Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đức thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt đối với các kẻ phạm tội

02/01/201911:59:00(Xem: 1104)
Đức thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt đối với các kẻ phạm tội

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Đức thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt đối với các kẻ phạm tội

 

Lê Ngọc Châu

  

Dẫn nhập: Trước hết, nhân Năm mới 2019 xin chúc Quý Vị An Khang Thịnh Vượng và Vạn Sự Như Ý.

 

Như quý độc giả đã biết, nhập gia thì phải tùy tục. Đành rằng có thể nói là lòng nhân đạo ai cũng có nhưng nói cho cùng, những người lãnh đạo một quốc gia cũng như các chính trị gia trách nhiệm cho an ninh của người dân không thể nhắm mắt làm ngơ mãi đối với những kẻ phạm pháp hay gây bất ổn cho an ninh của dân chúng.

Luật pháp là do "chính phủ, cơ quan lập pháp hay Quốc hội" lập ra, được lưỡng viện (nếu có) duyệt xét và ban hành sau đó khi đa số chấp nhận. Tổng thống hay Thủ tướng chỉ là những người thi hành luật pháp ấn định. Xa hơn nữa, đôi khi còn phải tuân theo án quyết của toà án (ví dụ) liên quan đến việc trục xuất người nào đó. Tổng thống (ví dụ TT Mỹ) hay Thủ tướng của một quốc gia (ví dụ bà Merkel của Đức) vì vậy theo thiển ý không hay chưa có đủ tư cách để tự ý làm chuyện "trục xuất" này nên đừng vội kết án "họ là chủ chốt" cho chuyện trục xuất một tội nhân.

Mời đọc ba tin mới nhất đầu năm 2019 để biết thêm đâu là vấn đề dù sự kiện xảy ra ở Đức.

 

Bà Merkel cho đến nay bị chỉ trích nặng nề qua việc "mở cửa ngõ không kiểm soát làn sóng di dân cả triệu người ào ạt vào Đức năm 2015". Từ đó gây ra bao nhiêu phiền toái, bất ổn cho xứ Đức mà quý vị thế nào cũng đã nghe biết. Pháp lộn xộn chắc quý vị cũng nhìn thấy qua đài truyền hình, báo chí. Mới đây, ngày 23.12.2018, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder còn phán qua báo chí một câu chỉ trích rất nặng nề đối với bà Merkel liên quan đến vụ di dân với câu nói bất hủ của bà ta "Chúng ta có thể làm được" là "Mặc dù Merkel có trái tim, nhưng không có kế hoạch" (sic) => (Nguyên văn tiếng Đức: „Merkel hatte zwar Herz, aber keinen Plan / Although Merkel had heart, but no plan“.

 

Công tâm mà nói, không ai trong chúng ta "mời" người lạ đến ở để rồi sau đó họ đập phá nhà mình. Với các tin phía dưới, quý vị có thể nhận thấy một điều căn bản: Đức tìm cách bảo vệ người dân !.

- "Đức không muốn cấp hộ chiếu cho những kẻ gian lận và tội phạm"

-  "Đức muốn có các quy định trục xuất những người xin tị nạn bạo lực hay phạm tội".

-  CSU muốn cung cấp cho các cơ quan an ninh Đức "những công cụ phù hợp để giúp họ giữ đất Đức trong các điều kiện thay đổi cho công dân Đức được sống an toàn, hòa bình và tự do".

Trân trọng (LNC)

 

***

 

 

*1) Báo cáo: CSU muốn thắt chặt chính sách tị nạn

 

blank

 


Theo một báo cáo phương tiện truyền thông, CSU (Christian Social Union) muốn làm gây go hơn trong việc giao tiếp với những người tị nạn phạm pháp. Báo "Muenchner Merkur" loan tin, trích dẫn bản dự thảo được quyết định trong buổi họp kín ở Seeon hôm kỳ thứ năm vừa qua. Theo đó, thủ phạm phải bị bắt ngay nếu họ đã bị kết án "quản chế" ở các quốc gia EU khác.


"Chúng tôi muốn chấm dứt việc áp đặt tiền tệ chuỗi", tờ báo trích dẫn từ bản dự thảo. Theo đó, CSU cũng đang thúc giục một trung tâm ghi danh toàn châu Âu dựa trên mô hình của Sổ đăng bộ trung ương liên bang. Cụ thể, nhóm đề cập đến vụ tấn công gần đây ở Straßburg (Strasbourg). "Nó không thể là trường hợp mà hình phạt đối với những kẻ tái phạm tội được theo sau bởi một án treo, cũng sẽ được áp dụng trên khắp châu Âu," theo bản dự thảo.

 

Thủ phạm của Strasbourg đã bị kết án 27 lần, bị phạt tiền và bỏ tù ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ vì tội bạo lực, trộm cướp và trộm cắp. Ngoài ra, nhà nước nên "trong khi, nhưng muộn nhất ngay sau thời gian ở tù kẻ phạm tội bị trục xuất một cách kiên cường, theo nguyên tắc rõ ràng: Từ nhà tù trực tiếp đến cổng máy bay", báo "Munich Merkur" trích lời từ bản thảo. Trong trường hợp không thể, nghĩa vụ cư trú và báo cáo bắt buộc sẽ phải được áp dụng và sử dụng xiềng xích điện tử ở chân.


Đối với các tranh luận trong liên minh lớn, các ý tưởng của đảng CSU có khả năng dẫn đến một cuộc di dân lao động có kỹ năng hạn chế hơn. Nhóm xung quanh Alexander Dobrindt muốn "giới hạn nhập cư cho những người dưới 45 tuổi, những người có cơ hội thực tế để kiếm lương hưu trên mức an ninh cơ bản", báo "Muenchner Merkur" viết. Người ta phải "đảm bảo rằng chúng ta nhập cư vào thị trường việc làm chứ không phải đến văn phòng tìm việc làm".

Bất cứ ai nhập cư như một chuyên gia, không bao giờ nên được cấp tình trạng tị nạn. "Chúng ta từ chối một hỗn hợp di cư mua bán và tị nạn," bản dự thảo có ghi. "Chúng ta dẫn đến những người chúng ta cần và chúng ta trục xuất những kẻ lạm dụng lòng hiếu khách của chúng ta."


Những người có hai quốc tịch đã chiến đấu cho lực lượng dân quân khủng bố thì đảng CSU (Christian Social Union) muốn rút lại hộ chiếu Đức. Bởi luật pháp, thời hạn sẽ tăng gấp đôi lên mười năm, trong khi xin nhập quốc tịch có thể bị phế bỏ nếu được cấp dưới các cơ sở sai lầm. "Chúng ta không muốn cấp hộ chiếu Đức cho những kẻ gian lận và tội phạm", họ nói.

 

Ngay cả những người đã tham gia vào nhiều cuộc hôn nhân cũng không nên nhận hộ chiếu Đức, CSU yêu cầu. Người ta phải "viết rõ rằng nhiều và nhiều cuộc hôn nhân (Mehrehen / more marriages) trái ngược, không thích hợp với quốc tịch Đức". Dobrindt (ghi chú thêm: chính trị gia của CSU) nói với tờ báo: "Chúng ta đại diện cho một quốc gia mạnh mẽ." CSU muốn cung cấp cho các cơ quan an ninh "những công cụ phù hợp để từ đó giúp họ giữ đất của chúng ta trong các điều kiện thay đổi cho công dân của chúng ta được an toàn, hòa bình và tự do".

 

 

* 2) Hội đồng kinh tế CDU: Từ năm 2015, một triệu người nhập cư mới nhận trợ cấp  Hartz IV


BERLINE (dpa-AFX) - Hội đồng kinh tế CDU trước sau vẫn thấy những thiếu sót đáng kể trong việc hội nhập của những người tị nạn đã đến Đức từ năm 2015. Tổng thư ký Wolfgang Steiger nói với cơ quan báo chí Đức rằng, lời tuyên bố "Chúng ta có thể làm được" của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) từ mùa thu năm 2015 là "Thật không may, cho đến hôm nay không được thực hiện, tôi cảnh báo đừng để sự kiện xưa đó lại rơi vào mắt xanh."

 

Ông nói thêm, "Theo sự thật đầy đủ, kể từ năm 2015, khoảng một triệu người nhập cư đã rơi vào trong Hartz IV (ghi chú thêm: tiền trợ cấp để sống của chính phủ!)." May mắn thay, sự cần thiết của người dân địa phương đã giảm đáng kể. Mối quan hệ này thường xuyên bị che giấu trong các cuộc tranh luận. "Đặc biệt là hệ thống xã hội tốt của chúng ta rõ ràng thu hút những người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới."

 

Steiger không đồng ý với chủ tịch hiệp hội chủ nhân, Ingo Kramer, người đã nói rằng trong số khoảng một triệu người đã đến Đức kể từ năm 2015, khoảng 400.000 người có chỗ đào tạo nghề nghiệp hoặc việc làm. Phần lớn trong số họ là đối tượng của bảo hiểm xã hội. Bà Merkel đã đúng với câu "Chúng ta có thể làm được", Kramer nói.

 

Tổng thư ký Hội đồng Kinh tế hoan nghênh là luật về nhập cư lao động lành nghề cuối cùng đã có. Nhưng phải rõ ràng: "Chúng ta cần những người lao động có kỹ năng thực sự chứ không phải những ai có tay nghề thấp, những người ngay lập tức mất việc trong thời kỳ suy thoái kinh tế tiếp theo, điều mà chúng ta rất tiếc đang vấp phải" - và sau đó phải được hỗ trợ vĩnh viễn.

 

Steiger trước sau đòi hỏi một chính sách nhập cư đáng tin cậy, cả bên trong và bên ngoài. Bên trong, bởi vì công dân đã mất niềm tin thông qua sự phát triển của các tội phạm đặc biệt và trục xuất chậm chạp đối với những người xin tị nạn bị từ chối hay phạm tội hình sự. Ra bên ngoài, thông điệp phải là: "Đức chọn những người đến đây vì trình độ của họ hoặc vì một lý do nhân đạo thuyết phục".

 

 

* 3) Seehofer lại kêu gọi quy định trục xuất nghiêm ngặt hơn

 

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer (CSU) muốn có các quy định trục xuất nghiêm ngặt hơn đối với những người xin tị nạn bạo lực.

 

Sau các cuộc tấn công ẩu đả của những người xin tị nạn tại Amberg/Đức, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer muốn thay đổi luật pháp nếu cần thiết để thắt chặt các quy tắc trục xuất. Ông tuyên bố là ông sẽ đưa ra đề nghị cho liên minh chính phủ.

 

Amberg / Berlin (dpa) - Sau các cuộc tấn công đánh đập của những người xin tị nạn ở Amberg, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer đã xác nhận ý định thắt chặt các quy tắc trục xuất.
Chính trị gia của đảng CSU nói qua tờ báo "Bild" : "Nếu những người xin tị nạn phạm tội bạo lực, họ phải rời khỏi đất nước chúng ta. Nếu các luật hiện hành không đủ, chúng phải được thay đổi". Ông sẽ đưa ra đề nghị cho liên minh chính phủ. Seehofer đã công bố một khoản tạm ứng như vậy vào giữa tháng 12.2018 cho đầu năm 2019.

 

Bốn nghi phạm tuổi từ 17 đến 19 đến từ Syria, Afghanistan và Iran đã bất ngờ tấn công người qua đường vào tối thứ Bảy 29.12.2018 dưới ảnh hưởng của rượu. Mười hai người bị thương nhẹ. Các bị cáo đã bị đưa vào nhà giam để thẩm xét.

 

"Các sự kiện ở Amberg đã làm tôi thất vọng rất nhiều", Seehofer nói. «Đây là những sự thái quá dữ dội mà chúng tôi không thể chịu đựng được!»

 

Người đứng đầu Công đoàn Cảnh sát Đức (DPolG), Rainer Wendt, đòi hỏi Chính phủ Liên bang phải trình bày quan điểm: "Người phát ngôn của Chính phủ Liên bang phải tự giải thích về sự việc. Nó không thể nào chỉ là một "cuộc săn lùng" khi nói đến những tội nhân cực đoan, ông nói với tờ báo. Người ta nói rằng động cơ của thủ phạm không được biết đến. "Hãy để tôi nêu ra cho bạn động lực: đó là một sự khinh miệt sâu sắc đối với nhà nước của chúng ta và cho những người sống với chúng ta. Bốn thủ phạm chỉ có thể được thả ra khi chúng bước vào đất nước quê hương của họ. »

 

Chính trị gia nội điạ của đảng CDU (Christian Democratic Union), Patrick Sensburg nói với nhật báo "Bild": "Theo quan điểm của tôi, những người đó mất quyền ở lại và phải bị trục xuất. Tình hình pháp lý hiện tại đồng ý làm điều này ».

 

 

©       Ngọc Châu – (Nam Đức, Đầu Năm 2019, chiều tối ngày 02.01.2019)

Url: https://de.yahoo.com/finance/nachrichten/cdu-wirtschaftsrat-seit-2015-million-041813314.html 

https://de.yahoo.com/nachrichten/bericht-csu-will-asylpolitik-versch%C3%A4rfen-084913125.html 

https://de.yahoo.com/nachrichten/seehofer-fordert-erneut-sch%C3%A4rfere-abschieberegelungen-065920456.html 

19/01/2019(Xem: 1130)
Tôi nghe có tiếng gà gáy trong một góc nào đó từ bên trong xa.. Nắng buổi chiều vàng vọt trãi dài trên các ngọn cây. Tôi thoáng nhìn thấy anh Cường chay đang chở chị Mè trên xe đạp chạy từ nhà thờ Con Gà về xóm chùa Hải-Châu, nơi anh Cường chay có tiệm hớt tóc.
19/01/2019(Xem: 1059)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 2340)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 766)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 1383)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 705)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 541)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 526)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1277)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 497)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 286)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 1049)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 349)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 666)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 629)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.