Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Sở Mỹ Có Thể Đóng Cửa Cả Năm; Trump Định Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Trương Toàn Quốc Để Lấy Tiền Xây Tường Biên Giới

05/01/201900:00:00(Xem: 2374)
WASHINGTON   -     Trong ngày làm việc đầu tiên của QH thứ 116, Hạ Viện đã biểu quyết 2 đề luật về chi tiêu để công sở ngưng đóng cửa – cả 2 không gồm kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của TT Trump.

1 dự thảo là cấp khoản bổ túc để duy trì hoạt động của Bộ nội an, được thông qua với kết quả 239/192 phiếu, trong số này gồm 5 phiếu tán đồng của phe CH.

Sau đó, Hạ Viện biểu quyết 1 gói riêng gồm chi tiêu trọn 6 năm để mở cửa các Bộ và cơ quan khác của chính quyền liên bang.

Cả đa số Hạ Viện và lãnh đạo Hành Pháp chưa tỏ ra nhân nhượng - 2 bên định họp tại Bạch Ốc vào sáng Thứ Sáu để tìm điểm chung.

Nhà báo tường thuật: PTT Mike Pence nói “Không có tường biên giới thì không có thỏa hiệp”.

Trước các biểu quyết tại Hạ Viện, Bạch Ốc đã nhắn tin “sẽ phủ quyết”.

Trước đó trong ngày, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phê bình ông Trump là phí phạm tiền bạc với tường biên giới, và xác quyết “Chúng tôi không dựng tường ngăn”.

Thứ Năm là ngày thứ 13 công sở đóng cửa.

Ngày Thứ Sáu chứng kiến lần đầu tiên lãnh đạo Hành Pháp và chủ tịch Hạ Viện, là 2 nhân vật quyền lực nhất liên bang, đối thoại tại Bạch Ốc trong sự mong đợi chấm dứt tình trạng đối đầu làm đóng cửa công sở.

Khi tuyên thệ nhậm chức, dân biểu Pelosi hô hào hỗ trợ giới trung lưu, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới tính và che chở trẻ em theo cha mẹ vượt biên. Bà Pelosi cũng đưa ra những cảnh báo với ông Trump – trong cuộc phỏng vấn của NBC, bà không loại trừ khả năng truy tố để luận tội TT.

Trong khi đó, TT Trump tổ chức 1 “hoạt cảnh” dàn xếp vội vã tại Phòng thuyết trình với hàm ý không nhân nhượng – đứng giữa các thành viên của HĐ Biên Phòng, ông tuyên bố “Chưa bao giờ tôi có nhiều hậu thuẫn với lập trường về tường biên giới như trong tuần qua”.

Nhà báo nhận xét: 2 bên khó có thể bất đồng hơn – dân biểu Pelosi là chính khách suốt đời trong khi ông Trump không là chính trị gia dù thắng cử bất ngờ.

Tái thắng cử tuy không thuận lòng cử tri trẻ, bà Pelosi đã tự chứng tỏ khả năng chủ động trong tiến trình chính trị tại thủ đô. Bà đã từng vận động thông qua luật y tế gọi là ObamaCare, cũng không xa lạ với việc tranh đấu chống lại các TT của đảng CH.

Dù tình thế biển chuyển thế nào, bà Pelosi sẵn sàng thích ứng, theo mô tả của Nadeam Elshami, cựu phụ tá của dân biểu Pelosi. Theo lời ông này, với quyết tâm và khả năng, bà Pelosi hiểu vấn đề, sẵn sàng nhìn thẳng mắt ông Trump để nói “Thưa TT, ông sai rồi – đó không là các dữ kiện”.


TT Trump đã được nhắc nhở về hệ thống “tam quyền phân lập” – không lâu sau khi nhậm chức, dân biểu Pelosi gửi công văn mời TT đọc thông điệp về tình trạng liên bang vào ngày 29-1. Văn thư này bắt đầu với khuyến cáo: hiến pháp thiết lập 3 cơ chế quyền lực cùng tồn tại để kiểm soát lẫn nhau. Thư mời đầu năm trước của cựu chủ tịch Paul Ryan không gồm nội dung này.

Trong suốt 1 tuần lễ, dân biểu Pelosi đã nhiều lần nhắc nhở ông Trump, và công chúng, rằng “sự tình đã khác”.

Trong 1 phỏng vấn của New York Times, khi phóng viên hỏi “Bà có tự thấy bình đẳng với TT” thì bà đáp “Hiến pháp quy định thế”.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi xác quyết: không thể giải quyết vấn đề an ninh biên giới cho tới khi công sở mở cửa làm việc lại.

Bà Pelosi tuyên bố với nhà báo trưa Thứ Sáu: đã thảo luận với TT, đồng ý tiếp tục đối thoại, nhưng đã minh định với TT “không thể giải quyết vấn đề này cho tới khi công sở mở cửa”.

Tin từ Bạch Ốc xác nhận: TT Trump không nhân nhượng, không ký đề luật chuẩn chi không gồm kinh phí xây tường biên giới.

Sau cuộc họp tại Bạch Ốc, nghị sĩ DC Chuck Schumer loan báo: TT Trump sẵn sàng chấp nhận đóng cửa công sở nhiều tháng hay vài năm.

Cùng lúc, báo Washington Post đưa tin: trong khi hàng trăm ngàn công chức làm việc không lương, các bộ trưởng cũng như PTT Mike Pence kỳ vọng được tăng lương 10,000/năm, hiệu lực từ ngày 5-1.

Phóng viên nhận xét: các nghị sĩ của đảng CH tái tranh cử năm 2020 muốn TT Trump thỏa hiệp.

Dân biểu Pelosi gọi việc xây tường biên giới là “vô đạo”.

TT Trump xem xét nghiêm túc các chọn lựa khả năng để tìm cách chống đỡ lại Quốc Hội, gồm việc tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc, để lấy lại tiền tài trợ cho Bộ Quốc Phòng và nơi khác để giúp trả các phần của tường biên giới dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo nhiều nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận tại Bạch Ốc cho biết.

TT Trump thừa nhận hôm Thứ Sáu trong cuộc họp báo rằng ông xem xét việc cho phép chính ông quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc để giúp xây tường biên giới “vì an ninh quốc gia.”

Theo CNN cuộc họp hôm Thứ Sáu giữa TT Trump và các lãnh đạo Dân Chủ  đã kết thúc bằng những mô tả chia rẽ về những gì đã xảy ra.

TT Trump nói rằng “ông để cho công sở đóng cửa một thời gian dài -- nhiều tháng hay ngay cả nhiều năm,” theo Lãnh Đạo Dân Chủ tại Thượng Viện là Thương Nghị Sĩ Chuck Sshumer, đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.