Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Sri- Lanka. Việt Nam Và Tham Vọng Bành Trướng Của Bắc Kinh

28/12/201800:30:00(Xem: 2173)

 HÀNH HƯƠNG SRI- LANKA. VIỆT NAM
VÀ THAM VỌNG BÀNH TRƯỚNG CỦA BẮC KINH.

                                                                                                    
Phùng Annie Kim

Chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ phi trường Los Angeles đến thủ đô  Colombo của đất nước Sri – Lanka vào nửa đêm. Tôi là một trong  năm mươi người từ các tiểu bang trên nước Mỹ và các nước trên thế giới như Úc, Việt Nam tụ hội trong chuyến đi hành hương này. Có nhiều điều mới lạ trong chuyến đi đã được vị Thầy trẻ và hai sư cô hướng dẫn và giải thích cặn kẽ. Sáng mai đoàn sẽ đi thăm hai thắng cảnh lịch sử  nổi tiếng của Phật giáo đó là cây Bồ Đề hơn hai ngàn năm tuổi và các tháp trong đó có tháp Thuparama thờ xá lợi Phật.

Phật giáo xuất phát từ Ấn Độ và sớm truyền qua Tích Lan,  Sau khi Đức Phật thành đạo năm 35 tuổi, Ngài  đã từng đặt  những bước chân hoằng pháp tại đất nước này khoảng năm 585 trước  Công Nguyên. Dựa vào tài liệu của học giả H. G Wells và những chứng tích lịch sử trong kinh điển, năm 250 trước Công Nguyên, Hoàng Đế A Dục phái hoàng tử tức tỳ kheo Mahinda Bhikku sang lập tu viện và tăng đoàn . Sau đó Công chúa Shangamitta theo lệnh vua cha mang một nhánh cây Bồ Đề sang trồng và lập ra Ni đoàn. Từ đó Phật giáo càng ngày càng phát triển, là nước bảy mươi phần trăm dân số theo Phật Giáo, nổi tiếng với những thánh tích lâu đời như cây Bồ Đề, Xá  Lợi Răng, Tam Tạng Kinh Pali viết bằng lá buông.

Từ xa, cây Bồ Đề thật vĩ đại đến từ đất nước Ấn Độ qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn vững mạnh, tàn lá xum xuê xòe ra thành tám nhánh tượng trưng trong kinh điển của giáo pháp đức Phật: Bát Chánh Đạo. Theo lời Phật dạy, có ba hình ảnh để nhớ tưởng đến Phật khi Phật không còn tại thế đó là cây Bồ Đề, tháp và tượng Phật.

Rời cây Bồ đề, chúng tôi được hướng dẫn leo dốc đi chiêm bái tháp Jetavaramaya, tháp Ruwanvelisaya.Tháp Jetavaramya cao nhất thế giới hơn cả Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Đây là tháp thờ xá lợi xương đòn của đức Phật. Đi xuống khoảng hơn trăm mét là tháp lớn  Ruwanvelisaya do vua Dutugemana xây vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Trong cái nắng gay gắt của buổi trưa, chúng tôi leo lên những bậc thang để chiêm bái tượng Phật nhập Niết Bàn và Phật Đại Định màu trắng sau đó trở về nghỉ ngơi  tại khách sạn Heritage Hotel để sáng mai đi thăm hang động Dambulla và chùa Auvihara có bộ kinh viết trên lá buông.

 Chùa Aluvihara là một hang đá lớn, được tạo dựng vào thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên. Chùa đẹp với các bức tranh vẽ bằng màu nước trên tường và  trên trần, các chữ viết cổ, các tượng Phật đứng, ngồi, nằm đục vào vách đá với nhiều màu sắc. Nơi đây nổi tiếng với bộ Tam tạng Pali viết bằng là buông. Đây cũng là nơi vị luận sư nổi tiếng Buddhagosa người Ấn Độ, còn gọi là Ngài Phật Âm, tác giả bộ Thanh Tịnh Đạo đã chuyển nhiều bộ kinh từ tiếng Sahalese sang tiếng Pali.

Chiều đến, chúng tôi tiếp tục đi thăm Chùa Vàng. Gọi là Chùa Vàng vì tượng Đức Thích Ca Mâu Ni  đặt trên một cái bệ hình sư tử được sơn son thếp vàng rực rỡ.Tại đây chúng tôi đi thăm hang thờ Ngài Phật Âm Buddhagosa sau đó đi xem dấu tích hai bàn chân Phật dát vàng thờ trong hộp và những bản kinh viết bằng sợi lá cọ hay lá buông, có nơi còn gọi là lá bối , một phương tiện thô sơ dùng để viết kinh thời đức Phật.

 Về khách sạn Grand Hotel ăn tối và  nghỉ ngơi, sáng hôm sau đoàn hành hương tiếp tục đi thăm đền thờ và Xá Lợi Răng của đức Phật tại thành phố Kandy.

Để được chiêm ngưỡng xá lợi Răng Phật tại chùa Dalada Muligawa, chúng tôi phải có mặt vào buổi chiều đúng vào giờ tụng kinh (Puja ). Nhìn từ xa, đó là tòa nhà màu trắng bằng đá hoa cương khổng lồ, mái đỏ, điêu khắc các hoa văn tinh xảo bao quanh bởi một bức tường trắng được xây vào thế kỷ thứ mười tám bởi triều vua cuối cùng của vương quốc Tích Lan.

Đây là một quần thể kiến trúc nhiều tầng. Những bậc thang lên tầng trên qua các lối đi nhỏ quanh co dẫn chúng tôi đến chánh điện thờ Xá lợi. Chúng tôi chỉ có đủ thời gian dừng lại ít giây ngắn ngủi để cúi đầu, quán tưởng và chắp tay đảnh lễ Xá lợi . Xá lợi được đặt trên cao trong chiếc hộp vàng hình tháp, chung quanh là sáu chiếc hộp nhỏ nạm ngọc. Ngày nay, chiếc Răng Phật vẫn còn được bảo tồn và trở thành quốc bảo mặc dù gần đây đã có thời kỳ nội chiến giữa quân Sahalese và Tamil, những quả bom của người Tamil không phá hoại được thánh tích này.

 Rời đền thờ Xá lợi Răng Phật, chúng tôi đến chùa Mahayangana Vihara có tháp cổ xưa nhất ở Tích Lan. Lịch sử ghi lại  đây là ngôi chùa cổ đánh dấu bước chân Phật lần đầu tiên đến thăm đất nước này.

Xe buýt thả chúng tôi xuống một địa điểm đông người qua lại, xe cộ và người chen chúc và tránh né  nhau trong tiếng bóp còi inh ỏi. Chúng tôi đi thăm  quảng trường Độc Lập (Independence Square) nằm trong trung tâm của thủ đô Colombo. Rời quảng trường chúng tôi đến cảng cách thành phố mười ki lô mét để đi phà qua sông thăm Hang Voi (Elephanta Caves) là một quần thể gồm nhiều hang động đá bazan đen trong đó có hai hang động Phật giáo, còn lại là hang động Ấn giáo. Các hang và các tháp giờ đây đã bị soi mòn theo thời gian và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Sau một đêm nghỉ ngơi tại khách sạn Berraja Mountain, sáng mai chúng tôi sẽ check - out hành lý, gửi trong khoang xe buýt để đi chiêm bái ngôi chùa cuối cùng Katulara Chaitya là ngôi chùa có nhiều bức bích họa và tượng Phật đẹp  rồi thẳng hướng ra phi trường Mumbai.

 Sau một chuyến bay dài 5 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã đến phi trường Mumbai. Sau một đêm ngủ an lành tại khách sạn Keys, đoàn sẽ đến Aurangabad tiểu bang Mahatrastra thăm hang động Ajanta.

Được nhóm đi săn người Anh khám phá vào năm một tám mười chín, Ajanta là hang động thuần túy của Phật giáo nổi tiếng với các tượng Phật đục đẽo nghệ thuật trên những bức tường đá và những bức bích họa. Tổng cộng có ba mươi hang động.

Ngày hôm sau chúng tôi được đi thăm hang động Allora cách thành phố Aurangabad khoảng hai mươi tám ki lô mét. Khác với hang động Ajanta, Allora là sự phối hợp kiến trúc và điêu khắc của hai tôn giáo lớn là Ấn giáo, Hồi giáo và đạo Jain.

 Chúng tôi trở về khách sạn Keys ăn trưa cho kịp giờ check-out hành lý và sắp xếp xe buýt để lên đường về phi trường về Los Angeles sau một chuyến hành hương 14 ngày.

                                                                 ***

 Ngồi chờ máy bay tại phi trường Mumbai, nhìn trên bản đồ, nếu từ vịnh Bengal bay về phía Đông chỉ mất hơn bốn giờ và khoảng cách khoảng hai ngàn hải lý là đến Việt nam, quê hương tôi. Sau chuyến hành hương tại Sri- Lanka, tôi liên tưởng đến hải cảng Hambantota thuộc miền Nam Sri Lanka cũng giống như đặc khu công nghiệp tự trị 99 năm gồm ba cảng biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) của Việt nam.

Điểm giống nhau giữa Việt Nam và Sri Lanka là hai quốc gia châu Á có vị trí chiến lược quốc tế . Sri Lanka là đảo có con đường hàng hải giữa Tây Á và Đông Nam Á. Ba cảng biển của Việt nam như Vân Đồn là cửa biển quan trọng đã từng ghi lại hai chiến thắng lừng lẫy như trận Bạch Đằng, Ngô Quyền đánh quân Nam Hán năm 938 và Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên năm 1288. Đi sâu vào miền Trung là cảng biển Bắc Vân Phong với hai đảo chiến lược Trường Sa và phía bắc là Hoàng Sa. Vào miền Nam là đảo Phú Quốc nhìn ra vịnh Thái Lan giữa Thái bình dương và Ấn Độ dương.

 Điểm giống nhau gữa hai nước là phần đông dân chúng theo đạo Phật, cùng bị mất đất, mất biển và rơi vào tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Có khác chăng là trong số các thành phần dân chúng biểu tình tại Sri Lanka chống chính phủ có các nhà Sư Phật giáo tham dự và thể chế chánh trị dân chủ giúp cho người dân  Sri- Lanka bày tỏ quan điểm chọn lựa bằng lá phiếu của mình. Chính vì thế chế độ thân Trung Quốc của Tổng Thống Mahida Rinja phải thay đổi trong khi chế độ độc đảng của Cộng sản ở Việt Nam vẫn tiếp tục cai trị dù đã mắc nhiều sai lầm và tội ác đối với quốc gia, dân tộc.

Trở về với đất nước Sri Lanka, là một tập thể gia đình trị, ba anh em Tổng  Thống  Mahinda Rinja chia quyền kiểm soát nhiều bộ và tám mươi phần trăm ngân sách nhà nước. Với dự án Hambantota khó thực hiện, các ngân hàng Ấn Độ không cho vay, Trung Quốc nhìn thấy vị trí chiến lược trong dự án “con đường tơ lụa trên biển” có thể khống chế giao thương tại Ấn Độ dương nên công ty doanh nghiệp lớn nhất Bắc Kinh China  Merchants Port Holdings của Trung Quốc  nhảy vào. Họ cho chính phủ Sri Lanka vay hàng tỉ đô-la một cách dễ dàng để đầu tư xây hạ tầng cơ sở như hải cảng, phi trường quốc tế, xa lộ, nhà chọc trời, nhà ga, sân banh …nhưng kết quả  không khai thác được lợi ích nào.

Từ một huyện nhỏ dân cư thưa thớt, đa số là rừng, cảng Hambantota đã xây dựng được bảy năm mà  chỉ có vài ba chục tàu bè qua lại , phi trường vắng vẻ chỉ có một vài hãng máy bay hoạt động, xa lộ nông dân dùng làm bãi phơi lúa, con đường vào cảng thưa thớt, trâu, bò và voi đi lang thang, nhà ga làm nhà kho chứa gạo, hàng trăm nhân viên an ninh làm công việc đuổi thú hoang qua ngày . Dự án thất bại đưa đến mắc nợ. Vốn cũ chưa trả, mượn thêm vốn mới, cộng thêm tiền lãi, nợ càng chồng chất khiến chính phủ Mahinda phải nhượng mười lăm ngàn mẫu đất và hải cảng Hambantota thành đặc khu kinh tế có thời hạn chủ quyền 99 năm cho Trung Quốc như một hình thức trả một phần nợ, Trung Quốc chiếm tám mươi phần trăm cổ phần, chủ nhà Sri Lanka chỉ có hai mươi phần trăm xem như không có quyền điều hành và quyết định gì về tương lai của hải cảng.

Đúng như lời John Adams, một nhà tư vấn về kinh tế đã nói có hai cách để xâm chiếm một quốc gia  hoặc bằng lưỡi kiếm hay bằng nợ nần.

 Nhìn lại Việt nam, khi luật đặc khu tự trị ba cảng biển Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang được Quốc Hội bù nhìn họp bàn thông qua ngày 23 tháng 5 năm 2018 thì những cuộc biểu tình lớn xảy ra trên cả nước làm cho dự luật này tạm ngưng chờ xét lại. Cũng giống như cảng biển Hambantota, ba cảng biển của Việt nam trở thành khu tự trị 99 năm, Trung Quốc có quyền thiết kế và xây dựng thành một đặc khu riêng, được giảm tiền thuế đất và thuế thu nhập, có quyền thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở sòng bạc... Được  nhiều đặc quyền, đặc lợi như thế, các nhà thầu Trung Quốc đã thò bàn tay dưới gầm bàn thương lượng, hối lộ các quan chức lãnh đạo Cộng sản mà sau này  họ đều trở thành các đại gia tư bản đỏ với các  biệt phủ sang trọng, trương mục và tài sản nước ngoài, các cậu ấm, cô chiêu hoặc các “thái tử đỏ” đều hạ cánh an toàn tại các nước Âu Mỹ.

 Lịch sử chứng minh quá trình “xâm thực” đất đai, biển cả, tài nguyên cũng như tham vọng bá quyền của Trung Quốc bắt đầu từ nhiều thế kỷ trong quá khứ. Gần đây nhất là năm 1974, chiến hạm Nhật Tảo HQ 10 của quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã tử chiến với hạm đội Trung Quốc để bảo vệ đảo Hoàng Sa. Năm 1988 Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc- Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Dự án bauxit Tây Nguyên năm 2013 do công ty Trung Quốc thầu đưa đến khối nợ khổng lồ, hư hại môi trường. .Vụ án tập đoàn nhựa Formosa của Trung Quốc tại đặc khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh đưa đến cá chết hàng loạt, ô nhiễm vùng biển ...  là những bằng chứng cụ thể cho thấy Trung Quốc đã len lỏi vào hầu hết các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, bám đất, bám người để bành trướng mộng bá quyền. “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu” vẫn còn là câu hát nhắc nhở người dân Việt đừng quên nỗi nhục mất nước.

Trong clip của ký giả Markus Spieker người Đức ghi lại hình ảnh những người dân Sri Lanka biểu tình trên đường phố với những biểu ngữ “ Hãy chặn đứng việc cưỡng đất”. Cùng một hoàn cảnh, ở Việt nam, dân oan  Đoàn văn Vượng bắn công an vì bị lấy đất. Vụ cư xá Đồng Tâm, dân chúng mất đất, uất ức nổi lên bắt giữ cán bộ . Gần đây nhất là các vụ biểu tình lớn nổ ra trên cả nước chống luật đặc khu và an ninh mạng với những biểu ngữ vạch mặt âm mưu chiếm đất của Trung Quốc “China. Get out”, “Không Cho Trung Quốc Thuê Đất Dù Chỉ Một Ngày”, “Giao Đất Cho Giặc Tầu Là Mất Nước”...

Điều đáng ca ngợi là vào tháng giệng năm 2017, các vị sư Phật giáo Sri Lanka mạnh dạn xuống đường biểu tình cùng với dân chúng. Các sư đã bày tỏ quan điểm chính trị của mình trước thảm họa Hambantota. Hình ảnh Sư Beragama Gunathilaka tố cáo chính phủ Sri Lanka bán đất cho Trung Quốc, lên án âm mưu xảo quyệt và thâm độc của Trung Quốc như chiếm đất, chiếm làng mạc của dân để xây dựng các khu công nghiệp tự trị có rào cản và trạm kiểm soát, kết hôn với phụ nữ Tích Lan để gieo trồng nòi giống gốc rễ tại đất nước này, chiêu mộ công nhân Trung Quốc làm việc trong khu tự trị, giới hạn làm ăn trong cộng đồng của họ gây cạnh tranh bất chính...Sư Beragama Gunathilaka còn nhìn thấy viễn ảnh ngoài mục đích kinh tế, việc sử dụng hải cảng Hambantota còn là mục tiêu quân sự của Trung Quốc. Nếu có chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ sử dụng bến cảng như một căn cứ quân sự.

Tham vọng bành trướng và bá quyền của Trung Quốc còn lộ rõ trong chiến lược của Tập Cận Bình “Nhất đái nhất lộ” hay còn gọi là  dự án “Vành đai và con đường” (One belt, one road) hoặc hấp dẫn hơn “Con đường tơ lụa của thế kỷ 21”.

Từ năm 2013, Tập Cận Bình đã có tham vọng chính trị nối liền bờ biển phía Đông Trung Quốc, qua Biển Đông, sang Âu châu, tiến xa hơn Nam Thái Bình Dương xây dựng các hành lang kinh tế kết nối Trung Quốc với Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và các nước vùng Địa Trung Hải. Với cái “bẫy tài trợ” các nước kém mở mang, Tập Cận Bình lập ba quỹ tài chánh như Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng (AIIB), Quỹ Con Đường Tơ Lụa (SP), Ngân Hàng Phát Triển Mới (NDB).

Rút kinh nghiệm từ dự án hải cảng Hambantota của Sri Lanka, các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ lo ngại rằng các điều khoản dễ dàng trong việc cho vay của Trung Quốc sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế khu vực. Các nước đi vay sẽ rơi vào trường hợp nợ vốn và  lãi ngập đầu đưa đến tình trạng sang nhượng đất đai, cảng biển hoặc tài nguyên cho Trung Quốc như cảng Hanbantota của Sri Lanka.

Để cảnh báo các nước trên thế giới, ngày 18 tháng 10 năm 2017, Rex Tillerson ngoại trưởng Mỹ lên tiếng rằng khu vực Ấn Độ Thái bình Dương có thể trở thành nạn nhân của một nền “kinh tế kẻ cướp” (predatory economics). Ông lên  án âm mưu xảo quyệt của Trung Quốc “ làm cho các quốc gia trong khu vực sẽ phải gánh chịu một số nợ khổng lồ”.

                                                        ***

 “ Bi, Trí, Dũng” là kim chỉ nam cho người Phật tử hành đạo ngoài đời. Đạo Phật là đạo từ bi nhưng lòng thương phải đi đôi với trí tuệ để có sự sáng suốt, thấy được những âm mưu xảo quyệt của kẻ gian ác hãm hại, phân biệt được phải trái, đúng, sai, nên hay không nên làm của việc đời và nhất là phải có dũng khí để vùng lên chống lại sự lấn áp và bất công đưa ta vào thế cùng đường để tiêu diệt ta.

Phật pháp không rời thế gian Pháp.

 Đạo Phật có ngũ giới trong đó có giới cấm sát sanh nhưng trước thảm họa diệt vong của đất nước, người Phật tử không thể ngồi yên gõ mõ, tụng kinh mà phải góp phần vào việc bảo vệ đất nước dưới nhiều hình thức và trong khả năng của mình. Dưới triều đại vàng son của Phật giáo, các vua và các tướng nhà Lý, Trần đều là những người sùng mộ đạo Phật nhưng trước họa xâm lăng của Bắc triều, Tôn Đản vị tướng tài thời Lý cùng với Lý Thường Kiệt đánh tan quân Tống.

Bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà”  của Lý Thường Kiệt đã khẳng định chủ quyền của lãnh thổ nước Việt:

                    “Sông núi nước nam vua Nam ở

                       Rành rành định phận tại sách Trời

                       Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

                       Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.”

Trần Hưng Đạo hiên ngang trả lời vua Trần Nhân Tông “…Bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu hạ thần đi đã”. Đạo quân khắc trên cánh tay hai chữ “Sát Thát”  có nghĩa là giết quân Mông Cổ của Trần Hưng Đạo đã hai lần đánh quân Nguyên tan tác tại trận Bạch Đằng.

Thái Thượng Hoàng Trần Thái Tông nhường ngôi cho con là vua Trần Nhân Tông nhưng vẫn hàng ngày trên ngọn Yên Tử  nhìn về phương Bắc để luôn luôn nhớ, nghĩ đến tham vọng bành trướng của giặc ngoại xâm và hướng dẫn cho vị vua trẻ làm cách nào để bảo vệ non sông gấm vóc này.

“Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi viết năm 1428 là một bản văn thông báo cho dân chúng biết mười năm kháng chiến chống nhà Minh đã kết thúc “.. Xã tắc từ nay vững bền. Giang sơn từ nay đổi mới...”. “Ngàn năm vết nhục nhã sạch lau...”

                                                                 ***

Chuyến hành hương Sri Lanka vừa qua cho tôi nhiều cảm nghiệm về đất nước và người dân Sri- Lanka. Đó là đất nước của chùa, tháp và tượng Phật. Đi đâu cũng thấy tượng Phật. Tượng Phật ở khắp nơi, trong chùa, tháp, bên lề đường, trong công viên, trong nhà. Cả nước có sáu ngàn ngôi chùa và tu viện, mười lăm ngàn tăng sĩ. Đạo Phật thấm sâu trong đời sống tâm linh của bảy mươi phần trăm dân số là Phật tử và Phật giáo được xem là quốc giáo. Người dân Tích Lan hiền hòa , kham nhẫn có tâm đạo. Tuy đời sống vật chất của họ còn nghèo và khó khăn so với đời sống văn minh tại các xứ Âu Mỹ nhưng họ có đời sống tâm linh sâu sắc. Họ may mắn hơn dân tộc Việt nam vì hưởng được thể chế chính trị tự do, dân chủ. Hình ảnh từng đoàn tăng sĩ áo cam tuần hành  bất bạo động trên đường phố chống cưỡng đất, nhượng đất, bày tỏ chánh kiến của mình trước mối họa Bắc Kinh là hình ảnh trung đạo rất đẹp, dung hòa giữa đạo và đời của giới tăng sĩ Sri- Lanka.

Thể chế chính trị độc tài của đảng Cộng sản vẫn còn đang tồn tại trên đất nước Việt Nam. Đạo Phật vẫn là tôn giáo lớn nhưng là một chân rết trong Mặt Trận Tổ Quốc, một tổ chức thành lập để theo dõi sinh hoạt của chùa chiền, tăng sĩ và Phật tử và hướng dẫn đạo Phật đi vào quỹ đạo của đảng Cộng sản hay nói cách khác, phải đi những bước bên lề phải của chế độ. Lịch sử không lập lại lần thứ hai nhưng lịch sử cho ta những kinh nghiệm từ quá khứ. Đọc lại những áng văn thơ hào hùng đầy nhuệ khí của lòng yêu nước và quyết tâm gìn giữ non sông của cha ông ngày xưa mà thấm thía tinh thần Bi- Trí- Dũng của đạo Phật, để đừng “mũ ni che tai” trước tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Sau năm 1975, lần đầu tiên tại đất nước Việt Nam những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và đảng Công sản tay sai bùng nổ rầm rộ và lan đều trên cả nước, kéo dài nhiều tuần lễ làm nức lòng đồng bào hải ngoại đã từng quan tâm đến vận mệnh đất nước. Không những chỉ nhắm vào mục tiêu lên án âm mưu xảo quyệt của Trung Quốc mà những cuộc biểu tình còn nhắm vào đảng Cộng sản độc tài đương quyền xiết chặt an ninh trên mạng lưới toàn cầu, bưng bít thông tin, che dấu sự thật, xâm phạm quyền tự do tư tưởng của người dân.

Vì thế, những cuộc biểu tình tại Việt Nam  vừa qua được ví như một “Hội Nghị Diên Hồng” của thế kỷ 21. Nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí quật cường của cha ông, xây dựng tinh thần đoàn kết của toàn dân để cùng nhau trả lời câu hỏi ngàn năm của tổ tiên “ Toàn dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến. Hận thù đằng đằng. Biên thùy rung chuyển… “…Toàn dân Tiên Long. Sơn hà nguy biến. Hận thù đằng đằng. Nên hòa hay chiến…” ? (1).

Chỉ có những kẻ bán nước tiếp tay với giặc mới không dám trả lời câu hỏi này.

Cali ngày 20 tháng 10 năm 2019
 Phùng Annie Kim

.

Chú thích:

(1) Bài hát “Hội Nghị Diên Hồng” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.