Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Ác - Những Kẻ Giết Người Nhân Danh Tình Yêu

02/06/200100:00:00(Xem: 4808)
Cô bé 10 tuổi Candace Newmaker nặng chỉ 33 kg bị bốn người đàn bà to béo nặng tổng cộng 325 ký phủ lên người bằng một tấm chăn và cả bốn bà thi nhau đè mạnh lên người của cô bé khốn khổ. Khi Newmaker cho biết cô sắp chết, một bà trả lời rằng "cứ việc chết tự nhiên", khi cô kêu gào rằng cô không thở được, một bà khác thuyết giảng rằng nếu muốn được tái sinh cô bé phải chịu đựng những nhục hình đang được thực hành.

Theo các tín đồ của một tà giáo có tên gọi là New Age, thì nếu cô bé Candace Newmaker muốn được tái sinh, cô bé phải trãi qua nghi thức tôn giáo khủng khiếp nói trên. Bé Candace là con nuôi của bà Jaeane Newmaker. Bà này là một tín đồ thuần thành của giáo phái New Age và bà ta muốn rằng con gái của bà ta phải yêu thương bà ta như là mẹ ruột. Tin rằng để được như thế, cô bé Candace phải trãi qua nghi thức tái sinh của đạo New Age.

Vừa qua bồi thẩm đoàn một tòa án tại Golden, tiểu bang Colorado của Hoa kỳ đã xem lại một cuốn băng video ghi lại những giây phút cuối cùng của bé Candace. Cô bé đã kêu van không thở được tám lần, nôn mữa bảy lần và tổng cộng đã kêu cứu 16 lần nhưng hai tín đồ New Age là Connell Watkins và Julie Ponder không tin rằng cô bé đang dẫy chết trong đau đớn.

Đứng bên cạnh những tín đồ điên khùng đang dùng những chiếc gối dày đè mạnh lên thân thể nhỏ bé của đứa con gái 10 tuổi, bà Newmaker đã không hề lo sợ cho tính mạng của đứa con gái, mà chỉ sợ các tín đồ của giáo phái chê bai lòng tin của mình. Vì thế bà ta đã về hùa với các bà tín đồ nói trên kêu gào đòi bé Candace phải chịu đau đớn để được tái sinh làm "con ruột" của bà ta. Cuối cùng sau 20 phút khi chiếc chăn được mở ra thì bé Candace đã hồn lìa khỏi xác. Đã thế mụ Connell Watkins còn thở phào cho rằng cô bé Candace chỉ đổ mồ hôi chút xíu và đã được "tái sinh" thành con ruột của bà Newmaker!

Cho đến lúc đó bà Newmaker, một y tá lành nghề, mới hiểu rằng con gái đã đã chết. Bà ta chạy ào lại và cố gắng hồi sinh con gái bằng thủ thuật cấp cứu mà các y tá thường làm. Tuy nhiên mọi việc đều quá muộn. Ngày hôm sau các bác sĩ pháp y đã xác định rằng bé Candace chết vì bị ngạt thở và chất nôn đã bịt kín đường hô hấp của nạn nhân.

Tuần trước hai mụ Connell Watkins và Julie Ponder đã bị truy tố tội hành hạ trẻ con đến chết. Cả hai sẽ bị kết án vào tháng sáu và sẽ chịu án tù từ 16 năm đến 48 năm. Hai mụ tín đồ khác tham gia vụ "hành hình" bé Candace sẽ bị đưa ra tòa với cùng tội danh vào tháng chín sắp đến. Cả hai cũng sẽ bị kết án tù từ 16 đến 48 năm. Vào cuối năm nay, bà mẹ vô tâm là Jeane Newmaker cũng sẽ bị đưa ra tòa với truy tố bất cẩn và hành hạ con cái với án tù lên đến 16 năm.

Dĩ nhiên mọi người đều thừa nhận rằng hai con mụ đầu sỏ trong vụ này là Connell Watkins và Julie Ponder là những kẻ tà giáo giết người nhân danh tình yêu mà giáo phái New Age tuyên xưng. Nhưng ai cũng phải lắc đầu ngao ngán khi nói đến bà mẹ Newmaker. Bà này đã giết con gái của mình chỉ vì muốn đứa con gái nuôi của bà ta thương yêu bà ta như con ruột.

Jeanne Newmaker là một bà mẹ single mum 42 tuổi, sống tại vùng Durham, North Carolina. Khi bé Candace lên sáu tuổi, cô bé bị nhân viên xã hội bắt đem cho người khác nuôi vì mẹ ruột của cô là một bà mẹ độc ác và nghiện ngập vô phương cứu chữa. Mặc dầu đã tham gia nhiều khóa huấn luyện bà mẹ nuôi con, bà Jeanne Newmaker dường như vẫn cảm thấy khó khăn với việc làm cho cô bé Candace yêu thương bà ta.

Nhìn từ bên ngoài ai cũng tưởng rằng hai mẹ con sống rất hòa hợp và hạnh phúc. Dân hàng xóm láng giềng bao giờ cũng thấy hai mẹ con đi chơi, đi mua sắm siêu thị với nhau. Bà Jeane Newmaker đưa bé Candace đến chơi với các bạn nhỏ, dẫn bé Candace đi xem vũ ballet và còn thuê cho con gái nuôi một con ngựa lùn để cỡi. Tuy nhiên bên trong theo bà Jeann thì bé Candace là một "con quỷ cái" mà không ai có thể chịu nổi. Cô bé thường nổi những cơn thịnh nộ, xét nát bất cứ sách vở nào đến tay, cắn và đá đạp bà Jeane mỗi khi bà muốn đến gần cô bé.

Bà Jeane rất lo sợ và đã mang con gái đến khám nhiều bác sĩ cả bác sĩ gia đình lẫn bác sĩ chuyên khoa. Sau cùng một vị bác sĩ tâm thần nhi khoa là bác sĩ Bill Goble chẩn đoán rằng cô bé bị một chứng bệnh tâm thần khiến cho cô không thể hình thành mối quan hệ thân tình với bất cứ người nào chung quanh. Một số các bác sĩ tâm thần cho rằng chẩn đoán nói trên thường được dùng đối với những đứa trẻ hung hăng, khó dạy, thường hay nói láo, ăn cắp và phá hoại.

Cho dù chẩn đoán nói trên có đúng hay không đúng cho những đứa trẻ có những biểu hiện nói trên, thì nhiều bậc cha mẹ có những đứa con hung hăn như thế thường cuối cùng rủ nhau đến vùng Evergreen tại tiểu bang Colorado. Tại vùng này từ những năm 1970 một bác sĩ tâm thần tên là Foster Cline đã "sáng chế" ra một phương pháp trị liệu mới dành cho những đứa trẻ không gần gũi với cha mẹ của chúng. Vị bác sĩ này đã cho rằng biện pháp dùng bạo lực để khống chế đứa bé, làm cho đứa bé giảm bớt những cơn giận dữ là biện pháp tốt để chữa chứng bệnh tâm thần "không yêu thương cha mẹ nói trên". Dần dần vị bác sĩ đã trở thành giáo chủ của một giáo phái gọi là giáo phái New Age và có nhiều tín đồ gia nhập. Phương thức chữa bệnh của vị bác sĩ dần dần trở thành một loại nghi thức thần bí để "tái sinh" một đứa con không thương yêu cha mẹ, thành một đứa con ngoan hiền và hiếu thảo!

Năm 1988 bác sĩ Cline chấm dứt việc thực hiện các nghi thức tái sinh nói trên sau khi một cậu bé 10 tuổi khai với chính quyền rằng cậu ta bị bác sĩ Cline hành hạ. Có mặt tại buổi hành hạ cậu bé là hai vợ chồng của mụ Connell Watkins. Bà này sau đó đã trở thành "nhân viên trị liệu" của giáo phái New Age. Và cũng chính bà này là người đã đưa bé Candace vào cõi chết.

Mặc dầu vùng Evergreen nằm cách Denver 48 cây số về phía tây, ngay dưới chân ngọn núi Rocky nổi tiếng. Mới nhìn qua căn cứ của giáo phái New Age giống như một khu nghỉ mát của dân hippi. Và khu vực này chính là niềm hy vọng cuối cùng của những cặp vợ chồng có những đứa con khó dạy.

Một tấm bảng rỉ sét chỉ vào trung tâm điều trị và những căn nhà tồi tàn dựng lên bằng các khúc gỗ rừng chính là các phòng điều trị của giáo phái này. Vào lúc Jeane Newmaker lái xe chở bé Candace đến nhà của mụ Watkins, cô bé Candace đang thiếp ngủ với một liều thuốc an thần đặc biệt dành cho những đứa bé hiếu động và hung dữ. Nói chung cô bé Candace được điều trị như một bệnh nhân điên khùng tí hon.

Sau khi đến Evergreen, Candace được đưa vào gặp bác sĩ tâm thần John Alston. Ông này đã tăng liều thuốc an thần Risperdal của bé Candace lên đến hơn 50%. Chính lý do này khi hai mụ Watkins và Ponder ra trước tòa đã cho rằng thuốc Risperdal tăng liều chính là nguyên nhân gây ra cái chết của bé Candace chứ không phải là do các hành động "đè nghiến" đến ngạt thở của hai mụ và hai người đàn bà khác.

Công tố viện đã trình trước tòa rằng mụ Watkins chỉ mới học được cách "điều trị" khủng khiếp nói trên từ năm 1999 do một vị "cao tăng" của New Age là Douglas Gosney truyền thụ lại. Được biết ông Gosney này đã bị đuổi khỏi một bệnh viện vì đã có những động cơ thiếu lành mạnh khi tiếp xúc với các bệnh nhân. Gosney từng tuyên bố rằng ông ta nhớ rõ như in giây phút ông ta chào đời từ bụng mẹ. Tuy nhiên theo "giáo sĩ" Gosney thì tiến trình tái sinh dài nhất cũng chỉ kéo dài tối đa 6 phút.

Một "giáo sĩ" khác của New Age là Terry Levy nhận xét rằng thực ra những gì mà mụ Watkins làm ở nhà mụ với nạn nhân Candace không phải là nghi thức truyền thống của giáo phái New Age, tức là không đúng theo phương pháp điều trị tâm thần của các bác sĩ đệ tử của Cline. Ông Levy này cũng thừa nhận rằng đó là hành hạ nạn nhân chứ không phải điều trị hay tái sinh gì cả.

Bé Candace vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà nạn bạo hành xảy ra như cơm bữa. Lịch sử của gia đình bé Candace là một quá khứ đau buồn, nghèo khó và bạo lực. Bà ngoại của Candace, 48 tuổi lớn lên trong một trung tâm nuôi trẻ bị từ bỏ. Mẹ của Candace là Angela Elmore cũng từng vào ra các trại nuôi trẻ bị từ bỏ này như cơm bữa. Năm lên 17 tuổi, Candace lấy chồng là Todd Elmore. Cả hai có hai đứa con khác là Chelsea và Michael nhưng không ai có việc làm và cuối cùng tuyệt vọng, cả hai đâm ra nghiện ngập và Todd càng ngày càng hung bạo. Cả ba đứa con đều bị nhân viên xã hội bắt giao cho người khác nuôi.

Năm tháng sau khi Candace chết, hai phóng viên của tờ báo Rocky Mountain News tìm ra nơi Angela cư ngụ, và đã đến đó để báo tin cho bà ta biết rằng đứa con ruột của bà ta đã chết trong một hoàn cảnh đau khổ.

Cuốn băng video ghi lại những cảnh tượng hãi hùng trước cái chết của Candace đã làm cho nhiều người cực kỳ phẫn nộ. Nhiều thanh tra cảnh sát cho biết cuốn băng làm họ nhớ lại cảnh hàng trăm trẻ em bị hành hạ, giết chết tương tự tại nhiều nơi và lên án những kẻ nhân danh khoa học, nhân danh tình yêu để tiến hành những vụ giết người vô nhân đạo.

Sau vụ này thống đốc tiểu bang Colorado là Bill Owens đã ban hành một đạo luật mới, gọi là đạo luật Candace, ngăn cấm mọi hình thức điều trị có những biện pháp bạo lực của "giáo phái" New Age và các phương pháp tương tự. Đứng bất động khi nghe thống đốc Bill Owens thông báo đạo luật được ban hành Mary Davis, bà ngoại của bé Candace khóc thút thít và hồi tưởng lại toàn bộ cuộc đời đau khổ của mình, của con gái và của đứa cháu ngoại bất hạnh.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.