Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Đoàn 2 Bộ Binh Hội Ngộ Lần Đầu Sau 25 Năm

22/04/200000:00:00(Xem: 5512)
Sau 25 năm, kể từ ngày mất nước, Sư Đoàn 2 Bộ Binh đóng tại Chu Lai, chịu trách nhiệm an ninh hai lãnh thổ tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, đã tổ chức buổi họp mặt, hội ngộ lần đầu tiên, tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng ngày 16 tháng 4 năm 2000, cũng là ngày đánh dấu mất Phan Rang 1975. Sư đoàn đã di quân về Vũng Tàu là địa điểm cuối cùng và tan hàng tại đây.
Trên 200 trăm chiến hữu Sư Đoàn 2 BB cùng gia đình đã về tham dự, đặc biệt, các chiến hữu ở các tiểu bang xa, cũng không bỏ lỡ dịp hội ngộ đầu tiên này, như Bác Sĩ Tiểu Đòan Trưởng Tiểu Đoàn 2 Quân Y Trần Trọng Lang, từ Chicago. Chiến hữu Lang đã tạo được thành tích đáng tuyên dương là vận động dựng được lá cờ tổ quốc tại trung tâm thành phố Chicago. Ông Bà chiến hữu Bùi Đình Long từ Minesota. Ông bà chiến hữu Pháo Binh Đinh Văn Thư từ Florida. Đại Tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 5 BB Phạm Thế Vinh và chiến hữu Mai Xuân Tùng đến từ San Jose. Đặc biệt có sự tham dự của Đại Tá Hoàng Tích Thông, Tư Lệnh Phó. Bà Quả Phụ cố Đại Tá Nguyễn Khoa Bảo và bà Quả Phụ cố Trung Tá Nguyễn Văn Bé tự Minh, được Ban Tổ Chức trân trọng giới thiệu đã gây xúc động cho nhiều chiến hữu hiện diện.
Sư Đoàn 2 Bộ Binh tiền thân là Liên Đoàn 32 Lưu Động thành lập vào năm 1953, trách nhiệm vùng châu thổ sông Hồng Hà Bắc phần.
Sau Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước, Liên Đoàn 32 Lưu Động đã di chuyển vào Nam, trấn giữ vùng châu thổ sông Cửu Long, Nam phần và là thành phần nồng cốt để thành lập Sư Đoàn 32 Dã Chiến di chuyển ra Trung phần đảm trách xây dựng và chiến thuật hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đến năm 1957 Sư Đoàn 32 Dã Chiến cải thành Sư Đoàn 2 Bộ Binh, di tản chiến thuật vào án ngữ tuyến đầu tại Phan Rang để rồi cùng chung vận nước, các chiến hữu Sư Đoàn 2 BB cũng trôi nổi qua các trại tù Cọng Sản, một số phiêu bạt bốn phương trời.
Đại Tá Lê Bá Khiếu, hôm nay như con chim đầu đàn, đã mở lời đầu tiên, ca ngợi Ban Tổ Chức đã góp bao công sức cùng ông, để tạo một cơ hội gặp gỡ, một ước mơ từ 25 năm qua, bạn bè tứ phương tưởng như đã nghìn trùng cách biệt, nay lại ngồi bên nhau để nhắc nhở lại bao kỷ niệm vui buồn đời lính. Đại Tá Lê Bá Khiếu từ một sĩ quan cấp đại đội tác chiến, lên đến Trung Đoàn Trưởng rồi Tham Mưu Trưởng, Tiểu Khu Trưởng, dự kiến sẽ là Tư Lệnh thứ 14 của Sư Đoàn, nếu không có cuộc đổi đời, đất nước rơi vào tay bạo tàn của cộng sản.
Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, là một vị tướng giàu kinh nghiệm ở chiến trường, có tầm nhìn chiến thuật và chiến lược sâu sắc nhất, nay sức khỏe đã kém. Ông phải ngồi tại bàn để nói chuyện với các chiến hữu. Bao nhiêu kỷ niệm gợi lại trong ký ức mọi người, với hình ảnh một vị tướng luôn luôn có mặt tại chiến trường, sát cánh với chiến hữu để động viên, an ủi.
Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, vị Tư Lệnh sau cùng của Sư Đoàn 2, đã chỉ huy Sư Đoàn tạo nên những chiến công anh dũng, nổi bật là chiến thắng Sa Huỳnh trong hoàn cảnh Việt Nam hóa chiến tranh của thời kỳ 1971-1972. Ngỏ lời cùng các chiến hữu đã sát cánh bên mình trong những trận chiến vô cùng khốc liệt, Tướng Nhật không khỏi ngậm ngùi nhắc nhở tới các chiến hữu đã vì chính nghĩa hy sinh.
“Chào mừng anh em Sư Đoàn 2 Bộ Binh, chào mừng anh em Khu 12 chiến thuật
Chào mừng anh em tiểu khu Ngãi-Tín
Chúng ta về đây tay bắt mặt mừng
Kìa xem ai còn ai mất! Tay nắm chặt tay một phút nguyện cầu
Cầu hồn thiêng sông núi: luôn gìn giữ những người con yêu
Vĩnh viễn ra đi vì chính nghĩa Tự Do. Chúng tôi nguyện cầu một mai kia trở về
Cờ vàng phất bay, vinh danh chiến sĩ Tự Do, bóng cao tượng đài, tên anh sáng soi nước Việt...”
Đó là bài hát của chiến hữu Phan Trọng Tuân, biệt đội Kỹ Thuật từ Florida gửi về góp phần tham dự đã cùng vang lên với tiếng ca của các chiến hữu cùng họp mặt hôm nay, trong một bầu không khí bàng hoàng xúc động, thương nhớ các đồng đội đã hy sinh, đồng thời cũng không giấu được những hân hoan khi bất ngờ gặp lại những khuôn mặt xa xưa tưởng như đã chìm trong đại dương hay bỏ thây trong trận đánh cuối cùng hay trong ngục tù cộng sản. Vui buồn lẫn lộn trong ngày hội ngộ.
Tham gia cuộc vui có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi một thời đã mang tiếng hát tới tận tiền đồn Khu 12 chiến thuật, hôm nay cũng tới góp lại tiếng hát cho các chiến hữu Sư Đoàn 2 BB nghe như Dạ Lan, Mai Ngọc Khánh, Phượng Khanh, Thủy Tiên, Diễm Hương... Phu nhân Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt cũng lên góp tiếng hát của bà, như thủa nào, tại sân Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn ở căn cứ Chu Lai.
Tiệc trà nhưng cũng hả hê bia rượu, nhờ “khẩu phần tăng cường” của các mạnh thường quân cũng là chiến hữu đã từng chiến đấu tại khu 12 chiến thuật như Lê Bá Chư, chiến hữu Huyền, chủ chợ Anh Minh, BS Võ Văn Cầu...
Buổi họp mặt đầu tiên không dự liệu sự tham gia đông đủ của các chiến hữu, nhưng cũng đạt được kết quả bất ngờ trong tinh thần rất huynh đệ chi binh, nồng thắm tình chiến hữu và nhất là sự tham gia của quí phu nhân cùng các cháu thứ hệ thứ hai đã nói lên tinh thần cảm thông thân thương nhất. Chúng tôi mong rằng trong năm tới, 2001, tổ chức mở rộng hơn, kêu gọi các chiến hữu khắp nơi về tham dự.
Ban liên lạc Sư Đoàn 2 BB/ Khu 12 chiến thuật là mối dây liên kết tất cả chúng ta và chỉ sinh hoạt trên tinh thần thông tin và tương trợ giữa các chiến hữu.
Buổi họp mặt kéo dài như không muốn dứt. Chia tay nhau ra về, còn lưu luyến, còn hứa hẹn với nhau, sẽ đông hơn, vui hơn, cảm động hơn vào “Buổi Hội Ngộ” năm tới.

Chiến hữu BÙI TÙNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.