Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mùa Xuân Lạnh - Nhưng Lòng Thì Ấm

07/01/201907:18:00(Xem: 590)
Mùa Xuân Lạnh - Nhưng Lòng Thì Ấm

MÙA XUÂN LẠNH - NHƯNG LÒNG THÌ ẤM

  

                                                                                                     KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

 

         Mùa Xuân năm nay lạnh quá. Ở California mà than lạnh mới lạ?  Lạnh thật, không hiểu sao năm nay lạnh quá ? Ở đời này nhiều việc thay đổi. Thời tiết thay đổi, con người thay đổi, nhưng có nhiều người có lòng, làm việc từ thiện vẫn không thay đổi, miệt mài làm việc thiện, giúp  người nghèo, trẻ con mồ côi. Làm việc thiện từ năm nay sang năm khác làm việc thiện không biết mệt mỏi.

         Hôm qua có một khách hàng đến văn phòng chúng tôi,  nhìn thấy một  bà già da mặt đã  nhăn nheo đang bưng những thùng giấy ra xe. Người này gầy thật gầy. Ở Mỹ mà gầy như thế này hiếm lắm, người khách hỏi:

         - Ở đây già như thế vẫn còn làm việc hả chị ?

         - Em nói người nào ?

         - Bà cụ em vừa gặp mới vào cửa đó

         Tôi nói ngay :

         -  Đó là một bà cụ chưa bao giờ lập gia đình. Hồi nhỏ  thì nuôi cháu, bây giờ thì đi lụm giấy , thùng carton bán để giúp cho trẻ con mồ côi ở VN.

         Một xe giấy đầy bán chừng  $20-$30  , rồi thêm vào vài trăm để gởi tiền về VN.

         Người khách trẻ, triệu triệu phú  yên lặng có vẻ kính phục một  lão bà ốm nhom này.

         Đâu phải người đàn bà ốm nhom này mà làm việc từ thiện. Làm việc liên tục từ mấy chục năm nay. Khi hai mẹ con mới đoàn tụ đã đi làm việc thiện. Làm việc một tuần 5 ngày. Cuối tuần đi chợ trời để mua quần áo  về giặt sạch,   xếp  quần áo cẩn thận,  áo của đàn ông, đàn bà và trẻ con để riêng để gởi đi. Khi bà cụ sắp chết thì ở nhà có  nhiều quần áo     đã  giặt sạch,  cụ bà trăn trối :

         - Hãy gởi những quần áo về VN.

         Và việc này của cụ bà đã kéo dài hơn 32 năm, từ khi đến Mỹ.

         Người ở VN  ra đi sau này biết rõ cảnh khổ  của người còn ở lại quê nhà. Mọi sự giúp đỡ nhỏ nhỏ cũng làm ấm lòng người nghèo khó.

Khi nói về người có lòng thì nhiều lắm, người già, người trẻ , người nào cũng có thể làm việc thiện nếu người đó có trái tim  nhân hậu.biết thương người. Người tốt trên thế giới này thì nhiều lắm, ở đâu cũng có người tốt. Theo thống kê thì người  Hoa Kỳ làm việc từ thiện nhiều nhất trê thế giới, người tị nạn ở đây cũng làm việc thiện.

         Mùa Giáng Sinh năm nay ở Cali lạnh quá, nhưng có những việc làm ấm lòng người. Người Việt vốn biết ơn, mang ơn ai thì phải trả , để tỏ lòng biết ơn với chánh phủ Hoa Kỳ và  người dân Hoa Kỳ, đồng bào Việt Nam cho cơm cho người không nhà. Các phái đoàn cho cơm hàng tuần, không phân biệt Phật Giáo, Công Giáo , Cao Đài , Hoà  Hảo, Tin Lành.

         Chùa Bảo Quang mỗi tuần vào ngày thứ ba cho cơm người không nhà ở công viên của thành phố Santa Ana liên tục 26 năm.  Cơm chiên nóng, đồ xào,   món mặn, trái cây, nước trà, nước ngọt v.v. Trời mưa rơi, trời nắng, Phật tử của chùa cũng đem cơm đến công viên  của thành phố cho cơm, thực ăn, trái cây do Phật tử đem đến, đĩa , muỗng chùa đi mua. Nhưng chưa bao giờ chùa gây quỹ để xin tiền, tất cả đồ  đồng hương Phật tử lo liệu,  v.v.

         Có những người trẻ làm việc từ thiện. Chúng tôi cảm động lắm. Một tuần trườc khi lễ Giáng Sinh, tôi nhìn  vào xe của một người trẻ, là Tuấn Lưu, chuyên viên địa ốc  của chúng tôi, tôi thấy có một hộp chocolate trong xe, tôi nói :

         - Con đem  hộp bánh này vào nhà, để  trong xe coi chừng chocolate chảy đó.

 Tuấn nói :

         - Con đem cho bà homeless ở ngoài đường, mà tìm không thấy.

         Tôi cảm thấy buồn  buồn, không biết việc gì xảy ra cho người phụ nữ  không nhà này?

         Trời lạnh,  Cảnh Sát thường thường buổi sáng sớm đi qua các công viên nhặt xác của người không   nhà. Vì lạnh quá không đủ ấm, và vì bệnh đã qua đời một cách dễ dàng.

         Tôi nhìn  băng sau tôi thấy nhiều bịch quần áo, tôi hỏi Tuấn:

         -  Băng sau của con có nhiều  thứ quá vậy ?

         Tôi hỏi như thế vì Tuấn Lưu là một người sạch sẽ, thứ tự, xe lúc nào cũng thật sạch, và bàn làm việc của Tuấn cũng rất sạch.

         Tuấn nói :

         - Con đem quần áo cho người không nhà.

         Thì ra mấy ngày lễ Tuấn ở ngoài đường. Tuấn đi tìm người không nhà để cho quần áo ấm.

         Một hôm đến văn phòng Tuấn nói:

          - Con cho  hết quần áo rồi, cho áo ấm, áo gió thì  người ta nhận, nhưng cho áo Vest thì người ta không nhận .

         Tôi ngạc nhiên :

         - Tại sao vậy ?

         - Mặc quần áo sang thì người ta không giúp đỡ, và Tuấn nói tiếp, bạn con  ở VN cũng nói  cho quần áo vest cũng không nhận. Có lẽ ăn mặc sang, người khác nhìn vào không giúp nữa.

         Và bây giờ trong xe của Tuắn vẫn còn đồ vest.

         Tôi hỏi  Tuấn:

         - Quần áo  ở đâu mà con có nhiều vậy ?

         - Của ba con, của con, của em con, và của bạn con.

         Tuấn thích làm việc xã hội. Làm việc âm thầm không hề nói cho ai  ở văn phòng. Anh chị em trong văn phòng biết thì chắc chắn sẽ đóng góp với Tuấn. Ngay cả tôi, tôi cũng đóng góp, để khuyến khích một người trẻ có lòng giúp đỡ người khác.

         May mà Tuấn là chuyên viên địa ốc, nếu làm cho hãng xưởng, mà bỏ sở đi tìm người không nhà để cho quần áo tuần này đến tuần khác thì sẽ thất nghiệp thôi.

         Ba của Tuấn là cựu tù nhân chính trị, đi theo diện H.O. Giáo sư dạy nhạc đào tạo nhiều ca sĩ. Tuấn ca rất hay ca ở nhà thờ, ở chùa, ca trên tivi, radio, không cần đàn, trống, tiếng ca rất truyền cảm, đi vào lòng người.

         Trong văn phòng của tôi, hầu hết ai cũng làm việc từ thiện, gởi tiền về giúp cho nhà dòng, cho chùa, cho những trẻ mồ côi, và có người hết lòng vì người nghèo ở VN.

         Một người trẻ khác nữa là Hiếu Trần, làm việc tối tăm mặt mũi, làm toàn thời gian ngày thường , cuối tuần làm  chuyên viên địa ốc. Hiếu lên tivi "Cái Nhà là nhà của ta" xin quần áo cũ, sau đó Hiếu đem giặt sạch sẽ gởi về VN và mỗi năm 2 vợ chồng Hiếu về VN. Có lần từ VN Hiếu gởi cho chúng tôi một số hình, Hiếu đang vác gạo xuống ghe trượt chân té xuống sông. Hiếu bơi rất giỏi, nếu không biết bơi thì không biết việc gì xảy ra. Người bạn đứng trên bờ  thay vì nhảy xuống vớt bạn lên. Người bạn không làm điều đó đứng trên chụp hình. Nhưng Hiếu  bơi rất giỏi không cần phải ai cứu vớt. Hiếu sinh ra ở miền Tây,  học bơi lội từ lúc 3 tuổi.

         Khi chúng tôi nhìn thấy trong hình Hiếu đang bơi lội trên dòng sông. Chúng tôi rất xúc động. Một người trẻ có lòng Trời Phật, Thượng Đế thương xót.

         Sau khi Hiếu Trần lên tivi , radio rao xin quần áo cũ thì hàng tuần đồng bào gởi quần áo cho rất nhiều. Quần áo để ở văn phòng đến độ không có  lối đi. Nhạc sĩ Trọng Nghĩa, Mộng Lan chở đến nhiều thùng quần áo rất có giá trị, áo rất đẹp.

Sau đó chúng tôi năn nỉ Hiếu:

         -  Con ơi, con làm ơn đến tận nhà đồng hương nhận quần áo,  vì văn phòng nhỏ quá không có đủ chỗ để giữ hàng mấy chục thùng quần áo trong một tuần lễ.

         Khi Hiếu đi về VN để làm việc xã hội, từ biển Hồ , Cao Miên đến miền Tây VN, thì đồng bào người cho quần áo ấm, người có tiền. Hiếu Trần làm một hội từ thiện được trừ thuế, nếu người nào cho tiền, hay quà v.v.

         Người trẻ này mơ ước :

         - Con làm địa ốc thêm để dành mỗi năm về VN một lần. Khi ra đi Hiếu tự  hứa với lòng mình phải đi làm, dành dụm tiền để giúp người nghèo ở VN.

         Còn nhiều người nữa ở văn phòng của chúng tôi giúp người nghèo, như Kevin Hùng Đỗ , giúp cho các nhà dòng, Lisa Nguyễn và  Lang Hoàng giúp cho các chùa, Hoà Trương giúp cho các anh em tranh đấu ở quê nhà. Những người  từ lương tâm, vì làm việc nghĩa mà ở tù, các cô thư ký của chúng tôi cũng làm việc thiện.

         Trang Đặng và Trang Nguyễn cũng thích làm việc từ thiện. Trang Nguyễn , Tỉnh Nguyễn giúp cho nhà thờ hàng tuần. Nguyên Trương cũng thích làm việc từ thiện, phát thực phẩm cho người nghèo ở nhà thờ. Bửu Hằng hay giúp sửa điện và cúng dường cho các chùa.

         Dược sĩ Trần Hưng Thịnh giúp tiền mua gạo cho trẻ em mồ côi ở quê nhà. Nha sĩ Thanh Hằng giúp cho các chùa, các thầy, các sư cô, ni sư ...

         Nhiều lần tôi tự nói với chính mình:

         - Mình có phước vì xung quanh mình toàn là người tốt , rất tốt, hàng xóm của mình cũng rất tốt.

         Có lẽ mọi người có số, sinh ra có sao tốt xung quanh thì mọi ngày đều gặp người tốt.

         Người tốt thì nhiều lắm đồng hương ơi! Ở đất này trả báo nhãn tiền, người tốt sẽ gặp nhiều sự may mắn trong đời.

         Trời lạnh nhưng lòng người ấm, giúp người, người nhận được sự giúp đỡ cũng cảm thấy ấm lòng. Người giúp người khác nhìn thấy nụ cười biết ơn cũng thấy ấm lòng.

         Mong thế giới hoà bình, hy vọng mọi người trên giới đều tốt, giúp đỡ lẫn nhau, cho mọi người đều có cơm ăn, áo mặc thì dù trời lạnh vẫn thấy ấm lòng .

 

   MUÀ XUÂN CALIFORNIA 2019

 

 KIỀU MỸ DUYÊN                                                                     

 

    

19/01/2019(Xem: 412)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1408)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 400)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 941)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 443)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 377)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 395)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1122)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 453)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 267)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 948)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 312)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 606)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 570)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 335)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.