Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Bắc Hàn Muốn Tị Nạn Ở Mỹ

07/01/201900:00:00(Xem: 1634)
ROME -- Có phải nhà ngoại giao Bắc Hàn đang đào tỵ muốn xin sang Mỹ tỵ nạn?

Bản tin KBS ghi rằng CIA từ chối trả lời thông tin Đại sứ tạm quyền Bắc Hàn tại Ý muốn tị nạn ở Mỹ.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từ chối trả lời Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) về việc một hãng truyền thông của Ý đưa tin Đại sứ tạm quyền Bắc Hàn ở Ý Jo Song-gil mong muốn tị nạn tại Mỹ.

Trước câu hỏi của phóng viên KBS về việc liệu Mỹ có cung cấp cho ông Jo cùng gia đình nơi lánh nạn hay không, một quan chức phụ trách báo chí của CIA tuyên bố không thể cung cấp bất cứ thông tin tham khảo nào liên quan tới câu hỏi này.

Trước đó, nhật báo uy tín "La Repubblica" của Ý cho biết ngay trước khi hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 11 năm ngoái, ông Jo đã đề nghị sự giúp đỡ của Chính phủ Ý và hiện tại cơ quan tình báo của Ý đang bảo hộ cho ông này.

Tờ báo còn khẳng định ông Jo hy vọng được tị nạn tại Mỹ. Do đó, tình báo Ý đã thảo luận ngầm với Mỹ về việc bảo đảm an toàn cho ông Jo. Washington đã đề nghị thảo luận kín về vấn đề này, do lo ngại việc một nhà ngoại giao miền Bắc chạy sang Mỹ tị nạn có thể sẽ tác động không tốt tới quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều hiện nay.

Bản tin khác của KBS ghi lời Cố vấn đặc biệt về vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh Phủ Tổng thống Moon Chung-in của Nam Hàn  hôm thứ Bảy (5/1) phát biểu rằng để tìm ra bước đột phá cho tình trạng bế tắc trong đàm phán Mỹ-Triều hiện nay, Bắc Hàn phải chứng tỏ bằng hành động mạnh mẽ, trong khi Mỹ cần phải dỡ bỏ một phần cấm vận với miền Bắc.

Xuất hiện trong một chương trình phỏng vấn trên kênh Youtube của Quỹ Roh Moo-hyun mang tên "Rhyu Si-min sẽ cho bạn biết" vào cùng ngày, Cố vấn Moon cho rằng sẽ rất khó để yêu cầu Mỹ hay Bắc Hàn phải nhượng bộ trước.


Quỹ Roh Moo-hyun được thành lập vào tháng 11 năm 2009, sau khi cố Tổng thống thứ 16 của Hàn Quốc Roh Moo-hyun qua đời, với mục đích ca ngợi, kế thừa, phát huy giá trị tư tưởng, sự nghiệp của cố Tổng thống Roh, tạo nền móng quan trọng xây dựng quốc gia và phát triển chủ nghĩa dân chủ. Ông Rhyu Si-min hiện là Chủ tịch Quỹ này, từng giữ chức Bộ trưởng Y tế và phúc lợi dưới thời Chính phủ Roh Moo-hyun.

Ông Moon nhấn mạnh ngoài việc phá dỡ bãi thử hạt nhân xã Punggye (huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamggyong), thì Bắc Hàn vẫn chưa có hành động đáng kể nào khác. Và mặc dù nước này nói rằng cơ sở hạt nhân Punggye đã bị phá hủy trên hai phần ba, song vẫn cần phải kiểm chứng điều này.

Cố vấn Moon phân tích nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhượng bộ trước Bắc Hàn, thì có thể sẽ làm dấy lên dư luận phản đối mạnh mẽ trong nội bộ nước Mỹ. Do đó, nếu miền Bắc có hành động cụ thể trước thì tình hình sẽ có thể khác đi. Thay vì đàm phán bằng lời nói suông như hiện nay, hai nước phải chuyển sang đàm phán bằng hành động.

Về việc có ý kiến cho rằng quan hệ liên Triều đang "tăng tốc" nhanh hơn quan hệ Mỹ-Triều, Cố vấn Moon nêu rõ: Tổng thống Moon Jae-in đã nhận định rằng dù quan hệ Mỹ-Triều có xấu đi, nhưng nếu quan hệ liên Triều diễn tiến tốt đẹp, thì Tổng thống sẽ có thể thuyết phục Bắc Hàn để giải quyết vấn đề quan hệ Mỹ-Triều.

Mặt khác, Cố vấn Moon cho biết việc chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Kim Jong-un bị trì hoãn là bởi sự phản đối của đội ngũ cố vấn của ông này. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng nếu chuyến thăm diễn ra thành công, tạo ra được một bước đột phá mới, thì tiến trình phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều sẽ đạt được tiến triển. Tiếp đó, Liên hợp quốc sẽ dỡ bỏ cấm vận với miền Bắc, và quan hệ liên Triều sẽ được thúc đẩy hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.