Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Iii: Lịch Sử Tị Nạn Người Việt Tại Hoa Kỳ

22/04/200000:00:00(Xem: 4103)
(PHẦN III của loạt bài gồm có 4 phần)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Đối với người Việt Nam, giai đoạn 1995 - 2000 là một bước ngoặc quan trọng trong tiến trình định cư tại Hoa Kỳ, vì giai đoạn này đánh dấu sự chấm dứt các chương trình định cư đặc biệt dành riêng cho người Việt Nam và chuyển sang chương trình di dân đồng nhất như các nước khác trên thế giới. Các chương trình đặc biệt không còn tiếp tục nữa như PIP, HO, U11.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã áp dụng các chương trình nối tiếp, có thể gọi là các “chương trình vớt vát” để tái xét các thành phần còn sót lại và cho đi định cư tại Hoa Kỳ, như Tu Chính Án McCain và chương trình ROVR.

Năm 1995, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thiết lập chương trình ROVR (nguyên chữ là Resttlement Opportunity for Vietnamese Returnees) để giải quyết tình trạng các thuyền nhân rớt thanh lọc tại các trại tỵ nạn ở Thái Lan, Hồng Kông, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân và Nhật Bản. Các trại này nhận đơn tự nguyện hồi hương trong thời gian từ tháng 10-1995 đến tháng 6-1996. Những người tình nguyện hồi hương sau đó được phỏng vấn lại để xét cho đi định cư ở Hoa Kỳ và kết quả là phần lớn hồ sơ (trên 90%) đã được chấp thuận.

Tu Chánh Án McCain có mục đích tái xét và cho đi định cư những đứa con độc thân trên 21 tuổi của gia đình HO còn ở lại Việt Nam, vì sau tháng 4-1995, những đứa con này không được cho đi theo cha mẹ nữa.

Do sự giúp đỡ của cơ quan thiện nguyện JVA (Joint Voluntary Agency) và các cơ quan thiện nguyện khác ở Hoa Kỳ mà một số lớn các đứa con của gia đình HO đã được phỏng vấn và được đoàn tụ với cha mẹ đã định cư trước ở Hoa Kỳ, mặc dù lúc được phỏng vấn sau này, nhiều đứa đã có vợ chồng con cái chớ không còn tình trạng độc thân như lúc cha mẹ được phỏng vấn khi trước.

Về thủ tục định cư, trong giai đoạn 1995-2000 này cũng có nhiều thay đổi. Từ tháng 6-1995 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không còn thu xếp các chuyến bay cho những người ra đi để đoàn tụ gia đình, mà các đương sự có thể tự lo liệu lấy. Ngoài ra, việc thiết lập hồ sơ bảo trợ tài chánh do người đứng bảo lãnh lập và gởi thẳng cho thân nhân ở Việt Nam trước ngày phỏng vấn, thay vì phải gởi qua ODP như trước.

Từ năm 1995 Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ cũng ngưng chương trình định cư cho các cựu nhân viên Sở Mỹ. Chương trình này bị ngưng, một phần vì hầu hết các hồ sơ không đạt tiêu chuẩn để được chấp thuận, một phần khác vì chính phủ Việt Nam cũng ngưng cấp giấy xuất cảnh cho diện này.
Cuối thập niên 90, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho mở một Văn Phòng nhỏ ở Sàigon và hoạt động như bộ phận tiền phong của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ được thành lập và khánh thành vào năm 2000. Cơ quan ODP phụ trách các cuộc phỏng vấn cuối cùng trong tháng 9-1999. Sau đó, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon tiến hành các thủ tục cấp chiếu khán di dân và phi di dân.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI:
Câu hỏi 1: Xin cho biết chính sách của chính phủ Hoa Kỳ hiện nay ra sao đối với công dân Hoa Kỳ cư trú tại Việt Nam"

Đáp : Một khi đã là công dân Hoa Kỳ rồi thì ông có thể cư trú bất cứ tại đâu và trong thời gian bao nhiêu lâu mà không bị mất quy chế công dân, ngoại trừ trường hợp quy chế công dân bị Sở Di Trú thu hồi vì các lý do luật định như khai man lúc nhập tịch mà Sở Di Trú không biết lúc đó hoặc can các tội phạm cực kỳ tàn ác sau khi có quy chế công dân.

Câu hỏi 2 : Hiện nay tỷ lệ số đơn xin chiếu khán bị bác rất cao, trong khi đó lệ phí nộp đơn không được hoàn lại dù đơn bị bác. Do đó có dư luận cho rằng Tòa Tổng Lãnh Sự thu lợi rất nhiều qua việc thu lệ phí này. Như vậy có phải là chính sách xét chiếu khán của Hoa Kỳ quá nghiêm khắc phải không"

Đáp : Lệ phí chiếu khán không phải là mục đích thu lợi của chính phủ Hoa Kỳ. Các lệ phí này cũng chẳng thấm vào đâu so với chi phí điều hành của Tòa Tổng Lãnh Sự, chi phí cho nhân viên và các phương tiện hoạt động. Sư chấp thuận hay bác bỏ đơn xin chiếu khán tùy thuộc nhiều yếu tố rất phức tạp. Thủ tục bảo trợ tài chánh mới cũng gây ra nhiều khó khăn cho các hồ sơ bảo lãnh vì thiết lập không đúng cách. Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao cũng tìm biện pháp khai thông thủ tục để các hồ sơ không bị bác một cách quá máy móc.

Về việc xét các hồ sơ xin chiếu khán du lịch và du học thì dường như các giới chức lãnh sự có phần “khắt khe” thật. Hoặc giả các giới chức này cũng chỉ làm nhiệm vụ theo sự qui định của luật pháp, theo đó các đương đơn phải chứng minh được là mình sẽ trở về nước nhà, sau khi hết hạn lưu trú tạm thời tại Hoa Kỳ. Việc chứng minh này tương đối rất khó, nhất là đối với trường hợp nước Việt Nam. Tại đây hệ thống hành chánh, tài chánh chưa hoàn chỉnh, giấy tờ, tài liệu thiếu sót nên việc chứng minh nhiều khi rất trở ngại. Đây là thực trạng mà giới chức lãnh sự phải đối phó trong khi cần phải có quyết định nhanh chóng khi duyệt xét các hồ sơ xin chiếu khán du lịch và du học. Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.