Hôm nay,  

Chính Khách Iraq Nổi Giận Đòi Mỹ Rút Quân, Vì Nói Trump Vi Phạm Thông Lệ Ngoại Giao

28/12/201800:00:00(Xem: 3833)
WASHINGTON   -    Lần đầu tiên TT Trump thăm lính tiền tuyến tại Iraq hôm Thứ Tư – nhân dịp này, ông không bỏ lỡ cơ hội tự nhận về mình công tăng lương lính hơn 10% mà thực tế không có.

Ông Trump tuyên bố với chiến sĩ tại căn cứ al-Asad “hãnh diện bảo đảm 1 đợt tăng lương rất cần thiết trên 10% sau nhiều năm không tăng”.

Nhiều quân nhân có mặt ngạc nhiên, vì họ không thấy gì.

Thực tế là người lính thấy 1 lần tăng trong 10 năm, mỗi lần tứ 1% đến 3.9%, theo tài liệu Ngũ Giác Đài – công chức liên bang được tăng lương mỗi 3 năm sau khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Nhà báo xác nhận: tăng lương lính năm 2019 là tăng 2.6%, nhiều nhất từ 2010, đã được Lập Pháp chấp thuận và TT ký ban hành hồi Tháng 8. Tỉ lệ tăng năm trươc là 2.4%.

Ông Trump xác quyết tại căn cứ al-Asad: người ta muốn cho tăng ít hơn và ông quyết tranh đấu để tăng với tỉ lệ bằng 2 hàng số.

Thông tin về tăng lương tưởng tượng có thể trở thành chủ đề với TT tỉ phú New York.

Politico nhận xét: ông Trump tuyên bố tăng lương trong tài khóa 2018 là lần đầu tiên từ hơn 10 năm, và lập lại 4 lần “từ hơn 10 năm”.

Mặt khác, HuffPost xác nhận: luật cho phép cựu chiến binh tìm kiếm bác sĩ tư do TT Obama ký ban hành, nhưng ông Trump cũng tự nhận là thành tich của mình.

Trong chuyến đi Iraq bất ngờ hôm Thứ Năm, TT Trump không tiếp xúc viên chưc bản xứ - tại 1 căn cứ, ông thăm hỏi, trò chuyện với lính tiền tuyến trong 3 giờ.

Nhân dịp này, ông tự biện hộ quyết định rút quân từ Syria, và xác nhận không định rút quân từ Iraq.

Ông có nói chuyện điện thoại với Thủ Tướng Iraq. Thông cáo báo chí của văn phòng Thủ Tướng Mahdi cho hay: vì 1 số bất đồng về quan điểm, việc thu xếp 1 cuộc hội kiến giữa 2 nhà lãnh đạo bị bãi bỏ.

Theo 1 viên chức bản xứ, chuyến đi Iraq của TT Trump vi phạm 5, 6 thông lệ ngoại giao.

Thông tấn AP đưa tin: các nhà lập pháp Iraq muốn tống xuất lực luợng Hoa Kỳ sau chuyến đi của TT Trump bị mô tả là trịch thượng và xâm phạm chủ quyền quốc gia. Cả 2 phe tại QH Iraq hô hào biểu quyết – dân biểu Salam al-Shamiri trung thành với giáo sĩ al-Sadr tuyên bố “Phải minh định quan điểm về xâm phạm chủ quyền với Washington”.

TT Obama rút quân tại Iraq năm 2011 và Baghdad mời trở lại năm 2014 để giúp sức đánh ISIS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.