Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyên Bố Về Di Dân Tối Thứ 3 Của Trump Có Nhiều Điểm Sai

10/01/201900:00:00(Xem: 1878)
WASHINGTON   -    TT Trump quy trách các nhà lập pháp của đảng DC không thỏa thuận các biện pháp an ninh biên giới của hành pháp, gồm kinh phí xây tường biên giới dự chi 5.6 tỉ MK.

Nhân dịp này, ông cũng lập lại thông báo: Mexico sẽ gián tiếp đóng góp.

Trong lập luận để đòi bằng được kinh phí 5.6 tỉ, ông trưng ra nhiều dữ liệu không đúng.

Ông nói: nhân viên của cơ quan kiểm soát thuế và biên giới (CBP) chận bắt hàng ngàn di dân – con số thật trong hồ sơ của CBP là 396,579 người bị bắt trong tài khóa 2018, là 1087 người/ngày, không là “hàng ngàn”.

Cũng là khó để biết di dân nhập lậu gây tốn kém công quỹ ở mức nào – thực tế là 1 phân tích năm 2017 xác nhận “di dân bất hợp pháp đóng góp đáng kể về thuế”.

Trong tuyên bố từ Phòng Bầu Dục chập tối Thứ Ba, ông Trump nói “sẽ dựng rào chắn bằng thép, không là tường bê-tông” nhưng giới lập pháp DC chống bất kỳ rào thép hay tường bê-tông. Ông Trump nhắc lại “nghị sĩ Schumer ủng hộ tường chắn trong quá khứ”, là đúng nhưng không đủ đúng – vì ông Schumer và 1 số đồng viện cùng đảng ủng hộ văn bản luật Secure Fence Act cho phép dựng hàng trăm dặm hàng rào nhưng không là tường.

Về điểm gọi là an ninh biên giới, các nhà lập pháp DC đề nghị 1.3 tỉ, không gồm 5.6 tỉ kinh khí xây tường - an ninh biên giới nói chung gồm các phương tiện và tài nguyên về nhân vật lực, kỹ thuật.


TT Trump cũng nói phóng đại về thiệt hại nhân mạng gây ra bởi buôn lậu ma túy vượt biên giới mà ông nói là cao hơn tổng số tử sĩ hy sinh trong chiến cuộc Vietnam (trên 58,000). Năm 2017, hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC) ghi: 70,327 người chết vì quá liều lượng – con số này là tổng số toàn quốc, phần có liên quan với di dân là không rõ. Hơn nữa, CDC chưa công bố số liệu 2018.

Mặt khác, ông Trump kể ra 1/3 số phụ nữ bị tấn công tình dục bởi di dân xâm nhập quá cảnh Mexico – đây cũng là lý do để di dân Trung Mỹ tổ chức “đoàn lữ hành” để di chuyển an toàn hơn.

Theo lập luận của TT Trump, việc làm và lương giảm với công dân da đen và gốc Nam Mỹ vì ảnh hưởng của di dân vượt biên – nhưng, kinh tế gia tin rằng di dân nói chung (hợp lệ hay không) nhận làm những việc không đòi hỏi chuyên môn, tạo thêm cơ hội việc làm cho dân bản địa.

1 cuộc nghiên cứu của giáo sư Giovanni Peri dạy kinh tế tại trường UC Davis nhận thấy làn sóng di dân làm tăng 1% việc làm và tăng lương 0.5% tại California.

Mặt khác, khi nêu ra hậu quả bạo động, ông Trump kể ra 266,000 vụ bắt giữ của ICE trong 2 năm qua, gồm 100,000 kẻ phạm tội, 30,000 người tấn công tình dục và 4000 tên sát nhân – con số tổng quát có vẻ đúng, nhưng thực tế là trên 50% không phạm tội bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.