Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đi Tìm Vết Chận Đức Phật - Laos: Động Pak Ou - Luang Prabang

01/01/201909:55:00(Xem: 2994)
HANG DONG PAK AUK_LAO
Động Pak Ou - Luang Prabang.

Động Pak Ou là một trong 3 nơi hành hương quan trọng của Phật Giáo nước Lào. Pak Ou gồm có Tham Ting (động thấp) và Tham Theung (động cao). Cả hai động đều nằm sường bên trái con sông Mekong cách thành phố Luang Prabang 25 cây số vể phí Bắc. Lịch sử của Pak Ou lui về hơn mấy ngàn năm. Trong động có hơn 4 ngàn tượng Phật lớn nhỏ bằng gỗ do người dân làm để cúng dường. Động nằm trên bờ sông cao 50 metre. Từ trung tâm phố cổ Luang Prabang đò máy chạy ngược giòng khoản 2 tiếng đồng hồ thì đến nơi.
Sáng sớm thành phố Luang Prabang yên tịnh, một làng khói mỏng do nạn đốt rừng trên núi Trường Sơn bắc Lào bay về, sáng nay nó vẫn còn một ít trong bầu trời. Tôi xông pha ra đường đi dạo một vòng cho biết nước Lào.
Tôi đi lang thang sau thành chùa Xieng Thong, bước lên vỉa hè đi vài bước gặp phải hàng ăn, đơn sơ ba cái ghế đẩu chỉ bán một món bún riêu, nó giống như hàng bún vỉa hè chợ cũ Ninh Hòa quê tôi. Tôi ngồi xuống, cô chủ biết tôi muốn gì, cô lẹ làng cho tôi tô bún riêu thơm phức, vớt mấy lát ớt tươi bỏ vào, vặn miếng chanh, thêm muổng mấm tôm thì tuyệt vờ, húp cái rọp, ăn nóng cho ấm bụng không sợ bị ông Táo rượt. Kêu thêm một tách cà phê sữa nóng, thật là thần tiên.


Trời sáng, tiếng máy đò ngoài sông chát chúa khiến tôi thức tỉnh, tôi ra bờ sông mở mắt nhìn với tất cả sự ngạc nhiên, đứng bờ sông này nhìn qua bờ sông bên kia cái chiều ngang ít nhứt phải là 2 cây số, thấy mà khiếp vía. Nó không giống như Sông Tiền Sông Hậu ở Việt Nam, cũng là một dòng sông Mekong nhưng sông Tiền và sông Hậu bên Việt Nam thì bờ sông thấp, nước lan tràn, bên Lào hôm nay nước thấp nên bờ sông thật cao, hàng trăm chiếc đò máy đậu theo hàng lối. Đò máy loại này không giống như phà bên Việt Nam, đây là đò du lịch, loại lớn có mui che, có thể chở trăm người. Máy tàu 500 mã lực lướt sóng chạy như bay trên sông, nhưng phải mất 2 tiếng đồng hồ mới tới động Pak Ou Tham Ting.
Bến đò chật chội, nhiều đò đã đến trước, tôi bước lên bục gỗ chen lấn lên động. Trong động có nhiều tượng Phật, đủ cỡ đủ màu xiêm y, nhiều du khách nước ngoài chấp tay quan sát. Từ trong động nhìn xuống thấy bến đò tấp nập, con sông bên dưới nhiều con đò chở đầy khách đi và nhiều đò khác chở khách đến, nhớ trực không một người khách nào gồm có tôi cũng không mặc áo phao an toàn. Người bạn Lào nói với tôi, đã lâu rồi không có người nào chết vì lật đò. Tất cả nhờ thần linh Pak Ou ngôi đền thờ Phật bảo vệ con sông Mekong huyền bí.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.