Bắc Kinh có thái độ thách thức để cho Hoa kỳ được nhìn thấy Trung quốc đang vi phạm các thoả uớc và trêu ngươi để đưa ra trò mới trong các hành độngï vi phạm nhân quyền. Làm như thế, Trung quốc cho biết rõ ràng, Trung quốc coi chuyến công du của nhà ngoại trưởng và việc viếng thăm sắp đến của Tổng thống Bush vào tháng mười như chỉ là một cơ hội để hội họp cho có chuyện mà thôi.
Lẽ dĩ nhiên Trung quốc không đưa ra cái nhìn như thế. "Trung quốc giữ lời hứa" và đã không vi phạm các thoả hiệp giữa Hoa kỳ và Trung quốc để không giúp đỡ các quốc gia khác xây dựng hỏa tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử, theo như lời của Sun Yuxi, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc. Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hậu thuẫn lời hứa này, công bố Trung quốc không xuất khẩu kỹ thuật hoả tiễn hồi tháng năm, khi nhà thủ tướng sắp rời Pakistan về nước.
Như thế Trung quốc đã giữ đúng lời hưá như thế nào khi đếm các thoả hiệp ký cấm cho nẩy sinh vũ khí giữa Trung quốc với Hoa kỳ chưa đủ 15 cái " Trung quốc đã cho gửi hàng chục các cơ phận của hoả tiễn Shaleen-1 và Shaleen-2, các hoả tiễn này có thể phóng đi xa tới 1.240 hải lý theo như ký giả Bill Gertz đã loan tin trên báo Washington Post ra ngày thứ hai. Cả hai hỏa tiễn đều có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Các cơ phận hỏa tiễn đã được công ty China National Machinery and Equipment Import & Export Corp. chuyên xuất nhập khẩu các máy móc tại Trung quốc cho xuất khẩu, và một chuyến hàng mới đây chuyển sang Pakistan đã được Vệ tinh Hoa kỳ thấy được trong lúc tới ngay biên giới giữa Trung quốc và Pakistan vào ngày 01 tháng năm.

Những vụ đã xẩy ra như thế, quan hệ Hoa kỳ với Trung quốc đang có vai trò như thế nào" "Mọi người đều đồng ý là Trung quốc là một thế lực đang lên tại Á châu Thái Bình Dương, như thế chúng ta có một số xung đột trong những vấn đề an ninh," theo như lời bà cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice đã nói ra trong một cuộc gặp mặt các biên tập và các phóng viên của báo Washington Times trong tuần vừa qua.
"Trung quốc tất nhiên phải bực tức sự hiện diện của Hoa kỳ tại Á châu Thái Bình Dương. Dân Trung hoa cho rằng Trung quốc phải là cường quốc quan trọng tại vùng Á châu Thái Bình Dương. Sự thực đã cho thấy trong vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ EP-3 của Hoa kỳ." Tương lai mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc, theo bà cố vấn cho biết, còn tùy thuộc vào Trung quốc còn giữ thế kẻ thù."
Trung quốc hiện có vấn đề nhân quyền. Trong khi Trung quốc ít có lời nói công khai về việc ông Colin chỉ trích thành tích nhân quyền của Trung quốc trong lúc ông viếng thăm, điều này cho thấy rõ Trung quốc đang nghĩ về vấn đề này. Điển hình là, tại vùng Huaiji nghèo khó, các cán bộ coi về dân số đã không hỗ trợ điều luật gia đình một con, huyện này ra lệnh để ép buộc 20 ngàn vụ trục thai hồi cuối năm, theo như tờ Sunday Telegraph phát hành tại London đã loan tin. Để ngăn ngừa các phụ nữ thụ thai, các cán bộ huyện mua ngay một máy siêu âm loại đắt tiền. Trường hợp khám thấy phụ nữ nào có thai, phải cho thôi thai ngay tại chỗ. Các phụ nữ có thai này phải chịu cắt buồng trứng ngay sau khi trục thôi thai. Các giáo chức, các cảnh sát và các thư ký bị khấu trừ 72 Mỹ kim vào lương hàng tháng để trả cho tiền chiếc máy mới mua, ngay cả trường hợp những người không đồng ý về thể thức khấu trừ này.
Chính quyền Bush đang có kế hoạch bànbạc thêm và đang nghĩ tới cách trừng phạt kinh tế, theo như ký giả Nicholas Kraley của báo Times đã cho biết ngàu 8/7. Những lựa chọn này được đặt ngay lên bàn, bởi vì Bắc Kinh không chịu quan tâm về việc làm sáng tỏ quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ, trong khi Chủ tịch Giang của Trung quốc đã có sẵn trong đầu vấn đề đảo Đài Loan hơn là các vấn đề khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.