Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Xuân Lạnh - Nhưng Lòng Thì Ấm

07/01/201907:18:00(Xem: 2197)

MÙA XUÂN LẠNH - NHƯNG LÒNG THÌ ẤM

  

                                                                                                     KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

 

         Mùa Xuân năm nay lạnh quá. Ở California mà than lạnh mới lạ?  Lạnh thật, không hiểu sao năm nay lạnh quá ? Ở đời này nhiều việc thay đổi. Thời tiết thay đổi, con người thay đổi, nhưng có nhiều người có lòng, làm việc từ thiện vẫn không thay đổi, miệt mài làm việc thiện, giúp  người nghèo, trẻ con mồ côi. Làm việc thiện từ năm nay sang năm khác làm việc thiện không biết mệt mỏi.

         Hôm qua có một khách hàng đến văn phòng chúng tôi,  nhìn thấy một  bà già da mặt đã  nhăn nheo đang bưng những thùng giấy ra xe. Người này gầy thật gầy. Ở Mỹ mà gầy như thế này hiếm lắm, người khách hỏi:

         - Ở đây già như thế vẫn còn làm việc hả chị ?

         - Em nói người nào ?

         - Bà cụ em vừa gặp mới vào cửa đó

         Tôi nói ngay :

         -  Đó là một bà cụ chưa bao giờ lập gia đình. Hồi nhỏ  thì nuôi cháu, bây giờ thì đi lụm giấy , thùng carton bán để giúp cho trẻ con mồ côi ở VN.

         Một xe giấy đầy bán chừng  $20-$30  , rồi thêm vào vài trăm để gởi tiền về VN.

         Người khách trẻ, triệu triệu phú  yên lặng có vẻ kính phục một  lão bà ốm nhom này.

         Đâu phải người đàn bà ốm nhom này mà làm việc từ thiện. Làm việc liên tục từ mấy chục năm nay. Khi hai mẹ con mới đoàn tụ đã đi làm việc thiện. Làm việc một tuần 5 ngày. Cuối tuần đi chợ trời để mua quần áo  về giặt sạch,   xếp  quần áo cẩn thận,  áo của đàn ông, đàn bà và trẻ con để riêng để gởi đi. Khi bà cụ sắp chết thì ở nhà có  nhiều quần áo     đã  giặt sạch,  cụ bà trăn trối :

         - Hãy gởi những quần áo về VN.

         Và việc này của cụ bà đã kéo dài hơn 32 năm, từ khi đến Mỹ.

         Người ở VN  ra đi sau này biết rõ cảnh khổ  của người còn ở lại quê nhà. Mọi sự giúp đỡ nhỏ nhỏ cũng làm ấm lòng người nghèo khó.

Khi nói về người có lòng thì nhiều lắm, người già, người trẻ , người nào cũng có thể làm việc thiện nếu người đó có trái tim  nhân hậu.biết thương người. Người tốt trên thế giới này thì nhiều lắm, ở đâu cũng có người tốt. Theo thống kê thì người  Hoa Kỳ làm việc từ thiện nhiều nhất trê thế giới, người tị nạn ở đây cũng làm việc thiện.

         Mùa Giáng Sinh năm nay ở Cali lạnh quá, nhưng có những việc làm ấm lòng người. Người Việt vốn biết ơn, mang ơn ai thì phải trả , để tỏ lòng biết ơn với chánh phủ Hoa Kỳ và  người dân Hoa Kỳ, đồng bào Việt Nam cho cơm cho người không nhà. Các phái đoàn cho cơm hàng tuần, không phân biệt Phật Giáo, Công Giáo , Cao Đài , Hoà  Hảo, Tin Lành.

         Chùa Bảo Quang mỗi tuần vào ngày thứ ba cho cơm người không nhà ở công viên của thành phố Santa Ana liên tục 26 năm.  Cơm chiên nóng, đồ xào,   món mặn, trái cây, nước trà, nước ngọt v.v. Trời mưa rơi, trời nắng, Phật tử của chùa cũng đem cơm đến công viên  của thành phố cho cơm, thực ăn, trái cây do Phật tử đem đến, đĩa , muỗng chùa đi mua. Nhưng chưa bao giờ chùa gây quỹ để xin tiền, tất cả đồ  đồng hương Phật tử lo liệu,  v.v.

         Có những người trẻ làm việc từ thiện. Chúng tôi cảm động lắm. Một tuần trườc khi lễ Giáng Sinh, tôi nhìn  vào xe của một người trẻ, là Tuấn Lưu, chuyên viên địa ốc  của chúng tôi, tôi thấy có một hộp chocolate trong xe, tôi nói :

         - Con đem  hộp bánh này vào nhà, để  trong xe coi chừng chocolate chảy đó.

 Tuấn nói :

         - Con đem cho bà homeless ở ngoài đường, mà tìm không thấy.

         Tôi cảm thấy buồn  buồn, không biết việc gì xảy ra cho người phụ nữ  không nhà này?

         Trời lạnh,  Cảnh Sát thường thường buổi sáng sớm đi qua các công viên nhặt xác của người không   nhà. Vì lạnh quá không đủ ấm, và vì bệnh đã qua đời một cách dễ dàng.

         Tôi nhìn  băng sau tôi thấy nhiều bịch quần áo, tôi hỏi Tuấn:

         -  Băng sau của con có nhiều  thứ quá vậy ?

         Tôi hỏi như thế vì Tuấn Lưu là một người sạch sẽ, thứ tự, xe lúc nào cũng thật sạch, và bàn làm việc của Tuấn cũng rất sạch.

         Tuấn nói :

         - Con đem quần áo cho người không nhà.

         Thì ra mấy ngày lễ Tuấn ở ngoài đường. Tuấn đi tìm người không nhà để cho quần áo ấm.

         Một hôm đến văn phòng Tuấn nói:

          - Con cho  hết quần áo rồi, cho áo ấm, áo gió thì  người ta nhận, nhưng cho áo Vest thì người ta không nhận .

         Tôi ngạc nhiên :

         - Tại sao vậy ?

         - Mặc quần áo sang thì người ta không giúp đỡ, và Tuấn nói tiếp, bạn con  ở VN cũng nói  cho quần áo vest cũng không nhận. Có lẽ ăn mặc sang, người khác nhìn vào không giúp nữa.

         Và bây giờ trong xe của Tuắn vẫn còn đồ vest.

         Tôi hỏi  Tuấn:

         - Quần áo  ở đâu mà con có nhiều vậy ?

         - Của ba con, của con, của em con, và của bạn con.

         Tuấn thích làm việc xã hội. Làm việc âm thầm không hề nói cho ai  ở văn phòng. Anh chị em trong văn phòng biết thì chắc chắn sẽ đóng góp với Tuấn. Ngay cả tôi, tôi cũng đóng góp, để khuyến khích một người trẻ có lòng giúp đỡ người khác.

         May mà Tuấn là chuyên viên địa ốc, nếu làm cho hãng xưởng, mà bỏ sở đi tìm người không nhà để cho quần áo tuần này đến tuần khác thì sẽ thất nghiệp thôi.

         Ba của Tuấn là cựu tù nhân chính trị, đi theo diện H.O. Giáo sư dạy nhạc đào tạo nhiều ca sĩ. Tuấn ca rất hay ca ở nhà thờ, ở chùa, ca trên tivi, radio, không cần đàn, trống, tiếng ca rất truyền cảm, đi vào lòng người.

         Trong văn phòng của tôi, hầu hết ai cũng làm việc từ thiện, gởi tiền về giúp cho nhà dòng, cho chùa, cho những trẻ mồ côi, và có người hết lòng vì người nghèo ở VN.

         Một người trẻ khác nữa là Hiếu Trần, làm việc tối tăm mặt mũi, làm toàn thời gian ngày thường , cuối tuần làm  chuyên viên địa ốc. Hiếu lên tivi "Cái Nhà là nhà của ta" xin quần áo cũ, sau đó Hiếu đem giặt sạch sẽ gởi về VN và mỗi năm 2 vợ chồng Hiếu về VN. Có lần từ VN Hiếu gởi cho chúng tôi một số hình, Hiếu đang vác gạo xuống ghe trượt chân té xuống sông. Hiếu bơi rất giỏi, nếu không biết bơi thì không biết việc gì xảy ra. Người bạn đứng trên bờ  thay vì nhảy xuống vớt bạn lên. Người bạn không làm điều đó đứng trên chụp hình. Nhưng Hiếu  bơi rất giỏi không cần phải ai cứu vớt. Hiếu sinh ra ở miền Tây,  học bơi lội từ lúc 3 tuổi.

         Khi chúng tôi nhìn thấy trong hình Hiếu đang bơi lội trên dòng sông. Chúng tôi rất xúc động. Một người trẻ có lòng Trời Phật, Thượng Đế thương xót.

         Sau khi Hiếu Trần lên tivi , radio rao xin quần áo cũ thì hàng tuần đồng bào gởi quần áo cho rất nhiều. Quần áo để ở văn phòng đến độ không có  lối đi. Nhạc sĩ Trọng Nghĩa, Mộng Lan chở đến nhiều thùng quần áo rất có giá trị, áo rất đẹp.

Sau đó chúng tôi năn nỉ Hiếu:

         -  Con ơi, con làm ơn đến tận nhà đồng hương nhận quần áo,  vì văn phòng nhỏ quá không có đủ chỗ để giữ hàng mấy chục thùng quần áo trong một tuần lễ.

         Khi Hiếu đi về VN để làm việc xã hội, từ biển Hồ , Cao Miên đến miền Tây VN, thì đồng bào người cho quần áo ấm, người có tiền. Hiếu Trần làm một hội từ thiện được trừ thuế, nếu người nào cho tiền, hay quà v.v.

         Người trẻ này mơ ước :

         - Con làm địa ốc thêm để dành mỗi năm về VN một lần. Khi ra đi Hiếu tự  hứa với lòng mình phải đi làm, dành dụm tiền để giúp người nghèo ở VN.

         Còn nhiều người nữa ở văn phòng của chúng tôi giúp người nghèo, như Kevin Hùng Đỗ , giúp cho các nhà dòng, Lisa Nguyễn và  Lang Hoàng giúp cho các chùa, Hoà Trương giúp cho các anh em tranh đấu ở quê nhà. Những người  từ lương tâm, vì làm việc nghĩa mà ở tù, các cô thư ký của chúng tôi cũng làm việc thiện.

         Trang Đặng và Trang Nguyễn cũng thích làm việc từ thiện. Trang Nguyễn , Tỉnh Nguyễn giúp cho nhà thờ hàng tuần. Nguyên Trương cũng thích làm việc từ thiện, phát thực phẩm cho người nghèo ở nhà thờ. Bửu Hằng hay giúp sửa điện và cúng dường cho các chùa.

         Dược sĩ Trần Hưng Thịnh giúp tiền mua gạo cho trẻ em mồ côi ở quê nhà. Nha sĩ Thanh Hằng giúp cho các chùa, các thầy, các sư cô, ni sư ...

         Nhiều lần tôi tự nói với chính mình:

         - Mình có phước vì xung quanh mình toàn là người tốt , rất tốt, hàng xóm của mình cũng rất tốt.

         Có lẽ mọi người có số, sinh ra có sao tốt xung quanh thì mọi ngày đều gặp người tốt.

         Người tốt thì nhiều lắm đồng hương ơi! Ở đất này trả báo nhãn tiền, người tốt sẽ gặp nhiều sự may mắn trong đời.

         Trời lạnh nhưng lòng người ấm, giúp người, người nhận được sự giúp đỡ cũng cảm thấy ấm lòng. Người giúp người khác nhìn thấy nụ cười biết ơn cũng thấy ấm lòng.

         Mong thế giới hoà bình, hy vọng mọi người trên giới đều tốt, giúp đỡ lẫn nhau, cho mọi người đều có cơm ăn, áo mặc thì dù trời lạnh vẫn thấy ấm lòng .

 

   MUÀ XUÂN CALIFORNIA 2019

 

 KIỀU MỸ DUYÊN                                                                     

 

    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.