Đại Sứ Bắc Hàn Muốn Tị Nạn Ở Mỹ

07/01/201900:00:00(Xem: 1865)
ROME -- Có phải nhà ngoại giao Bắc Hàn đang đào tỵ muốn xin sang Mỹ tỵ nạn?

Bản tin KBS ghi rằng CIA từ chối trả lời thông tin Đại sứ tạm quyền Bắc Hàn tại Ý muốn tị nạn ở Mỹ.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từ chối trả lời Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) về việc một hãng truyền thông của Ý đưa tin Đại sứ tạm quyền Bắc Hàn ở Ý Jo Song-gil mong muốn tị nạn tại Mỹ.

Trước câu hỏi của phóng viên KBS về việc liệu Mỹ có cung cấp cho ông Jo cùng gia đình nơi lánh nạn hay không, một quan chức phụ trách báo chí của CIA tuyên bố không thể cung cấp bất cứ thông tin tham khảo nào liên quan tới câu hỏi này.

Trước đó, nhật báo uy tín "La Repubblica" của Ý cho biết ngay trước khi hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 11 năm ngoái, ông Jo đã đề nghị sự giúp đỡ của Chính phủ Ý và hiện tại cơ quan tình báo của Ý đang bảo hộ cho ông này.

Tờ báo còn khẳng định ông Jo hy vọng được tị nạn tại Mỹ. Do đó, tình báo Ý đã thảo luận ngầm với Mỹ về việc bảo đảm an toàn cho ông Jo. Washington đã đề nghị thảo luận kín về vấn đề này, do lo ngại việc một nhà ngoại giao miền Bắc chạy sang Mỹ tị nạn có thể sẽ tác động không tốt tới quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều hiện nay.

Bản tin khác của KBS ghi lời Cố vấn đặc biệt về vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh Phủ Tổng thống Moon Chung-in của Nam Hàn  hôm thứ Bảy (5/1) phát biểu rằng để tìm ra bước đột phá cho tình trạng bế tắc trong đàm phán Mỹ-Triều hiện nay, Bắc Hàn phải chứng tỏ bằng hành động mạnh mẽ, trong khi Mỹ cần phải dỡ bỏ một phần cấm vận với miền Bắc.

Xuất hiện trong một chương trình phỏng vấn trên kênh Youtube của Quỹ Roh Moo-hyun mang tên "Rhyu Si-min sẽ cho bạn biết" vào cùng ngày, Cố vấn Moon cho rằng sẽ rất khó để yêu cầu Mỹ hay Bắc Hàn phải nhượng bộ trước.


Quỹ Roh Moo-hyun được thành lập vào tháng 11 năm 2009, sau khi cố Tổng thống thứ 16 của Hàn Quốc Roh Moo-hyun qua đời, với mục đích ca ngợi, kế thừa, phát huy giá trị tư tưởng, sự nghiệp của cố Tổng thống Roh, tạo nền móng quan trọng xây dựng quốc gia và phát triển chủ nghĩa dân chủ. Ông Rhyu Si-min hiện là Chủ tịch Quỹ này, từng giữ chức Bộ trưởng Y tế và phúc lợi dưới thời Chính phủ Roh Moo-hyun.

Ông Moon nhấn mạnh ngoài việc phá dỡ bãi thử hạt nhân xã Punggye (huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamggyong), thì Bắc Hàn vẫn chưa có hành động đáng kể nào khác. Và mặc dù nước này nói rằng cơ sở hạt nhân Punggye đã bị phá hủy trên hai phần ba, song vẫn cần phải kiểm chứng điều này.

Cố vấn Moon phân tích nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhượng bộ trước Bắc Hàn, thì có thể sẽ làm dấy lên dư luận phản đối mạnh mẽ trong nội bộ nước Mỹ. Do đó, nếu miền Bắc có hành động cụ thể trước thì tình hình sẽ có thể khác đi. Thay vì đàm phán bằng lời nói suông như hiện nay, hai nước phải chuyển sang đàm phán bằng hành động.

Về việc có ý kiến cho rằng quan hệ liên Triều đang "tăng tốc" nhanh hơn quan hệ Mỹ-Triều, Cố vấn Moon nêu rõ: Tổng thống Moon Jae-in đã nhận định rằng dù quan hệ Mỹ-Triều có xấu đi, nhưng nếu quan hệ liên Triều diễn tiến tốt đẹp, thì Tổng thống sẽ có thể thuyết phục Bắc Hàn để giải quyết vấn đề quan hệ Mỹ-Triều.

Mặt khác, Cố vấn Moon cho biết việc chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Kim Jong-un bị trì hoãn là bởi sự phản đối của đội ngũ cố vấn của ông này. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng nếu chuyến thăm diễn ra thành công, tạo ra được một bước đột phá mới, thì tiến trình phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều sẽ đạt được tiến triển. Tiếp đó, Liên hợp quốc sẽ dỡ bỏ cấm vận với miền Bắc, và quan hệ liên Triều sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.