Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 5: Chạy họa Hoạn Thư, bơ vơ đường đời

07/01/201916:29:00(Xem: 1452)
Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 5.

Nguyễn Văn Sâm phiên âm và giới thiệu

5. Chạy họa Hoạn Thư, bơ vơ đường đời.


blank

Đoạn nầy tóm lược từ lúc Kiều về làm mọi hoa nô cho nhà Hoạn thư, nàng con quan thâm độc nầy bắt Kiều thiết đãi ngưòi tình Thúc sanh để Kiều bẽ bàng vì hai duyên phận. Hả hê rồi họ Hoạn cho Kiều ra giữ Quan Âm các. Thúc sanh mắc kế vợ lén ra tâm sự với Kiều. Kiều thấy ở đây nguy hiểm nên tính kế trốn đi. Lo xa việc phòng than, Kiều lấy cắp chuông vàng khánh bạc đem theo. Trên đường đi bơ vơ Kiều được vãi Giác Duyên cho ở chung chùa. Một ngày kia có người nhận ra chuông khánh của nhà họ Hoạn, vãi Giác Duyên sợ liên lụy khuyên Kiều rời chùa. Kiều ra khỏi chùa, bơ vơ chưa biết thân gởi về đâu.
 

Vài đoạn tương đối quan trọng rất hay về tâm lý trong nguyên bản đã được lướt qua, như đoạn Kiều thiết đãi Thúc Sanh, Thúc Sanh lén vợ tâm sự với Kiều bị vợ bắt gặp… đều không có được mấy dòng ở đây vì tác giả chỉ chú tâm viết lại sự kiện phục vụ nhu cầu thưởng thức câu chuyện hơn là vấn đề nội tâm hay triết lý mà tác giả muốn chuyển tải...
 

Những chữ hay ho trong đoạn nầy khá nhiều, quay quanh sự kiện bẽ bàng và bơ vơ của Kiều: làm mọi hoa nô, (bị đày đọa) đến kiếp, (người tình) mắc kế, đêm băng mình qua chốn đông lân, kệ kinh nhờ bữa tương dưa, thông thái vừa ưa, hỡi còn hoạn nạn, e lửa thành họa tới cá ao, thương để lòng biết liệu làm sao, bước ra ngoài cảnh lạ bơ vơ, kiếm nơi mưa nắng cậy nhờ…

Mấy câu sau đây lột tả được sự bẽ bàng và cho thấy thấy số phận nghiệt ngã của Kiều không biết về đâu trong nhữ g ngày sắp tới. Cái phao Giác Duyên dầu có lòng thương nhưng e liên lụy nên đành bấm bụng mời Kiều ra khỏi vòng tay bão bọc của mình:

Vãi nghe nói ngay gian chửa biết,

E lửa thành hoạ tới cá ao,

Thương để lòng biết liệu làm sao,

Khuyên Kiều khá kiếm nơi ẩn dạng.

Chao ôi! Khuyên kiếm nơi ẩn dạng nhưng thiệt ra là đuổi đi để khỏi lụy mình. Giác Duyên tuy có lòng nhưng thiệt ra cũng lấy mình làm trước nên đành đánh bài vô cảm: chuyện ai nấy lo.

Cũng nên nhắc lại nhận xét cũ là Đoạn Trường Tân Thanh người ở Bắc và Trung, học ít cũng như học nhiều, đều thưởng thức nguyên bản, trong khi dân miền Nam tính tình đơn giản hơn, ít học hơn, thích thưởng thức những bản tóm lược cho nên văn học chúng ta mới có được những phó sản từ Kiều như Túy Kiều Phú, Túy Kiều Nôm Nam, Túy Kiều Án… từ đó chúng ta cũng lượm nhặt được vài ba từ ngữ đặc biệt của Nam Kỳ Lục tỉnh thời bản văn nầy xuất hiện… (NVS)

  

Thứ nầy thứ Hoạn Thư rõ mặt,

Đem Kiều về làm mọi hoa nô,

Thúc sanh chàng [vừa] mới bước vô,

Hoạn Thư bắt Thuý Kiều ra thiết đãi,

Đến kiếp rồi làm mặt phải,

Cắt lên chùa giữ gác viết kinh.

Sanh thương Kiều lén tới trần tình,

Nên mắc kế Hoạn thư tàn hại.

(4a) Kiều toan chước trốn đi là phải,

Lén cắp đồ chuông khánh hộ thân.

Đêm băng mình qua chốn đông lân,

Trời hửng sáng thành môn đến đó.

Giác Duyên thấy sự tình chưa rõ,

Hỏi Kiều, rằng: ‘Người ở Bắc kinh.

Cho tạm đây chờ đợi sư huynh,

Xin hỷ cúng chuông vàng khánh bạc.’

Chiêu âm cốc Kiều cùng vãi Giác,

Khi kệ kinh nhờ bữa tương dưa,

Vãi thấy Kiều thông thái vừa ưa,

Lần hồi ở nhờ chùa sáu tháng,

Số Kiều cũng hỡi còn hoạn nạn,

Khiến đâu người đàn việt sang chơi,

Giở đồ xem chuông khánh vừa rồi,

Nhìn rằng của Hoạn Thư quả quyết,

Vãi nghe nói ngay gian chữa biết,

E lửa thành họa đến cá ao,

Thương ấy lòng biết liệu làm sao,

Khuyên Kiều khá kiếm nơi ẩn dạng.

Kiều từ giã Phật tiền lánh nạn,

Bước ra ngoài cảnh lạ bơ vơ,

Phải kiếm nơi mưa nắng cậy nhờ.

 

Nguyễn Văn Sâm

(Alexandria, LA, Jan, 06, 2019)

 .

LINKS:

 

Thuý Kiều Nôm Nam 1

https://vietbao.com/a288521/thuy-kieu-nom-nam

.

Thúy Kiều Nôm Nam - Đoạn 2: Đính Ước

https://vietbao.com/a288890/gioi-thieu-mot-ban-tom-luoc-kieu-thuy-kieu-nom-nam-doan-2-dinh-uoc

.

Thúy Kiều Nôm Nam - Đoạn 3

https://vietbao.com/a288929/thuy-kieu-nom-nam-doan-3-kieu-sang-phong-tro-tinh-nhan-trong-ve-ho-tang

.

Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 4
https://vietbao.com/a289353/tuy-kieu-nom-nam-doan-4 

.

Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 5: Chạy họa Hoạn Thư
https://vietbao.com/a289453/tuy-kieu-nom-nam-doan-5-chay-hoa-hoan-thu-bo-vo-duong-doi 

 .
Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 6: Bị bán lại thanh lâu, gặp Từ Hải

 https://vietbao.com/a289594/tuy-kieu-nom-nam-doan-6-bi-ban-lai-thanh-lau-gap-tu-hai 

 .
Túy Kiều Nôm Nam, đoạn 7: Từ Hải tử nạn, Kiều than khóc
https://vietbao.com/a290022/tuy-kieu-nom-nam-doan-7 

  

.

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.