Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Hãy Trân Quý Cha Mẹ

29/12/201800:00:00(Xem: 936)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Hãy Trân Quý Cha Mẹ
Tracey Trâm Hoàng

 
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ  …  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động về lòng hiếu thảo với Cha Mẹ của tác giả Tracey Trâm Hoàng. Cám ơn chị Tracey Trâm Hoàng  đã chia sẻ bài viết đầy ý nghĩa với độc giả trang Gia Đình Việt Báo.

HÃY TRÂN QUÝ CHA MẸ

Tracey Trâm Hoàng

Bốn tuần ở bên Mẹ qua đi thật nhanh, hôm nay là ngày cuối được ở bên Mẹ, không ngủ được 5g sáng viết những dòng này.

Cha Mẹ già như chuối chín cây... còn gặp cha Mẹ được lần nào là mừng lần đó, ngày mai ai biết ra sao...

Những ai may mắn còn có Cha Mẹ xin hãy trân quý, vì Cha Mẹ sẽ chẳng thể sống đời với chúng ta, đừng để khi Cha Mẹ mất đi rồi thì mới ngồi hối tiếc và than khóc: “GIÁ NHƯ...”

Chính mình cũng đã hàng ngày rất trăn trở với câu “GIÁ NHƯ...” mỗi khi nghĩ về Mẹ. Vâng: “Giá như tôi có thể được làm lại”, nhưng đời thường không cho chúng ta cơ hội để làm lại lần thứ hai...

Mỗi năm mình cố thu xếp về thăm Mẹ, cố gắng dành thời gian cho Mẹ thật nhiều, cố làm được những gì cho Mẹ được thì làm vì biết những ngày được ở bên Mẹ sẽ không còn bao lâu nữa...

Những lần sang Cali thăm Mẹ, cố ở với Mẹ từ sáng đến tối khi Mẹ đã ngủ mới tạm yên tâm ra về, chỉ đi đâu thật cần thiết hay không thể từ chối, cũng vì biết những ngày được ở bên Mẹ sẽ không còn được bao lâu.

Những lần đi trong hành lang khu Long Term Care, hay những lúc vào thang máy vô tình gặp chiếc giường được người đẩy có chiếc túi dài phủ kín, mình biết chuyện gì đã xảy ra: Lại thêm một người nữa vừa qua đời...một người vừa được Chúa hay Phật gọi...

Đời người ngắn ngủi, chúng ta hãy cư xử với nhau tốt hơn, hãy làm những gì cho Cha Mẹ, cho người thân khi còn có thể để không phải hối hận, ray rứt trăn trở vì ít ra cũng được an ủi là chúng ta đã làm hết sức.

Mỗi năm sang Cali thăm Mẹ 1-2 lần, mỗi lần ở với Mẹ 4 tuần hay một tháng, tuy không lâu cũng không thể gọi là nhiều, nhưng đủ để thấy những chuyện xảy ra chung quanh...

Nhà già là một xã hội được thu nhỏ lại, mà ở đó chúng ta có thể thấy khá rõ ai ra sao qua những cách cư xử của họ với người thân, hay của những người chăm sóc đối với bệnh nhân.

Rất cảm động khi thấy có người chồng lưng đã còng nhưng mỗi ngày vẫn đẩy xe cho người vợ già đang đau ốm ra ngoài cho có ánh nắng và khí trời, hay ngồi cạnh giường cố đút từng muỗng thức ăn cho vợ. Hay người em gái ở xa về chăm sóc chị, thay phiên cho anh rể cũng đã già được nghỉ ngơi.

Những bà Mẹ già ánh mắt bỗng rạng ngời hạnh phúc, miệng nói cười khi thấy con cháu vào thăm, họ chẳng cần hoa hay quà bánh, mà chỉ cần có con cháu thăm viếng và tiếng hỏi han...

Nhưng cũng có những ánh mắt làm tim mình buốt nhói xót xa, những ánh mắt vô hồn nhìn vào hư không hay vô vọng dõi ra cửa ngóng xem những người đi qua có phải là con cháu ghé thăm hay không...

Có những người mà thỉnh thoảng mới có con cháu lúc thì rủ nhau kéo vào như đi...trẩy hội nhưng ngồi 5 phút là đi, để lại sự trống vắng sau đó 5, 10 ngày hay có khi cả tháng...

Vẫn biết người già ở xứ Mỹ được hưởng chế độ an sinh xã hội tốt, được chính sách chính phủ chăm lo, có y tá và nhân viên chăm sóc mỗi ngày, nhưng chắc chắc họ vẫn rất cần đến sự viếng thăm, hỏi han từ các con, cháu và người thân.

Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải già (nếu như còn may mắn sống đến ngày đó), thời gian qua nhanh lắm, rồi sẽ một ngày đến phiên chúng ta...

Chúng ta không thể dạy con cái phải thương yêu nhau và phải có hiếu với Cha Mẹ nếu như chúng ta không làm gương cho con cháu noi theo...

Mẹ ơi, về lại Canada con sẽ luôn nhớ Mẹ, nhớ những lúc con trêu cho Mẹ cười, hỏi dấm dớ đủ thứ chuyện trên đời để chỉ được nghe Mẹ nói, đòi Mẹ kể cho con nghe những câu chuyện mà có khi con đã được nghe cả trăm lần, hay có khi Mẹ con chỉ cần ngồi nắm tay nhau mà không cần phải nói với nhau lời nào cả, nhưng Mẹ con mình hiểu nhau nhiều phải không Mẹ?

Mùa Giáng Sinh này nếu như có những điều ước, con chỉ cầu xin cho ơn trên ban cho Mẹ sự bình yên, vui vẻ và mạnh khỏe.

Cho những Cha Mẹ già không phải dõi mắt mòn mỏi chờ con.

Mẹ ơi, ngày mai con về lại Canada nhưng sẽ cố thu xếp để lại được sớm sang thăm Mẹ nữa Mẹ nhé!

Con yêu quý Mẹ của con!

Tracey Trâm Hoàng

19/01/2019(Xem: 84)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 64)
19/01/2019(Xem: 67)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch TC Tập Cận Bình từ ngày 7/1 đến 10/1. ‘Báo đài’ của TC loan tải TC ủng hộ Bắc Hàn và Mỹ "tổ chức các hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả, đồng thời ủng hộ các bên liên quan giải quyết các mối quan ngại thông qua đối thoại". Ông Tập cũng nói rằng TC sẵn sàng đóng "vai trò tích cực và mang tính xây dựng" đối với việc duy trì hòa bình và đạt được mục tiêu phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên, theo Tân Hoa Xã. "Ông Tập Cận Bình nói rằng các vấn đề do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đưa ra là những yêu cầu chính đáng và ông hoàn toàn đồng ý rằng quyền lợi hợp lý của Bình Nhưỡng cần được giải quyết".
19/01/2019(Xem: 56)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 53)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 44)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 48)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu. Yahoo News đưa tin: phi công UAE được huấn luyện bằng chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ không quân Hoa Kỳ Al Dhafra, 30 kilomet phía nam thủ đô Abu Dhabi.
19/01/2019(Xem: 45)
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
19/01/2019(Xem: 48)
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
19/01/2019(Xem: 53)
OTTAWA - Bộ tư pháp Canada loan báo: ngày 25-1 sẽ dẫn độ mẹ và cậu của nạn nhân bị giết vì lý do gọi là “điếm nhục gia phong” cho thẩm quyền Ấn Độ xét xử.
19/01/2019(Xem: 50)
SINGAPORE - Kết luận của công trình nghiên cứu bởi Viện ISEAS-Yusof Ishak ghi: 70% số định chế và doanh nghiệp được thăm dò cảm thấy âu lo với việc tham gia sáng kiến gọi là “Một Đai, Một Đường” của Trung Cộng.
19/01/2019(Xem: 46)
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là “Collection #1”, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19/01/2019(Xem: 62)
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.