Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Lạnh - Nhưng Lòng Thì Ấm

07/01/201907:18:00(Xem: 1385)

MÙA XUÂN LẠNH - NHƯNG LÒNG THÌ ẤM

  

                                                                                                     KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

 

         Mùa Xuân năm nay lạnh quá. Ở California mà than lạnh mới lạ?  Lạnh thật, không hiểu sao năm nay lạnh quá ? Ở đời này nhiều việc thay đổi. Thời tiết thay đổi, con người thay đổi, nhưng có nhiều người có lòng, làm việc từ thiện vẫn không thay đổi, miệt mài làm việc thiện, giúp  người nghèo, trẻ con mồ côi. Làm việc thiện từ năm nay sang năm khác làm việc thiện không biết mệt mỏi.

         Hôm qua có một khách hàng đến văn phòng chúng tôi,  nhìn thấy một  bà già da mặt đã  nhăn nheo đang bưng những thùng giấy ra xe. Người này gầy thật gầy. Ở Mỹ mà gầy như thế này hiếm lắm, người khách hỏi:

         - Ở đây già như thế vẫn còn làm việc hả chị ?

         - Em nói người nào ?

         - Bà cụ em vừa gặp mới vào cửa đó

         Tôi nói ngay :

         -  Đó là một bà cụ chưa bao giờ lập gia đình. Hồi nhỏ  thì nuôi cháu, bây giờ thì đi lụm giấy , thùng carton bán để giúp cho trẻ con mồ côi ở VN.

         Một xe giấy đầy bán chừng  $20-$30  , rồi thêm vào vài trăm để gởi tiền về VN.

         Người khách trẻ, triệu triệu phú  yên lặng có vẻ kính phục một  lão bà ốm nhom này.

         Đâu phải người đàn bà ốm nhom này mà làm việc từ thiện. Làm việc liên tục từ mấy chục năm nay. Khi hai mẹ con mới đoàn tụ đã đi làm việc thiện. Làm việc một tuần 5 ngày. Cuối tuần đi chợ trời để mua quần áo  về giặt sạch,   xếp  quần áo cẩn thận,  áo của đàn ông, đàn bà và trẻ con để riêng để gởi đi. Khi bà cụ sắp chết thì ở nhà có  nhiều quần áo     đã  giặt sạch,  cụ bà trăn trối :

         - Hãy gởi những quần áo về VN.

         Và việc này của cụ bà đã kéo dài hơn 32 năm, từ khi đến Mỹ.

         Người ở VN  ra đi sau này biết rõ cảnh khổ  của người còn ở lại quê nhà. Mọi sự giúp đỡ nhỏ nhỏ cũng làm ấm lòng người nghèo khó.

Khi nói về người có lòng thì nhiều lắm, người già, người trẻ , người nào cũng có thể làm việc thiện nếu người đó có trái tim  nhân hậu.biết thương người. Người tốt trên thế giới này thì nhiều lắm, ở đâu cũng có người tốt. Theo thống kê thì người  Hoa Kỳ làm việc từ thiện nhiều nhất trê thế giới, người tị nạn ở đây cũng làm việc thiện.

         Mùa Giáng Sinh năm nay ở Cali lạnh quá, nhưng có những việc làm ấm lòng người. Người Việt vốn biết ơn, mang ơn ai thì phải trả , để tỏ lòng biết ơn với chánh phủ Hoa Kỳ và  người dân Hoa Kỳ, đồng bào Việt Nam cho cơm cho người không nhà. Các phái đoàn cho cơm hàng tuần, không phân biệt Phật Giáo, Công Giáo , Cao Đài , Hoà  Hảo, Tin Lành.

         Chùa Bảo Quang mỗi tuần vào ngày thứ ba cho cơm người không nhà ở công viên của thành phố Santa Ana liên tục 26 năm.  Cơm chiên nóng, đồ xào,   món mặn, trái cây, nước trà, nước ngọt v.v. Trời mưa rơi, trời nắng, Phật tử của chùa cũng đem cơm đến công viên  của thành phố cho cơm, thực ăn, trái cây do Phật tử đem đến, đĩa , muỗng chùa đi mua. Nhưng chưa bao giờ chùa gây quỹ để xin tiền, tất cả đồ  đồng hương Phật tử lo liệu,  v.v.

         Có những người trẻ làm việc từ thiện. Chúng tôi cảm động lắm. Một tuần trườc khi lễ Giáng Sinh, tôi nhìn  vào xe của một người trẻ, là Tuấn Lưu, chuyên viên địa ốc  của chúng tôi, tôi thấy có một hộp chocolate trong xe, tôi nói :

         - Con đem  hộp bánh này vào nhà, để  trong xe coi chừng chocolate chảy đó.

 Tuấn nói :

         - Con đem cho bà homeless ở ngoài đường, mà tìm không thấy.

         Tôi cảm thấy buồn  buồn, không biết việc gì xảy ra cho người phụ nữ  không nhà này?

         Trời lạnh,  Cảnh Sát thường thường buổi sáng sớm đi qua các công viên nhặt xác của người không   nhà. Vì lạnh quá không đủ ấm, và vì bệnh đã qua đời một cách dễ dàng.

         Tôi nhìn  băng sau tôi thấy nhiều bịch quần áo, tôi hỏi Tuấn:

         -  Băng sau của con có nhiều  thứ quá vậy ?

         Tôi hỏi như thế vì Tuấn Lưu là một người sạch sẽ, thứ tự, xe lúc nào cũng thật sạch, và bàn làm việc của Tuấn cũng rất sạch.

         Tuấn nói :

         - Con đem quần áo cho người không nhà.

         Thì ra mấy ngày lễ Tuấn ở ngoài đường. Tuấn đi tìm người không nhà để cho quần áo ấm.

         Một hôm đến văn phòng Tuấn nói:

          - Con cho  hết quần áo rồi, cho áo ấm, áo gió thì  người ta nhận, nhưng cho áo Vest thì người ta không nhận .

         Tôi ngạc nhiên :

         - Tại sao vậy ?

         - Mặc quần áo sang thì người ta không giúp đỡ, và Tuấn nói tiếp, bạn con  ở VN cũng nói  cho quần áo vest cũng không nhận. Có lẽ ăn mặc sang, người khác nhìn vào không giúp nữa.

         Và bây giờ trong xe của Tuắn vẫn còn đồ vest.

         Tôi hỏi  Tuấn:

         - Quần áo  ở đâu mà con có nhiều vậy ?

         - Của ba con, của con, của em con, và của bạn con.

         Tuấn thích làm việc xã hội. Làm việc âm thầm không hề nói cho ai  ở văn phòng. Anh chị em trong văn phòng biết thì chắc chắn sẽ đóng góp với Tuấn. Ngay cả tôi, tôi cũng đóng góp, để khuyến khích một người trẻ có lòng giúp đỡ người khác.

         May mà Tuấn là chuyên viên địa ốc, nếu làm cho hãng xưởng, mà bỏ sở đi tìm người không nhà để cho quần áo tuần này đến tuần khác thì sẽ thất nghiệp thôi.

         Ba của Tuấn là cựu tù nhân chính trị, đi theo diện H.O. Giáo sư dạy nhạc đào tạo nhiều ca sĩ. Tuấn ca rất hay ca ở nhà thờ, ở chùa, ca trên tivi, radio, không cần đàn, trống, tiếng ca rất truyền cảm, đi vào lòng người.

         Trong văn phòng của tôi, hầu hết ai cũng làm việc từ thiện, gởi tiền về giúp cho nhà dòng, cho chùa, cho những trẻ mồ côi, và có người hết lòng vì người nghèo ở VN.

         Một người trẻ khác nữa là Hiếu Trần, làm việc tối tăm mặt mũi, làm toàn thời gian ngày thường , cuối tuần làm  chuyên viên địa ốc. Hiếu lên tivi "Cái Nhà là nhà của ta" xin quần áo cũ, sau đó Hiếu đem giặt sạch sẽ gởi về VN và mỗi năm 2 vợ chồng Hiếu về VN. Có lần từ VN Hiếu gởi cho chúng tôi một số hình, Hiếu đang vác gạo xuống ghe trượt chân té xuống sông. Hiếu bơi rất giỏi, nếu không biết bơi thì không biết việc gì xảy ra. Người bạn đứng trên bờ  thay vì nhảy xuống vớt bạn lên. Người bạn không làm điều đó đứng trên chụp hình. Nhưng Hiếu  bơi rất giỏi không cần phải ai cứu vớt. Hiếu sinh ra ở miền Tây,  học bơi lội từ lúc 3 tuổi.

         Khi chúng tôi nhìn thấy trong hình Hiếu đang bơi lội trên dòng sông. Chúng tôi rất xúc động. Một người trẻ có lòng Trời Phật, Thượng Đế thương xót.

         Sau khi Hiếu Trần lên tivi , radio rao xin quần áo cũ thì hàng tuần đồng bào gởi quần áo cho rất nhiều. Quần áo để ở văn phòng đến độ không có  lối đi. Nhạc sĩ Trọng Nghĩa, Mộng Lan chở đến nhiều thùng quần áo rất có giá trị, áo rất đẹp.

Sau đó chúng tôi năn nỉ Hiếu:

         -  Con ơi, con làm ơn đến tận nhà đồng hương nhận quần áo,  vì văn phòng nhỏ quá không có đủ chỗ để giữ hàng mấy chục thùng quần áo trong một tuần lễ.

         Khi Hiếu đi về VN để làm việc xã hội, từ biển Hồ , Cao Miên đến miền Tây VN, thì đồng bào người cho quần áo ấm, người có tiền. Hiếu Trần làm một hội từ thiện được trừ thuế, nếu người nào cho tiền, hay quà v.v.

         Người trẻ này mơ ước :

         - Con làm địa ốc thêm để dành mỗi năm về VN một lần. Khi ra đi Hiếu tự  hứa với lòng mình phải đi làm, dành dụm tiền để giúp người nghèo ở VN.

         Còn nhiều người nữa ở văn phòng của chúng tôi giúp người nghèo, như Kevin Hùng Đỗ , giúp cho các nhà dòng, Lisa Nguyễn và  Lang Hoàng giúp cho các chùa, Hoà Trương giúp cho các anh em tranh đấu ở quê nhà. Những người  từ lương tâm, vì làm việc nghĩa mà ở tù, các cô thư ký của chúng tôi cũng làm việc thiện.

         Trang Đặng và Trang Nguyễn cũng thích làm việc từ thiện. Trang Nguyễn , Tỉnh Nguyễn giúp cho nhà thờ hàng tuần. Nguyên Trương cũng thích làm việc từ thiện, phát thực phẩm cho người nghèo ở nhà thờ. Bửu Hằng hay giúp sửa điện và cúng dường cho các chùa.

         Dược sĩ Trần Hưng Thịnh giúp tiền mua gạo cho trẻ em mồ côi ở quê nhà. Nha sĩ Thanh Hằng giúp cho các chùa, các thầy, các sư cô, ni sư ...

         Nhiều lần tôi tự nói với chính mình:

         - Mình có phước vì xung quanh mình toàn là người tốt , rất tốt, hàng xóm của mình cũng rất tốt.

         Có lẽ mọi người có số, sinh ra có sao tốt xung quanh thì mọi ngày đều gặp người tốt.

         Người tốt thì nhiều lắm đồng hương ơi! Ở đất này trả báo nhãn tiền, người tốt sẽ gặp nhiều sự may mắn trong đời.

         Trời lạnh nhưng lòng người ấm, giúp người, người nhận được sự giúp đỡ cũng cảm thấy ấm lòng. Người giúp người khác nhìn thấy nụ cười biết ơn cũng thấy ấm lòng.

         Mong thế giới hoà bình, hy vọng mọi người trên giới đều tốt, giúp đỡ lẫn nhau, cho mọi người đều có cơm ăn, áo mặc thì dù trời lạnh vẫn thấy ấm lòng .

 

   MUÀ XUÂN CALIFORNIA 2019

 

 KIỀU MỸ DUYÊN                                                                     

 

    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.