Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Mời Quốc Tế Đầu Tư

06/01/201900:00:00(Xem: 1115)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan mời gọi đầu tư quốc tế vào, tuy nhiên sẽ siết chặt các khoản đầu tư có yếu tố Hoa Lục để không có nắm quyền kiểm soát các công ty.

Bản tin RTI ghi rằng Viện Hành Chính Đà Loan sửa đổi luật, nới lỏng trình tự cho người nước ngoài và Hoa kiều đầu tư vào Đài Loan.

Sáng ngày 3-1, Viện Hành Chính đã thông qua dự thảo sửa đổi “Luật Đầu tư dành cho người nước ngoài” và “Luật Đầu tư dành cho Hoa kiều về nước”, trong tương lai ngoại trừ những hạng mục đầu tư cần xin phép trước như đầu tư vào những hạng mục đầu tư hạn chế, chủ đầu tư là chính phủ nước ngoài v.v.. , thì những hạng mục còn lại đều có thể xin phép đăng ký sau khi đã triển khai, đơn giản hóa việc đầu tư của người nước ngoài và Hoa kiều vào Đài Loan.

Thư ký điều hành Ủy ban thẩm nghị đầu tư thuộc Bộ Kinh tế ông Trương Minh Bân cho biết :“Theo đánh giá và kế hoạch của chúng tôi, dự tính trong tương lai sẽ có khoảng 85% hạng mục đầu tư được chuyển đổi thành hạng mục chỉ cần đăng ký khai báo, với dự án đầu tư bình quân đạt khoảng 3.500 dự án của những năm trước thì trong đó sẽ có khoảng 3.000 dự án đổi sang dạng chỉ cần đăng ký khai báo, còn 500 dự án khác vẫn sẽ phải qua sát hạch kiểm duyệt.”

Thứ trưởng Bộ Kinh tế bà Vương Mỹ Hoa trả lời phỏng vấn cho biết, giới hạn kim ngạch đầu tư là 1 triệu USD, nhưng mức giới hạn này vẫn phải dựa vào văn bản dưới luật để quy định sau khi thảo luận với Ngân hàng Trung Ương và những cơ quan khác. Còn về mặt đầu tư của Trung Quốc, bà Vương Mỹ Hoa cũng bày tỏ sẽ xử lý theo Luật quan hệ nhân dân hai bờ eo biển. Ông Trương Minh Bân chỉ ra, theo quy định hiện hành, mặc dù tỷ lệ đầu tư của Trung Quốc thấp hơn 30%, nhưng nếu mức đầu tư của Trung Quốc “có thể nắm quyền điều hành” trong một công ty, thì dự án đầu tư này vẫn phải được quản chế.


Lần sửa đổi luật này cũng đã làm tăng tính minh bạch và tính có khả năng dự đoán cho chế độ thẩm tra nguồn đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, chủ đầu tư nếu không chuẩn bị đầy đủ văn kiện khi xin phép đăng ký đầu tư, thì cơ quan phụ trách phải thông báo bổ sung văn kiện trong vòng 5 ngày, và trả kết quả xét duyệt trong vòng 1 tháng kể từ khi thụ lý. Nếu hạng mục xin phép có liên quan đến phạm vi điều hành của những cơ quan chuyên trách khác, thì phải trả kết quả xét duyệt trong vòng 2 tháng. Bộ Kinh tế cũng sẽ công bố những quy định rõ ràng hơn về xét duyệt hạng mục đầu tư hay điều kiện hạn chế đầu tư khác. 

Bản tin RTI ghi thêm rằng:

“Dự thảo sửa đổi luật này cũng cường hóa biện pháp quản lý, gia tăng quyền hạn quản lý của cơ quan phụ trách, mức phạt cũng gia tăng thêm nhiều điều khoản khác như: thay đổi mức phạt dành cho hủy bỏ đầu tư hay quyền kết toán sang vi phạm đầu tư chứng khoán sẽ bị phạt 240 ngàn đến 4,8 triệu Đài tệ, và cấm đầu tư chứng khoán trong 1 năm hay hủy bỏ giấy phép đăng ký. Đầu tư cổ phần cần xin phép mà chưa xin phép sẽ bị phạt từ 120 ngàn đến 600 ngàn Đài tệ, cần khai báo mà chưa khai báo bị phạt từ 60 ngàn đến 300 ngàn Đài tệ, và bắt buộc cải chính, đình chỉ quyền lợi cổ đông hoặc hủy bỏ đầu tư v.v...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.