Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao Người Tỵ Nạn Việt Nam Cần First Step

31/12/201800:11:00(Xem: 1897)
Tại Sao Người Tỵ Nạn Việt Nam Cần First Step

Tại Sao Người Tỵ Nạn Việt Nam Cần First Step*

 

The Washington Times

Bởi Michelle Park Steel

Giám Sát Viên Orange County, Địa Hạt 2

Ngày 20 Tháng 12, 2018

 blankMichelle Park Steel

Từ hơn năm nay, chính sách bảo vệ người tỵ nạn Việt Nam đến Mỹ trước 1995 theo thỏa thuận vào năm 2008, tiếp tục dịch chuyển trong chính quyền tổng thống Donald Trump.  Gần đây nhất, phát ngôn viên tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, James Thrower loan báo rằng chính quyền Hoa Kỳ đang có kế hoạch trục xuất hàng ngàn người tỵ nạn VN từng phạm án trên đất nước Hoa Kỳ.

 

Là Giám Sát Viên tại Orange County, đại diện một phần khu Little Saigon, an ninh công cộng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi từng trông thấy những hậu quả tai hại do việc dung thứ người nhập cư bất hơp pháp trên đường phố từ những đạo luật "sanctuary cities". Tuy nhiên, trục xuất người tỵ nạn VN từng phạm án lại là vấn đề khác, không nằm trong việc bàn cãi về những tội phạm bất hợp pháp.

 

Trong những ngày tới đây, Tổng thống Trump sẽ ban hành Dự luật First Step – nổ lực cải cách án luật hình sự bao quát trong nhiều thập niên qua.  Đạo luật First Step ra đời và là một sự khoan dung cho những người phạm tội phi bạo lực.

 

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhỏ người tỵ nạn VN đang bị đe dọa trục xuất.

 

Tôi đến Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ khi còn là một di dân trẻ tuổi và tin chắc rằng nước Mỹ là thành trì của tự do, nhất là cho những người thoát ra từ chế độ chuyên chế khắp nơi trên thế giới. Nhiều thập niên trôi qua, là một người mẹ, người Mỹ gốc Á, một thương gia, và là một vị dân cử, tôi tiếp tục vững tin vào những nguyên tắc nền tảng của quốc gia chúng ta.

 

Trong và sau cuộc chiến Việt Nam, hàng trăm ngàn người Việt từ miền Nam đã liều chết để được tỵ nạn tại Mỹ - vượt thoát sự bức hại về chính trị để tạo dựng đời sống mới.

 

Đa số người tỵ nạn định cư tại California, và Quận Cam, nơi tôi đại diện, là nơi cư trú của hơn 200,000 người Mỹ gốc Việt, hầu hết họ là những người tuân thủ luật pháp, làm việc chăm chỉ, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. Họ là bạn của chúng tôi, là bạn của xóm giềng. Từng bước họ tạo dựng gia đình và doanh nghiệp ở đây. Dần dần, văn hóa người Việt đã hòa nhập vào nền văn hóa chung.

 

Cũng như những cộng đồng khác, có những hạt nhân xấu. Trục xuất họ không là câu trả lời.

 

Một số rất nhỏ bị kết án, thọ hình, và đại đa số là người tốt, là những cư dân cống hiến trong nhiều thập niên.

 

Cho đến hôm nay cộng sản còn đang siết chặt nhân quyền tại Việt Nam. Như những người bạn Mỹ gốc Việt, đồng sự Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam, Andrew Đỗ và dân biểu Tyler Diệp đã đệ trình lá thư đến Tổng thống Trump, "Những người tỵ nạn này đã bị liệt vào hồ sơ đen và bị từ chối quyền căn bản của một con người. Đây không phải là mối nguy dự liệu mà là chính sách vĩnh hằng của chính quyền Việt Nam."

 

Trục xuất những người tỵ nạn Việt Nam chẳng khác nào đẩy họ vào đời sống tối tăm không tương lai dưới một chế độ bạo hành họ đã vượt thoát từ thế hệ trước.

 

Tôi hiểu những áp lực Ông Trump đang đối mặt trong lĩnh vực di dân. Từ miền Nam California, chúng ta rất quen thuộc với những gì đang xảy ra tại biên giới phía nam.

 

Tuy nhiên, cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải đối diện với những hoàn cảnh khác biệt tại quê hương ban đầu so với những di dân khác. Người tỵ nạn bị trục xuất về Việt Nam bị xem như tội đồ vì đã đào thoát. Thiết nghĩ, điều đó có cần thiết cho hôm nay.

 

Hiện tai, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang ở thế hội nhập chính trị. Kết quả bầu cử giữa kỳ vừa qua giúp hai đảng nhìn lại những gì đúng, sai, và những gì cần cải thiện. Còn đó những điều chưa hợp nhất và tìm kiếm giải pháp liên minh hài hòa.

 

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt được xem là bảo thủ và hậu thuẩn nước Mỹ. Điều đó không chỉ là nguyên tắc, đạo lý rõ rệt để bảo vệ quyền tỵ nan (của họ), mà còn liên quan đến vấn đề chính trị. Chẳng bao giờ có thời điểm tốt để cô lập hay đe dọa một nền tảng chính trị đơn lẻ phụ thuộc. Nhưng không lúc nào tệ hại hơn bây giờ.

 

Những điều nêu trên chỉ là suy nghĩ cá nhân cho tới khi chính quyền Hoa Kỳ và Việt Nam cùng ngồi lại quyết định số phận người tỵ nạn gốc Việt. Trong lúc này, cùng với những đồng nghiệp Mỹ, tôi thúc giục Tổng thống Trump tiếp tục đứng lên chống lại sự áp bức của chủ nghĩa cộng sản. Người Việt tỵ nạn cũng nên hỗ trợ Ông Trump trong đạo luật First Step.

 

 

 

* First Step được viết tắt từ : Formerly Incarcerated Reenter Society Transformed Safely Transitioning Every Person là đạo luật đổi mới hệ thống nhà tù liên bang, khoan dung cho những người phạm tội phi bạo lực, cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Được Hạ viện thông qua ngày 22/5/2018 và Thượng viện thông qua hôm 18/12/2018.

 

 

 

20/06/2019(Xem: 54)
Phải đến một tháng sau khi được chị Bích Liên tặng CD Phạm Duy Hát Vào Đời do chị thực hiện, tôi mới có dịp ngồi nghe. Trong một chiều Chủ Nhật hoàn toàn thư thả, sau gần một tháng tiếp khách khứa từ phương xa, chạy theo tin tức thời sự nóng hổi, toan tính chuyện sửa nhà…
19/06/2019(Xem: 703)
Tối nay Thanh khó ngủ kỳ cục. Anh trằn trọc đến hơn nửa khuya trên tấm nylon giờ đây đã rin rít mồ hôi.
19/06/2019(Xem: 460)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 690)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 1295)
Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, con của một gia đình tư sản giàu có ở một tỉnh trù phú ở miền Nam VN, là sĩ quan trong quân đội Pháp.
18/06/2019(Xem: 685)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1248)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 911)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1316)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 433)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 842)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1776)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 873)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1561)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 2117)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
Tin công nghệ
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.