Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Lạnh - Nhưng Lòng Thì Ấm

07/01/201907:18:00(Xem: 1916)

MÙA XUÂN LẠNH - NHƯNG LÒNG THÌ ẤM

  

                                                                                                     KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

 

         Mùa Xuân năm nay lạnh quá. Ở California mà than lạnh mới lạ?  Lạnh thật, không hiểu sao năm nay lạnh quá ? Ở đời này nhiều việc thay đổi. Thời tiết thay đổi, con người thay đổi, nhưng có nhiều người có lòng, làm việc từ thiện vẫn không thay đổi, miệt mài làm việc thiện, giúp  người nghèo, trẻ con mồ côi. Làm việc thiện từ năm nay sang năm khác làm việc thiện không biết mệt mỏi.

         Hôm qua có một khách hàng đến văn phòng chúng tôi,  nhìn thấy một  bà già da mặt đã  nhăn nheo đang bưng những thùng giấy ra xe. Người này gầy thật gầy. Ở Mỹ mà gầy như thế này hiếm lắm, người khách hỏi:

         - Ở đây già như thế vẫn còn làm việc hả chị ?

         - Em nói người nào ?

         - Bà cụ em vừa gặp mới vào cửa đó

         Tôi nói ngay :

         -  Đó là một bà cụ chưa bao giờ lập gia đình. Hồi nhỏ  thì nuôi cháu, bây giờ thì đi lụm giấy , thùng carton bán để giúp cho trẻ con mồ côi ở VN.

         Một xe giấy đầy bán chừng  $20-$30  , rồi thêm vào vài trăm để gởi tiền về VN.

         Người khách trẻ, triệu triệu phú  yên lặng có vẻ kính phục một  lão bà ốm nhom này.

         Đâu phải người đàn bà ốm nhom này mà làm việc từ thiện. Làm việc liên tục từ mấy chục năm nay. Khi hai mẹ con mới đoàn tụ đã đi làm việc thiện. Làm việc một tuần 5 ngày. Cuối tuần đi chợ trời để mua quần áo  về giặt sạch,   xếp  quần áo cẩn thận,  áo của đàn ông, đàn bà và trẻ con để riêng để gởi đi. Khi bà cụ sắp chết thì ở nhà có  nhiều quần áo     đã  giặt sạch,  cụ bà trăn trối :

         - Hãy gởi những quần áo về VN.

         Và việc này của cụ bà đã kéo dài hơn 32 năm, từ khi đến Mỹ.

         Người ở VN  ra đi sau này biết rõ cảnh khổ  của người còn ở lại quê nhà. Mọi sự giúp đỡ nhỏ nhỏ cũng làm ấm lòng người nghèo khó.

Khi nói về người có lòng thì nhiều lắm, người già, người trẻ , người nào cũng có thể làm việc thiện nếu người đó có trái tim  nhân hậu.biết thương người. Người tốt trên thế giới này thì nhiều lắm, ở đâu cũng có người tốt. Theo thống kê thì người  Hoa Kỳ làm việc từ thiện nhiều nhất trê thế giới, người tị nạn ở đây cũng làm việc thiện.

         Mùa Giáng Sinh năm nay ở Cali lạnh quá, nhưng có những việc làm ấm lòng người. Người Việt vốn biết ơn, mang ơn ai thì phải trả , để tỏ lòng biết ơn với chánh phủ Hoa Kỳ và  người dân Hoa Kỳ, đồng bào Việt Nam cho cơm cho người không nhà. Các phái đoàn cho cơm hàng tuần, không phân biệt Phật Giáo, Công Giáo , Cao Đài , Hoà  Hảo, Tin Lành.

         Chùa Bảo Quang mỗi tuần vào ngày thứ ba cho cơm người không nhà ở công viên của thành phố Santa Ana liên tục 26 năm.  Cơm chiên nóng, đồ xào,   món mặn, trái cây, nước trà, nước ngọt v.v. Trời mưa rơi, trời nắng, Phật tử của chùa cũng đem cơm đến công viên  của thành phố cho cơm, thực ăn, trái cây do Phật tử đem đến, đĩa , muỗng chùa đi mua. Nhưng chưa bao giờ chùa gây quỹ để xin tiền, tất cả đồ  đồng hương Phật tử lo liệu,  v.v.

         Có những người trẻ làm việc từ thiện. Chúng tôi cảm động lắm. Một tuần trườc khi lễ Giáng Sinh, tôi nhìn  vào xe của một người trẻ, là Tuấn Lưu, chuyên viên địa ốc  của chúng tôi, tôi thấy có một hộp chocolate trong xe, tôi nói :

         - Con đem  hộp bánh này vào nhà, để  trong xe coi chừng chocolate chảy đó.

 Tuấn nói :

         - Con đem cho bà homeless ở ngoài đường, mà tìm không thấy.

         Tôi cảm thấy buồn  buồn, không biết việc gì xảy ra cho người phụ nữ  không nhà này?

         Trời lạnh,  Cảnh Sát thường thường buổi sáng sớm đi qua các công viên nhặt xác của người không   nhà. Vì lạnh quá không đủ ấm, và vì bệnh đã qua đời một cách dễ dàng.

         Tôi nhìn  băng sau tôi thấy nhiều bịch quần áo, tôi hỏi Tuấn:

         -  Băng sau của con có nhiều  thứ quá vậy ?

         Tôi hỏi như thế vì Tuấn Lưu là một người sạch sẽ, thứ tự, xe lúc nào cũng thật sạch, và bàn làm việc của Tuấn cũng rất sạch.

         Tuấn nói :

         - Con đem quần áo cho người không nhà.

         Thì ra mấy ngày lễ Tuấn ở ngoài đường. Tuấn đi tìm người không nhà để cho quần áo ấm.

         Một hôm đến văn phòng Tuấn nói:

          - Con cho  hết quần áo rồi, cho áo ấm, áo gió thì  người ta nhận, nhưng cho áo Vest thì người ta không nhận .

         Tôi ngạc nhiên :

         - Tại sao vậy ?

         - Mặc quần áo sang thì người ta không giúp đỡ, và Tuấn nói tiếp, bạn con  ở VN cũng nói  cho quần áo vest cũng không nhận. Có lẽ ăn mặc sang, người khác nhìn vào không giúp nữa.

         Và bây giờ trong xe của Tuắn vẫn còn đồ vest.

         Tôi hỏi  Tuấn:

         - Quần áo  ở đâu mà con có nhiều vậy ?

         - Của ba con, của con, của em con, và của bạn con.

         Tuấn thích làm việc xã hội. Làm việc âm thầm không hề nói cho ai  ở văn phòng. Anh chị em trong văn phòng biết thì chắc chắn sẽ đóng góp với Tuấn. Ngay cả tôi, tôi cũng đóng góp, để khuyến khích một người trẻ có lòng giúp đỡ người khác.

         May mà Tuấn là chuyên viên địa ốc, nếu làm cho hãng xưởng, mà bỏ sở đi tìm người không nhà để cho quần áo tuần này đến tuần khác thì sẽ thất nghiệp thôi.

         Ba của Tuấn là cựu tù nhân chính trị, đi theo diện H.O. Giáo sư dạy nhạc đào tạo nhiều ca sĩ. Tuấn ca rất hay ca ở nhà thờ, ở chùa, ca trên tivi, radio, không cần đàn, trống, tiếng ca rất truyền cảm, đi vào lòng người.

         Trong văn phòng của tôi, hầu hết ai cũng làm việc từ thiện, gởi tiền về giúp cho nhà dòng, cho chùa, cho những trẻ mồ côi, và có người hết lòng vì người nghèo ở VN.

         Một người trẻ khác nữa là Hiếu Trần, làm việc tối tăm mặt mũi, làm toàn thời gian ngày thường , cuối tuần làm  chuyên viên địa ốc. Hiếu lên tivi "Cái Nhà là nhà của ta" xin quần áo cũ, sau đó Hiếu đem giặt sạch sẽ gởi về VN và mỗi năm 2 vợ chồng Hiếu về VN. Có lần từ VN Hiếu gởi cho chúng tôi một số hình, Hiếu đang vác gạo xuống ghe trượt chân té xuống sông. Hiếu bơi rất giỏi, nếu không biết bơi thì không biết việc gì xảy ra. Người bạn đứng trên bờ  thay vì nhảy xuống vớt bạn lên. Người bạn không làm điều đó đứng trên chụp hình. Nhưng Hiếu  bơi rất giỏi không cần phải ai cứu vớt. Hiếu sinh ra ở miền Tây,  học bơi lội từ lúc 3 tuổi.

         Khi chúng tôi nhìn thấy trong hình Hiếu đang bơi lội trên dòng sông. Chúng tôi rất xúc động. Một người trẻ có lòng Trời Phật, Thượng Đế thương xót.

         Sau khi Hiếu Trần lên tivi , radio rao xin quần áo cũ thì hàng tuần đồng bào gởi quần áo cho rất nhiều. Quần áo để ở văn phòng đến độ không có  lối đi. Nhạc sĩ Trọng Nghĩa, Mộng Lan chở đến nhiều thùng quần áo rất có giá trị, áo rất đẹp.

Sau đó chúng tôi năn nỉ Hiếu:

         -  Con ơi, con làm ơn đến tận nhà đồng hương nhận quần áo,  vì văn phòng nhỏ quá không có đủ chỗ để giữ hàng mấy chục thùng quần áo trong một tuần lễ.

         Khi Hiếu đi về VN để làm việc xã hội, từ biển Hồ , Cao Miên đến miền Tây VN, thì đồng bào người cho quần áo ấm, người có tiền. Hiếu Trần làm một hội từ thiện được trừ thuế, nếu người nào cho tiền, hay quà v.v.

         Người trẻ này mơ ước :

         - Con làm địa ốc thêm để dành mỗi năm về VN một lần. Khi ra đi Hiếu tự  hứa với lòng mình phải đi làm, dành dụm tiền để giúp người nghèo ở VN.

         Còn nhiều người nữa ở văn phòng của chúng tôi giúp người nghèo, như Kevin Hùng Đỗ , giúp cho các nhà dòng, Lisa Nguyễn và  Lang Hoàng giúp cho các chùa, Hoà Trương giúp cho các anh em tranh đấu ở quê nhà. Những người  từ lương tâm, vì làm việc nghĩa mà ở tù, các cô thư ký của chúng tôi cũng làm việc thiện.

         Trang Đặng và Trang Nguyễn cũng thích làm việc từ thiện. Trang Nguyễn , Tỉnh Nguyễn giúp cho nhà thờ hàng tuần. Nguyên Trương cũng thích làm việc từ thiện, phát thực phẩm cho người nghèo ở nhà thờ. Bửu Hằng hay giúp sửa điện và cúng dường cho các chùa.

         Dược sĩ Trần Hưng Thịnh giúp tiền mua gạo cho trẻ em mồ côi ở quê nhà. Nha sĩ Thanh Hằng giúp cho các chùa, các thầy, các sư cô, ni sư ...

         Nhiều lần tôi tự nói với chính mình:

         - Mình có phước vì xung quanh mình toàn là người tốt , rất tốt, hàng xóm của mình cũng rất tốt.

         Có lẽ mọi người có số, sinh ra có sao tốt xung quanh thì mọi ngày đều gặp người tốt.

         Người tốt thì nhiều lắm đồng hương ơi! Ở đất này trả báo nhãn tiền, người tốt sẽ gặp nhiều sự may mắn trong đời.

         Trời lạnh nhưng lòng người ấm, giúp người, người nhận được sự giúp đỡ cũng cảm thấy ấm lòng. Người giúp người khác nhìn thấy nụ cười biết ơn cũng thấy ấm lòng.

         Mong thế giới hoà bình, hy vọng mọi người trên giới đều tốt, giúp đỡ lẫn nhau, cho mọi người đều có cơm ăn, áo mặc thì dù trời lạnh vẫn thấy ấm lòng .

 

   MUÀ XUÂN CALIFORNIA 2019

 

 KIỀU MỸ DUYÊN                                                                     

 

    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.