Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công Sở Mỹ Có Thể Đóng Cửa Cả Năm; Trump Định Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Trương Toàn Quốc Để Lấy Tiền Xây Tường Biên Giới

05/01/201900:00:00(Xem: 1483)
Công Sở Mỹ Có Thể Đóng Cửa Cả Năm; Trump Định Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Trương Toàn Quốc Để Lấy Tiền Xây Tường Biên Giới
WASHINGTON   -     Trong ngày làm việc đầu tiên của QH thứ 116, Hạ Viện đã biểu quyết 2 đề luật về chi tiêu để công sở ngưng đóng cửa – cả 2 không gồm kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của TT Trump.

1 dự thảo là cấp khoản bổ túc để duy trì hoạt động của Bộ nội an, được thông qua với kết quả 239/192 phiếu, trong số này gồm 5 phiếu tán đồng của phe CH.

Sau đó, Hạ Viện biểu quyết 1 gói riêng gồm chi tiêu trọn 6 năm để mở cửa các Bộ và cơ quan khác của chính quyền liên bang.

Cả đa số Hạ Viện và lãnh đạo Hành Pháp chưa tỏ ra nhân nhượng - 2 bên định họp tại Bạch Ốc vào sáng Thứ Sáu để tìm điểm chung.

Nhà báo tường thuật: PTT Mike Pence nói “Không có tường biên giới thì không có thỏa hiệp”.

Trước các biểu quyết tại Hạ Viện, Bạch Ốc đã nhắn tin “sẽ phủ quyết”.

Trước đó trong ngày, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phê bình ông Trump là phí phạm tiền bạc với tường biên giới, và xác quyết “Chúng tôi không dựng tường ngăn”.

Thứ Năm là ngày thứ 13 công sở đóng cửa.

Ngày Thứ Sáu chứng kiến lần đầu tiên lãnh đạo Hành Pháp và chủ tịch Hạ Viện, là 2 nhân vật quyền lực nhất liên bang, đối thoại tại Bạch Ốc trong sự mong đợi chấm dứt tình trạng đối đầu làm đóng cửa công sở.

Khi tuyên thệ nhậm chức, dân biểu Pelosi hô hào hỗ trợ giới trung lưu, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới tính và che chở trẻ em theo cha mẹ vượt biên. Bà Pelosi cũng đưa ra những cảnh báo với ông Trump – trong cuộc phỏng vấn của NBC, bà không loại trừ khả năng truy tố để luận tội TT.

Trong khi đó, TT Trump tổ chức 1 “hoạt cảnh” dàn xếp vội vã tại Phòng thuyết trình với hàm ý không nhân nhượng – đứng giữa các thành viên của HĐ Biên Phòng, ông tuyên bố “Chưa bao giờ tôi có nhiều hậu thuẫn với lập trường về tường biên giới như trong tuần qua”.

Nhà báo nhận xét: 2 bên khó có thể bất đồng hơn – dân biểu Pelosi là chính khách suốt đời trong khi ông Trump không là chính trị gia dù thắng cử bất ngờ.

Tái thắng cử tuy không thuận lòng cử tri trẻ, bà Pelosi đã tự chứng tỏ khả năng chủ động trong tiến trình chính trị tại thủ đô. Bà đã từng vận động thông qua luật y tế gọi là ObamaCare, cũng không xa lạ với việc tranh đấu chống lại các TT của đảng CH.

Dù tình thế biển chuyển thế nào, bà Pelosi sẵn sàng thích ứng, theo mô tả của Nadeam Elshami, cựu phụ tá của dân biểu Pelosi. Theo lời ông này, với quyết tâm và khả năng, bà Pelosi hiểu vấn đề, sẵn sàng nhìn thẳng mắt ông Trump để nói “Thưa TT, ông sai rồi – đó không là các dữ kiện”.

TT Trump đã được nhắc nhở về hệ thống “tam quyền phân lập” – không lâu sau khi nhậm chức, dân biểu Pelosi gửi công văn mời TT đọc thông điệp về tình trạng liên bang vào ngày 29-1. Văn thư này bắt đầu với khuyến cáo: hiến pháp thiết lập 3 cơ chế quyền lực cùng tồn tại để kiểm soát lẫn nhau. Thư mời đầu năm trước của cựu chủ tịch Paul Ryan không gồm nội dung này.

Trong suốt 1 tuần lễ, dân biểu Pelosi đã nhiều lần nhắc nhở ông Trump, và công chúng, rằng “sự tình đã khác”.

Trong 1 phỏng vấn của New York Times, khi phóng viên hỏi “Bà có tự thấy bình đẳng với TT” thì bà đáp “Hiến pháp quy định thế”.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi xác quyết: không thể giải quyết vấn đề an ninh biên giới cho tới khi công sở mở cửa làm việc lại.

Bà Pelosi tuyên bố với nhà báo trưa Thứ Sáu: đã thảo luận với TT, đồng ý tiếp tục đối thoại, nhưng đã minh định với TT “không thể giải quyết vấn đề này cho tới khi công sở mở cửa”.

Tin từ Bạch Ốc xác nhận: TT Trump không nhân nhượng, không ký đề luật chuẩn chi không gồm kinh phí xây tường biên giới.

Sau cuộc họp tại Bạch Ốc, nghị sĩ DC Chuck Schumer loan báo: TT Trump sẵn sàng chấp nhận đóng cửa công sở nhiều tháng hay vài năm.

Cùng lúc, báo Washington Post đưa tin: trong khi hàng trăm ngàn công chức làm việc không lương, các bộ trưởng cũng như PTT Mike Pence kỳ vọng được tăng lương 10,000/năm, hiệu lực từ ngày 5-1.

Phóng viên nhận xét: các nghị sĩ của đảng CH tái tranh cử năm 2020 muốn TT Trump thỏa hiệp.

Dân biểu Pelosi gọi việc xây tường biên giới là “vô đạo”.

TT Trump xem xét nghiêm túc các chọn lựa khả năng để tìm cách chống đỡ lại Quốc Hội, gồm việc tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc, để lấy lại tiền tài trợ cho Bộ Quốc Phòng và nơi khác để giúp trả các phần của tường biên giới dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo nhiều nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận tại Bạch Ốc cho biết.

TT Trump thừa nhận hôm Thứ Sáu trong cuộc họp báo rằng ông xem xét việc cho phép chính ông quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc để giúp xây tường biên giới “vì an ninh quốc gia.”

Theo CNN cuộc họp hôm Thứ Sáu giữa TT Trump và các lãnh đạo Dân Chủ  đã kết thúc bằng những mô tả chia rẽ về những gì đã xảy ra.

TT Trump nói rằng “ông để cho công sở đóng cửa một thời gian dài -- nhiều tháng hay ngay cả nhiều năm,” theo Lãnh Đạo Dân Chủ tại Thượng Viện là Thương Nghị Sĩ Chuck Sshumer, đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

19/01/2019(Xem: 59)
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
19/01/2019(Xem: 47)
WASHINGTON - Trong phát biểu tại Ngũ Giác Đài hôm Thứ Năm, TT Trump loan báo chi tiết của biên bản “Missile Defense Review”, là chiến lược phi đạn phòng thủ của chính quyền Trump.
19/01/2019(Xem: 61)
TOLEDO - Đơn kiện của 8 công nhân da đen tố cáo chủ nhân công ty xe hơi General Motors (GM) dung túng các phần tử kỳ thị chủng tộc, bằng chứng là thòng lọng treo cổ xuất hiện tại nơi làm việc.
19/01/2019(Xem: 46)
WASHINGTON - Chủ tịch các ủy ban pháp chế và tình báo của Hạ Viện định điều tra tin tố giác đích thân TT Trump yêu cầu luật sư riêng là Michael Cohen nói dối khi điều trần về dự án Trump Tower tại thủ đô Nga.
19/01/2019(Xem: 60)
WASHINGTON - Đệ nhất phu nhân Melania Trump dùng phi cơ quân sự để đi nghỉ tại Florida cùng ngày TT Trump bãi bỏ chuyến bay đưa chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đi Afghanistan thăm lính mặt trận.
19/01/2019(Xem: 36)
WASHINGTON - TT Trump bãi bỏ chuyến đi Thụy Sĩ với đoàn đại biểu Hoa Kỳ để dự hội nghị hàng năm của “diễn đàn kinh tế Davos”, vì 1 phần công sở liên bang đóng cửa, theo loan báo của tham vụ báo chí Sarah Sanders.
19/01/2019(Xem: 36)
NEW YORK - Mức độ tin tưởng của người tiêu thụ trong tháng này là thấp nhất từ ngày TT Trump tuyên thệ nhậm chức.
19/01/2019(Xem: 37)
WASHINGTON - Giới quan sát nhận thấy 1 số nhà lập pháp cùng đảng CH với TT Trump không thích tình thế đang diễn ra từ khi ông Trump đối đầu giới lập pháp DC để đòi cấp kinh phí xây tường biên giới 5.6 tỉ - số dân cử này tin rằng đã đến lúc để ngưng đóng cửa công sở và bình thường hóa.
19/01/2019(Xem: 37)
WASHINGTON - Hạ Viện dưới quyền kiểm soát của phe DC đa số đang xem xét khả năng giao cho ủy ban nào điều tra các liên lạc giữa ông Trump và Deutsche Bank, theo tin từ các dân biểu và phụ tá.
18/01/2019(Xem: 1433)
DES MOINES, IA (KCCI/CNN) - Một người đàn ông ở Iowa nói rằng ông muốn nêu vấn đề bằng cách ráp một quả bom ngay trước mắt mọi người, trong một tiệm ăn. Cảnh sát nói đương sự làm như thế trong tiệm ăn sushi của một người gốc Việt.
18/01/2019(Xem: 594)
WASHINGTON - Luật sư chuyên dàn xếp những việc riêng tư của tỉ phú Trump là William Cohen đã trả hàng ngàn MK cho 1 công ty kỹ thuật cỡ nhỏ năm 2015 để gian lận thăm dò bằng mạng, nâng cao nhân vật Cohen để làm lợi cho cuộc tranh cử TT của ứng viên Trump, theo bài viết trên tờ Wall Street Journal ấn bản Thứ Năm 17-1.
18/01/2019(Xem: 536)
SAN FRANCISCO - Số tử vong gây ra do sử dụng quá liều lượng fentanyl tăng đều mỗi năm, theo nhận xét của 1 nhà nghiên cứu tại trường đại học UCSF.
18/01/2019(Xem: 454)
GWINNETT COUNTY - Hasher Jalal Taheb 21 tuổi, cư dân ngoại ô Atlanta, bị FBI bắt hôm Thứ Tư về âm mưu tấn công Bạch Ôc, đã bị đưa ra tòa quận Gwinnett (thuộc tiểu bang Georgia)
18/01/2019(Xem: 327)
CHICAGO - Phương cách giúp công chức không lương trong lúc công sở đóng cửa tại tiểu bang Illinois là tạm ứng trợ cấp thất nghiệp hay nợ không lời. Tại Connecticut, thống đốc
18/01/2019(Xem: 224)
WASHINGTON - Tổng thanh tra của Bộ nội an (IG/DHHS) cho biết: số con em di dân bị phân ly với gia đình vì chính sách di trú của Trump là cao hơn phúc trình bằng số ngàn – cũng không biết bao nhiêu em đã được đoàn tụ.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.