Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Người Tỵ Nạn Việt Nam Cần First Step

31/12/201800:11:00(Xem: 2331)

Tại Sao Người Tỵ Nạn Việt Nam Cần First Step*

 

The Washington Times

Bởi Michelle Park Steel

Giám Sát Viên Orange County, Địa Hạt 2

Ngày 20 Tháng 12, 2018

 blankMichelle Park Steel

Từ hơn năm nay, chính sách bảo vệ người tỵ nạn Việt Nam đến Mỹ trước 1995 theo thỏa thuận vào năm 2008, tiếp tục dịch chuyển trong chính quyền tổng thống Donald Trump.  Gần đây nhất, phát ngôn viên tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, James Thrower loan báo rằng chính quyền Hoa Kỳ đang có kế hoạch trục xuất hàng ngàn người tỵ nạn VN từng phạm án trên đất nước Hoa Kỳ.

 

Là Giám Sát Viên tại Orange County, đại diện một phần khu Little Saigon, an ninh công cộng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi từng trông thấy những hậu quả tai hại do việc dung thứ người nhập cư bất hơp pháp trên đường phố từ những đạo luật "sanctuary cities". Tuy nhiên, trục xuất người tỵ nạn VN từng phạm án lại là vấn đề khác, không nằm trong việc bàn cãi về những tội phạm bất hợp pháp.

 

Trong những ngày tới đây, Tổng thống Trump sẽ ban hành Dự luật First Step – nổ lực cải cách án luật hình sự bao quát trong nhiều thập niên qua.  Đạo luật First Step ra đời và là một sự khoan dung cho những người phạm tội phi bạo lực.

 

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhỏ người tỵ nạn VN đang bị đe dọa trục xuất.

 

Tôi đến Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ khi còn là một di dân trẻ tuổi và tin chắc rằng nước Mỹ là thành trì của tự do, nhất là cho những người thoát ra từ chế độ chuyên chế khắp nơi trên thế giới. Nhiều thập niên trôi qua, là một người mẹ, người Mỹ gốc Á, một thương gia, và là một vị dân cử, tôi tiếp tục vững tin vào những nguyên tắc nền tảng của quốc gia chúng ta.

 

Trong và sau cuộc chiến Việt Nam, hàng trăm ngàn người Việt từ miền Nam đã liều chết để được tỵ nạn tại Mỹ - vượt thoát sự bức hại về chính trị để tạo dựng đời sống mới.

 

Đa số người tỵ nạn định cư tại California, và Quận Cam, nơi tôi đại diện, là nơi cư trú của hơn 200,000 người Mỹ gốc Việt, hầu hết họ là những người tuân thủ luật pháp, làm việc chăm chỉ, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. Họ là bạn của chúng tôi, là bạn của xóm giềng. Từng bước họ tạo dựng gia đình và doanh nghiệp ở đây. Dần dần, văn hóa người Việt đã hòa nhập vào nền văn hóa chung.

 

Cũng như những cộng đồng khác, có những hạt nhân xấu. Trục xuất họ không là câu trả lời.

 

Một số rất nhỏ bị kết án, thọ hình, và đại đa số là người tốt, là những cư dân cống hiến trong nhiều thập niên.

 

Cho đến hôm nay cộng sản còn đang siết chặt nhân quyền tại Việt Nam. Như những người bạn Mỹ gốc Việt, đồng sự Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam, Andrew Đỗ và dân biểu Tyler Diệp đã đệ trình lá thư đến Tổng thống Trump, "Những người tỵ nạn này đã bị liệt vào hồ sơ đen và bị từ chối quyền căn bản của một con người. Đây không phải là mối nguy dự liệu mà là chính sách vĩnh hằng của chính quyền Việt Nam."

 

Trục xuất những người tỵ nạn Việt Nam chẳng khác nào đẩy họ vào đời sống tối tăm không tương lai dưới một chế độ bạo hành họ đã vượt thoát từ thế hệ trước.

 

Tôi hiểu những áp lực Ông Trump đang đối mặt trong lĩnh vực di dân. Từ miền Nam California, chúng ta rất quen thuộc với những gì đang xảy ra tại biên giới phía nam.

 

Tuy nhiên, cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải đối diện với những hoàn cảnh khác biệt tại quê hương ban đầu so với những di dân khác. Người tỵ nạn bị trục xuất về Việt Nam bị xem như tội đồ vì đã đào thoát. Thiết nghĩ, điều đó có cần thiết cho hôm nay.

 

Hiện tai, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang ở thế hội nhập chính trị. Kết quả bầu cử giữa kỳ vừa qua giúp hai đảng nhìn lại những gì đúng, sai, và những gì cần cải thiện. Còn đó những điều chưa hợp nhất và tìm kiếm giải pháp liên minh hài hòa.

 

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt được xem là bảo thủ và hậu thuẩn nước Mỹ. Điều đó không chỉ là nguyên tắc, đạo lý rõ rệt để bảo vệ quyền tỵ nan (của họ), mà còn liên quan đến vấn đề chính trị. Chẳng bao giờ có thời điểm tốt để cô lập hay đe dọa một nền tảng chính trị đơn lẻ phụ thuộc. Nhưng không lúc nào tệ hại hơn bây giờ.

 

Những điều nêu trên chỉ là suy nghĩ cá nhân cho tới khi chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam cùng ngồi lại quyết định số phận người tỵ nạn gốc Việt. Trong lúc này, cùng với những đồng nghiệp Mỹ, tôi thúc giục Tổng thống Trump tiếp tục đứng lên chống lại sự áp bức của chủ nghĩa cộng sản. Người Việt tỵ nạn cũng nên hỗ trợ Ông Trump trong đạo luật First Step.

 

 

 

* First Step được viết tắt từ : Formerly Incarcerated Reenter Society Transformed Safely Transitioning Every Person là đạo luật đổi mới hệ thống nhà tù liên bang, khoan dung cho những người phạm tội phi bạo lực, cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Được Hạ viện thông qua ngày 22/5/2018 và Thượng viện thông qua hôm 18/12/2018.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.