Bush Đi Bắc Kinh Tháng 10, Gặp Nhiều Vấn Đề Nhức Oùc

13/08/200100:00:00(Xem: 3934)
WASHINGTON (KL) - Tờ Washington Times cho biết, đúng vào những ngày sau khi Ngoại trưởng Colin Powell từ Trung quốc trở về, Bắc Kinh có thái độ thách thức để cho Hoa kỳ được nhìn thấy Trung quốc đang vi phạm các thoả uớc và trêu ngươi để đưa ra trò mới trong các hành độngï vi phạm nhân quyền. Làm như thế, Trung quốc cho biết rõ ràng, Trung quốc coi chuyến công du của nhà ngoại trưởng và việc viếng thăm sắp đến của Tổng thống Bush vào tháng mười như chỉ là một cơ hội để hội họp cho có chuyện mà thôi.
Lẽ dĩ nhiên Trung quốc không đưa ra cái nhìn như thế. "Trung quốc giữ lời hứa" và đã không vi phạm các thoả hiệp giữa Hoa kỳ và Trung quốc để không giúp đỡ các quốc gia khác xây dựng hỏa tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử, theo như lời của Sun Yuxi, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc. Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hậu thuẫn lời hứa này, công bố Trung quốc không xuất khẩu kỹ thuật hoả tiễn hồi tháng năm, khi nhà thủ tướng sắp rời Pakistan về nước.
Như thế Trung quốc đã giữ đúng lời hưá như thế nào khi đếm các thoả hiệp ký cấm cho nẩy sinh vũ khí giữa Trung quốc với Hoa kỳ chưa đủ 15 cái " Trung quốc đã cho gửi hàng chục các cơ phận của hoả tiễn Shaleen-1 và Shaleen-2, các hoả tiễn này có thể phóng đi xa tới 1.240 hải lý theo như ký giả Bill Gertz đã loan tin trên báo Washington Post ra ngày thứ hai. Cả hai hỏa tiễn đều có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Các cơ phận hỏa tiễn đã được công ty China National Machinery and Equipment Import & Export Corp. chuyên xuất nhập khẩu các máy móc tại Trung quốc cho xuất khẩu, và một chuyến hàng mới đây chuyển sang Pakistan đã được Vệ tinh Hoa kỳ thấy được trong lúc tới ngay biên giới giữa Trung quốc và Pakistan vào ngày 01 tháng năm.

Những vụ đã xẩy ra như thế, quan hệ Hoa kỳ với Trung quốc đang có vai trò như thế nào" "Mọi người đều đồng ý là Trung quốc là một thế lực đang lên tại Á châu Thái Bình Dương, như thế chúng ta có một số xung đột trong những vấn đề an ninh," theo như lời bà cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice đã nói ra trong một cuộc gặp mặt các biên tập và các phóng viên của báo Washington Times trong tuần vừa qua.
"Trung quốc tất nhiên phải bực tức sự hiện diện của Hoa kỳ tại Á châu Thái Bình Dương. Dân Trung hoa cho rằng Trung quốc phải là cường quốc quan trọng tại vùng Á châu Thái Bình Dương. Sự thực đã cho thấy trong vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ EP-3 của Hoa kỳ." Tương lai mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc, theo bà cố vấn cho biết, còn tùy thuộc vào Trung quốc còn giữ thế kẻ thù."
Trung quốc hiện có vấn đề nhân quyền. Trong khi Trung quốc ít có lời nói công khai về việc ông Colin chỉ trích thành tích nhân quyền của Trung quốc trong lúc ông viếng thăm, điều này cho thấy rõ Trung quốc đang nghĩ về vấn đề này. Điển hình là, tại vùng Huaiji nghèo khó, các cán bộ coi về dân số đã không hỗ trợ điều luật gia đình một con, huyện này ra lệnh để ép buộc 20 ngàn vụ trục thai hồi cuối năm, theo như tờ Sunday Telegraph phát hành tại London đã loan tin. Để ngăn ngừa các phụ nữ thụ thai, các cán bộ huyện mua ngay một máy siêu âm loại đắt tiền. Trường hợp khám thấy phụ nữ nào có thai, phải cho thôi thai ngay tại chỗ. Các phụ nữ có thai này phải chịu cắt buồng trứng ngay sau khi trục thôi thai. Các giáo chức, các cảnh sát và các thư ký bị khấu trừ 72 Mỹ kim vào lương hàng tháng để trả cho tiền chiếc máy mới mua, ngay cả trường hợp những người không đồng ý về thể thức khấu trừ này.
Chính quyền Bush đang có kế hoạch bànbạc thêm và đang nghĩ tới cách trừng phạt kinh tế, theo như ký giả Nicholas Kraley của báo Times đã cho biết ngàu 8/7. Những lựa chọn này được đặt ngay lên bàn, bởi vì Bắc Kinh không chịu quan tâm về việc làm sáng tỏ quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ, trong khi Chủ tịch Giang của Trung quốc đã có sẵn trong đầu vấn đề đảo Đài Loan hơn là các vấn đề khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.