Hôm nay,  

Tuổi Của Cháu Mà Còn Tin Là Có Ông Noel À?

08/01/201900:00:00(Xem: 2495)
Thành Lacey

(Dịch theo tường trình của Makini Brice ở Washington DC -  Dec 26, 2018)

 
TT Trump dấy lên cơn bão trên mạng xã hội ngày Giáng Sinh khi ông ta hỏi một cháu gái bảy tuổi là ở tuổi đó mà còn tin là có Ông Noel để kết thúc một tuần chứng khoán đâm nhào xuống , chính phú đóng cữa và sự ra đi không kèn trống của vị tổng trưởng Q.P.

Mạng Twitter loé lên  tweets dày đặc như đèn trên cây Noel sau lời nói trên của Trump trong dịp lễ với bà vợ  khi nhận những cú gọi của trẻ em trên ‘đường dây cố hữu’ có tên là “ theo dõi đường đi của Ông Noel tên là Aerospace Defense Command Santa.”  Theo truyền thống ngày G.S., đường dây theo dỏi này đem lại niềm vui cho trẻ con với những cập nhật hoá “ sống thật” về hành trình của Ông Noel và đám tuần lộc.

Một trong những cú gọi vào Đêm Noel, Trump noí chuyện với một bé gái bảy tuổi, Trump hỏi bé:  “Cháu vẫn còn tin là có Ông Noet à?” và nói thêm vô: “ Vì cháu bảy tuổi rồi nên tin là ít có chuyện này lắm, right?”  Chỉ trong nháy mắt, messages gởi tới Twitter như mưa chê trách không tiếc lời về lời nói nghe như là phá vỡ đi giấc mơ yêu dấu của trẻ thơ.

TNS đảng DC là Chris Murphy viết trên Twitter là: “ Thật là quá sức kỳ quái, khi  trong Đêm Noel, Trump nói chuyện với đứa trẻ con bảy tuổi là ở tuổi đó của em mà tin là có Ông Noel là điều khó có thật cho em.”  Chủ bút của show khôi hài “ The Dailey Show with Trevor Noah” là Dan Amira đánh tweeted nhắn ông Trump: “Thật ra cũng chẳng có thiên đàng.  Khi ông chết ông mục rã ra dưới lòng đất và làm mồi cho sâu bọ. Vậy thì, Merry Christmas nhe, ngài Tổng Thống.”  


Cũng có lời bênh vực cho Trump.  Một người đánh trên Twitter là: Trump làm lắm chuyện sai quấy nhưng nhắn một bé bảy tuổi là không có Ông Noel có lẽ là một việc làm đúng của ông khi tại chức. Có người phải nói ra như vậy.”

Toà Bạch Ốc chưa đưa ra lời bình luận nào trên mạng xã hội để trả lời.

Năm 2017, Trump đi nghỉ lễ ở trang trại Mar-a-Lago ở Florida với gia đình, nhưng năm nay, ông chọn hoản lại việc đi nghỉ lễ vì chính phủ đang đóng cữa một phần, lý do là các nhà lập pháp không chịu chi số tiền ông ta đòi hỏi  để xây bức tường ở biên giới Mỹ - Mễ.

  Bị kẹt lại ở Hoa Thịnh Đốn, sáng Noel 2018, Trump không tổ chức tưng bừng và nọi chuyện với cac phóng viên sau 20  phút điện đàm với c ac binh lính Mỹ đang phục vụ ở ngoại quốc.

Ông ta tấn công tới tấp Cơ quan Dự Trữ Liên Bang về việc tăng lãi xuất, xỉ vã đảng DC không chịu ứng tiền như ông ta muốn để xây bức tường biên giới và phê phán kịch liệt vụ điều tra có liên hệ với Nga trong kỳ tranh cử và một số vấn đề thông thường khác. Ông ta nói:  Thật là nhục nhã vì những chuyện xảy ra cho xứ sở.  Nhưng bên cạnh đó, tôi chúc mọi người một GS vui vẻ.”

Ở Mỹ này, việc tin là có Ông Noel này cũng có nhiều ý kiến theo-chống nhưng tại sao ta lại không để cho tuổi thơ sống với những mơ mộng của các em nhỉ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.